Cần nhất quán về bồi thường giá đất

Cần nhất quán bồi thường giá đất theo nguyên tắc chỉ bồi thường giá trị đất theo mục đích ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tất cả thành viên trong xã hội đều được hưởng lợi từ giá trị gia tăng từ đất do Nhà nước đầu tư.

Ngày 3/11, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV thảo luận về một số nội dung của Luật Đất đai (sửa đổi).

Cần nhất quán bồi thường giá đất

Góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho rằng, Nhà nước bên cạnh thực hiện quy hoạch đối với dự án đất ở đất thương mại đất khu đô thị và Nhà nước phải đứng ra giải phóng mặt bằng. Nhà nước định ra không gian gần như 1 sản phẩm quy hoạch để tiến hành đấu giá đất, đấu giá dự án. Tiền thu được phục vụ thu hồi chi phí nhà nước đầu tư cho quy hoạch chi tiết, kết nối hạ tầng (thực chất đây là đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư), chi phí bồi thường tái định cư, đầu tư phát triển hạ tầng phục vụ lợi ích chung. Đồng thời, không phân biệt dự án công, dự án tư, tránh tình trạng 2 giá, bất bình đẳng dễ nảy sinh mâu thuẫn.

Cần nhất quán về bồi thường giá đất
Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đề nghị cần nhất quán về bồi thường giá đất

Về vấn đề xác định phương pháp bồi thường, vấn đề lựa chọn phương án phù hợp với từng loại đất và có nguyên tắc trong Luật. Theo đó đất ở gắn với quyền tài sản, tài sản trên đất cần áp dụng phương pháp so sánh thị trường, thậm chí là phương pháp thặng dư. Đất sản xuất thì lấy phương pháp thu nhập kết với phương pháp khấu trừ…Nếu xác định được trong luật những nguyên tắc đó thì Chính phủ có cơ sở hướng dẫn thực hiện.

Theo đại biểu Lê Thanh Vân, đối với chế độ pháp lý đối với lấn biển nên quy định nguyên tắc trong Luật Đất đai thay vì ủy thác cho Chính phủ. Theo đó, cần khuyến khích thể nhân, cá nhân thực hiện lấn biển để gia tăng quỹ đất, mở rộng không gian sinh tồn, có thể sử dụng công cụ thuế để điều tiết, ưu đãi tài chính…Theo đó, Nhà nước cần khuyến khích hỗ trợ tài chính, lãi suất, miễn giảm thuế có thời hạn, cấp quyền sử dụng đặc biệt nếu như mảnh đất có thể sử dụng vào những việc phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, có lợi cho cả Nhà nước, doanh nghiệp, người dân.

Đưa ra đề nghị làm rõ các trường hợp thu hồi đất là trường hợp gì và những cơ quan nào sẽ quyết định bởi Luật thì phải rõ ràng, khách quan, minh bạch, nhất là trường hợp liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Đình) nhấn mạnh, trường hợp mà chưa làm rõ được thì thì sẽ trình UBTVQH bổ sung sau theo thủ tục rút gọn. Vì vậy, cần tiếp tục rà soát các khoản 1 đến khoản 31 Điều này.

Liên quan đến quy định về đất đai với khu vực đầu tư nước ngoài, đại biểu Mai Thị Phương Hoa cho biết, nay dự thảo Luật Đất đai tại các Điều 28, Điều 79 và Điều 128 đã bổ sung quy định dự án đầu tư nước ngoài đã được Quốc hội hoặc Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư thì được thu hồi đất hoặc được phép thương lượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong phạm vi dự án.

Về điều kiện khu tái định cư nêu trong dự thảo, đại biểu Nguyễn Hữu Chính (TP hà Nội) cho biết, dự thảo Luật quy định khu tái định cư phải đảm bảo các điều kiện về hạ tầng kĩ thuật, đường giao thông bảo đảm kết nối, hạ tầng xã hội bảo đảm khả năng tiếp cận dịch vụ y tế giáo dục.., phù hợp vơi điều kiện phong tục tập quán của từng vùng miền…. Với những quỹ đất hiện nay thì khó có khu tái định cư nào đủ 3 điều kiện trên. Nếu quy định cứng trong luật thì vấn đề bồi thường tái định cư trở nên khó khả thi, nhất là các thành phố lớn.

Việc bố trí tái định cư phải phù hợp với điều kiện phong tục tập quán của từng vùng miền là rất khó khả thi. Bởi lẽ phong tục tập quán là điều đặc trưng không địa phương nào giống địa phương nào, có người được bố trí tái định cư ngay tại địa phương nhưng cũng có người phải tái định ở nơi khác. Do đó thảo Luật chỉ nên quy định những tiêu chí mang tính nguyên tắc căn bản, có tính khả thi và không quy định cứng, đại biểu Chính nêu quan điểm.

Còn nhiều ý kiến về thời gian thông qua Luật

Mặc dù dự án luật Đất đai (sửa đổi) là dự án luật đồ sộ, khó, phức tạp, là nhiệm vụ lập pháp quan trọng của cả nhiệm kỳ. Cho đến nay, nhiều chính sách quan trọng chưa thiết kế được phương án tối ưu. Trong quá trình rà soát tiếp tục phát sinh các vấn đề chính sách mới có ý kiến khác nhau do phạm vi của dự án Luật Đất đai rất rộng, liên quan mật thiết, chặt chẽ với nhiều quy định tại các luật khác.

Cần nhất quán về bồi thường giá đất
Đại biểu Đỗ Thị Việt Hà đề nghị cần thông qua kịp thời Luật Đất đai (sửa đổi).

Về quy định chuyển tiếp, sửa đổi, bổ sung một số Điều của các luật có liên quan, các nội dung đang được quy định tại Chương XVI dự thảo Luật do Chính phủ trình đã được rà soát, chỉnh lý; tuy nhiên, chưa có điều kiện rà soát kỹ lưỡng các trường hợp cần có quy định chuyển tiếp cũng như nội dung khác của các luật có liên quan.

Trong phiên thảo luận, vẫn có 2 luồng ý kiến khác nhau về thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Với tính chất của luật Đất đai có phạm vi điều chỉnh rộng, nội dung khó, phức tạp, tác động lớn đến đời sống nhân dân và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, nội dung có liên quan chặt chẽ với nhiều luật khác trình thông qua tại Kỳ họp này như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Do đó, đại biểu Đỗ Thị Việt Hà (Bắc Giang) cho rằng, dự thảo luật cần chuẩn bị kỹ lưỡng, thận trọng, đảm bảo chất lượng tốt nhất, song cần được xem xét, thông qua kịp thời để đảm bảo hoàn thiện thể chế pháp luật về đất đai cũng như các lĩnh vực liên quan, nhất là đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Theo đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị), vẫn biết đất đai là đạo luật rất khó, song càng như vậy thì càng cần có thời gian cho đại biểu tiếp cận và nghiên cứu tài liệu, nhất là dự thảo luật mới có tới hơn 16 nội dung còn đang thiết kế hai phương án trở lên, bởi vì có một số nội dung có tới ba phương án.

Trong khi đó, cho đến nay, nhiều chính sách quan trọng chưa thiết kế được phương án tối ưu; trong quá trình rà soát tiếp tục phát sinh các vấn đề chính sách mới có ý kiến khác nhau, vì thế cần thay đổi lộ trình thông qua.

“Cho dù như thế là có lỗi với cử tri, nhưng vẫn còn hơn là thông qua rồi mà Luật thiếu khả thi, không đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn. Tuổi thọ của Luật chưa được bao lâu lại phải tính đến chuyện sửa tiếp”, đại biểu Hà Sỹ Đồng cho hay.

Nêu quan điểm về thời gian thông qua Luật, đại biểu Khang Thị Mào (Yên Bái) cho biết, trong quá trình tiếp thu, hoàn thiện dự thảo luật, đã có sự đối chiếu với các luật, dự thảo luật khác đang trình Quốc hội xem xét như Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), bảo đảm tính thống nhất trong nội dung luật Đất đai cũng như tính thống nhất, đồng bộ với các luật có liên quan nhằm hướng tới hình thành hệ thống pháp luật về đất đai đảm bảo đồng bộ, thống nhất, chặt chẽ, hiệu lực, hiệu quả.

Cho đến nay, nhiều chính sách quan trọng chưa thiết kế được phương án tối ưu, trong quá trình rà soát tiếp tục phát sinh các vấn đề chính sách mới còn ý kiến khác nhau, do phạm vi của luật rất rộng, liên quan chặt chẽ với nhiều quy định của các luật khác. Vì vậy cần rất thận trọng, nếu sửa đổi mà không nghiên cứu một cách thấu đáo thì sẽ dẫn đến những vướng mắc khác thi luật có hiệu lực, đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) đề nghị.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

85 năm “Phụ lão cứu quốc” - Từ lời hiệu triệu đến khát vọng thời đại

85 năm “Phụ lão cứu quốc” - Từ lời hiệu triệu đến khát vọng thời đại

Năm 1941, trong bước ngoặt đặc biệt của lịch sử dân tộc, lời hiệu triệu “Phụ lão cứu quốc” không chỉ là một lời kêu gọi mang tính vận động quần chúng, mà là sự xác lập một tư tưởng chiến lược có ý nghĩa lâu dài: Đặt NCT vào vị trí lực lượng chính trị - xã hội trực tiếp gắn với vận mệnh quốc gia...
Nâng cao hơn nữa vai trò của HĐND trong kiểm soát quyền lực ở địa phương

Nâng cao hơn nữa vai trò của HĐND trong kiểm soát quyền lực ở địa phương

Sáng 28/5, phát biểu tại Hội nghị Hội đồng nhân dân (HĐND) toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026-2031, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả mà HĐND các cấp đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.
Nghĩa Đồng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất lúa

Nghĩa Đồng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất lúa

Nghĩa Đồng đang từng bước đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, giảm chi phí và thay đổi phương thức canh tác truyền thống. Trong vụ Xuân năm 2026, mô hình gieo mạ khay, cấy máy được triển khai trên địa bàn xã đã bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới trong sản xuất lúa theo hướng hiện đại, bền vững.
Gặp mặt chức sắc, chức việc Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản 2026

Gặp mặt chức sắc, chức việc Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản 2026

Ngày 27/5, tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt, chúc mừng các chức sắc, chức việc Phật giáo toàn tỉnh nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026.
Chuyển đổi số - động lực phát triển doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên AI

Chuyển đổi số - động lực phát triển doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên AI

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ cao trong Luật học Tài chính - Ngân hàng (Viện Công nghệ FIRST), Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng (UIA) tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ số, AI và mã hóa tài sản thực trong phát triển doanh nghiệp Việt Nam”.

Tin khác

NCT Song Phượng phát huy truyền thống 85 năm, lan tỏa nghĩa tình ấm áp

NCT Song Phượng phát huy truyền thống 85 năm, lan tỏa nghĩa tình ấm áp
Hướng tới các ngày lễ lớn của đất nước, Chi hội NCT cụm Song Phượng, xã Đan Phượng, TP Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026), giao lưu văn nghệ, thể dục dưỡng sinh.

Hội NCT xã Núi Thành vượt khó kiện toàn tổ chức sau hợp nhất

Hội NCT xã Núi Thành vượt khó kiện toàn tổ chức sau hợp nhất
Chiều 22/5, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Núi Thành, TP Đà Nẵng tổ chức trang trọng Đại hội thành lập Hội NCT xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.

Xã Ô Diên sôi nổi hoạt động chào mừng 85 năm Ngày truyền thống NCT

Xã Ô Diên sôi nổi hoạt động chào mừng 85 năm Ngày truyền thống NCT
Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6), Hội NCT xã Ô Diên, TP Hà Nội chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều hoạt động, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong NCT.

Dấu mốc tổ chức Hội NCT phường Mộc Châu trong giai đoạn phát triển mới

Dấu mốc tổ chức Hội NCT phường Mộc Châu trong giai đoạn phát triển mới
Ngày 20/5, Hội NCT phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La tổ chức trang trọng và thành công Đại hội thành lập Hội nhiệm kỳ 2026-2031, tạo nền tảng nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT...

Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên”

Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên”
Sáng 23/5, tại sân vận động trung tâm xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Festival cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên” chính thức khai mạc, mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc diễn ra từ ngày 23 đến 31/5. Chương trình thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham dự.

Liên hoan tiếng hát dân ca NCT Hà Nội khu vực II, III: Khi ký ức cất lời, truyền thống được đánh thức

Liên hoan tiếng hát dân ca NCT Hà Nội khu vực II, III: Khi ký ức cất lời, truyền thống được đánh thức
Trong dòng chảy sôi động các hoạt động NCT Thủ đô những ngày tháng Năm, Liên hoan tiếng hát dân ca NCT TP Hà Nội khu vực II và III để lại dấu ấn đậm bởi quy mô, chất lượng và chiều sâu giá trị.

Chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh

Chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh
Trong hai ngày 21 - 22/5, Hội NCT tỉnh Lai Châu tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Dự Đại hội, về phía Trung ương Hội NCT Việt Nam có đồng chí Nguyễn Lam, Phó Chủ tịch; về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Sỹ Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các Sở, ban, ngành, MTTQ tỉnh cùng 136 đại biểu chính thức là cán bộ Hội NCT tiêu biểu các xã, phường trên địa bàn.

Tỉnh Thanh Hóa ký kết Chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Tỉnh Thanh Hóa ký kết Chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
Chiều 21/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026-2030. Đại tá Hoàng Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và đồng chí Lương Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đồng chủ trì buổi lễ.

Danh sách Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Danh sách Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031
Ngày 15/5/2026, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ký ban hành Quyết định số 02/QĐ-MTTW-UB về việc công nhận Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.

Người cao tuổi làm nông nghiệp hữu cơ, phát triển kinh tế bền vững

Người cao tuổi làm nông nghiệp hữu cơ, phát triển kinh tế bền vững
Từ những chuồng trại ô nhiễm, dịch bệnh triền miên, nhiều người cao tuổi (NCT) đã mạnh dạn, đi tiên phong chuyển hướng sang nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn.

Dấu mốc khởi đầu của Hội NCT xã Mẫu Sơn trong giai đoạn mới

Dấu mốc khởi đầu của Hội NCT xã Mẫu Sơn trong giai đoạn mới
Sáng 19/5, tại Nhà văn hóa xã Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Hội NCT xã tổ chức trang trọng Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Người cao tuổi Sơn La lan tỏa tinh thần hiếu học trong cộng đồng

Người cao tuổi Sơn La lan tỏa tinh thần hiếu học trong cộng đồng
Sáng 19/5, trong không khí trang trọng và giàu ý nghĩa, Hội Khuyến học tỉnh Sơn La tổ chức Lễ trao học bổng và phát động phong trào “Học không bao giờ cùng” năm 2026.

Mầm xanh từ bàn tay người cao tuổi

Mầm xanh từ bàn tay người cao tuổi
Sáng 19/5, tại bản Hua Nặm, xã Mường La, tỉnh Sơn La, đông đảo cán bộ, hội viên NCT cùng nhân dân tề tựu tham dự Lễ phát động “Ngày hội NCT hưởng ứng trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026.

Động thổ dự án cao tốc Sơn La-Điện Biên-Cửa khẩu Tây Trang

Động thổ dự án cao tốc Sơn La-Điện Biên-Cửa khẩu Tây Trang
Sáng 20/5, UBND tỉnh Điện Biên đã động thổ Dự án thành phần 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1).

Quy hoạch Đức Trọng trở thành trung tâm hành chính của Lâm Đồng

Quy hoạch Đức Trọng trở thành trung tâm hành chính của Lâm Đồng
Ngày 19/5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xã Đức Trọng đến năm 2050, với định hướng xây dựng nơi đây trở thành trung tâm hành chính - chính trị mới của tỉnh.
Xem thêm
Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên”

Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên”

Sáng 23/5, tại sân vận động trung tâm xã Bắc Hà tỉnh Lào Cai, Festival cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên” chính thức khai mạc
Chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh

Chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh

Trong hai ngày 21 - 22/5, Hội NCT tỉnh Lai Châu tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Dự Đại hội có ông Nguyễn Lam; Nguyễn Sỹ Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam
Tỉnh Thanh Hóa ký kết Chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Tỉnh Thanh Hóa ký kết Chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa tổ chức ký kết Chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
Nghĩa Đồng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất lúa

Nghĩa Đồng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất lúa

Nghĩa Đồng đang từng bước đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất
Chuyển đổi số - động lực phát triển doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên AI

Chuyển đổi số - động lực phát triển doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên AI

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ cao trong Luật học Tài chính - Ngân hàng (Viện Công nghệ FIRST), Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng (UIA) tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ số, AI và mã hóa tài sản thực tron
NCT Song Phượng phát huy truyền thống 85 năm, lan tỏa nghĩa tình ấm áp

NCT Song Phượng phát huy truyền thống 85 năm, lan tỏa nghĩa tình ấm áp

Hướng tới các ngày lễ lớn của đất nước, Chi hội NCT cụm Song Phượng, xã Đan Phượng, TP Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026), giao lưu văn nghệ, thể dục dưỡng sinh.
Phiên bản di động