Tỉnh Cà Mau:

Cho rằng UBND TP Cà Mau giải quyết không thỏa đáng, bà Trần Thị Nho khiếu nại đến Thanh tra Chính phủ

Bị UBND TP Cà Mau bác đơn khiếu nại lần 2, bà Trần Thị Nho gửi đơn cầu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và Thanh tra Chính phủ để yêu cầu xem xét được nhận lại phần đất của gia đình bị thu hồi nhưng không sử dụng vào mục đích công…

Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin về việc bà Trần Thị Nho, ở phường 4, TP Cà Mau khiếu nại đòi lại đất. Theo thông tin bà Nho vừa cho biết, sau hơn 3 tháng gửi đơn khiếu nại lần 2, ngày 15/11/2021, UBND TP Cà Mau ra Thông báo số 2947/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại đơn của bà. Cho rằng, lý do mà chính quyền TP Cà Mau đưa ra để không thụ lý đơn của bà là không thỏa đáng, do đó bà Nho tiếp tục gửi đơn cầu cứu đến các cấp có thẩm quyền cao hơn.

Toàn bộ phần đất của gia đình bà Nho đang yêu cầu đã được thi công để thực hiện dự án mới.

Toàn bộ phần đất của gia đình bà Nho được đưa vào dự án mới.

Cụ thể, trong đơn gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và Thanh tra Chính phủ, bà Nho trình bày: Ngày 26/12/2008, UBND tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định số 887/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của ông Trần Nhật Bửu (chồng của bà Nho, đã chết vào năm 2016), tọa lạc tại phường 1, TP Cà Mau.

Tại Điều 1 của Quyết định thu hồi đất nêu rõ: Thu hồi đất của ông Trần Nhật Bửu, với diện tích 7,701,40 m2, loại đất vườn, theo danh sách chủ sử dụng đất do Ban Quản lý dự án Trung tâm hành chính - Chính trị tỉnh Cà Mau lập ngày 26/11/2008. Tuy nhiên, gia đình bà Nho vẫn chưa nhận bồi thường đối với phần đất bị thu hồi cho đến nay.

“Đến năm 2018, UBND tỉnh Cà Mau không thực hiện dự án khu Hành chính – Chính trị tỉnh nữa. Đáng ra, phần đất đã thu hồi phải được giao trả lại cho gia đình tôi bởi dự án không thực hiện, mà chuyển công năng qua dự án khu Hành chính – Văn hóa thể thao và Dịch vụ (giao cho tổ chức kinh doanh đất)”, bà Nho trình bày.

Theo bà Nho, hiện nay gia đình bà vẫn không biết tổ chức, cá nhân nào đang tiến hành xây dựng hạ tầng trên phần đất của gia đình bà. Vì vậy, bà đã gửi đơn nhiều lần đến UBND TP Cà Mau yêu cầu xem xét đất của gia đình bị thu hồi làm mục đích công nhưng nay chuyển qua dự án kinh doanh bất động sản, thì phải thỏa thuận giá đất bồi thường cho gia đình bà theo quy định của pháp luật về luật đất đai, hoặc trả lại đất cho gia đình sử dụng.

Ngày 4/5/2021, UBND TP Cà Mau có Công văn số 955/UBND-TH trả lời đơn cho bà nêu ra các vấn đề như: Dự án Khu hành chính – Văn hóa thể thao và Dịch vụ tỉnh là dự án Nhà nước thu hồi đất. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện theo phương án được phê duyệt, không thuộc trường hợp thỏa thuận với người có đất thu hồi.

Ngoài ra, chính quyền TP Cà Mau cũng cho rằng, trong quá trình giải phóng mặt bằng, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, và UBND phường 1 đã hướng dẫn gia đình ông Trần Nhật Bửu thực hiện thủ tục thừa kế, nhưng gia đình không phối hợp thực hiện, cung cấp hồ sơ liên quan đến việc thừa kế, nên không có cơ sở chứng minh người thừa kế hợp pháp quyền và nghĩa vụ đối với phần đất thu hồi của ông Trần Nhật Bửu. Đồng thời, văn bản cũng cho rằng, ông Trần Nhật Bình đang tranh chấp phần đất này với bà Nho, được tòa thụ lý nên không được giải quyết.

Không đồng tình với nội dung trả lời này, ngày 12/6 và 13/9/2021, bà Nho đã 2 lần khiếu nại đối với Công văn trả lời 955/UBND-TH của chính quyền Thành phố.

Song, đến ngày 15/11 (tức hơn 3 tháng sau), UBND TP Cà Mau mới ra Thông báo số 2947/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại của bà, với lý do phần đất mà bà Nho đang yêu cầu hiện nay đang được Tòa án thụ lý để giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất đã cấp cho chồng bà trước đó.

“Hai vấn đề có đề cập đến trong Công văn 955/UBND-TH đã được tôi chứng minh là thiếu khách quan, không có cơ sở, nên lần này, UBND TP Cà Mau bỏ ra hai vấn đề đó, mà chỉ “vin” vào cớ Tòa án đang thụ lý giải quyết tranh chấp để bác bỏ đơn là khó có thể chấp nhận”, bà Nho nói.

Đơn của bà Nho gửi đến Thanh tra Chính phủ
Đơn của bà Nho gửi đến Thanh tra Chính phủ

Cũng trong đơn gửi Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và Thanh tra Chính phủ, bà Nho cho rằng: Đất của gia đình bà đã được UBND TP Cà Mau cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, đến năm 2008, UBND tỉnh Cà Mau mới có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án, thì không có tranh chấp gì với ai, do đó việc chính quyền TP Cà Mau cho rằng vấn đề bà khiếu nại đang được Tòa án thụ lý giải quyết tranh chấp quyền thừa kế phần đất nói trên là hết sức vô lý.

Góa phụ cao tuổi giữ nguyên các yêu cầu trong các đơn gửi đến chính quyền hai cấp tỉnh và TP Cà Mau trước đó là: yêu cầu xem xét phần đất của gia đình bà đã bị thu hồi để thực hiện Dự án Khu Hành chính - Chính trị tỉnh Cà Mau. Nay Dự án đã bãi bỏ, thì phải giao trả đất lại cho gia đình bà. Bà không đồng ý việc chuyển giao cho tổ chức, cá nhân kinh doanh trên đất của gia đình mình.

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho
Hoàng Hải - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…
Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…
TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tin khác

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) không thực hiện đúng cam kết đưa học sinh đi du học Nhật Bản, thế nhưng học viên lại không được rút hồ sơ và hoàn trả lại tiền. Học viên khiếu tố nhiều vi phạm của Công ty này...

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản
Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Xem thêm
Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức bắt giữ 20 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Tang vật thu giữ trên 1,3 tỉ đồng, 26.400 USD, 50 điện thoại, máy tính bàn, laptop và nhiều tang vật có liên quan.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.
Dự án khu nhà ở Đại Khánh Bình: Chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối “vượt mặt” chính quyền?

Dự án khu nhà ở Đại Khánh Bình: Chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối “vượt mặt” chính quyền?

Dù chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp phép đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng đơn vị phân phối dự án Khu nhà ở Đại Khánh Bình đã ký kết giao dịch, huy động vốn từ khách hàng, hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động