Cần những sáng kiến hỗ trợ

Là một đất nước khí hậu nhiệt đới, hầu hết sản phẩm nông nghiệp của ta đều có chất lượng, đặc trưng riêng và có ưu thế khi xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Thế mạnh là vậy nhưng nhiều năm qua nông sản Việt vẫn khá chật vật khi vươn ra những thị trường có yêu cầu cao. Người nông dân thì luôn chịu cảnh được mùa mất giá, được giá lại mất mùa. Câu chuyện giải cứu nông sản “xuân thu nhị kì” hầu như năm nào cũng diễn ra một vài bận.

Giữa lúc nhiều nông sản như dưa hấu, thanh long “lao đao” vì không thể xuất khẩu bỗng xuất hiện một sáng kiến vô cùng thiết thực và hiệu quả, đó là chiếc bánh mì thanh long. “Cha đẻ” của sản phẩm này là ông Kao Siêu Lực, Tổng Giám đốc Công ty bánh kẹo Á Châu - ABC.

Được biết, khi đi miền Tây, ông thấy thanh long chín đầy ruộng, hỏi chuyện, nghe nông dân than không bán được do ảnh hưởng của dịch Covid- 19 nên ông đã nảy ra ý nghĩ làm bánh mì từ những trái cây này. Sau nhiều lần thử nghiệm, ông đã tạo ra được một sản phẩm bánh mì ngon, độc đáo. Bánh mì thanh long của ông Kao Siêu Lực hiện đang hút khách, không đủ bán, giúp tiêu thụ hàng tấn thanh long mỗi ngày. Công thức làm loại bánh mì này đã được ông Lực chia sẻ công khai, chắc chắn sẽ có những lò bánh khác góp phần tạo đầu ra cho trái thanh long.

Lâu nay mọi người được biết đến những “kĩ sư chân đất” sáng chế ra nhiều công cụ thiết thực giúp người nông dân giảm nhẹ sức lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Và lần này lại thêm một “sáng chế” hữu ích cho nhà nông, không phải từ kĩ sư nông học, thực phẩm mà từ một nhà khoa học… trong bếp!

Các hành động, trào lưu giải cứu nông sản nhiều năm qua chủ yếu vẫn là tăng mua, “tăng ăn” để tiêu thụ nông sản ứ thừa. Tuy nhiên “sức ăn” của người tiêu dùng có hạn và đây không phải là cách tốt nhất. Bản thân người làm ra sản phẩm cũng không muốn chỉ trông cậy vào sự ứng cứu của lòng thương.

Hầu hết nông sản Việt Nam hiện nay được xuất khẩu dạng nguyên liệu thô. Nhiều nông sản như cà phê, hồ tiêu, điều… khi xuất ra nước ngoài họ chế biến tạo ra những mặt hàng có giá trị cao gấp hàng chục lần so với giá nguyên liệu. Thực trạng này là một sự lãng phí rất lớn nguồn tài nguyên của đất nước. Tuy nhiên, lỗi không phải do người nông dân.

Người viết bài này tin rằng, sáng kiến giải cứu bằng bánh mì thanh long của ông Kao Siêu Lực sẽ là một gợi ý cho việc giải cứu nông sản, đồng thời cũng nhắc nhở trách nhiệm của những nhà khoa học, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm. Đội ngũ kĩ sư, giáo sư, tiến sĩ hùng hậu nên chăng cũng cần có thời gian thoát li phòng nghiên cứu, đến gần hơn với người nông dân, gần hơn những trang trại, cánh đồng... Chỉ có thực tiễn cuộc sống sinh động mới tạo ra “chất liệu” cho những sáng tạo khoa học thiết thực và hiệu quả.

Người nông dân cần những sáng kiến hỗ trợ cho sinh kế bền vững chứ không phải những đợt giải cứu.

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đi tìm những giấc mơ!

Đi tìm những giấc mơ!

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, ông Lê Minh Hoan - cựu Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ về một "giấc mơ sen" mà ông là người khởi xướng và chỉ đạo thực hiện.
Nền cốt vỉa hè

Nền cốt vỉa hè

Ai sống lâu năm tại Hà Nội sẽ nhận ra một hoạt động mang “nét đặc trưng” là cải tạo, chỉnh trang vỉa hè lặp lại hằng năm.
Thấy... sai sai!

Thấy... sai sai!

Tại Kì họp thứ 10 (Quốc hội khóa XIV), trong mấy ngày chất vấn và trả lời chất vấn, ý kiến của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) được nhiều cử tri “ưng cái bụng”. Chả là, khi tranh luận với 2 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương, bà Ksor H’Bơ Khăp nói: “Nghe Bộ Trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”.
Khơi thông dòng “nguyên khí”

Khơi thông dòng “nguyên khí”

Người xưa gọi nhân tài là “nguyên khí quốc gia”. Các triều đại xuống “Chiếu cầu hiền”; tổ chức các kì thi để phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ngay sau khi nước nhà vừa giành độc lập, Bác Hồ giao Ủy ban hành chính các cấp tìm kiếm nhân tài ra giúp nước kháng chiến, kiến quốc.
Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Nghề dạy học từ xưa đến nay luôn được tôn vinh, trân quý vì sản phẩm họ đóng góp cho đời là những con người trí tuệ, trưởng thành.

Tin khác

Tự nhiên và trách nhiệm

Tự nhiên và trách nhiệm
Chối bỏ là phản ứng tự nhiên của không ít người khi bị quy việc này, việc kia sai là do họ, dù có thể chưa kịp nhìn nhận thấu đáo. Cũng không thể quy kết phản ứng tự nhiên đó là bản chất của cá nhân, vì nó đơn thuần là phản xạ tự vệ.

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt
Thú dữ là động vật cấm nuôi tự do trong khu dân cư, người muốn nuôi buộc phải nhốt hoặc có các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Đợi đến mùa Xuân!

Đợi đến mùa Xuân!
Cách đây 2 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố dự thảo chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới để lấy ý kiến góp ý.

Đi bằng đôi chân... của mình!

Đi bằng đôi chân... của mình!
Bộ phim “Tiệc trăng máu” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vừa “Bắc tiến” ra Hà Nội. Điều đáng nói, “Tiệc trăng máu” làm lại từ kịch bản gốc của Italia mang tên “Perfect Strangers” (Người lạ hoàn hảo) và là phiên bản thứ 19 trên thế giới.

Có quản lí được Airbnb?

Có quản lí được Airbnb?
Phương thức kinh doanh cho thuê nhà, cho thuê phòng ở bằng chia sẻ phòng thuê thông qua loại hình Airbnb tăng mạnh trong thời gian gần đây. Phương thức kinh doanh này được thực hiện chủ yếu là cho thuê nhà ngắn hạn (theo giờ, buổi, ngày, vài ngày, hoặc 1 - 2 tuần...), phục vụ khách vãng lai, khách du lịch.

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai
“Tại Hà Tĩnh, một nam sinh vì phải tự đi ra đường lớn tìm thức ăn cứu trợ nên bị nước lũ cuốn mất tích”; “Ở Triệu Phong (Quảng Trị) có một trưởng thôn cho đoàn cứu trợ thuê ghe với giá 5 triệu đồng; lợi dụng mất điện dài ngày mở dịch vụ sạc điện thoại thu 5 - 10.000 đồng một lần sạc” v.v và v.v.
Xem thêm
Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản

Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản

Đã có khoảng 50 bị hại ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước làm đơn tố cáo nhóm của Đạt đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng, thông ...
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

Ngày 25/11, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra theo đơn tố cáo một số nội dung của dự án tuyến đường sắt đô thị thí ...
TAND Thị xã Nghi Sơn trả hồ sơ vụ án “Tàng chữ trái phép chất ma túy”

TAND Thị xã Nghi Sơn trả hồ sơ vụ án “Tàng chữ trái phép chất ma túy”

Chiều ngày 24/11/2020, TAND thị xã Nghi Sơn đã tuyên bố trả lại hồ sơ vụ án “Tàng chữ trái phép chất ma túy” và vụ án “Cướp tài sản” ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

Câu chuyện thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể với tôi nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) sắp tới và cũng là câu chuyện tâm tình của ...
Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Hướng đến chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 12/11/2020, đoàn cán bộ Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) gồm ông Ngô Văn Hiền, ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động