Các nước Baltic đẩy mạnh kế hoạch phòng thủ

Sự gia tăng quân sự hóa ở vùng Baltic không chỉ phản ánh sự lo ngại từ Nga mà còn là một phần trong chiến lược phòng thủ của NATO…

Theo nhận định mới đây của Phó Giáo sư Evgeny Korenev, chuyên gia tại Viện các vấn đề quốc tế đương đại thuộc Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Nga, tình hình an ninh ở vùng Baltic đang trở nên ngày càng căng thẳng khi các quốc gia ở khu vực này thực hiện các biện pháp quân sự để phản ứng với xung đột Nga - Ukraine. Chính quyền các nước vùng Baltic, bao gồm Litva, Latvia và Estonia, đang đẩy mạnh xây dựng các công trình phòng thủ để bảo vệ biên giới và củng cố khả năng phòng thủ khu vực của họ.

Litva đã đi tiên phong trong việc xây dựng các khu vực phòng thủ, đã hoàn thành khu đầu tiên trong số 27 công trình phòng thủ ở biên giới với Nga. Các khu vực này được trang bị chướng ngại vật chống thiết bị hạng nặng, như các rào cản, chướng ngại vật chống tăng và công cụ chống đột kích. Bộ trưởng Quốc phòng Litva Laurynas Kasciunas cho biết,các công trình phòng thủ sẽ được xây dựng dọc theo toàn bộ biên giới của nước này với Nga và Belarus.

Binh sĩ NATO tham gia cuộc tập trận quân sự chung tại Pabrade (Litva).
Binh sĩ NATO tham gia cuộc tập trận quân sự chung tại Pabrade (Litva).

Bộ trưởng Kasciunas nhấn mạnh rằng, vào cuối năm nay, tất cả 27 công trình trên sẽ được bố trí các thiết bị phòng thủ, như các “răng rồng” (những khối bê tông dùng để ngăn bước tiến của xe tăng và ngăn chặn bộ binh cơ giới đối phương) và các công cụ khác.

Hành động của Litva được theo sau bởi Latvia và Estonia, những quốc gia cũng đang xây dựng các tuyến công sự. Estonia có kế hoạch xây dựng 600 boongke dọc biên giới với Nga, với việc lắp đặt hầm ngầm dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 9 năm nay. Latvia thì đang lắp đặt các công sự chống tăng gần biên giới với Nga, tại các khu vực quan trọng như Zilupe và Terekhovo. Những nỗ lực này cho thấy một chiến lược quân sự hóa đồng bộ trong khu vực Baltic nhằm củng cố năng lực phòng thủ và bảo vệ biên giới trước những thách thức từ Nga.

Sự gia tăng quân sự hóa ở vùng Baltic không chỉ phản ánh sự lo ngại từ Nga, mà còn là một phần trong chiến lược phòng thủ của NATO. Các quốc gia vùng Baltic đã đề xuất việc xây dựng tuyến phòng thủ dài 700 km ở biên giới với Nga và Belarus, với ước tính chi phí lên đến khoảng 2,5 tỉ euro. Sáng kiến này được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ với NATO, mặc dù chưa có phản hồi cụ thể từ EU về việc tài trợ cho dự án này.

Phó Giáo sư Korenev cho rằng, các biện pháp phòng thủ của các nước Baltic phản ánh sự căng thẳng ngày càng gia tăng trong khu vực và sự lo ngại về khả năng Nga có thể thực hiện các hành động quân sự trong tương lai. Tuy nhiên, dự án xây dựng công sự ở vùng Baltic, dù đầy tham vọng, đang đối mặt với nhiều thách thức. Một hệ thống phòng thủ như vậy có thể gặp khó khăn trong việc tạo ra một hàng rào phòng thủ hiệu quả tương đương với các tuyến phòng thủ nổi tiếng như Phòng tuyến Mannerheim ở Phần Lan. Những công trình này có thể không đủ để ngăn chặn một cuộc tấn công quy mô lớn.

Ngoài ra, dù các nước Baltic đang đầu tư mạnh mẽ vào phòng thủ khu vực, họ vẫn duy trì cam kết hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Estonia, Latvia và Litva tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự cho Kiev, nhằm làm suy yếu Nga và duy trì tầm quan trọng của mình trong NATO. Chính phủ Estonia, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Kristen Michal, đã cam kết phân bổ 0,25% GDP mỗi năm để hỗ trợ quân sự cho Ukraine cho đến năm 2027. Latvia cũng đang thúc đẩy tăng cường sự hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm cả các hệ thống phòng không. Nhưng việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine có thể gây áp lực lên ngân sách quốc phòng của các nước Baltic, làm dấy lên lo ngại về khả năng duy trì các dự án phòng thủ trong khu vực.

Tóm lại, các nước Baltic dường như đang xây dựng công trình phòng thủ không chỉ để đáp ứng mối lo ngại hiện tại, mà còn để củng cố sự ủng hộ và cam kết trong NATO. Sự gia tăng quân sự hóa ở vùng Baltic là một phần trong chiến lược phòng thủ rộng lớn hơn của NATO, nhằm bảo vệ khu vực và duy trì sự ổn định trong khuôn khổ an ninh châu Âu…

Minh Ngọc (Theo TTXVN)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Định hình chiến lược của EU

Định hình chiến lược của EU

Ngày 19/3, các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels (Bỉ) trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của khối năm 2026. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế đang biến động nhanh chóng, với nhiều điểm nóng địa chính trị và thách thức kinh tế đan xen.
Ngoại giao nghị viện góp phần tăng cường gắn kết ASEAN

Ngoại giao nghị viện góp phần tăng cường gắn kết ASEAN

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng không chỉ đối với người dân Việt Nam, mà còn thu thút sự quan tâm của các nước, nhất là khu vực Đông Nam Á.
Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai

Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo hệ thống thương mại toàn cầu đang trải qua cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất trong khoảng 80 năm qua, trong bối cảnh các biện pháp thuế quan đơn phương của Mỹ làm gia tăng căng thẳng thương mại quốc tế.
Khi dòng tiền đổi hướng trong “biển lửa” Trung Đông

Khi dòng tiền đổi hướng trong “biển lửa” Trung Đông

Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông ngày càng leo thang sau khi Mỹ và Israel tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, khiến các thị trường toàn cầu nhanh chóng phản ứng: Giá dầu tăng mạnh, chứng khoán biến động và nhà đầu tư đổ xô tìm đến các tài sản an toàn.
IEA đề xuất xả kho dự trữ dầu lớn nhất lịch sử để hạ nhiệt giá dầu

IEA đề xuất xả kho dự trữ dầu lớn nhất lịch sử để hạ nhiệt giá dầu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đề xuất giải phóng lượng dự trữ dầu lớn nhất trong lịch sử nhằm hạ nhiệt giá dầu thô tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran leo thang.

Tin khác

Xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran: Ba kịch bản về tương lai của cuộc khủng hoảng

Xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran: Ba kịch bản về tương lai của cuộc khủng hoảng
Một trong những mối lo ngại lớn nhất hiện nay là cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ lan rộng ra toàn Trung Đông, trong bối cảnh khu vực này tồn tại nhiều liên minh an ninh, lực lượng vũ trang và các mâu thuẫn chồng chéo.

Khi “vàng đen” trở thành quân cờ địa chính trị

Khi “vàng đen” trở thành quân cờ địa chính trị
Sự kiện Mỹ và Israel tấn công Iran vừa qua không chỉ làm rung chuyển tình hình an ninh Trung Đông mà còn tạo ra một cơn “địa chấn” trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Liên Hợp quốc sẵn sàng ứng phó khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông

Liên Hợp quốc sẵn sàng ứng phó khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông
Trước tình hình xung đột lan rộng tại Trung Đông khiến nhiều dân thường thương vong, tàn phá cơ sở hạ tầng và đẩy nhiều người vào cảnh phải di dời, ngày 2/3, OCHA - Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp quốc (LHQ) cho biết đã sẵn sàng triển khai kế hoạch ứng phó khủng hoảng nhân đạo ở khu vực này.

Trung Đông trước bước ngoặt lịch sử

Trung Đông trước bước ngoặt lịch sử
Cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ–Israel và Iran đang đẩy Trung Đông vào một trong những thời khắc nguy hiểm nhất trong lịch sử. Các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” với cường độ cao không chỉ diễn ra trong lãnh thổ Iran và Israel mà còn lan rộng ra toàn bộ không gian vùng Vịnh, đe dọa trực tiếp các tuyến hàng hải, hàng không và năng lượng chiến lược của thế giới.

Phản ứng của thế giới về vụ Mỹ - Israel không kích Iran và đòn trả đũa của Tehran

Phản ứng của thế giới về vụ Mỹ - Israel không kích Iran và đòn trả đũa của Tehran
Sau cuộc không kích ngày 28/2 của Mỹ và Israel nhằm vào Iran khiến nước này trả đũa mạnh, cộng đồng quốc tế đã đồng loạt lên án bạo lực và kêu gọi các bên kiềm chế.

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn
Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn ở trong tâm khảm những con Lạc cháu Hồng mang dòng máu Việt và mỗi người dân Việt Nam. Đó là tình cảm sâu đậm trong đời sống tinh thần Việt Nam đương đại.

Thế giới năm 2025: Các điểm nóng vẫn chưa hạ nhiệt

Thế giới năm 2025: Các điểm nóng vẫn chưa hạ nhiệt
Năm 2025 khép lại trong bối cảnh thế giới còn những điểm bất ổn kéo dài. Các cuộc xung đột vũ trang, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, khủng hoảng niềm tin vào chủ nghĩa đa phương cùng những thách thức phi truyền thống tiếp tục đan xen, khiến môi trường quốc tế vẫn tiềm ẩn rủi ro...

Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?

Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?
WHO, UNICEF và UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nhằm thúc đẩy việc lồng ghép y tế vào các chính sách ứng phó biến đổi khí hậu trong các chiến lược quốc gia và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bước ngoặt hay bước lùi?

Bước ngoặt hay bước lùi?
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels ngày 26-27/6 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh thường niên, với chương trình nghị sự bao quát nhiều nội dung chiến lược trọng yếu.

Bước leo thang nguy hiểm ở Trung Đông

Bước leo thang nguy hiểm ở Trung Đông
"Chảo lửa" Trung Đông đã chứng kiến bước leo thang nguy hiểm sau khi Mỹ chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo Iran, động thái tiềm ẩn những tác động sâu rộng và hệ quả khôn lường đối với hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực cũng như thế giới.

Lí do Hezbollah “án binh bất động” trong cuộc đối đầu Iran - Israel

Lí do Hezbollah “án binh bất động” trong cuộc đối đầu Iran - Israel
Dù luôn ủng hộ Iran, Hezbollah vẫn đứng ngoài cuộc chiến với Israel. Điều gì đang buộc phong trào này phải kiềm chế? Câu trả lời nằm trong những toan tính chính trị và sức ép từ trong lẫn ngoài Liban.

Israel và chiến lược điện hạt nhân

Israel và chiến lược điện hạt nhân
Trong bối cảnh nguồn trữ lượng khí đốt tự nhiên quý giá của Israel dự kiến sẽ cạn kiệt trong vài thập niên tới, và năng lượng mặt trời vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức về công nghệ lưu trữ và hiệu suất, Israel đang kiên định chuyển hướng sang một lựa chọn chiến lược: phát triển điện hạt nhân dân sự để bảo đảm an ninh năng lượng dài hạn.

Châu Âu đã sẵn sàng xây dựng “trụ cột” quốc phòng tự chủ?

Châu Âu đã sẵn sàng xây dựng “trụ cột” quốc phòng tự chủ?
Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO 2025, câu hỏi lớn được đặt ra: Liệu Châu Âu có đủ sức mạnh và quyết tâm để tự xây dựng một “trụ cột” quốc phòng vững chắc, khi Mỹ có thể rút lui hoặc giảm hỗ trợ?

Những thách thức đang chờ tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung

Những thách thức đang chờ tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung
Sáng 4/6, Hàn Quốc đã chính thức bước vào giai đoạn chuyển mình, khi ông Lee Jae-myung, đại diện đảng Dân chủ, tuyên thệ nhậm chức tổng thống sau một cuộc bầu cử lịch sử với tỉ lệ cử tri đi bầu cao nhất trong gần 30 năm.

Nhiều quốc gia nghèo đối mặt áp lực trả nợ trong năm 2025

Nhiều quốc gia nghèo đối mặt áp lực trả nợ trong năm 2025
Báo cáo mới công bố của Viện Lowy (Sydney) chỉ ra rằng nhiều quốc gia nghèo nhất thế giới sẽ phải trả khoản nợ kỉ lục cho Trung Quốc vào năm 2025.
Xem thêm
IEA đề xuất xả kho dự trữ dầu lớn nhất lịch sử để hạ nhiệt giá dầu

IEA đề xuất xả kho dự trữ dầu lớn nhất lịch sử để hạ nhiệt giá dầu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đề xuất giải phóng lượng dự trữ dầu lớn nhất trong lịch sử nhằm hạ nhiệt giá dầu thô tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran leo thang.
Liên Hợp quốc sẵn sàng ứng phó khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông

Liên Hợp quốc sẵn sàng ứng phó khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông

Trước tình hình xung đột lan rộng tại Trung Đông khiến nhiều dân thường thương vong, tàn phá cơ sở hạ tầng và đẩy nhiều người vào cảnh phải di dời, ngày 2/3, OCHA - Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp quốc (LHQ) cho biết đã sẵn sàng triển khai kế hoạch ứng phó khủng hoảng nhân đạo ở khu vực này.
Phản ứng của thế giới về vụ Mỹ - Israel không kích Iran và đòn trả đũa của Tehran

Phản ứng của thế giới về vụ Mỹ - Israel không kích Iran và đòn trả đũa của Tehran

Sau cuộc không kích ngày 28/2 của Mỹ và Israel nhằm vào Iran khiến nước này trả đũa mạnh, cộng đồng quốc tế đã đồng loạt lên án bạo lực và kêu gọi các bên kiềm chế.
Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?

Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?

WHO, UNICEF và UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nhằm thúc đẩy việc lồng ghép y tế vào các chính sách ứng phó biến đổi khí hậu trong các chiến lược quốc gia và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Chưa ghi nhận lao động Việt bị nạn trong trận động đất ở Đài Loan (Trung Quốc)

Chưa ghi nhận lao động Việt bị nạn trong trận động đất ở Đài Loan (Trung Quốc)

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, theo báo cáo của Ban Quản lý lao động (Văn phòng kinh tế - văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc), đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào là người lao động Việt Nam bị nạn trong trận động đất mạnh 7.2 độ richte
Việt Nam kiên định thực hiện chính sách "một Trung Quốc"

Việt Nam kiên định thực hiện chính sách "một Trung Quốc"

Ngày 14/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về kết quả bầu cử người đứng đầu vùng lãnh thổ Đài Loan ngày 13/1/2024, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:
Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

"Cho tới nay, các cơ quan chức năng chưa hề đưa ra bất cứ một kết luận nào về vụ việc mất tích của máy bay MH370. Do đó, bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay biến mất” đưa ra những nhận định khi chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là s
Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Các nhà khoa học tại Đại học Durham (Anh) xác nhận hố đen mới được tìm thấy là một trong những hố đen lớn nhất từng được phát hiện.
Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Kính viễn vọng không gian James Webb đã phát hiện hình ảnh được cho là của 6 thiên hà cổ đại khổng lồ; sự tồn tại của chúng có thể làm đảo lộn các lý thuyết vũ trụ học hiện tại.
Phiên bản di động