Chính quyền đô thị: Chuyên nghiệp, phục vụ nhân dân tốt hơn

Mô hình chính quyền đô thị được triển khai tại cấp phường trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 1/7 được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều đột phá với mục đích nhằm hướng tới phục vụ nhân dân tốt hơn.
Mô hình Chính quyền đô thị hướng tới phục vụ nhân dân tốt hơn. (Ảnh: TTXVN)
Mô hình Chính quyền đô thị hướng tới phục vụ nhân dân tốt hơn. (Ảnh: TTXVN)

Từ ngày 1/7/2021, Hà Nội bắt đầu thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Việc này sẽ phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm, sáng tạo trong phục vụ người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phát huy sáng tạo, chủ động của cấp phường

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 32/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 100/KH-UBND ngày 12/4/2021 để triển khai thực hiện Nghị định này.

Đáng chú ý, với mô hình này, nhiệm kỳ 2021-2026, thành phố Hà Nội sẽ không tổ chức Hội đồng nhân dân cấp phường.

Nhìn nhận về việc này, theo ông Lê Tuấn Định, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân quận Đống Đa, việc tổ chức mô hình chính quyền đô thị sẽ phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm, sáng tạo của các phường trong quá trình phục vụ người dân một cách tốt nhất, đáp ứng sự hài lòng của tổ chức, cá nhân và thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của quận nói riêng, góp phần vào sự phát triển của Thủ đô nói chung.

Trong khi đó, để chuẩn bị cho việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị, các địa phương của Hà Nội cũng đề ra nhiều giải pháp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước, hướng tới người dân để phục vụ.

Nhấn mạnh tại phiên họp thứ nhất của Hội đồng Nhân dân quận Hoàn Kiếm, bà Nguyễn Thị Phương Chung, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân quận nêu rõ, Đảng bộ và chính quyền địa phương trong quận mong đợi Hội đồng Nhân dân khóa XX tiếp tục có những đổi mới, không ngừng nâng cao năng lực, hiệu quả, hoàn thành tốt các nhiệm vụ luật giao.

Cùng với đó, Hội đồng Nhân dân quận sẽ phát huy vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đi sâu nắm chắc tình hình, thảo luận và quyết định những chủ trương, giải pháp đúng đắn, phát huy sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân và cử tri…

Còn ở cơ sở, việc thực hiện theo mô hình mới không chỉ phát huy được tính năng động của các cán bộ công chức; mà hơn nữa còn nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính cấp phường.

Bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm chia sẻ mô hình chính quyền đô thị được triển khai tại cấp phường được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều đột phá với mục đích nhằm hướng tới phục vụ nhân dân tốt hơn.

Theo đó, việc chuyển đổi công chức xã phường thành công chức hành chính thuộc chỉ tiêu biên chế của Ủy ban Nhân dân quận đã tạo một sự bình đẳng, không phân biệt giữa các cấp công chức như trước đây, tạo điều kiện cho công chức phường được yên tâm công tác. Ngoài ra, việc này cũng đòi hỏi cán bộ công chức phải tự nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng thực thi công vụ, kỹ năng ứng xử để có thể đáp ứng với yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ được giao.

Ngoài ra, mô hình chính quyền đô thị yêu cầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường phải tự chịu trách nhiệm đối với các nội dung lãnh đạo, chỉ đạo tại địa bàn, do đó bản thân các đồng chí lãnh đạo phải nêu cao tinh thần chủ động và sáng tạo, kỹ năng ra quyết định trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao.

“Luôn xác định tâm thế Ủy ban Nhân dân phường phải thay đổi được cách nhìn của người dân khi tới cơ quan công quyền giải quyết Thủ tục hành chính, không còn là một cơ quan hành chính nặng nề với thủ tục rườm rà mà thực sự là nơi phục vụ và đáp ứng sự hài lòng của công dân,” bà Phùng Phương Thảo nhấn mạnh.

Thay đổi đột phá về cải cách hành chính

Không chỉ phát huy được năng lực các cán bộ, mà điều dễ nhận thấy trong việc điều hành tại cơ sở đó chính là tạo sự đột phá trong việc cải cách hành chính.

Kỳ họp thứ Nhất, Hội đồng Nhân dân quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)
Kỳ họp thứ Nhất, Hội đồng Nhân dân quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Bà Phùng Phương Thảo cho biết việc quy định công chức Tư pháp-Hộ tịch được ủy quyền ký chứng thực sẽ giúp giảm tải công việc của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân phường, để Chủ tịch, các Phó Chủ tịch có thể tập trung chỉ đạo giải quyết các công việc của địa phương.

Cùng ý kiến trên, ông Vương Quốc Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng cũng nhấn mạnh đến điểm mới trong việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị, cụ thể là việc Chủ tịch phường được ủy quyền cho công chức Tư pháp-Hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu đối với chứng thực bản sao từ bản chính...

“Việc công chức thực hiện ký chứng thực khiến Ủy ban Nhân dân phường có thể phục vụ công dân ngay, giúp cho người dân rút ngắn thời gian đi lại trong giải quyết thủ tục chứng thực tại Ủy ban Nhân dân phường. Điều này góp phần khiến cho mô hình chính quyền đô thị thật sự hướng tới cải cách hành chính và phục vụ nhân dân,” ông Vương Quốc Tiến nói.

Mặc dù không tổ chức Hội đồng Nhân dân cấp phường tại 12 quận của Hà Nội và thị xã Sơn Tây, song theo bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, quyền dân chủ và giám sát của nhân dân vẫn được bảo đảm, tăng cường hơn bằng hình thức trực tiếp của nhân dân hoặc gián tiếp qua các tổ chức, đoàn thể khác ở địa phương.

Cụ thể, tổ chức Đảng ở địa phương, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội và trực tiếp người dân sẽ thực hiện giám sát việc tuân theo Hiến pháp, pháp luật tại địa phương. Hội đồng Nhân dân quận sẽ giám sát Ủy ban Nhân dân phường trong việc thực hiện các nhiệm vụ mà Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân quận giao cho các phường thông qua hoạt động giám sát của các tổ đại biểu Hội đồng Nhân dân quận.

Bên cạnh đó, việc tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội phường tập hợp và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

“Hằng năm ít nhất 2 lần, trước kỳ họp thường kỳ của Hội đồng Nhân dân quận, thị xã, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị đối thoại với nhân dân về những vấn đề liên quan đến quyền lợi, nguyện vọng chính đáng của công dân ở phường mình,” bà Vũ Thu Hà cho hay.

Một trong những quan điểm quan trọng để tổ chức Chính quyền đô thị ở Thủ đô là Ủy ban Nhân dân phường được xác định là cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn, hoạt động theo nguyên tắc chế độ thủ trưởng, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ; gắn với cải cách hành chính, hiện đại hóa nền hành chính.

Theo đó, Chủ tịch phường là người đứng đầu, có trách nhiệm lãnh đạo, quản lý, điều hành công việc của Ủy ban Nhân dân phường theo quy chế làm việc của Ủy ban Nhân dân phường, bảo đảm nguyên tắc tập trung, dân chủ và tuân thủ quy định của pháp luật.

Theo vietnamplus.vn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bầu bổ sung 2 Bí thư Trung ương Đoàn

Bầu bổ sung 2 Bí thư Trung ương Đoàn

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, dưới sự điều hành của Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy.
Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Ngày 17/10, UBND tỉnh Gia Lai đã bố trí đoàn công tác và xe ô tô giường nằm xuống TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để đón những công dân mắc kẹt do đại dịch Covid-19 trở về địa phương.
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
BIDV và MobiFone ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026

BIDV và MobiFone ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026

BIDV và MobiFone sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: Viễn thông, tài chính – tín dụng và thương mại bán lẻ, nhằm mang lại các sản phẩm, dịch vụ với chất lượng nổi trội và trải nghiệm ưu việt hơn cho khách hàng, góp phần phát triển nền kinh tế số của quốc gia.
Tổng Công ty điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định

Tổng Công ty điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định

Trong tháng 9 vừa qua, Tổng công ty điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định cho người dân để sản xuất, kinh doanh, sinh sống... Trong 3 tháng cuối năm tới, điện lực miền Bắc sẽ đảm bảo cam kết thực hiện cung cấp điện ổn định.

Tin khác

Hàng chục nghìn người về quê được “tiếp sức” khi đi ngang tỉnh Bình Phước

Hàng chục nghìn người về quê được “tiếp sức” khi đi ngang tỉnh Bình Phước
Từ đầu tháng 10 đến nay, hàng chục nghìn người dân về quê tránh dịch đã được Tỉnh Đoàn và nhiều nhà hảo tâm tại Bình Phước cùng chính quyền địa phương hỗ trợ; nhờ đó, hành trình của họ trở nên thuận lợi hơn và ấm áp tình người.

Bế mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Sau 3,5 ngày làm việc, trên tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, trưa 14/11, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 4.

Tiếp tục đổi mới, rút ngắn tối đa kỳ họp Quốc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng

Tiếp tục đổi mới, rút ngắn tối đa kỳ họp Quốc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 4, sáng 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Thủ tướng gửi thư chúc mừng nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Thủ tướng gửi thư chúc mừng nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10
Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có thư gửi đội ngũ doanh nhân trên cả nước. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Thủ tướng Chính phủ.

BIDV và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tăng cường hợp tác

BIDV và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tăng cường hợp tác
Ngày 7/10/2021, đại diện Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD Việt Nam) và BIDV đã có buổi làm việc nhằm tăng cường hợp tác thực hiện các dự án nguồn vốn AFD tại Việt Nam, đặc biệt là triển khai Hạn mức tín dụng xanh SUNREF để hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

BIDV trao 18.000 suất cơm tặng đồng bào khó khăn do dịch bệnh Covit ở TP. Hà Nội

BIDV trao 18.000 suất cơm tặng đồng bào khó khăn do dịch bệnh Covit ở TP. Hà Nội
Tiếp nối các hoạt động chung tay chăm lo đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, BIDV đã phối hợp với Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên TP Hà Nội triển khai giai đoạn 5 của chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”.
Xem thêm
Ban Bí thư thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân

Ban Bí thư thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân

Ngày 1/10/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân.
Nhận diện thủ đoạn lợi dụng vấn đề nhân quyền chống Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn lợi dụng vấn đề nhân quyền chống Việt Nam

Trong âm mưu, hoạt động chống phá Việt Nam, vấn đề nhân quyền luôn được các thế lực thù địch coi là một mũi tấn công gây sức ép lớn. Nhưng những gì mà Đảng và Nhà nước ta đã và đang làm là minh chứng rõ nét nhất, bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.
Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Sáng 15/9, Bộ Y tế- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 điện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.
Phiên bản di động