Chi cục THADS TP Sơn La: Chấp hành viên vi phạm nghiêm trọng Luật THADS nhưng chỉ rút kinh nghiệm

Ngày mới Online nhận được đơn của bà Lường Thị Nguộc (58 tuổi), ở tiểu khu 1, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La phản ánh ông Lạc Quốc Dũng, Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Sơn La không kê biên tài sản, không cưỡng chế tài sản để thi hành án theo bản án của Tòa án… có dấu hiệu "bao che" cho người bị thi hành án nhằm trốn tránh việc thi hành án, dẫn tới tài sản bị tẩu tán, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà..

Không kê biên?

Trong đơn của bà Nguộc nêu: Ngày 7/12/2018 và ngày 19/10/2019, bà có đơn yêu cầu thi hành án đến Chi cục THADS TP Sơn La để thi hành Quyết định số: 43/2018/QĐST-DS ngày 19/9/2018 của TAND TP Sơn La. Sau đó, ông Trịnh Cương Quyết, Chi cục Trưởng THADS TP Sơn La đã phân công vụ việc của bà Nguộc cho ông Lạc Quốc Dũng, Chấp hành viên Chi cục THADS TP Sơn La thụ lý hồ sơ thi hành án.

Chi cục THADS TP Sơn La
Chi cục THADS TP Sơn La

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết hồ sơ thi hành án của bà Nguộc, ông Lạc Quốc Dũng đã không kê biên tài sản của bà Cầm Thị Tươi, trú ở phường Chiềng An, TP Sơn La, tỉnh Sơn La trong khối tài sản chung của vợ chồng với ông Quàng Văn Hùng, để bà Cầm Thị Tươi chuyển nhượng bất hợp pháp khối tài sản cho ông Hùng; ông Cao Xuân Trọng, bà Lê Thị Hoài (ông Trọng, bà Hoài ở tổ 3, phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) nhằm trốn tránh nghĩa vụ thi hành án gồm: 3 thửa đất và nhà ở trên đất tại bản Hài, phường Chiềng An, TP Sơn La, tỉnh Sơn La; 1 ô tô màu đen, nhãn hiệu DAEWOO, biển kiểm soát 26A-015.40.

Bà Nguộc cũng cho rằng, ông Dũng biết rõ bà Tươi được thanh toán một lần số tiền 162 triệu đồng do Trường tiểu học Lò Văn Giá tri trả cho bà Tươi khi nghỉ chế độ. Tuy nhiên, ông Dũng không thực hiện việc cưỡng chế khoản tiền 162 triệu đồng để thi hành án cho bà Nguộc là vi phạm nghiêm trọng Điều 91 Luật THADS.

Để xảy ra sai phạm nhưng… chỉ rút kinh nghiệm

Nhận thấy việc làm của ông Dũng có sự “khuất tất” “tiếp tay” cho bà Tươi tẩu tán tài sản, bà Nguộc có đơn tố cáo gửi Chi cục THADS TP Sơn La.

Ngày 17/7/2020, Chi cục THADS TP Sơn La ra Kết luận số: 333/KL-CCTHADS do bà Lê Thị Hải Thương, Phó Chi cục Trưởng CTHADS TP Sơn La kí. Theo Kết luận số 333/KL-CCTHADS: Chấp hành viên đã chủ động xác minh làm rõ thu nhập của người phải thi hành án, ban hành các quyết định và áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định, nhưng Trường tiểu học Lò Văn Giá không thực hiện Quyết định số 09/QĐ-CCTHADS ngày 5/3 của Chấp hành viên Chi cục THADS TP Sơn La, mà tự ý chuyển cho bà Tươi số tiền 162 triệu đồng vào ngày 8/3/2019. Như vậy, nội dung tố cáo không có có sở chấp nhận.

Ngày 19/4/2020, ông Trịnh Cương Quyết Chi cục Trưởng THADS TP Sơn La ra Kết luận số: 188/Kl-CCTHADS
Ngày 29/4/2020, ông Trịnh Cương Quyết, Chi cục Trưởng THADS TP Sơn La ra Kết luận số: 188/Kl-CCTHADS

Không đồng ý với Kết luận số: 333/KL-CCTHADS, bà Nguộc có đơn tố cáo gửi ông Trịnh Cương Quyết Chi cục Trưởng THADS TP Sơn La. Ngày 29/4/2020, ông Trịnh Cương Quyết, Chi cục Trưởng THADS TP Sơn La ra Kết luận số: 188/KL-CCTHADS. Theo Kết luận số: 188/KL-CCTHADS ông Lạc Quốc Dũng, Chấp hành viên không kế biên tài sản của bà Cầm Thị tươi trong khối tài sản chung của vợ chồng với ông Quàng Văn Hùng, để cho bà Tươi chuyển nhượng bất hợp pháp khối tài sản đó sang cho ông Hùng nhằm trốn tránh nghĩa vụ thi hành án. Chấp hành viên đã không chủ động xác minh làm rõ các tài sản của người phải thi hành án để áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định. Hậu quả để bà Tươi tự thỏa thuận phân chia tài sản chung trốn tránh nghĩa vụ thi hành án dân sự, làm cho việc thi hành án bị kéo dài, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người được thi hành án. Kết luận cũng nêu rõ, việc ông Lạc Quốc Dũng, Chấp hành viên không kê biên tải sản của bà Tươi trong khối tài sản chung của vợ chồng với ông Quàng Văn Hùng, để cho bà Tươi chia tài sản cho ông Hùng nhằm trốn tránh nghĩa vụ thi hành án là có cơ sở.

Trao đổi với PV, bà Lường Thị Nguộc cho biết: Mặc dù ông Trịnh Cương Quyết, Chi cục Trưởng CTHADS TP Sơn La chỉ rõ sai phạm của ông Lạc Quốc Dũng nhưng không hề nhắc tới vai trò, trách nhiệm, … Việc ông Lạc Quốc Dũng sai phạm nghiêm trọng nhưng không yêu cầu ông Lạc Quốc Dũng thực hiện các biện pháp kê biên, cưỡng chế thi hành án; có biện pháp yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền hủy các giấy tờ liên quan đến giao dịch trái pháp luật của người phải thi hành án hoặc thay đổi Chấp hành viên theo đúng quy định của pháp luật mà chỉ yêu cầu ông Lạc Quốc Dũng nghiêm túc rút kinh nghiệm trong tổ chức thi hành án. Như vậy có thể thấy ông Trịnh Cương Quyết đang cố tình bao che cho ông Lạc Quốc Dũng, Chấp hành viên Chi cục CTHADS TP Sơn La. Việc này, tôi đã có đơn gửi Cục THADS tỉnh Sơn La.

Câu trả lời với báo chí của ông Cục trưởng?

Trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Hải, Cục Trưởng Cục THADS tỉnh Sơn La được biết: “Các đồng chí có đơn, các đồng chí cứ xác minh…Việc này tôi đã trả lời bà Nguộc.... Cơ quan báo chí làm việc được phép phỏng vấn, nhưng nó phải đúng luật, chứ không phải muốn hỏi gì cũng hỏi. Đúng không?... Người ta (bà Nguộc-PV) đã có đơn khiếu nại liên quan đến việc thi hành án, chúng tôi đã trả lời theo trình tự luật tố cáo, và đồng chí liên hệ với ngươi gửi đơn cho đồng chí.

Khi PV hỏi về việc thi hành án của bà Nguộc, quan điểm của Cục THADS tỉnh Sơn La thì ông Hải cho rằng: “Đồng chí phỏng vấn tôi phải có công văn, đặt câu hỏi tôi trả lời hay không đó là quyền của tôi. Còn vấn đề người ta khiếu nại như thế tôi đã trả lời rồi. Chứ không phải đồng chí muốn phỏng vấn tôi thể nào cũng được. Ngay cả đối thoại như thế này đồng chí có thể ghi âm và tôi cũng có thể ghi âm. Nhưng có điểu trả lời cái gì? Đây là hồ sơ vụ án không phải tự nhiên mà nói mồm như thế này được? Nó phải có căn cứ, có điều luật, có nhận định cái đấy thể hiện văn bản. Chứ không phải đồng chí hỏi tôi như là nói chuyện chơi, cái này đưa lên báo chí phải đúng, phải chính xác, nếu không chính xác tôi có quyền phản bác lại với Tổng biên tập... ”.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” quy định tại khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc, tỉnh Khánh Hòa.
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên gọi khác là Ngọc Hoa Ecolodge) xây dựng và hoạt động trái phép nhưng không bị các cơ quan chức năng xử lý? Thậm chí, nhiều người còn nghi ngờ có sự “tiếp tay”, “bao che” của lãnh đạo địa phương?
Tuyến đường hơn 70 tỷ vừa làm xong đã hỏng tại Thanh Hóa: Công an kinh tế vào cuộc

Tuyến đường hơn 70 tỷ vừa làm xong đã hỏng tại Thanh Hóa: Công an kinh tế vào cuộc

Về Dự án nâng cấp đường giao thông từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) vừa làm xong đã hư hỏng nặng, Thượng tá Đỗ Xuân Sơn, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho biết, ngay sau khi báo chí phản ánh về con đường hư hỏng nặng, ông đã chỉ đạo Đội Cảnh sát kinh tế vào cuộc làm rõ.
Mâu thuẫn vì không chào, dùng súng ....bắn nhầm vào bạn mình

Mâu thuẫn vì không chào, dùng súng ....bắn nhầm vào bạn mình

Sau 43 giờ truy tìm, Công an TP Sầm Sơn phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Thủy trốn tại phường Đông Hương, TP Thanh Hóa và bắt giữ khẩn cấp để xác minh. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Thủy bị tạm giữ sau 24 giờ đã được thả, với lý do “Cơ quan chức năng chưa thấy khẩu súng bắn vào Minh” ?!...

Tin khác

Hà Tĩnh: Đối tượng bắn chết người do mâu thuẫn đánh cá trên sông lĩnh án 12 năm tù

Hà Tĩnh: Đối tượng bắn chết người do mâu thuẫn đánh cá trên sông lĩnh án 12 năm tù
Sáng 24/5, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Minh Trường (33 tuổi), trú tại xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh phạm tội giết người, theo điều 123 Bộ luật Hình sự.

Thanh Hoá: Nếu có đủ cơ sở sẽ khởi tố 2 bệnh nhân dương tính với COVID-19

Thanh Hoá: Nếu có đủ cơ sở sẽ khởi tố 2 bệnh nhân dương tính với COVID-19
Tối 22/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 199 - CV/TU về việc xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, giao Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ vụ việc, nếu có đủ cơ sở tiến hành khởi tố 2 trường hợp bệnh nhân số 4694 và số 5046 để điều tra.

Tỉnh Khánh Hòa: Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch Đào Công Thiên và nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Võ Tấn Thái.

Tỉnh Khánh Hòa: Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch Đào Công Thiên và nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Võ Tấn Thái.
Như tin đã đưa, ngày 30/4/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 41/CSKT về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại số 1, Trần Hưng Đạo, Lộc Thọ, TP Nha Trang.

Người rao bán hàng nghìn chứng minh nhân dân trên mạng có bị xử lý hình sự?

Người rao bán hàng nghìn chứng minh nhân dân trên mạng có bị xử lý hình sự?
Trước thông tin hàng nghìn chứng minh nhân dân của người Việt bị rao bán công khai trên mạng với giá trên 200 triệu đồng khiến nhiều người dân lo lắng, bất an. Theo Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần bị xử lý nghiêm theo quy định.

3 người bị bắt vì tung clip thác loạn giả quán bar, karaoke Sunny

3 người bị bắt vì tung clip thác loạn giả quán bar, karaoke Sunny
3 người đàn ông đều ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) được xác định đã tung clip đồi truỵ giả mạo cảnh thác loạn quán bar, karaoke Sunny.

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân
Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng nhưng không chịu trả. Mới đây, cơ quan điều tra Công an quận Phú Nhuận đã khởi tố vụ án hình sự.
Xem thêm
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động