Bắc Ninh: Trung tâm hàng đầu về ngành công nghệ điện tử, công nghiệp công nghệ cao

Sau 26 năm tái lập tỉnh (1997-2022), từ một địa phương thuần nông, đến nay tỉnh Bắc Ninh cơ bản đã trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại với công nghiệp mũi nhọn là điện tử, công nghiệp công nghệ cao.

Bước phát triển đột phá

Ngay từ khi tái lập, Bắc Ninh đã xác định phát triển kinh tế phải lấy phát triển công nghiệp làm trọng tâm. Cùng với việc thực hiện có hiệu quả 3 đột phá chiến lược: Tập trung đầu tư từng bước hoàn thiện đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực và cải cách thủ tục hành chính, Bắc Ninh đã hoạch định và triển khai các nhóm chính sách, nhằm đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động trên địa bàn tỉnh.

Cho đến nay, Bắc Ninh có 16 khu công nghiệp tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích 6.398 ha; có 10 khu đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy đạt 91,2% diện tích đất đã thu hồi; quy hoạch 35 cụm công nghiệp, với tổng diện tích quy hoạch 1.101,7 ha, trong đó, 31 cụm được thành lập, 21 cụm đã đi vào hoạt động.

Bắc Ninh: Trung tâm hàng đầu về ngành công nghệ điện tử, công nghiệp công nghệ cao
Hiện có 3 doanh nghiệp lớn hàng đầu thế giới về lĩnh vực điện tử công nghệ cao đã và đang sản xuất kinh doanh thành công tại Bắc Ninh. Ảnh: Internet

Nếu như năm 1997, giá trị sản xuất (giá hiện hành) công nghiệp mới đạt 646 tỷ đồng, xếp thứ 10/11 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng Sông Hồng, năm 2000 tăng lên 2.747 tỷ đồng, gấp 4,3 lần năm 1997, đến năm 2010 giá trị sản xuất đã đạt 110.699 tỷ đồng, gấp hơn 40 lần năm 2000 và gấp 171 lần năm 1997.

Trong giai đoạn 2011-2021, SEV tiếp tục điều chỉnh tăng vốn lên 2,5 tỷ USD và có thêm nhà máy thứ hai là SDV tạo thành Tổ hợp Samsung quy mô lớn của thế giới, đã tạo ra “kỳ tích” cho tỉnh, đưa Bắc Ninh có tên trên bản đồ thế giới về sản xuất hàng điện tử. Năm 2010, giá trị sản xuất công nghiệp (chỉ chiếm 3,6% giá trị sản xuất công nghiệp cả nước và xếp thứ 6/63 tỉnh, thành phố, đến năm 2021 đã tăng lên 1.500 nghìn tỷ đồng, gấp 13,5 lần năm 2010 và vươn lên vị trí thứ nhất cả nước. Trong đó, tỷ trọng ngành công nghiệp điện tử đã tăng từ 48% năm 2010 lên 76% năm 2021.

Điểm nổi bật trong phát triển công nghiệp là Bắc Ninh đã có sự lựa chọn đúng đắn khi xác định ngành công nghiệp mũi nhọn để vươn ra thế giới đó là ưu tiên ngành công nghiệp điện tử sử dụng công nghệ cao. Đây là một trong những đột phá chiến lược mang lại hiệu quả kinh tế so với một số tỉnh - vốn được coi là trung tâm công nghiệp của cả nước, như Vĩnh Phúc, Đồng Nai, Bình Dương,...

Với sự xuất hiện của các tập đoàn lớn đầu tư vào các ngành công nghiệp, sử dụng công nghệ hiện đại, có dây chuyền sản xuất lớn đã làm thay đổi cơ cấu sản phẩm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, điện thoại thông minh là sản phẩm mới xuất hiện trên địa bàn tỉnh từ năm 2011 và là sản phẩm chính từ năm 2015 của Tổ hợp Samsung Bắc Ninh và trở thành sản phẩm chủ lực của tỉnh. Góp phần đưa Bắc Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung đang dần trở thành công xưởng sản xuất và lắp ráp linh kiện cho các sản phẩm điện tử của nhiều hãng lớn trên thế giới như Samsung, LG, Canon, Toshiba, Foxcom Hồng Hải

Bắc Ninh đang phát triển trở thành một trung tâm sản xuất điện tử hàng đầu Việt Nam. Nơi đây đã trở thành địa bàn chiến lược với các doanh nghiệp trong kế hoạch tham gia chuỗi cung ứng ngành điện tử. Hiện nay các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử đang dành mối quan tâm rất lớn cho Khu công nghiệp Bắc Ninh.

Công nghiệp hỗ trợ được quan tâm và từng bước tạo được điểm nhấn bứt phá, hình thành sự liên kết, kết nối các doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI nâng cao chuỗi giá trị toàn cầu; các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khu, cụm công nghiệp và làng nghề tiểu thủ công nghiệp, đã từng bước tạo được nền tảng vững chắc và khẳng định vai trò “đầu tàu” của nền kinh tế cho ngành công nghiệp.

Các khu, cụm công nghiệp đã thu hút được các nhà đầu tư từ các thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc theo hướng có chọn lọc, lựa chọn các nhà đầu tư, dự án có vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường và đóng góp lớn cho sự phát triển chung của tỉnh. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trở thành nhà cung ứng cấp 1, 2, 3 cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; công nghiệp trong nước được quan tâm, tháo gỡ khó khăn với các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xây dựng thương hiệu sản phẩm theo hướng xanh, bền vững.

Cơ hội cho doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị

Phát triển công nghiệp hỗ trợ tạo điều kiện đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp điện, điện tử, cơ khí chế tạo, rút ngắn khoảng cách trình độ công nghệ giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài; xây dựng cơ chế hỗ trợ liên kết các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng cơ hội từng bước tham gia vào chuỗi giá trị.

Bắc Ninh: Trung tâm hàng đầu về ngành công nghệ điện tử, công nghiệp công nghệ cao
Cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng ngành điện tử tại Bắc Ninh. Ảnh: Internet

Nói về các cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng ngành điện tử tại Bắc Ninh, nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, trong top 6 doanh nghiệp 100% vốn FDI tại Việt Nam thì có tới 3 doanh nghiệp lớn điện tử đều nằm ở Bắc Ninh là Samsung, Poster, Canon sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho tỉnh mà còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp ngành điện tử khác trên cả nước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu vượt trội tại Bắc Ninh về công nghệ hóa chất điện tử; bao bì; linh kiện điện – dây dẫn; bảng mạch, vi mạch điện tử, chip điều khiển, hệ thống tự động… mang lại doanh thu và lợi nhuận lớn.

Với công nghệ hóa chất điện tử, hiện nay Samsung đang tìm kiếm các nhà cung ứng tuân thủ các quy định tiêu chuẩn môi trường. Các doanh nghiệp Việt Nam đang giữ vị trí nhà phân phối cấp 1, 2 cho các tập đoàn. Xu thế các Tập đoàn điện tử lớn trên thế giới đang mong muốn đầu tư sáng tạo, giá trị vô hình, R&D, còn các khâu cung cấp, sản xuất và lắp ráp sẽ tìm các nhà cung ứng...

Ở nhóm linh kiện điện- dây dẫn, Motor, Pin, điện trở, Samsung đang tìm kiếm các nhà cung ứng mới cho cơ khí chính xác và điện điều khiển. Ngành linh kiện điện tử cũng là một trong những ngành có thế mạnh của các công ty liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam và có thể trở thành nhà cung ứng của các Tập đoàn.

Theo định hướng đến năm 2030, tỉnh Bắc Ninh phấn đấu trở thành thành phố có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao. Rà soát, đánh giá thực trạng và định hướng bố trí không gian, nguồn lực cho phát triển ngành công nghiệp, tích hợp vào quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với trọng tâm là hình thành hệ sinh thái phát triển công nghiệp công nghệ cao, tập trung vào nhóm ngành điện tử, phát triển công nghiệp bán dẫn, công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo.

L.K

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Indochina Kajima và Tập đoàn Mandarin Oriental kiến tạo vận hành Dự án nghỉ dưỡng Mandarin Oriental Bãi Nồm Phú Yên

Indochina Kajima và Tập đoàn Mandarin Oriental kiến tạo vận hành Dự án nghỉ dưỡng Mandarin Oriental Bãi Nồm Phú Yên

Ngày 29/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Công Ty TNHH Indochina Kajima Development (Indochina Kajima), liên doanh giữa Indochina Capital và Tập Đoàn Kajima tổ chức lễ ký kết Hợp tác quản lý vận hành với Tập đoàn Mandarin Oriental cho dự án Mandarin Oriental.
Sắp diễn ra diễn đàn quốc gia Văn hóa với doanh nghiệp năm 2022

Sắp diễn ra diễn đàn quốc gia Văn hóa với doanh nghiệp năm 2022

Vào đầu tháng 12/2022, Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” năm 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội.
Đề nghị các doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải thanh toán đúng hạn cho nhà đầu tư

Đề nghị các doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải thanh toán đúng hạn cho nhà đầu tư

Bộ Tài chính vừa gửi văn bản cho tất cả các doanh nghiệp đang phát hành trái phiếu trên thị trường, yêu cầu doanh nghiệp thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu cho nhà đầu tư.
Vì sao home resort ngày càng hút khách sang?

Vì sao home resort ngày càng hút khách sang?

Biệt lập nhưng vẫn kết nối, lại hội đủ tiện ích cao cấp từ thể thao, giải trí tới chăm sóc sức khỏe, những ngôi nhà theo mô hình nghỉ dưỡng - home resort - nơi mỗi ngày thức giấc đều như đang sống trong kỳ nghỉ dài bất tận luôn là đích đến của giới nhà giàu.
WinCommerce công bố chiến lược kinh doanh năm 2023, tầm nhìn 2025 với nhà cung cấp

WinCommerce công bố chiến lược kinh doanh năm 2023, tầm nhìn 2025 với nhà cung cấp

Ngày 29/11, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Tổng hợp WinCommerce tổ chức Hội nghị Nhà cung cấp 2022 với sự góp mặt của 350 khách mời, đại diện cho các đối tác lớn trong và ngoài nước. Tại Hội nghị, Ban lãnh đạo Công ty công bố chiến lược kinh doanh trong năm 2023, tầm nhìn 2025 với các nhà cung cấp.

Tin khác

CPI tháng 11/2022 tăng 0.39% so với tháng trước

CPI tháng 11/2022 tăng 0.39% so với tháng trước
NMO - Theo số liệu của Tổng Cục thống kê, so với tháng 12/2021 CPI tháng 11 tăng 4.56% và so với cùng kỳ năm trước tăng 4.37%. Bình quân 11 tháng năm 2022, CPI tăng 3.02% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 2.38%.

Gần 400 gian hàng tham gia Hội chợ Công Thương khu vực Đồng bằng sông Hồng – Bắc Ninh 2022

Gần 400 gian hàng tham gia Hội chợ Công Thương khu vực Đồng bằng sông Hồng – Bắc Ninh 2022
Tham gia Hội chợ gồm có 346 gian hàng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh đến từ 16 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Tỷ giá ngoại tệ 26/11, tỷ giá yen Nhật, tỷ giá USD hôm nay 26/11/2022

Tỷ giá ngoại tệ 26/11, tỷ giá yen Nhật, tỷ giá USD hôm nay 26/11/2022
Tỷ giá ngoại tệ 26/11, tỷ giá yen Nhật, tỷ giá USD hôm nay 26/11/2022: Cập nhật tỷ giá yen Nhật, tỷ giá USD, tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/11 đầy đủ và chính xác ở các ngân hàng...

Giá vàng 26/11, giá vàng hôm nay, giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng 26/11, giá vàng hôm nay, giá vàng trong nước và thế giới
Giá vàng 26/11, giá vàng hôm nay: Cập nhật liên tục thông tin mới nhất, chính xác nhất giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước và giá vàng thế giới.

Kịch bản dự kiến về phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023

Kịch bản dự kiến về phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023
NMO - Trong bối cảnh nguồn cung của thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, khó lường. Mới đây, Bộ Công Thương đã đưa ra hai kịch bản dự kiến về phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023.

Giá vàng 25/11, giá vàng hôm nay, giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng 25/11, giá vàng hôm nay, giá vàng trong nước và thế giới
Giá vàng 25/11, giá vàng hôm nay: Cập nhật liên tục thông tin mới nhất, chính xác nhất giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước và giá vàng thế giới.
Xem thêm
CPI tháng 11/2022 tăng 0.39% so với tháng trước

CPI tháng 11/2022 tăng 0.39% so với tháng trước

NMO - Theo số liệu của Tổng Cục thống kê, so với tháng 12/2021 CPI tháng 11 tăng 4.56% và so với cùng kỳ năm trước tăng 4.37%. Bình quân 11 tháng năm 2022, CPI tăng 3.02% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 2.38%.
Giá vàng 26/11, giá vàng hôm nay, giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng 26/11, giá vàng hôm nay, giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng 26/11, giá vàng hôm nay: Cập nhật liên tục thông tin mới nhất, chính xác nhất giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước và giá vàng thế giới.
Kịch bản dự kiến về phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023

Kịch bản dự kiến về phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023

NMO - Trong bối cảnh nguồn cung của thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, khó lường. Mới đây, Bộ Công Thương đã đưa ra hai kịch bản dự kiến về phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023.
Đề nghị các doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải thanh toán đúng hạn cho nhà đầu tư

Đề nghị các doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải thanh toán đúng hạn cho nhà đầu tư

Bộ Tài chính vừa gửi văn bản cho tất cả các doanh nghiệp đang phát hành trái phiếu trên thị trường, yêu cầu doanh nghiệp thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu cho nhà đầu tư.
Tỷ giá ngoại tệ 26/11, tỷ giá yen Nhật, tỷ giá USD hôm nay 26/11/2022

Tỷ giá ngoại tệ 26/11, tỷ giá yen Nhật, tỷ giá USD hôm nay 26/11/2022

Tỷ giá ngoại tệ 26/11, tỷ giá yen Nhật, tỷ giá USD hôm nay 26/11/2022: Cập nhật tỷ giá yen Nhật, tỷ giá USD, tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/11 đầy đủ và chính xác ở các ngân hàng...
Tỷ giá ngoại tệ 25/11, tỷ giá yen Nhật, tỷ giá USD hôm nay 25/11/2022

Tỷ giá ngoại tệ 25/11, tỷ giá yen Nhật, tỷ giá USD hôm nay 25/11/2022

Tỷ giá ngoại tệ 25/11, tỷ giá yen Nhật, tỷ giá USD hôm nay 25/11/2022: Cập nhật tỷ giá yen Nhật, tỷ giá USD, tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/11 đầy đủ và chính xác ở các ngân hàng...
Sắp diễn ra diễn đàn quốc gia Văn hóa với doanh nghiệp năm 2022

Sắp diễn ra diễn đàn quốc gia Văn hóa với doanh nghiệp năm 2022

Vào đầu tháng 12/2022, Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” năm 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội.
Nestlé chia sẻ giải pháp nâng cao giá trị xuất khẩu sản phẩm Việt ra thế giới

Nestlé chia sẻ giải pháp nâng cao giá trị xuất khẩu sản phẩm Việt ra thế giới

Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm “Made-in-Vietnam” và tăng trưởng xuất khẩu sang các thị trường khó tính, Nestlé Việt Nam không ngừng đầu tư xây dựng toàn bộ chuỗi giá trị sản phẩm. Đối với các sản phẩm cà phê, công ty đầu tư từ khâu cây giống chất lượng cao, canh tác theo kỹ thuật bền vững, nâng cao thu nhập cho người nông dân, tạo tác động tích cực đến môi trường, đến áp dụng các công nghệ chế biến sâu tiên tiến, tạo giá trị gia tăng và nâng cao chất lượng sản phẩm.
Nestlé Việt Nam được bình chọn là “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” trong 3 năm liên tiếp

Nestlé Việt Nam được bình chọn là “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” trong 3 năm liên tiếp

Với việc không ngừng đầu tư phát triển nguồn nhân lực và tạo ra các giá trị cho nhân viên, Công ty Nestlé Việt Nam là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) duy nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2022.
Indochina Kajima và Tập đoàn Mandarin Oriental kiến tạo vận hành Dự án nghỉ dưỡng Mandarin Oriental Bãi Nồm Phú Yên

Indochina Kajima và Tập đoàn Mandarin Oriental kiến tạo vận hành Dự án nghỉ dưỡng Mandarin Oriental Bãi Nồm Phú Yên

Ngày 29/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Công Ty TNHH Indochina Kajima Development (Indochina Kajima), liên doanh giữa Indochina Capital và Tập Đoàn Kajima tổ chức lễ ký kết Hợp tác quản lý vận hành với Tập đoàn Mandarin Oriental cho dự án Mandarin Oriental.
The Beverly – dự án được quan tâm nhất khu Đông TPHCM có thêm nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn

The Beverly – dự án được quan tâm nhất khu Đông TPHCM có thêm nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn

Tuần qua, Vinhomes tổ chức sự kiện “Thủ lĩnh kỳ tài - Thổi bùng chất Mỹ” công bố chính sách bán hàng mới hấp dẫn của dự án The Beverly (thuộc Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức), thu hút hàng trăm khách mời tham dự.
Chiêm ngưỡng những căn hộ “không góc chết” tại Imperia Smart City

Chiêm ngưỡng những căn hộ “không góc chết” tại Imperia Smart City

Nếu chỉ nhìn thôi có thể bạn sẽ không tin dưới đây là những căn hộ có diện tích khá khiêm tốn chỉ dao động từ khoảng 35m2 – 66m2. Nhưng với thiết kế và cách bài trí nội thất thông minh, các căn hộ tại Imperia Smart City vẫn giúp gia chủ lựa chọn phong các
Phiên bản di động