Bệnh viện Lê Văn Thịnh tiếp nhận máy hỗ trợ tính toán “Nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch” đầu tiên tại Việt Nam

Sáng 7/1/2022, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ tiếp nhận máy hỗ trợ đánh giá sớm yếu tố nguy cơ tim mạch cho người bệnh đầu tiên tại Việt Nam do Hãng dược phẩm Astra Zeneca tài trợ. Tham dự buổi lễ có, GS.TS.BS. Đặng Vạn Phước, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam; Ông Nitin Kapoor, đại diện Công ty AstraZeneca Việt Nam; Bác sĩ chuyên khoa II, Trần Văn Khánh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh; cùng toàn thể Ban lãnh đạo và nhân viên Bệnh viện Lê Văn Thịnh.
undefined
Lãnh đạo Bệnh viện Lê Văn Thịnh tiếp nhận máy hỗ trợ trợ tính toán “Nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch” đầu tiên tại Việt Nam.

Bệnh lý tim mạch, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, dù là ở các nước đã hay đang phát triển. Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong. Bên cạnh đó, chi phí điều trị bệnh tim mạch là gánh nặng kinh tế y tế cho các quốc gia, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tàn phế hoặc suy giảm sức lao động. Điều đáng lo là bệnh lý tim mạch đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ tuổi. Bên cạnh đó, điều đáng lưu ý là các ca tử vong tim mạch lại chủ yếu do không được phát hiện và điều trị kịp thời. Dù chưa có thống kê đầy đủ, nhưng thực tế cho thấy bệnh tim mạch gia tăng hàng năm rất nhanh. Những năm 1980 có khoảng 10% bệnh nhân bị bệnh huyết áp, đến năm 2009 đã là 27%. 10 năm trước, mỗi năm Viện Tim Mạch Quốc gia chỉ can thiệp khoảng 300 ca bệnh nhân bị bệnh động mạch vành, nhưng năm 2016 đã can thiệp khoảng 3.500 ca/ năm, cho thấy tốc độ gia tăng gấp hơn 10 lần chỉ trong 10 năm.

Trong các bệnh lý tim mạch, động mạch vành và đột quỵ não là nguyên nhân gây tử vong hoặc tàn phế nhiều nhất. Riêng bệnh động mạch vành gây ra hội chứng mạch vành cấp bao gồm nhồi máu cơ tim không ST chênh lên và nhồi máu cơ tim có hoại tử xuyên thành có thể gây tử vong ngay hoặc dẫn đến suy tim và tử vong sau đó.

Ba thập kỷ trước bệnh nhồi máu cơ tim còn hiếm gặp nhưng hiện nay đã trở nên phổ biến ở mọi cơ sở y tế. Bệnh tai biến mạch não bao gồm xuất huyết trong não và nhồi máu não cũng là một dạng bệnh tim mạch nguy hiểm vì gây tử vong cao và để lại nhiều di chứng cho bệnh nhân và gánh nặng cho xã hội.

Các nguyên nhân chính gây ra bệnh lý tim mạch là cuộc sống ít vận động, sử dụng thuốc lá, chế độ ăn uống không lành mạnh và sử dụng rượu, bia ở mức độ nguy hại. Vì vậy, hầu hết các bệnh tim mạch có thể hạn chế và phòng ngừa được bằng cách giải quyết các yếu tố nguy cơ hành vi này.

Khám tầm soát tim mạch như thế nào cho hiệu quả

Theo khuyến cáo của các chuyên gia về tim mạch, nhóm người có yếu tố nguy cơ biến cố tim mạch cao nên được thăm khám tầm soát một cách đầy đủ an toàn hiệu quả. Người bệnh phải được khám, theo dõi và điều trị bởi một bác sĩ chuyên khoa tim mạch để dự phòng, phát hiện sớm, can thiệp kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong tim mạch và giảm di chứng tàn phế do bệnh tim mạch gây ra.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Đặng Vạn Phước, Chủ tịch Hội tim mạch TP Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm khoa Y Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Việt Nam, Cố vấn chuyên môn cao cấp bệnh viện trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh chia sẻ, chủ động phòng ngừa bệnh tim mạch là cần thiết nhất với việc duy trì lối sống lành mạnh để hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ về tim mạch: Không nên hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia; không nên ăn mặn; hạn chế các thức ăn nhiều chất béo, tăng cường ăn rau xanh và tập thể dục đều đặn, tránh lo âu căng thẳng thần kinh và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Bên cạnh đó, nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần đồng thời làm một số xét nghiệm cơ bản như điện tâm đồ, siêu âm tim, sinh hóa máu… để phát hiện sớm bệnh. Khi mắc bệnh hay các yếu tố nguy cơ như rối loạn lipid máu, đái tháo đường, tăng huyết áp, cần điều trị tích cực để hạn chế tối đa các biến chứng.​

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II, Trần Văn Khánh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh chia sẻ thêm, ngoài những phương tiện thăm dò chức năng tim mạch cơ bản như máy điện tim thường, máy điện tim gắng sức, máy siêu âm tim từ cơ bản đến nâng cao… Hiện nay bệnh viện đã trang bị nhiều máy móc hiện đại có khả năng chẩn đoán và phát hiện các bệnh lý tim mạch kịp thời như máy chụp cắt lớp điện toán 128 lát cắt (MSCT), máy MRI 1,5 Tesla có thể giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý về tim mạch, trong đó có động mạch vành.

Chụp MSCT 128 lát cắt được xem là kỹ thuật không xâm lấn có khả năng khảo sát trực tiếp lòng mạch cho biết mức độ hẹp của lòng mạch, tình trạng bóc tách động mạch, các dị dạng động mạch vành, đồng thời đánh giá được các tính chất của mảng xơ vữa mạch vành, từ đó tạo cơ sở để bác sĩ tim mạch chọn lựa biện pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Máy MRI 1,5 Tesla là công cụ đặc hiệu để khảo sát những bệnh lý nhu mô não và bất thường mạch máu não.

undefined
Máy hỗ trợ đánh giá sớm yếu tố nguy cơ tim mạch hiện đại và dễ sử dụng.

Tính năng hoạt động của máy hỗ trợ đánh giá sớm yếu tố nguy cơ tim mạch cho người bệnh dựa trên nền tảng thang điểm nguy cơ SCORE của hội tim mạch Châu Âu và đã được bảo trợ kiểm về chuyên môn của Hội tim mạch Việt Nam. Máy được trang bị hiện đại với màn hình cảm ứng giúp người bệnh dễ sử dụng. Người bệnh chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn của nhân viên y tế, máy sẽ tính toán “nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch 10 năm” đưa ra khuyến cáo để người bệnh được biết và bác sĩ sẽ dựa trên các thông tin do máy cung cấp kết hợp với lâm sàng, cận lâm sàng để quyết định đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Máy đánh giá nguy cơ tim mạch được bố trí tại khu vực khoa khám bệnh để người bệnh bệnh dễ dàng tiếp cận sử dụng. Cách vận hành cũng rất đơn giản tiện lợi, máy được trang bị hiện đại với màn hình cảm ứng giúp người bệnh dễ sử dụng. Người bệnh chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn của nhân viên y tế, máy sẽ tính toán “nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch 10 năm” đưa ra khuyến cáo để người bệnh được biết và bác sĩ sẽ dựa trên các thông tin do máy cung cấp kết hợp với lâm sàng, cận lâm sàng để quyết định đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh. Đây là một ứng dụng các khuyến cáo đánh giá yếu tố nguy cơ biến cố tim mạch vào thực hành điều trị tư vấn hằng ngày cho người bệnh tim mạch và cũng là công cụ hổ trợ bác sĩ khi thăm khám cho bệnh nhân, BS Khanh cho biết thêm.

Khuyến cáo phòng bệnh hơn chữa bệnh

Bệnh tim mạch tuy nguy hiểm nhưng hoàn toàn có cách để phòng ngừa. Một số các biện pháp đơn giản bạn có thể thực hiện như:

✔ Tập thể dục mỗi ngày 30 phút với các bài tập phù hợp theo sở thích và sức khỏe của bản thân.

✔ Thường xuyên đo huyết áp, nhớ chỉ số huyết áp của mình như nhớ tuổi.

✔ Hạn chế ăn mặn.

✔ Ăn ít thực phẩm chứa acid béo no, tăng cường rau, củ, quả tươi.

✔ Hạn chế rượu bia.

✔ Không hút thuốc lá.

✔ Giảm cân đối với người bị béo phì.

✔ Thư giãn tinh thần, tránh làm việc quá căng thẳng, stress, có các hoạt động giải trí lành mạnh để tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái.

✔ Đặc biệt khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh.

Ngày nay đời sống của con người ngày càng phát triển. Tuy nhiên, cũng do đó mà phát sinh nhiều loại hình bệnh tật mới. Mỗi người cần có ý thức tự bảo vệ mình và có những giải pháp giúp phòng ngừa/điều trị bệnh hiệu quả.

Hải Linh-Quang Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị điều tra, xử lý nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh

Đề nghị điều tra, xử lý nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh

Chiều 27/1, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra việc sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về tiêu chí đánh giá cấp độ dịch COVID-19

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về tiêu chí đánh giá cấp độ dịch COVID-19

Ngày 27/1, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 218/QĐ-BYT Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Mũi vắc xin thứ tư giảm 3 lần nguy cơ mắc bệnh nặng ở người cao tuổi

Mũi vắc xin thứ tư giảm 3 lần nguy cơ mắc bệnh nặng ở người cao tuổi

Bộ Y tế Israel cho biết, liều thư tư vắc xin ngừa Covid-19 được tiêm cho người trên 60 tuổi ở Israel đang giúp họ giảm 3 lần nguy cơ có các triệu chứng nghiêm trọng. Con số này được đưa ra sau khi các chuyên gia so sánh với những người ở cùng độ tuổi được tiêm ba mũi.
Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời dịp Tết Nguyên đán

Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời dịp Tết Nguyên đán

Ngày 21/1, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có văn bản gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường Đại học; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Việt Nam tích cực thúc đẩy việc công nhận “hộ chiếu vaccine”

Việt Nam tích cực thúc đẩy việc công nhận “hộ chiếu vaccine”

Đến nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives.

Tin khác

Tỉnh Lào Cai: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do nhiễm Covid-19

Tỉnh Lào Cai: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do nhiễm Covid-19
Sáng 19/1/2022, một sản phụ trẻ tử vong sau khi mổ lấy thai do dương tính với SARS-CoV-2 ở tỉnh Lào Cai

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022
Ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trên 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ghi nhận 3 ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng

Ghi nhận 3 ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng
Theo công bố của cơ quan chức năng, hôm qua 19/1, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 3 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, kết quả giải trình tự gene cho thấy đây đều là những trường hợp F0 nhiễm biến chủng mới Omicron.

Có hiện tượng đùn đẩy, từ chối thai phụ mắc Covid-19 trong khám chữa bệnh

Có hiện tượng đùn đẩy, từ chối thai phụ mắc Covid-19 trong khám chữa bệnh
Bộ Y tế cho biết, gần đây, có hiện tượng một số cơ sở y tế từ chối phụ nữ có thai đến khám và sinh con khi có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước thực trạng này, Bộ Y tế đã ra văn bản chấn chỉnh.

Tạm đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế

Tạm đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế
Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu Phòng khám Đa khoa Quốc tế tạm ngưng hoạt động khám chữa bệnh chuyên khoa sản phụ khoa kể từ ngày 14/1.

Thanh tra Chính phủ lập Ban Chỉ đạo thanh tra mua sắm trang thiết bị y tế

Thanh tra Chính phủ lập Ban Chỉ đạo thanh tra mua sắm trang thiết bị y tế
Ban Chỉ đạo có trách nhiệm tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra chuyên đề mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19.
Xem thêm
Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Một phân tích từ tờ báo nổi tiếng của Mỹ The Wall Street Journal cho thấy, những người có nhiều khả năng phải nhập viện vì nhiễm Covid-19 đột phá là người cao tuổi và những người có một số bệnh nền đặc biệt.
Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Trong cơn bão của đại dịch Covid-19 bùng phát, người cao tuổi thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất. Nhận thức sâu sắc được điều này, thời gian qua, Bệnh viện Bưu Điện đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, khi các bệnh nhân là người cao tuổi đến khám, chữa bệnh tại đây.
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Duy trì thói quen tốt khi còn trẻ giúp tuổi già luôn khỏe mạnh

Duy trì thói quen tốt khi còn trẻ giúp tuổi già luôn khỏe mạnh

Theo thống kê, khoảng 95% người cao tuổi Việt Nam có bệnh, chủ yếu là bệnh mạn tính không lây.
Thói quen ăn uống khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19

Thói quen ăn uống khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19

Ăn lẩu, dùng chung bát nước chấm, gắp thức ăn cho người khác... là những thói quen khi ăn rất nhiều người mắc phải, điều này có thể khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19.
Dấu hiệu trên cơ thể cho thấy gan đang bị tổn thương

Dấu hiệu trên cơ thể cho thấy gan đang bị tổn thương

Chế độ ăn uống và sinh hoạt có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe lá gan. Khi gan bị tổn thương, cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng, tuy nhiên, rất nhiều người bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo đó từ cơ thể. Việc chú ý các biểu hiện bất thường trên cơ thể góp phần nhận biết sớm để nhanh chóng điều trị bệnh kịp thời.
Phiên bản di động