Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Bạo hành nhân viên y tế: “Nóng nghị trường” để bảo vệ đội ngũ “chiến sĩ áo trắng”

Trước vấn nạn bạo hành nhân viên y tế tại các bệnh viện ngày càng gia tăng, đe dọa an ninh, an toàn công tác khám, chữa bệnh. Tại diễn đàn Quốc hội sáng ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng, đây đang là vấn đề nóng trong ngành Y tế thời gian qua, những vụ bạo hành này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề an ninh, an toàn bệnh viện, mà còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của nhân viên y tế, người bệnh và người thân của người bệnh tại bệnh viện.
+
aa
-

Cùng với đó, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị các giải pháp bảo vệ đội ngũ y tế, bảo đảm môi trường làm việc an toàn.

Những con số và vụ việc báo động

Hành vi bạo hành nhân viên y tế tại các bệnh viện đã trở thành vấn đề nóng được đưa ra thảo luận tại phiên họp Quốc hội sáng 30/10. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cảnh báo, các vụ bạo hành này không chỉ đe dọa an ninh, an toàn bệnh viện, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của nhân viên y tế cũng như người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm rõ, giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm rõ, giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: Chinhphu.vn

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, tình trạng bạo hành đã gia tăng và có xu hướng nghiêm trọng hơn trong thời gian qua. Từ đầu năm 2025, đã có ít nhất 6 vụ việc bạo hành nhân viên y tế, trong đó vụ việc tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An là một trong những sự kiện đặc biệt nghiêm trọng khi một điều dưỡng bị đâm đến 11 nhát, nguy hiểm đến tính mạng.

Tình trạng bạo hành ngày càng gia tăng không chỉ diễn ra tại các bệnh viện lớn mà còn tại các cơ sở y tế tuyến dưới. Các nhân viên y tế, đặc biệt là điều dưỡng, luôn đối mặt với nguy cơ bị hành hung, thậm chí bị thương tích nặng khi làm nhiệm vụ. Điển hình là vụ việc tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, khi đối tượng Bàn Văn Vỹ dùng dao đâm các nhân viên y tế can ngăn hành vi của mình.

Đặc biệt, một sự việc đáng chú ý khác xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, khi người nhà bệnh nhân hành hung điều dưỡng ngay tại khu cấp cứu. Những vụ việc như vậy không chỉ làm tổn hại đến tinh thần và sức khỏe nhân viên y tế mà còn tạo ra một môi trường làm việc đầy căng thẳng.

Giải pháp bảo vệ nhân viên y tế

Bộ Y tế đã và đang triển khai một số biện pháp để ngăn chặn tình trạng bạo hành nhân viên y tế. Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định cần tăng cường phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Công an để đảm bảo an ninh bệnh viện, đặc biệt là các khu vực nhạy cảm như phòng cấp cứu, khoa sơ sinh, nơi thường xuyên xảy ra bạo lực.

Một trong những kiến nghị quan trọng là xem hành vi bạo hành nhân viên y tế là "tội chống người thi hành công vụ." Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh rằng, dù Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã quy định nghiêm cấm hành vi xâm hại nhân viên y tế, nhưng trong thực tế, việc xử lý hầu hết các vụ bạo hành chỉ dừng lại ở mức độ hành chính, không đủ mạnh mẽ để răn đe.

Cần sự vào cuộc mạnh mẽ từ Quốc hội

Các đại biểu Quốc hội cũng đã bày tỏ sự lo ngại về tình trạng này và yêu cầu các cơ quan chức năng phải có hành động cụ thể. Đại biểu Trần Khánh Thu (Hưng Yên) cho rằng, các cán bộ y tế cần được bảo vệ trong môi trường làm việc để không phải chịu đựng áp lực và hành vi bạo lực từ người bệnh hay người nhà bệnh nhân. Đại biểu cũng đề nghị bổ sung vào Nghị quyết của Quốc hội quy định rằng hành vi hành hung nhân viên y tế trong khi đang thực hiện nhiệm vụ là hành vi chống người thi hành công vụ.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP. Hồ Chí Minh) nhấn mạnh, các cơ sở y tế cần phải có lực lượng bảo vệ an ninh mạnh mẽ, và các biện pháp xử phạt nghiêm khắc với hành vi bạo lực trong bệnh viện.

Việc bảo vệ nhân viên y tế không chỉ là trách nhiệm của ngành y tế mà còn là của toàn xã hội. Các "chiến sĩ áo trắng" cần được bảo vệ để họ có thể tập trung vào nhiệm vụ cao cả là cứu chữa bệnh nhân. Việc nâng cao nhận thức cộng đồng, kết hợp với các giải pháp pháp lý mạnh mẽ sẽ là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và giảm thiểu bạo lực trong bệnh viện.

Tăng tính răn đe, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân viên y tế

Để tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự thời gian tới và triển khai hiệu quả Quy chế phối hợp số 03/QCPH-BCA-BYT giữa Bộ Công an và Bộ Y tế trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và lĩnh vực y tế; Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Công an tăng cường phối hợp, hỗ trợ các bệnh viện trên địa bàn trong việc triển khai lực lượng, phương tiện; áp dụng các giải pháp kỹ thuật, quản lý, vận hành và khai thác hiệu quả hệ thống camera giám sát an ninh, hệ thống báo động kết nối với cơ quan Công an nơi gần nhất nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi gây mất an ninh, trật tự tại bệnh viện.

Ảnh: Minh hoạ
Ảnh: Minh hoạ

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Công an phối hợp với các bệnh viện tổ chức diễn tập các tình huống, phương án bảo vệ an ninh, an toàn tại các khu vực khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là tại các khoa, phòng có nguy cơ cao (như cấp cứu, hồi sức, sơ sinh…). Đồng thời, Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện, chính quyền và cơ quan chức năng địa phương trong việc xác minh, điều tra và xử lý nghiêm minh các đối tượng có hành vi hành hung, đe dọa nhân viên y tế trong khi đang thi hành nhiệm vụ, nhằm tăng tính răn đe, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân viên y tế.

TS.BS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Các biện pháp bảo đảm an ninh tại các bệnh viện đã được triển khai. Tuy nhiên, trên thực tế về an ninh, các cơ sở khi có vấn đề, lực lượng bảo vệ phải đáp ứng ngay, nhanh. Phong cách thái độ của nhân viên y tế cũng cần có chuyển biến; nhất là việc áp dụng công nghệ được đẩy mạnh cũng giúp cho việc phục vụ người bệnh được tốt hơn. Về hạ tầng, khi được đầu tư tốt, người bệnh đi khám bệnh cũng được thoải mái hơn.

Bộ Y tế cũng đề xuất các cơ quan cần có sự vào cuộc nhanh hơn với tất cả các sự việc. Ông Đức lấy ví dụ: Như vụ việc tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, công an đã có mặt ngay lập tức và đối tượng vi phạm đã được xử lý ngay, có tính răn đe rất lớn. Đặc biệt, việc truyền thông mạnh các sự việc cũng giúp người dân có ý thức tốt hơn đối với vấn đề bạo hành trong các cơ sở y tế.

Hà Lê
Tags: Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan Bộ Y tế Quốc hội Bạo hành nhân viên y tế

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm cơ sở khám chữa bệnh vi phạm trên toàn quốc

Cụ bà 103 tuổi chiến thắng ung thư dạ dày nhờ điều trị đa chuyên khoa tại Vinmec Hải Phòng

Nhiều tháng sau khi nhận chẩn đoán ung thư dạ dày, gia đình cụ Hoàng Thị Hát vẫn chưa thể đưa ra quyết định phẫu thuật bởi tuổi cụ đã ngoài 100, mỗi chỉ định can thiệp đều đi kèm nỗi lo về khả năng chịu đựng gây mê, nguy cơ biến chứng. Nhờ chiến lược điều trị đa chuyên khoa và chăm sóc cá thể hóa, các bác sĩ của Vinmec Hải Phòng đã giúp người bệnh vượt qua cuộc mổ an toàn và từng bước hồi phục.
Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm cơ sở khám chữa bệnh vi phạm trên toàn quốc

Nhiễm cúm ở bệnh nhân tim mạch: Mối nguy không thể xem nhẹ và giải pháp phòng ngừa hiệu quả

Không chỉ gây các triệu chứng hô hấp thông thường, cúm mùa còn có thể trở thành “giọt nước tràn ly” đối với người mắc bệnh tim mạch. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy nhiễm cúm làm gia tăng đáng kể nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột qụy và suy tim cấp, đặc biệt ở NCT và những bệnh nhân có bệnh nền tim mạch.
Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm cơ sở khám chữa bệnh vi phạm trên toàn quốc

Vớ y khoa: “Trợ thủ” hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện suy giãn tĩnh mạch

Đau mỏi, nặng chân, phù mắt cá hay những đường gân xanh nổi ngoằn ngoèo dưới da là những biểu hiện thường gặp của suy giãn tĩnh mạch chi dưới, căn bệnh ngày càng phổ biến ở người cao tuổi. Bên cạnh điều trị bằng thuốc và thay đổi lối sống, việc sử dụng vớ y khoa đúng cách được các chuyên gia đánh giá là giải pháp hỗ trợ hiệu quả, giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm triệu chứng và hạn chế nguy cơ tiến triển của bệnh.
Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm cơ sở khám chữa bệnh vi phạm trên toàn quốc

Khám bệnh, tặng quà tri ân người có công

Ngày 2/7, UBND xã Đất Đỏ, TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Quân dân Y Việt Nam tổ chức chương trình dâng hương tưởng niệm Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Liệt sĩ Võ Thị Sáu; đồng thời khám bệnh, cấp phát thuốc và trao quà miễn phí cho 500 người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm cơ sở khám chữa bệnh vi phạm trên toàn quốc

20 ngày giành giật sự sống: Kỳ tích hồi sinh người bệnh viêm cơ tim tối cấp, suy đa tạng

Một người phụ nữ 28 tuổi mắc viêm cơ tim cấp tối cấp, sốc tim nặng, rối loạn nhịp nguy hiểm và suy đa tạng đã được các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cứu sống thành công sau hơn 20 ngày điều trị tích cực bằng các kỹ thuật hồi sức chuyên sâu hiện đại. Đây là một trong những trường hợp bệnh lý đặc biệt nguy kịch với tiên lượng tử vong rất cao. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp đồng bộ giữa các chuyên khoa cùng việc làm chủ các kỹ thuật hồi sức hiện đại, người bệnh đã được hồi sinh từ ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9