“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, sinh năm 1954, chủ cơ sở thu mua trái cây xuất khẩu ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã làm giàu bằng chính kinh nghiệm và nguồn lực của gia đình trong lĩnh vực thu mua và xuất khẩu trái cây. Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…    

Bà Mai nhớ lại, sinh ra trong gia đình nghèo, từ nhỏ đã đi mua mía về bán kiếm tiền, rồi trải qua các hình thức mua ve chai, tạp hóa, gạo, xăng dầu… Cuộc sống khó khăn đã cho bà cái đầu nhanh nhạy. Năm 1991, thời điểm giá trị cây nhãn sấy khô có vị thế xuất khẩu sang Trung Quốc, bà mạnh dạn đầu tư xây dựng các cơ sở thu mua và sấy khô trái nhãn trên địa bàn. Với phương châm: “Chậm mà chắc, có bao nhiêu vốn làm bấy nhiêu”, bà luôn nằm lòng ý nghĩ không phải vay vốn ngân hàng để tránh phân tán nguồn lực vào trả lãi. Đồng thời tích cực tìm kiếm địa bàn, mở rộng cơ sở thu mua, đáp ứng nhu cầu thị trường nước ngoài. Từ trái nhãn sấy, bà tìm thị trường tiêu thụ, rồi thu mua thêm chôm chôm, sầu riêng, thanh long xuất sang Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Hoa Kỳ hay Châu Mỹ, Châu Âu. Nhu cầu ngày càng cao, bà hợp tác với một số hộ có điều kiện và mở rộng sang các địa bàn lân cận.

cay mai vung chai o xu dua

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Hơn hai chục năm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, gia đình bà đã phát triển cơ sở thu mua trong tỉnh, đồng thời mạnh dạn đầu tư chuỗi cơ sở thu mua liên tỉnh, các cơ sở lớn và vừa ở nhiều tỉnh Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Nai, Đắk Lắk… Với hệ thống liên hoàn, hoạt động liên tục 9 tháng mỗi năm, bà Mai đã tạo việc làm cho trên 500 lao động, thu nhập bình quân 10 - 15 triệu đồng/người/tháng. Để giữ chữ tín với đối tác, doanh nghiệp của bà luôn tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật trong kinh doanh, quan tâm bảo vệ môi trường và đặc biệt bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, quản lí, điều hành, tạo sự gắn bó với cộng sự trên tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Thận trọng và nỗ lực, bà Mai đã thành công khi đưa doanh thu từ 50 tỉ đồng mỗi năm đến nay đạt từ 300 - 500 tỉ đồng/năm. Từ nguồn lợi nhuận thu được, bà tiếp tục đầu tư quay vòng và tích lũy được hàng trăm tỉ đồng.

cay mai vung chai o xu dua

Sản xuất chôm chôm xuất khẩu ở cơ sở Huỳnh Mai.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, bà nối gót người cha trong các hành trình thiện nguyện, chia sẻ và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Hiểu rõ nhọc nhằn của mảnh đời khốn khó, bà nhận họ vào làm việc, sử dụng họ phù hợp với sức lao động tạo nguồn thu nhập ổn định. Người lao động của bà thiếu vốn làm nhà hay đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, bà sẵn sàng hỗ trợ, số tiền dưới 10 triệu đồng thì không cần hoàn lại, nếu quá cao thì bà cho mượn trả chậm. Hằng năm, bà trích hàng tỉ đồng từ lợi nhuận ủng hộ các hoạt động từ thiện của địa phương, các loại quỹ từ thiện đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo; dành hàng nghìn phần quà chung tay giúp đỡ người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, trẻ mồ côi, NCT neo đơn. Ngoài những suất học bổng cho học sinh nghèo, bà còn động viên để các con không dang dở việc học; nhiều học sinh được giúp vốn học nghề, mua xe. Để góp phần xây dựng các công trình công ích, đưa xã về đích nông thôn mới đầu tiên của huyện, bà Mai không ngần ngại dành đất và tiền trị giá 1 tỉ đồng xây dựng trụ sở làm việc của UBND xã. Bà bảo, làm kinh doanh, không chỉ cần nhạy bén, năng động mà cần có cái tâm, biết cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Tuổi này rồi, còn sống còn làm được gì có ích cho đời, còn thấy mình có ích là mừng. Song, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai vẫn còn băn khoăn một nỗi, đối với nông dân miệt vườn Bến Tre, câu chuyện đầu ra của sản phẩm nông nghiệp đang là vấn đề nan giải. Bà con chỉ mong sao Nhà nước hỗ trợ nông dân về kĩ thuật, vốn, nâng cao sản lượng, chất lượng trái cây xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu khắt khe thị trường nước ngoài khó tính… Đồng thời, có giải pháp hiệu quả hỗ trợ đầu ra để họ yên tâm đầu tư sản xuất.

Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh Minh, 62 tuổi, người có trên 10 năm lái xe cấp cứu miễn phí ở xã Mỹ Hội Đông.

Tin khác

Gương sáng NCT xã Ia Tô

guong sang nct xa ia to
Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, sinh hoạt tại 16 chi hội; trong đó 366 hội viên người dân tộc thiểu số.    

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    

Tấm lòng của lương y Trần Gia Đạt

tam long cua luong y tran gia dat
Ẩn sau cá tính mạnh mẽ và bản lĩnh là một trái tim giàu lòng nhân ái. Tôi cảm nhận điều đó ở lương y Trần Gia Đạt khi được tiếp xúc với ông sau vài lần lỡ hẹn. Công việc bề bộn cuốn ông đi, khi ở ngoại ô thành phố, lúc lại đang tỉnh lẻ với người nghèo, khi lại lăn lộn với vùng nguyên liệu cả chục héc ta nơi miền núi xa xôi…    

Chuyện về dũng sĩ 9 lần bắn cháy xe tăng của địch

chuyen ve dung si 9 lan ban chay xe tang cua dich
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những Cựu chiến binh (CCB) của Đại đội 15, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 thuộc Binh đoàn Tây Nguyên thì chẳng bao giờ quên được kỉ niệm CCB Bùi Như Lạc của đơn vị đã bắn cháy xe tăng của địch. Từ chiến công này, một phong trào thi đua học theo tấm gương Bùi Như Lạc đã được phát động...

Từ mảnh đất cằn làm lên sự nghiệp

tu ma nh da t ca n la m len su nghie p
Đó là tôi muốn nói tới anh Lê Văn Nam, 56 tuổi, Chi hội trưởng CCB thuộc ấp 4, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc , tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Từ mảnh đất cằn sỏi đá vậy mà anh đã làm giàu bằng chính đôi bàn tay của “người lính Cụ Hồ”.

Cả nhà đều cầm súng và cầm bút

ca nha deu cam sung va cam but
Đó là gia đình cụ Trương Dình, trưởng tộc họ Trương làng Minh Lệ, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, khi cụ Dình đang làm công tác tín dụng của xã thì cả 4 người con của cụ đều ra mặt trận. Trừ người con thứ 3 hi sinh, cả ba anh em còn lại đều viết văn, viết báo và luôn luôn hướng về cội nguồn...

Làm giàu từ con tôm

lam giau tu con tom
Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi tôm; phát triển nuôi tôm là một giải pháp đúng, góp phần tăng đáng kể sản lượng tôm của tỉnh phục vụ cho chế biến tiêu dùng, xuất khẩu … Và có nhiều gương điển hình của người nông dân làm giàu từ con tôm ...

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu: Tuổi càng cao, chí càng lớn

anh hung lao dong nguyen quang mau tuoi cang cao chi cang lon
Vùng đất Giếng Đáy, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh gắn liền với sự nghiệp của chàng trai quê lúa Thái Bình, Nguyễn Quang Mâu. Khi tuổi mới đôi mươi, ông đã là công nhân của Xí nghiệp gạch ngói Giếng Đáy, rồi làm giám đốc, sau là Tổng giám đốc Tổng Công ty Viglacera Hạ Long.

Linh hoạt việc nhà, việc phường…

linh hoat viec nha viec phuong
Vừa làm nghề truyền thống phát triển kinh tế gia đình, lại đảm nhiệm nhiều cương vị ở tổ dân phố và ở phường, song ông Cao Văn Thông, Phó Chủ tịch Hội CCB phường Hàng Bài luôn linh hoạt, sắp xếp việc gia đình và khéo léo kết hợp các công việc xã hội để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
tinh quang ngai nct hanh trung gop phan xay dung que huong giau dep

Tỉnh Quảng Ngãi: NCT Hành Trung góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Về đích nông thôn mới từ năm 2016, cuộc sống của người dân ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng được nâng cao.
nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Tại thị xã Đức Phổ và nhiều địa phương có đường biên giới biển, Hội NCT là lực lượng tin cậy giúp BĐBP nắm chắc tình hình, xử lí kịp ...
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao ...
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động