Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội:

Cần đánh giá toàn diện để cầu đi bộ qua đường Trần Khát Chân phát huy tốt công năng

Đơn kiến nghị của nhiều người dân phường Phố Huế, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cho rằng, việc khảo sát, lập quy hoach vị trí xây dựng cầu dành cho người đi bộ tại nút giao Trần Khát Chân – Võ Thị Sáu là chưa hợp lý, nếu đưa vào sử dụng cầu có thể không phát huy được hết công năng, gây lãng phí.

Trong đơn kiến nghị gửi tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), ông Lê Văn Hưng, đại diện các hộ dân (từ số 440 đến 454, đường Trần Khát Chân, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng) cho hay, thời gian gần đây cuộc sống sinh hoạt, buôn bán của người dân 2 bên đường Trần Khát Chân bị đảo lộn do Dự án cầu vượt dành cho người đi bộ qua đường.

Theo ông Hưng, ngày 6/10/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội thông báo khởi công Dự án xây dựng cầu vượt cho người đi bộ qua đường Trần Khát Chân, vị trí cầu vượt nằm trước cửa nhà ông và các hộ dân nêu trên. Nhận thấy việc xây dựng cầu ở vị trí này là không khả thi và chưa phù hợp vì nhu cầu đi lại của người đi bộ qua khu vực này rất ít. Qua nắm bắt thông tin sự việc ông Hưng và các hộ dân liên quan đã làm đơn kiến nghị gửi các quan liên quan đề nghị xem xét thấu đáo, khách quan về việc lựa chọn vị trí xây cầu. Bởi thực tế tại Hà Nội hiện nay nhiều cây cầu cho người đi bộ qua đường khi xây xong ít phát huy tác dụng, nguyên nhân vì chọn không đúng vị trí, thời điểm, điều này là rất lãng phí và gây mất mỹ quan đô thị. Hơn nữa nó còn gây hạn chế việc kinh doanh, buôn bán của người dân ở 2 bên đầu cầu.

Nhận thấy vị trí cầu đi bộ qua đường Trần Khát Chân đang triển khai có thể gặp điều tương tự nên ông Hưng và các hộ dân đã làm đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng liên quan, đề nghị chuyển vị trí cầu. Ông Hưng cho rằng: “Vị trí cầu có thể đặt ở hướng đi Trần Khát Chân – Nguyễn Khoái vì 2 bên đường có quỹ đất lưu không, công viên cây xanh phù hợp với quy hoạch chung, người đi bộ đi lại thuận tiện, đảm bảo mỹ quan, tránh lãng phí. Không nên đặt ở vị trí hướng Trần Khát Chân – Đại Cồ Việt vì 2 bên đường đều là nhà dân, bao lâu nay sinh sống nhờ kinh doanh buôn bán, công trình xây lên cao chắn trước cửa nhà rất bất tiện mà ảnh hưởng tới sinh kế của rất nhiều người”, ông Hưng nêu ý kiến.

Cần xem xét thấu đáo kiến nghị của người dân khi xây cầu đi bộ trên đường Trần Khát Chân
Vị trí xây dựng cầu đi bộ qua đường được người dân kiến nghị đặt ở vị trí trụ cầu nằm trên quỹ đất lưu không, công viên, hướng Trần Khát Chân – Nguyễn Khoái. (trong hình vị trí đề xuất đường mầu đỏ)

Theo ông Hưng, để đi đến đề xuất này người dân đã tham khảo các nhà tư vấn, quy hoạch xây dựng, quản lý xem xét nhiều phía cạnh và lợi ích khi chuyển vị trí cầu sang hướng đi Trần Khát Chân – Nguyễn Khoái. Những quan điểm này đã được các hộ thảo luận, thống nhất ý kiến để đảm bảo kiến nghị đề xuất phải có cơ sở, mong muốn kiến nghị được quan tâm, xem xét thấu đáo từ cơ quan chức năng liên quan.

“Chúng tôi mong muốn trước mắt cơ quan chức năng liên quan tạm dừng thi công dự án, sau là xem xét nghiêm túc đề nghị của người dân chúng tôi. Việc lắng nghe ý kiến, tham vấn của người dân trên cơ sở khách quan, khoa học và trên tinh thần cầu thị để đảm bảo lợi ích số đông người dân sinh sống 2 bên đường”, ông Hưng nêu trong đơn.

Cũng liên quan tới sự việc này, dưới góc nhìn chuyên môn, Kiến trúc sư Đặng Tuấn Trung, Phó Giám đốc Công ty CP PLE Việt Nam cho rằng: “Ở góc nhìn chuyên môn về kiến trúc cũng như thiết kế môi trường đô thị, để đánh giá các cơ sở hạ tầng thì phải nằm ở góc độ thích dụng và sử dụng của người dân. Đánh giá về mặt vị trí cầu nên nằm ở khu vực có nhiều điểm công cộng như: trường học, công viên, tòa nhà công sở,.... mới phát huy hết công năng của cầu vượt. Việc Đảng, nhà nước và các cấp chính quyền có chủ trương xây dựng cầu vượt cho người đi bộ qua đường là một chủ trương đúng đắn, vừa đảm bảo an toàn giao thông, thuận lợi cho người dân, đảm bảo công tác an sinh xã hội. Nhưng đặt ở vị trí nào, ở thời điểm nào cần phải tính toán để đảm bảo quyền lợi và phát huy hết công năng, tránh lãng phí và ảnh hưởng tới tâm lý, lợi ích của người dân".

Cần xem xét thấu đáo kiến nghị của người dân khi xây cầu đi bộ trên đường Trần Khát Chân
Kiến trúc sư Đặng Tuấn Trung chia sẻ với phóng viên.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Ngày mới, chị Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết, cửa hàng kinh doanh quần áo của chị và gia đình hiện tại đã phải di chuyển cửa hàng sang địa điểm khác để kinh doanh. Chị chia sẻ: “6 tháng qua gia đình tôi dường như phải đóng cửa và chuyển sang kinh doanh online 100%, do không có khách nào vãng lai hay đến trực tiếp cửa hàng".

Cần xem xét thấu đáo kiến nghị của người dân khi xây cầu đi bộ trên đường Trần Khát Chân
Theo chị Huyền cửa hàng kinh doanh ít khách một phần vì dự án xây dựng cầu cho người đi bộ qua đường.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân ở đây cho hay, để có tiếng nói phản ánh kịp thời người dân đã có đơn kiến nghị gửi UBND Thành phố Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Phố Huế, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở GTVT TP Hà Nội, Ban Quản lý dự án công trình giao thông Hà Nội. Nhưng tới thời điểm hiện tại các hộ dân chỉ nhận được văn bản phản hồi của UBND phường Phố Huế, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở GTVT TP Hà Nội.

Theo đó ngày 10/11/2021, Sở GTVT TP Hà Nội có văn bản chuyển đơn kiến nghị của các hộ dân tới UBND quận Hai Bà Trưng, phường Phố Huế, Ban Quản lý dự án công trình giao thông Hà Nội để xem xét, kiểm tra giải quyết.

Cần đánh giá toàn diện để cầu đi bộ qua đường Trần Khát Chân phát huy tốt công năng
Văn bản trả lời kiến nghị của người dân UBND phường Phố Huế, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở GTVT TP Hà Nội.

Ngày 10/12/2021, UBND phường Phố Huế có văn bản số 229/UBND gửi UBND quận Hai Bà Trưng thông báo về việc giải quyết kiến nghị của các hộ dân.

Trước đó, ngày 5/11/2021, Sở Quy hoạch Kiến trúc ban hành văn bản số 5021/QHKT-Ttra-HTKT về việc giải quyết đơn kiến nghị của người dân về Dự án xây dựng cầu vượt cho người đi bộ. Sở Quy hoạch Kiến trúc có ý kiến đề nghị Ban Quản lý dự án công trình giao thông Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng phối hợp để trao đổi, thống nhất (nếu có yêu cầu).

Tới thời điểm hiện tại Ban Quản lý dự án công trình giao thông Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng chưa có phản hồi về những kiến nghị thay đổi vị trị cầu vượt trên nút giao Trần Khát Chân - Võ Thị Sáu của các hộ dân trong đơn.

Đề nghị Ban Quản lý dự án công trình giao thông Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng kịp thời trả lời kiến nghị của dân, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các hộ dân bị ảnh hưởng từ Dự án xây dựng cầu cho người đi bộ qua ngã tư.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Phú Nguyễn - Vũ Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xây dựng chính sách mới về hỗ trợ nhà ở cho người có công, người nghèo: Không để ai bỏ lại phía sau

Xây dựng chính sách mới về hỗ trợ nhà ở cho người có công, người nghèo: Không để ai bỏ lại phía sau

Sáng 22/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã họp nghe báo cáo về các chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, người nghèo khu vực nông thôn và người nghèo vùng lũ lụt.
Niềm vui

Niềm vui

Niềm vui là điều quý giá nhất trong cuộc sống. Niềm vui không ở đâu xa mà ở ngay trong tâm của mỗi chúng ta.
Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng Nhà trường với người học năm học 2023 – 2024

Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng Nhà trường với người học năm học 2023 – 2024

Trường Đại học Hồng Đức vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng Nhà trường với người học năm học 2023 - 2024.
Thủ tướng Chinh phủ yêu cầu chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

Thủ tướng Chinh phủ yêu cầu chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

Để kịp thời chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 51/CĐ-TTg ngày 21/5/2024 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động.
Tiêu chuẩn cho quán vỉa hè

Tiêu chuẩn cho quán vỉa hè

Gần cơ quan tôi có quán phở ngon luôn khá đông thực khách, lúc nào tới cũng phải chờ đợi. Hợp khẩu vị nên khi còn làm việc tôi thường ăn sáng tại đây, lúc nghỉ rồi đôi khi vẫn tới ăn dù nơi đó không thật gần.

Tin khác

“Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”

“Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”
Đó là thông điệp được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay.

Hải quan Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33

Hải quan Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33
Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, thực hiện nghĩa vụ thành viên, vào ngày 4 đến 6/6/2024, Tổng cục Hải quan sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Chuyển đổi số lĩnh vực BHXH và BHYT: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chuyển đổi số lĩnh vực BHXH và BHYT: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ
Chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm y tế (BHYT) góp phần không nhỏ vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống nhân dân ổn định và từng bước được cải thiện, v.v.

Nhớ và... quên!

Nhớ và... quên!
Kì thi vào lớp 10 công lập phải vài tuần nữa mới diễn ra, nhưng ở 3 đô thị lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng vấn đề này đã “nóng” từ mấy tháng trước.

Hà Nội xử phạt 18 cơ sở sai phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược, mỹ phẩm

Hà Nội xử phạt 18 cơ sở sai phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược, mỹ phẩm
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 272 triệu đồng, trong đó có 7 quyết định thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm và 11 quyết định thuộc lĩnh vực dược, mỹ phẩm.

Đức năng thắng số

Đức năng thắng số
“Thưa thầy, Mệnh và Vận là gì ạ?”, tôi hỏi một nhà tu hành và nhận được lời giải thích: Mệnh là cái cố định không thể thay đổi, được xem là tiên thiên chú định.

Gia đình Bác sĩ Hoàng Minh Lý và The coffee house đạt thỏa thuận bồi thường

Gia đình Bác sĩ Hoàng Minh Lý và The coffee house đạt thỏa thuận bồi thường
Bà Phan Bảo Thy, đại diện truyền thông của The coffee house (TCH) thông tin, công ty và gia đình bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đồng thuận về phương án đền bù.

Tặng máy tính trường học, giáo viên và học sinh huyện Yên Thành

Tặng máy tính trường học, giáo viên và học sinh huyện Yên Thành
Trong 2 ngày 17 và 18/5/2024, đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông TP Hồ Chí Minh (Trung tâm CEDC), do thạc sĩ Ngô Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm làm Trưởng đoàn đã về thăm xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An tham gia chương trình bảo tồn Di sản văn hóa tôn tạo Giếng cổ đền Bạch Y và tặng máy tính trường học và giáo viên, học sinh giỏi.

Công an TP Đà Lạt làm việc với nhóm phụ nữ dừng ô tô, nhảy múa giữa đường

Công an TP Đà Lạt làm việc với nhóm phụ nữ dừng ô tô, nhảy múa giữa đường
Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TP. Đà Lạt đã mời làm việc với tài xế dừng ô tô giữa đường vào khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm để chụp ảnh, nhảy múa, tập thể dục.

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người
Thực hiện lời phát động của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi Thư kêu gọi các Thầy thuốc, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế đăng kí hiến mô, tạng cứu người.

Xử phạt nhóm phụ nữ tập yoga giữa đường để chụp ảnh

Xử phạt nhóm phụ nữ tập yoga giữa đường để chụp ảnh
Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, UBND thị trấn Kiến Xương, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã ra quyết định xử phạt 14 người tập yoga dưới lòng đường, gây cản trở giao thông.

Khởi tố Hải idol và 3 đồng phạm vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường để chụp ảnh

Khởi tố Hải idol và 3 đồng phạm vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường để chụp ảnh
Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội "Gây rối trật tự công cộng" trong vụ đoàn rước dâu bằng xe sang dừng đỗ phương tiện trên tuyến đường trục Bắc - Nam để chụp ảnh.

Bình Phước: Danh tính giám đốc xâm hại tình dục đồng tính nam thiếu niên 16 tuổi

Bình Phước: Danh tính giám đốc xâm hại tình dục đồng tính nam thiếu niên 16 tuổi
Liên quan đến vụ giám đốc xâm hại tình dục nam thiếu niên 16 tuổi, ngày 18/5, ông Phạm Văn Trinh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Phước cho biết, cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ và sẽ xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ cháu bé 5 tuổi bị bầm tím ở vùng lưng

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ cháu bé 5 tuổi bị bầm tím ở vùng lưng
UBND TP. Hải Phòng vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố sau khi chủ trì cuộc họp diễn ra ngày 17/5, để nghe báo cáo vụ việc 1 học sinh của Trường mầm non An Dương, quận Lê Chân có nhiều vết bầm tím lưng.

Bài 3: Sinh kế và khởi nghiệp đối với người cao tuổi

Bài 3: Sinh kế và khởi nghiệp đối với người cao tuổi
Phần lớn NCT ở nước ta cuộc sống còn khó khăn, thu nhập thấp; nhiều người không có thu nhập, sống phụ thuộc vào con, cháu. Trong đó khoảng 70% NCT ở Việt Nam sống tại khu vực nông thôn cuộc sống chủ yếu là làm nông nghiệp, có đến hơn 70% NCT không có tích lũy vật chất và chỉ có chưa đầy 30% NCT sống bằng lương hưu hay trợ cấp xã hội.
Xem thêm
Xây dựng chính sách mới về hỗ trợ nhà ở cho người có công, người nghèo: Không để ai bỏ lại phía sau

Xây dựng chính sách mới về hỗ trợ nhà ở cho người có công, người nghèo: Không để ai bỏ lại phía sau

Sáng 22/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã họp nghe báo cáo về các chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, người nghèo khu vực nông thôn và người nghèo vùng lũ lụt.
Thủ tướng Chinh phủ yêu cầu chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

Thủ tướng Chinh phủ yêu cầu chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

Để kịp thời chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 51/CĐ-TTg ngày 21/5/2024 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động.
Chuyển đổi số lĩnh vực BHXH và BHYT: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chuyển đổi số lĩnh vực BHXH và BHYT: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm y tế (BHYT) góp phần không nhỏ vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống nhân dân ổn định và từng bước được cải thiện, v.v.
Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng Nhà trường với người học năm học 2023 – 2024

Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng Nhà trường với người học năm học 2023 – 2024

Trường Đại học Hồng Đức vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng Nhà trường với người học năm học 2023 - 2024.
Tặng máy tính trường học, giáo viên và học sinh huyện Yên Thành

Tặng máy tính trường học, giáo viên và học sinh huyện Yên Thành

Trong 2 ngày 17 và 18/5/2024, đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông TP Hồ Chí Minh (Trung tâm CEDC), do thạc sĩ Ngô Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm làm Trưởng đoàn đã về thăm xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An tham gia chương trình bảo tồn Di sản văn hóa tôn tạo Giếng cổ đền Bạch Y và tặng máy tính trường học và giáo viên, học sinh giỏi.
TP Hồ Chí Minh: Đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp

TP Hồ Chí Minh: Đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (quận 3, TP.HCM) cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp từ ngày 17/5 để làm rõ trách nhiệm.
Bài 3: Sinh kế và khởi nghiệp đối với người cao tuổi

Bài 3: Sinh kế và khởi nghiệp đối với người cao tuổi

Phần lớn NCT tại Việt Nam đều trong tình trạng cuộc sống khó khăn, thu nhập thấp, không ổn định hoặc không có thu nhập, sống phụ thuộc vào con, cháu, người thân. Tỉ lệ NCT thuộc hộ nghèo cao (khoảng 20% dân số).
Bài 2: Lao động để hỗ trợ con cháu

Bài 2: Lao động để hỗ trợ con cháu

Ở cái tuổi “thất thập cổ lai hi”, đáng lẽ là thời điểm để nghỉ ngơi và an dưỡng, thì nhiều người cao tuổi (NCT) vẫn lặng lẽ mưu sinh trên từng con phố. Dù mệt mỏi hay đau ốm, họ vẫn cố gắng gượng bán cho hết hàng để kiếm thêm đôi ba đồng. Với họ, đó là ni
Bài 1: Nỗi lo cơm áo, gạo tiền

Bài 1: Nỗi lo cơm áo, gạo tiền

Lẽ ra ở cái tuổi được nghỉ ngơi để tận hưởng cuộc sống an nhàn, sum vầy bên con cháu. Nhưng hiện nay, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người cao tuổi (NCT) phải bận tâm đến nỗi lo cơm áo gạo tiền, hằng ngày vẫn phải nhọc nhằn mưu sinh ngoài đường để lo cho
Phiên bản di động