Cần hiểu và thực hiện đúng câu “Con hơn cha...”

Trong cuộc sống hiện nay, hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng, con cái của họ sướng hơn họ thời bằng chúng bây giờ. Và nhiều ông bố bà mẹ đã làm mọi cách để con được “sướng” hơn, nhưng họ không nghĩ vì cái mục đích “sướng” ấy mà họ đã làm khổ con.

Theo thống kê của các chuyên ngành tâm lí học, xã hội học, đô thị học,… hiện nay, con số trẻ bị căng thẳng tâm lí, rối loạn cảm xúc, trầm cảm và bị các bệnh về tâm thần đang tăng cao đến mức báo động, đặc biệt là trẻ sống ở các thành phố nơi cha mẹ có điều kiện “đầu tư” về mọi mặt cho con cái…

Thông thường mọi người hay nghĩ rằng trẻ con chẳng có gì để căng thẳng hay khổ tâm. Nếu có là khi bước vào những bậc học cao hơn hay ít nhất vào những lúc cao điểm thi cử… Thật ra, trẻ bị căng thẳng từ rất sớm, đó là lúc trẻ dưới một tuổi mà mẹ về nhà quá muộn, bởi ở độ tuổi này trẻ nghĩ rằng mẹ và chúng chỉ là một. Hay con đi nhà trẻ cả ngày, chiều đến bố mẹ đón muộn, thấy các bạn xung quanh có người đến đón còn mình thì không, trẻ sốt ruột, tủi thân, tâm lí bồn chồn, căng thẳng và sợ hãi…

Quan niệm “Con hơn cha nhà có phúc” đã ăn sâu vào tâm thức của nhiều người, nhiều thế hệ. Nó trở thành động lực để mọi người phấn đấu hướng đến mọi điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Nhưng không ít người đã áp dụng suy nghĩ một cách máy móc, theo kiểu “đời ông đi xe đạp, đời bố đi máy thì đời con nhất định phải đi ô tô!”. Dẫn đến nhiều người xem con cái là “cánh tay nối dài” để thực hiện những ước mơ mà mình không với tới khi còn trẻ.

Cần hiểu và thực hiện đúng câu “Con hơn cha...”

Chẳng hạn như chị Lan, quê ở miền Trung, ngày xưa từng ra Hà Nội học đại học nhưng không thành, chị về quê lấy chồng và sống lam lũ cho đến giờ, vì thế chị luôn thúc ép cô con gái đầu lòng ra Thủ đô học và ở lại tìm việc làm để thành đạt như chị mơ ước. Cô con gái chị khi lớn ra thành phố học cũng cố ở lại thành phố, không tìm được việc đúng chuyên môn, trong khi người yêu của cô học xong về quê tìm được việc làm tốt, muốn kéo cô về nhưng cô không dám trái ý mẹ.

Hay có người chỉ vì một thất bại nào đó trong quá khứ, nay buộc con phải “trả thù” hộ cho mình. Đó là trường hợp của ông Nam khi thời trẻ ông bị “vuột mất” một mối tình mà ông cho rằng vì tình địch chỉ hơn ông cái tài chơi đàn và hát hay. Cho nên, dù không có năng khiếu nhưng ông vẫn bắt cậu con trai mới 6, 7 tuổi đi học đàn, theo học lớp luyện thanh ở nhà thiếu nhi thành phố. Sau gần 5 năm học đàn, học hát, cậu con trai của ông Nam vẫn đàn dở, hát không ai muốn nghe… hơn thế nữa cậu ta lại không hề thích học nhạc, mà chỉ muốn học để trở thành kiến trúc sư!.

Do “bệnh thành tích”, thích sĩ diện nên có rất nhiều cha mẹ ép buộc con học một cách thô bạo. Chẳng hạn nếu không đạt điểm 9, điểm 10 sẽ đánh đòn, bị phạt hay mắng mỏ khiến trẻ căng thẳng. Hay thấy con ngoan, học giỏi nên đặt quá nhiều hoài bão vào con. Chẳng hạn, con giỏi như thế phải đỗ vào trường nổi tiếng, ra trường sẽ là những bác sĩ, kĩ sư hoặc phải có bằng tiến sĩ. Có người đem sự tiêu tốn tiền bạc, sự hi sinh, khó nhọc của mình kể công với con như một sự ép buộc, để con phải học sao cho xứng với công sức, với tiền của đã bỏ ra.

Với nhiều người, con đi du học ở những nước có nền giáo dục tiên tiến là một mơ ước lớn. Thế nhưng, trong thực tế không phải em nào cũng đủ năng lực, bản lĩnh để ra nước ngoài học thành tài, làm vui lòng cha mẹ. Đã có trường hợp được cha mẹ cho sang Anh học, nhưng không chịu nổi sức ép học hành lẫn sự cô đơn nơi xứ người đã tự tử. Nhiều em học không nổi nhưng vẫn cố, sự căng thẳng kéo dài rơi vào trầm cảm, điên loạn…

Hẳn trong mỗi chúng ta đều biết rằng khuynh hướng của con người nói chung và của giới trẻ hiện nay nói riêng luôn muốn “được là chính mình”. Trẻ cần được học hành vừa sức, học chuyên ngành phải phù hợp với năng khiếu. Không dùng thành tích của trẻ làm thành tích của người lớn… Và trên tất cả là trẻ được vui sống, tự tin, có tâm lí cân bằng, lớn lên được làm công việc mình yêu thích, ích nước lợi nhà - cũng giống như được sống với người mình yêu thương. Đó mới là hạnh phúc đích thực và là lối giáo dục văn minh, nhân bản mà những xã hội hiện đại đang áp dụng.

Nguyễn Hương Huyền

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ai cũng tham lợi thì nước sẽ nguy

Ai cũng tham lợi thì nước sẽ nguy

Cuộc đời Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực tuyệt vời về rèn luyện đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính để chúng ta noi theo. Đạo đức cần, kiệm, liêm, chính luôn luôn được Người thực hiện một cách mẫu mực, gắn chặt với sự nghiệp phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân.
Nỗi lo nhân lực khi tỉ lệ NCT tăng nhanh

Nỗi lo nhân lực khi tỉ lệ NCT tăng nhanh

Trong hàng chục năm qua, nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế và quốc gia được tổ chức bàn về Già hóa dân số, dân số già và nỗi lo về thiếu nguồn lực trầm trọng trong tương lai nhưng kết quả vẫn còn rất hạn chế mặc dù có nhiều khuyến nghị, cảnh báo, giải pháp…
Để thông điệp yêu thương được lan tỏa

Để thông điệp yêu thương được lan tỏa

Xã hội càng phát triển, vai trò, vị trí của phụ nữ ngày càng được khẳng định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng “trọng nam khinh nữ”, bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra.
Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống

Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống

Khi một cặp vợ chồng chung sống với nhau, hạnh phúc hay bất hạnh luôn có ảnh hưởng lẫn nhau. Nhất là trong hoàn cảnh một người đang phải đối mặt với khó khăn thách thức và cả sự thất bại, tức khắc người kia thấy phải có trách nhiệm chia sẻ gánh nặng đó với người mình yêu thương. Vì vậy nếu chẳng may người bạn đời của bạn cũng đang buồn rầu, chán nản về một vấn đề nào đó, bạn hãy thể hiện sự quan tâm và tình yêu chân thành của mình, bằng cách:
Dân vận và “quan vận”

Dân vận và “quan vận”

Công tác “quan vận” là cách nói nôm na, dân dã về công tác giáo dục, rèn luyện, quản lí của Đảng đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên để họ thực sự là “công bộc của dân”.

Tin khác

Công tác cán bộ phải từ nội lực

Công tác cán bộ phải từ nội lực
Từ xưa trong dân gian đã có thành ngữ “Đẻ non, chín ép” để nói về những hiện tượng gượng ép, không thuận theo quy luật tự nhiên và cũng được dùng để phê phán tình trạng đề bạt, bổ nhiệm cán bộ bất chấp người đó có đủ năng lực, trình độ, đức tài hay không đã xảy ra ở một số địa phương... mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ hiện tượng cán bộ “chín ép”, “thăng tiến thần tốc”, “đỏ vỏ xanh lòng” không phải là hiếm gặp, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi
Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng. Sự phát triển của khoa học kĩ thuật công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực y khoa, đã giúp con người có cuộc sống tốt hơn và kéo dài tuổi thọ. Để có tuổi già khỏe mạnh, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe về thể chất, chăm lo cho sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng.

Phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên khi học online

Phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên khi học online
Kĩ năng mềm là kĩ năng cần thiết đối với học sinh, sinh viên trong quá trình rèn luyện và học tập, nó giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự thành công của người học online.

Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?

Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?
Những ngày qua, dư luận xã hội nóng lên về thông tin Bộ Y tế và Tập đoàn Vingroup liên kết với nhau mua hàng chục triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19 với giá cao để trục lợi. Thậm chí có những ý kiến cho rằng các bộ kit test của nước ngoài giá chỉ 1-1,5 USD/bộ thì Vingroup có thể kiếm lãi gấp 10 lần…

Nghỉ hưu ở tuổi 30 - tại sao không?

Nghỉ hưu ở tuổi 30 - tại sao không?
Quyết tâm làm việc cật lực trong vài năm, tích lũy được một khoản tiền rồi "nghỉ hưu non" để tận hưởng cuộc sống dường như đang trở thành một xu hướng mới trong một bộ phận giới trẻ. Thoát khỏi môi trường công sở với đầy rẫy áp lực, ràng buộc để sống một cuộc sống tự do, tự tại đang là mơ ước của nhiều người trẻ.

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa
Kì cuối: Vẫn chưa đến... hồi kết!
Xem thêm
Phiên bản di động