Chi cục THADS TP Sơn La: Chấp hành viên vi phạm nghiêm trọng Luật THADS nhưng chỉ rút kinh nghiệm

Ngày mới Online nhận được đơn của bà Lường Thị Nguộc (58 tuổi), ở tiểu khu 1, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La phản ánh ông Lạc Quốc Dũng, Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Sơn La không kê biên tài sản, không cưỡng chế tài sản để thi hành án theo bản án của Tòa án… có dấu hiệu "bao che" cho người bị thi hành án nhằm trốn tránh việc thi hành án, dẫn tới tài sản bị tẩu tán, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà..

Không kê biên?

Trong đơn của bà Nguộc nêu: Ngày 7/12/2018 và ngày 19/10/2019, bà có đơn yêu cầu thi hành án đến Chi cục THADS TP Sơn La để thi hành Quyết định số: 43/2018/QĐST-DS ngày 19/9/2018 của TAND TP Sơn La. Sau đó, ông Trịnh Cương Quyết, Chi cục Trưởng THADS TP Sơn La đã phân công vụ việc của bà Nguộc cho ông Lạc Quốc Dũng, Chấp hành viên Chi cục THADS TP Sơn La thụ lý hồ sơ thi hành án.

Chi cục THADS TP Sơn La
Chi cục THADS TP Sơn La

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết hồ sơ thi hành án của bà Nguộc, ông Lạc Quốc Dũng đã không kê biên tài sản của bà Cầm Thị Tươi, trú ở phường Chiềng An, TP Sơn La, tỉnh Sơn La trong khối tài sản chung của vợ chồng với ông Quàng Văn Hùng, để bà Cầm Thị Tươi chuyển nhượng bất hợp pháp khối tài sản cho ông Hùng; ông Cao Xuân Trọng, bà Lê Thị Hoài (ông Trọng, bà Hoài ở tổ 3, phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) nhằm trốn tránh nghĩa vụ thi hành án gồm: 3 thửa đất và nhà ở trên đất tại bản Hài, phường Chiềng An, TP Sơn La, tỉnh Sơn La; 1 ô tô màu đen, nhãn hiệu DAEWOO, biển kiểm soát 26A-015.40.

Bà Nguộc cũng cho rằng, ông Dũng biết rõ bà Tươi được thanh toán một lần số tiền 162 triệu đồng do Trường tiểu học Lò Văn Giá tri trả cho bà Tươi khi nghỉ chế độ. Tuy nhiên, ông Dũng không thực hiện việc cưỡng chế khoản tiền 162 triệu đồng để thi hành án cho bà Nguộc là vi phạm nghiêm trọng Điều 91 Luật THADS.

Để xảy ra sai phạm nhưng… chỉ rút kinh nghiệm

Nhận thấy việc làm của ông Dũng có sự “khuất tất” “tiếp tay” cho bà Tươi tẩu tán tài sản, bà Nguộc có đơn tố cáo gửi Chi cục THADS TP Sơn La.

Ngày 17/7/2020, Chi cục THADS TP Sơn La ra Kết luận số: 333/KL-CCTHADS do bà Lê Thị Hải Thương, Phó Chi cục Trưởng CTHADS TP Sơn La kí. Theo Kết luận số 333/KL-CCTHADS: Chấp hành viên đã chủ động xác minh làm rõ thu nhập của người phải thi hành án, ban hành các quyết định và áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định, nhưng Trường tiểu học Lò Văn Giá không thực hiện Quyết định số 09/QĐ-CCTHADS ngày 5/3 của Chấp hành viên Chi cục THADS TP Sơn La, mà tự ý chuyển cho bà Tươi số tiền 162 triệu đồng vào ngày 8/3/2019. Như vậy, nội dung tố cáo không có có sở chấp nhận.

Ngày 19/4/2020, ông Trịnh Cương Quyết Chi cục Trưởng THADS TP Sơn La ra Kết luận số: 188/Kl-CCTHADS
Ngày 29/4/2020, ông Trịnh Cương Quyết, Chi cục Trưởng THADS TP Sơn La ra Kết luận số: 188/Kl-CCTHADS

Không đồng ý với Kết luận số: 333/KL-CCTHADS, bà Nguộc có đơn tố cáo gửi ông Trịnh Cương Quyết Chi cục Trưởng THADS TP Sơn La. Ngày 29/4/2020, ông Trịnh Cương Quyết, Chi cục Trưởng THADS TP Sơn La ra Kết luận số: 188/KL-CCTHADS. Theo Kết luận số: 188/KL-CCTHADS ông Lạc Quốc Dũng, Chấp hành viên không kế biên tài sản của bà Cầm Thị tươi trong khối tài sản chung của vợ chồng với ông Quàng Văn Hùng, để cho bà Tươi chuyển nhượng bất hợp pháp khối tài sản đó sang cho ông Hùng nhằm trốn tránh nghĩa vụ thi hành án. Chấp hành viên đã không chủ động xác minh làm rõ các tài sản của người phải thi hành án để áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định. Hậu quả để bà Tươi tự thỏa thuận phân chia tài sản chung trốn tránh nghĩa vụ thi hành án dân sự, làm cho việc thi hành án bị kéo dài, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người được thi hành án. Kết luận cũng nêu rõ, việc ông Lạc Quốc Dũng, Chấp hành viên không kê biên tải sản của bà Tươi trong khối tài sản chung của vợ chồng với ông Quàng Văn Hùng, để cho bà Tươi chia tài sản cho ông Hùng nhằm trốn tránh nghĩa vụ thi hành án là có cơ sở.

Trao đổi với PV, bà Lường Thị Nguộc cho biết: Mặc dù ông Trịnh Cương Quyết, Chi cục Trưởng CTHADS TP Sơn La chỉ rõ sai phạm của ông Lạc Quốc Dũng nhưng không hề nhắc tới vai trò, trách nhiệm, … Việc ông Lạc Quốc Dũng sai phạm nghiêm trọng nhưng không yêu cầu ông Lạc Quốc Dũng thực hiện các biện pháp kê biên, cưỡng chế thi hành án; có biện pháp yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền hủy các giấy tờ liên quan đến giao dịch trái pháp luật của người phải thi hành án hoặc thay đổi Chấp hành viên theo đúng quy định của pháp luật mà chỉ yêu cầu ông Lạc Quốc Dũng nghiêm túc rút kinh nghiệm trong tổ chức thi hành án. Như vậy có thể thấy ông Trịnh Cương Quyết đang cố tình bao che cho ông Lạc Quốc Dũng, Chấp hành viên Chi cục CTHADS TP Sơn La. Việc này, tôi đã có đơn gửi Cục THADS tỉnh Sơn La.

Câu trả lời với báo chí của ông Cục trưởng?

Trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Hải, Cục Trưởng Cục THADS tỉnh Sơn La được biết: “Các đồng chí có đơn, các đồng chí cứ xác minh…Việc này tôi đã trả lời bà Nguộc.... Cơ quan báo chí làm việc được phép phỏng vấn, nhưng nó phải đúng luật, chứ không phải muốn hỏi gì cũng hỏi. Đúng không?... Người ta (bà Nguộc-PV) đã có đơn khiếu nại liên quan đến việc thi hành án, chúng tôi đã trả lời theo trình tự luật tố cáo, và đồng chí liên hệ với ngươi gửi đơn cho đồng chí.

Khi PV hỏi về việc thi hành án của bà Nguộc, quan điểm của Cục THADS tỉnh Sơn La thì ông Hải cho rằng: “Đồng chí phỏng vấn tôi phải có công văn, đặt câu hỏi tôi trả lời hay không đó là quyền của tôi. Còn vấn đề người ta khiếu nại như thế tôi đã trả lời rồi. Chứ không phải đồng chí muốn phỏng vấn tôi thể nào cũng được. Ngay cả đối thoại như thế này đồng chí có thể ghi âm và tôi cũng có thể ghi âm. Nhưng có điểu trả lời cái gì? Đây là hồ sơ vụ án không phải tự nhiên mà nói mồm như thế này được? Nó phải có căn cứ, có điều luật, có nhận định cái đấy thể hiện văn bản. Chứ không phải đồng chí hỏi tôi như là nói chuyện chơi, cái này đưa lên báo chí phải đúng, phải chính xác, nếu không chính xác tôi có quyền phản bác lại với Tổng biên tập... ”.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác thường của người giám hộ, khi bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ.
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín sau khi về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục gây ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành; một số người cao tuổi không được vào Ban Tam Bảo để tụng kinh, làm lễ,... Mới đây, bà Nguyễn Thị Đáp (trú tại thôn Đồi Thông, thị trấn Hợp Châu) tiếp tục có đơn phản ánh, tối 3/11/2020, khi bà cùng một số người dân vào chùa để tụng kinh đã bị ông Đào Văn Thoại (trú tại tổ dân phố Chăm Chỉ, thị trấn Hợp Châu) hành hung khiến bà phải nhập viện…

Tin khác

Xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An: Mua đất đấu giá 13 năm không được làm sổ đỏ, trách nhiệm thuộc về ai?

Xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An: Mua đất đấu giá 13 năm không được làm sổ đỏ, trách nhiệm thuộc về ai?
Năm 2007, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An bán 2 lô đất. Tiếp đến năm 2014, xã này bán tiếp 14 lô khác và thu tiền dưới hình thức "Đóng góp xây dựng quê hương" hơn 600 triệu đồng. Dân phản ánh nhưng Thanh tra huyện Nam Đàn lại ''không biết" dẫn đến hậu quả 13 năm, người dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)...

Thanh Hóa: Được nhờ trông coi nhà, thanh niên ngắt camera 'khoắng' hơn 160 triệu đồng

Thanh Hóa: Được nhờ trông coi nhà, thanh niên ngắt camera 'khoắng' hơn 160 triệu đồng
Lợi dụng chủ nhà đi vắng, Sơn ngắt camera rồi dùng xà beng phá két sắt trộm 150 triệu đồng cùng 2 dây chuyền vàng. Nam thanh niên 19 tuổi còn đập lợn tiết kiệm của gia chủ trộm cắp tiền, sau đó tạo hiện trường giả để không bị phát hiện.

Quảng Bình: Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu

Quảng Bình:  Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu
Giả danh Phó phòng Kế hoạch của Trường Đại học Bình Dương, Trần Thị Quyên làm giả con dấu, làm giả hợp đồng rồi lừa tuyển người đi lao động nước ngoài, y đã chiếm đoạt số tiền hơn 1,1 tỷ đồng của 3 nạn nhân người Quảng Bình rồi cao chạy xa bay dẫn đến bị khởi tố và truy nã.

Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Cần sớm khởi tố bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Cần sớm khởi tố bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày 17/10/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?” phản ánh việc gia đình bà Trịnh Thị Huệ ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa bị lừa mất 300 triệu đồng để chạy vào Quân nhân chuyên nghiệp.

Quảng Bình: Khởi tố 2 đối tượng làm giả và sử dụng giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức

Quảng Bình: Khởi tố 2 đối tượng làm giả và sử dụng giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức
Bị trục xuất khỏi Liên bang Nga, Nguyễn Thị Thu Hà đã cấu kết với Đỗ Minh Hiếu làm giấy tờ giả, hòng qua mặt cơ quan chức năng để nhập cảnh trở lại thì bị phát hiện bắt giữ và khởi tố

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt giam 7 bị can nguyên cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt giam 7 bị can nguyên cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa
Ngày 6/11, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh cho hay đã quyết định tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 7 bị can nguyên là cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.
Xem thêm
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động