Bài tập ngửi mùi chữa mất mùi cho F0

Mất mùi là một trong những triệu chứng hay gặp trong Covid-19. Các nghiên cứu chỉ ra, có từ 60 -80% bệnh nhân Covid-19 có những thay đổi về mùi vị và có khoảng 10% mất mùi trong nhiều tuần...

Chúng ta cảm nhận mùi, vị bằng cách nào?

Mỗi lần chúng ta ngửi, các hạt phân tử mùi rất nhỏ lơ lửng trong không khí sẽ chạm vào tế bào thần kinh khứu giác, là tế bào về mùi ở bên trong mũi, tạo ra các tín hiệu thần kinh. Các tế bào khứu giác sẽ gửi tiếp những tín hiệu này đến tế bào thần kinh ở vùng tổng hợp mùi ở trên não, khiến chúng ta nhận ra mùi hương hoa thơm buổi sáng, mùi dễ chịu của quần áo mới, hay mùi khó chịu của chất thải…

Não con người có thể nhận ra khoảng 1.000 tỉ (1 trillion) loại mùi khác nhau. Cũng chính nhờ các tế bào thần kinh mùi tạo ra trí nhớ mùi mỗi khi chúng ta hưng phấn, có cảm xúc, như mùi vị nụ hôn đầu tiên hay mùi bánh kem sinh nhật. Các tế bào khứu giác ở mũi rất nhạy cảm, có thể cảm nhận được sự khác biệt rất nhỏ về mật độ của cùng một mùi. Vùng bên trong mũi luôn được giữ ẩm để việc cảm nhận mùi tốt nhất khi các hạt mùi có thể hòa trộn với các hạt hơi nước.

Chúng ta có 2 lỗ mũi, giúp chúng ta định vị được mùi trong không gian. Sự khác nhau nồng độ của một mùi giúp chúng ta cảm nhận mùi từ đâu bay tới. Khi một bên mũi bị nghẹt do cảm sốt, chúng ta thường ít cảm nhận được vị trí của mùi đó đang ở đâu xung quanh chúng ta.

Các tế bào thần kinh mùi và vị ở vùng não thường gắn kết, làm việc chung, giúp chúng ta niếm ăn ngon hơn khi có mùi đồ ăn, làm tăng thêm xúc cảm khi ăn uống. Mùi thơm ngon của đồ ăn còn giúp não gửi tín hiệu đến bao tử và các tế bào hệ tiêu hóa, giúp cho chúng ta cảm giác đói bụng.

Bài tập ngửi mùi chữa mất mùi cho F0
Ảnh minh họa

Một điểm thú vị là so với tế bào thần kinh khứu giác, các tế bào vị giác có nhiều tế bào hỗ trợ hơn, có nhiều mạng lưới mạch máu thần kinh (có 3 dây thần kinh dẫn tín hiệu lên não) tốt hơn, và ít bị tổn thương hơn. Vì vậy, bệnh nhân Covid-19 thường bị mất mùi trước khi mất vị giác.

Vì sao mất mùi do Covid-19?

Virus SARS-CoV-2 thường vào bên trong tế bào thông qua thụ thể ACE2 (hay còn gọi là cổng ACE2). Các protein cầu gai nhận ra thụ thể ACE2 nên bám vào nhanh, giúp virus vỏ sáp nhập vào vỏ tế bào và virus chuyển gene vào bên trong, gây nhiễm bệnh tế bào. Thụ thể ACE2 có nhiều trên nhiều loại tế bào trong cơ thể, nhất là các tế bào ở hệ hô hấp. Đây cũng là lý do virus SARS-CoV-2 thâm nhập thường thâm nhập cơ thể qua hệ hô hấp.

Tế bào thần kinh khứu giác nằm bên trong mũi lại không có thụ thể ACE2. Vì vậy, virus SARS-CoV-2 thường không thể tấn công và gây nhiễm, làm tổn thương tế bào khứu giác. Tuy nhiên, tế bào khứu giác nằm giữa các tế bào hỗ trợ thần kinh và những tế bào này lại có thụ thể ACE2. Khi SARS-CoV-2 vào thì các tế bào này dễ bị tấn công trước do nằm ở vùng mũi và trong đường hô hấp.

Các tế bào hỗ trợ thần kinh có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chuyển tín hiệu mùi vị lên não. Tổn thương các tế bào này khiến cho vùng khứu giác không hoạt động, không gửi tín hiệu thần kinh lên não, gây ra mất mùi.

Đây là tin mừng vì các tế bào hỗ trợ thần kinh có thể thay thế sau khi cơ thể khỏi bệnh trong khi tổn thương ở tế bào thần kinh thường khó phục hồi. Vì vậy, đa số các bệnh nhân Covid-19 thường phục hồi mùi vị một thời gian sau khi cơ thể hết bệnh Covid-19. Khoảng 63% bệnh nhân Covid-19 phục hồi mùi sau 5 tuần và 95% bệnh nhân Covid-19 phục hồi mùi sau 6 tháng. Chữa trị triệu chứng hô hấp Covid-19 càng sớm thì khả năng phục hồi mùi càng nhanh.

Điều trị mất mùi vị do Covid-19 thế nào?

- Không nên uống thuốc steroid để chữa mất mùi

Thuốc uống steroid (dexamethasone) là thuốc được chấp thuận để chữa Covid-19 loại trung bình hoặc nặng. Thuốc steroid dùng để ức chế hệ miễn dịch, vì vậy, có thể giảm hiệu ứng viêm sưng lên tế bào thần kinh khứu giác và ngăn ngừa việc mất mùi. Trên cơ sở này, nhiều bác sĩ dùng steroid để chữa mất mùi.

Nhưng gần đây, một nghiên cứu tổng hợp cho thấy dùng thuốc uống steroid để chữa mất mùi là không hiệu quả kèm theo các khuyến cáo không nên dùng steroid từ hội miễn dịch dị ứng châu Âu.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích nhiều nghiên cứu dùng steroid để chữa mất mùi do Covid-19 và họ không tìm thấy lợi ích. Thêm nữa, khả năng phục hồi mùi lên đến 95% sau 6 tháng theo dõi càng khiến việc dùng thuốc uống steroid không được chấp thuận.

Hội Dị ứng châu Âu cũng khuyến cáo dùng thuốc xịt steroid vào vùng mũi để chữa viêm mũi và mất mùi do Covid-19. Bài nghiên cứu cũng chỉ ra một cách chữa trị mất mùi hiệu quả là tập ngửi mùi.

- Chữa mất mùi bằng cách tập ngửi mùi

Đây là cách chữa trị phục hồi chức năng thần kinh khứu giác bằng các bài tập đơn giản. Dùng trí nhớ não bộ kết hợp với các mùi quen thuộc để giúp cơ thể học lại cách ngửi mùi.

Lưu ý là các tế bào thần kinh khứu giác vẫn chưa bị tổn thương do Covid-19 nên chỉ cần kiên nhẫn, tập từ từ thì việc phục hồi mùi sẽ hiệu quả.

Đầu tiên, nên học ngửi 4 đến 6 mùi mỗi ngày.

- Mỗi lần đưa lên mũi ngửi từ 20 đến 30 giây.

- Sau đó nhắm mắt, nhớ lại mùi này trước kia thơm hay khó chịu thế nào.

- Có thể bắt đầu bằng các mùi đơn giản, quen thuộc như mùi nước hoa, mùi kem cạo râu, mùi của chồng, vợ, mùi của thú cưng... Dần dần, tập ngửi các mùi khó chịu như mùi nước tiểu hay mắm tôm.

- Lặp lại bài tập nhiều lần trong ngày, tập ngay khi mới bắt đầu mất mùi sẽ giúp chúng ta phục hồi mùi nhanh hơn.

Bài tập này cũng có thể áp dụng và kết hợp với mất vị ngon của đồ ăn do Covid-19. Chúng ta nếm món ăn và nhớ lại vị của món ăn trước kia.

Thư Kỳ (st)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chăm sóc sức khỏe, nâng cao tuổi thọ khỏe mạnh cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe, nâng cao tuổi thọ khỏe mạnh cho người cao tuổi

Chăm sóc người cao tuổi là công việc không đơn giản. Chăm sóc sức khỏe, nâng cao tuổi thọ khỏe mạnh cho người cao tuổi càng cần thiết sự kiên nhẫn, chu đáo, tỉ mỉ và tình cảm yêu thương, cái “tâm” đối với người già...
NCT thị trấn Long Thành hướng về Ngày sinh của Bác Hồ

NCT thị trấn Long Thành hướng về Ngày sinh của Bác Hồ

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 15/5, CLB Dưỡng sinh liên thế hệ thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, long trọng tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, thể dục dưỡng sinh. Tham dự chương trình có Ban Đại diện NCT huyện, Hội NCT thị trấn và đông đảo NCT đến từ các CLB dưỡng sinh, khiêu vũ trên địa bàn huyện.
TP Lào Cai chú trọng truyền thông  sức khỏe cho người cao tuổi

TP Lào Cai chú trọng truyền thông sức khỏe cho người cao tuổi

Vừa qua, Ban Đại diện Hội NCT thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố tổ chức buổi truyền thông Chăm sóc sức khoẻ cho các Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội NCT các xã, phường trên địa bàn.
GIST dạ dày - Căn bệnh lành tính để muộn thành ung thư

GIST dạ dày - Căn bệnh lành tính để muộn thành ung thư

Mới đây, Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy, Bệnh viện Bạch Mai đã phẫu thuật thành công 2 trường hợp GIST dạ dày phát triển thành u ác tính, có kích thước lớn (đường kính 20-30cm, nặng 5kg). Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân chia sẻ: Nếu khối u này được phát hiện và can thiệp sớm thì có thể được điều trị khỏi hoàn toàn mà không để lại di chứng.
Hơn 10 triệu người Việt Nam đã có xác nhận hộ chiếu vaccine điện tử

Hơn 10 triệu người Việt Nam đã có xác nhận hộ chiếu vaccine điện tử

Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này, khoảng hơn 10 triệu người Việt Nam đã có xác nhận hộ chiếu vaccine điện tử. Con số này tăng thêm khoảng hơn 4 triệu người so với thống kê trước đó 5 ngày.

Tin khác

Thu hồi các lô thuốc kháng sinh Cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg

Thu hồi các lô thuốc kháng sinh Cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg
Ngày 9/5, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có thông báo đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc thu hồi toàn quốc các lô thuốc kháng sinh cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg (Cefuroxim axetil 125.mg) do Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam nhập khẩu.

Vì sao thuốc viên bao đường Neurobion bị thu hồi trên toàn quốc?

Vì sao thuốc viên bao đường Neurobion bị thu hồi trên toàn quốc?
Ngày 4/5, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Chi nhánh công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam về việc thông báo thu hồi thuốc vi phạm mức độ 3.

Tin Y tế ngày 3/5: Bộ Y tế xin ý kiến 2 kịch bản ứng phó với dịch Covid-19; Phát hiện thành phần lạ ở trẻ em mắc COVID-19 nặng tại Australia

Tin Y tế ngày 3/5: Bộ Y tế xin ý kiến 2 kịch bản ứng phó với dịch Covid-19; Phát hiện thành phần lạ ở trẻ em mắc COVID-19 nặng tại Australia
Tin Y tế ngày 3/5, có những nội dung đáng chú ý sau: Bộ Y tế xin ý kiến 2 kịch bản ứng phó với dịch Covid-19; Hơn 230.000 trẻ 5 đến dưới 12 tuổi đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh; Trung Quốc thử nghiệm vắc xin chống biến thể Omicron; Australia: Phát hiện thành phần lạ trong máu một số trẻ em mắc COVID-19 nặng…

Tin Y tế ngày 2/5: Không được có hành vi trục lợi khi cấp "hộ chiếu vaccine"; Hàng loạt bệnh viện ở Thanh Hoá vi phạm khi mua sắm VTYT

Tin Y tế ngày 2/5: Không được có hành vi trục lợi khi cấp "hộ chiếu vaccine"; Hàng loạt bệnh viện ở Thanh Hoá vi phạm khi mua sắm VTYT
Tin Y tế ngày 2/5 có những nội dung đáng chú ý sau: Bộ Y tế cấm không được có hành vi trục lợi khi cấp "hộ chiếu vaccine"; Hàng loạt bệnh viện ở Thanh Hoá vi phạm khi mua sắm vật tư y tế (VTYT); trong ngày, Việt Nam ghi nhận 3.717 ca COVID-19; Viêm gan bí ẩn ở trẻ em xuất hiện tại Đông Nam Á; Nghỉ lễ, quý ông nhậu nhiều coi chừng vỡ bàng quang…

Tin Y tế: Sẽ tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho 3 nhóm đối tượng

Tin Y tế: Sẽ tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho 3 nhóm đối tượng
Tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho 3 nhóm đối tượng là một trong những thông tin y tế được quan tâm trong ngày.

Tin Y tế trong ngày: Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc; kết luận thanh tra việc MSTTB, VTYT tại Đồng Nai

Tin Y tế trong ngày: Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc; kết luận thanh tra việc MSTTB, VTYT tại Đồng Nai
Tin tức y tế ngày 29/4 có những nội dung đáng chú ý sau: Số ca COVID-19 trước ngày nghỉ lễ giảm hơn 1.000 ca; Bệnh viện thiếu thuốc: Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương đấu thầu tập trung; Đồng Nai ra kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, kit xét nghiệm; Tuổi thọ trung bình ở châu Âu giảm trong đại dịch COVID-19; WHO cảnh báo bùng phát các dịch bệnh vốn có thể ngăn chặn được bằng vaccine,…
Xem thêm
Phiên bản di động