Bà Mai Thúy Hồng... nhiều giỏi!

Được ông Hà Huy Liệu, Chủ tịch Hội NCT phường Đống Đa, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc giới thiệu, một ngày tháng 10/2022, chúng tôi gặp gỡ, trò truyện với bà Mai Thúy Hồng, Ủy viên Thường vụ Hội NCT phường Đống Đa, kiêm Chi hội trưởng Chi hội NCT 4, tổ dân phố Trần Quốc Tuấn.

Vóc dáng thanh thoát, điềm đạm, hay cười, bà Hồng nhỏ nhẹ khái quát về cuộc đời cùng những công việc của bà. Được nghe, được biết mà cảm phục quá đỗi.

Sinh năm 1955, tốt nghiệp Trung học phổ thông, cô thôn nữ sinh ra và lớn lên ở huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) được học tập tại khoa Hóa của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Với học lực giỏi và có chí hướng nâng tầm kiến thức, cô giáo trẻ Mai Thúy Hồng được điều về giảng dạy tại Trường Cao đẳng Sư phạm Tây Bắc, ở tỉnh Sơn La tròn 10 năm. Tại đây, cô giáo Hồng xây dựng gia đình với thầy giáo quê ở thị xã Phú Thọ, đang dạy cùng trường. Sau 10 năm (1977-1987), vợ chồng cô giáo Hồng được chuyển về Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phú (sau đổi thành Đại học Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ). Với trình độ thạc sĩ Hóa học, đảng viên, cô giáo Mai Thúy Hồng đảm nhận chức Trưởng khoa Nông - Lâm - Ngư tại trường đại học này cho đến năm 2010 thì nghỉ hưu. Năm 2004, do trọng bệnh, chồng bà qua đời nên sau mấy năm nghỉ hưu, bà chuyển về sinh sống cùng vợ chồng con trai và các cháu nội ở TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bà Mai Thúy Hồng thường xuyên tranh thủ sự chỉ đạo của Chủ tịch Hội NCT phường Đống Đa.
Bà Mai Thúy Hồng thường xuyên tranh thủ sự chỉ đạo của Chủ tịch Hội NCT phường Đống Đa.

Bà rất tự hào về những năm tháng làm nghề dạy học của mình. Đó là giai đoạn tràn đầy nhiệt huyết, nghị lực và trí tuệ, không mảy may tính toán thiệt hơn để vun đắp cho bao thế hệ nối tiếp trưởng thành, trong đó có 2 người con trai, gái thành đạt của ông bà.

Ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, vừa quán xuyến, đỡ đần công việc gia đình, chăm nom các cháu nội ăn học; cựu giáo chức Mai Thúy Hồng được Đảng tin, dân mến cùng lúc “gánh” bốn chức trong tổ dân phố đều không có thù lao, đó là: Chi hội trưởng NCT với gần 90 hội viên, Chi hội trưởng Phụ nữ cũng xấp xỉ bằng ấy hội viên; Chi hội trưởng Chữ Thập đỏ với trên 100 hội viên và Chi hội trưởng Khuyến học - Khuyến tài.

Cả 4 chi hội này nhiều năm liền được phường và tổ dân phố đánh giá hoạt động tiêu biểu, góp phần đáng kể vào các phong trào thi đua của tổ dân phố như: “Tuổi cao - Gương sáng”, “Sống khỏe, sống vui”, “Chung tay xây dựng đô thị văn minh”,“Chăm ngoan học giỏi - Khuyến học khuyến tài”, “Phong trào vì người nghèo”, “Hiến máu nhân đạo”, “Phân loại rác thải tại nhà và thu gom phế liệu lấy tiền ủng hộ người nghèo, khó khăn”, “Vệ sinh môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp”, “Chung tay phòng chống dịch Covid-19”…

Riêng về Chi hội NCT có nhiều hoạt động thiết thực, chất lượng như làm tốt công tác chăm sóc về tinh thần và sức khỏe cho hội viên; đẩy mạnh phong trào phát huy vai trò NCT; phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT; có đội văn nghệ - thể thao NCT; vận động kinh phí mua khẩu trang phát cho các gia đình NCT; quan tâm, giúp đỡ về tinh thần, vật chất một hội viên NCT cô đơn, nghèo túng để họ hòa nhập với cộng đồng và có việc làm phù hợp; nhiều hội viên tham gia tổ dân vũ, tổ sáng tác thơ ca do bà Hồng làm nòng cốt…

Điều hành cả bốn chi hội đều hoạt động tốt, trong đó Chi hội NCT và Chi hội Phụ nữ được chọn làm điểm của Hội NCT và của Hội Phụ nữ phường Đống Đa, đã và đang khẳng định “tài cầm quân” của bà Hồng để tạo sức mạnh thi đua, đoàn kết, đồng lòng của đông đảo Nhân dân khu phố. Đây cũng là bài học bổ ích.

Từ năm 1989, cô giáo Mai Thúy Hồng vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Từ đó đến nay, bà luôn đạt danh hiệu “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng một số ngành. Đặc biệt, năm 2013, bà vinh dự là đại biểu của tỉnh Phú Thọ đi dự Đại hội Gia đình Văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn quốc lần thứ 2.

Vẫn biết, cán bộ nào thì phong trào ấy và nhiều cán bộ, hội viên, thành viên trong phường, trong tổ dân phố đều đánh giá cao vai trò gương mẫu, năng động, biết người, biết việc của bà Mai Thúy Hồng đã bao năm là “Chim đầu đàn” của bốn chi hội, song, bà Mai Thúy Hồng khiêm tốn cho rằng, đó là công lao của tất cả các hội viên, thành viên của bốn Chi hội. Bà hứa, còn sức khỏe còn tận tâm với các công việc được giao.

Bài và ảnh Lê Đôn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao

Vài năm gần đây, nhiều hội viên Hội NCT ở huyện Ba Vì, TP Hà Nội đã khai thác mặt nước, đầu tư nuôi cá công nghệ cao. Nhờ vậy mà nhiều hộ gia đình NCT đã thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương...
Bà Toan còn tâm huyết lắm!

Bà Toan còn tâm huyết lắm!

Không chỉ bà con địa bàn dân cư và hội viên Hội NCT, Hội Phụ nữ mà hội viên Hội Hưu trí cán bộ Công đoàn Tập đoàn Dệt May Việt Nam vẫn luôn nói về bà như vậy. Bà là Anh hùng Lao động ngành Sợi - Dệt Trịnh Thị Toan 69 tuổi, Tổ trưởng NCT, Phó Ban hưu trí Công đoàn Dệt may ở số 9 tổ 26, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.
Bí thư Chi bộ Thào Seo Phềnh vì đồng bào, dân bản

Bí thư Chi bộ Thào Seo Phềnh vì đồng bào, dân bản

Ông Thào Seo Phềnh, 61 tuổi, dân tộc Mông, quê ở tận xã Lùng Sui, huyện Si Ma Cai nhưng cơ duyên đã cho ông gắn bó với quê hương thứ hai từ rất lâu rồi. Hiện ông là Bí thư Chi bộ, Ủy viên Ban Chấp hành Hội NCT xã, Chi hội trưởng NCT thôn Khe Đền II, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Ông vinh dự là hội viên NCT xuất sắc đại diện cho cán bộ, hội viên NCT trong tỉnh về Thủ đô dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 và được Bộ Công an tặng Bằng khen.
Hội viên người cao tuổi mẫu mực Rcom H’Guach

Hội viên người cao tuổi mẫu mực Rcom H’Guach

Bà Rcom H’Guach, 71 tuổi, dân tộc Jrai, là hội viên NCT và đang đảm nhiệm cương vị Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ 6, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Bà là đại biểu ưu tú của NCT tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 tại Thủ đô Hà Nội.
Vinh dự, tự hào hơn, vai trò trách nhiệm lớn hơn

Vinh dự, tự hào hơn, vai trò trách nhiệm lớn hơn

Đó là tâm trạng chung của các đại biểu NCT xuất sắc đại diện cho hàng triệu hội viên từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021 tổ chức vào trung tuần tháng 12 đầy sôi động. Không chỉ phát biểu cảm xúc, nhiều đại biểu còn chia sẻ kinh nghiệm, những thành tích nổi bật của địa phương và bản thân…

Tin khác

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự
Là Bí thư Chi bộ vừa là hội viên Chi hội NCT khối Quang Thành 2B, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Chân là điển hình tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của địa phương.

Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử
Không chỉ được đồng nghiệp và sinh viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế nể trọng, TS Huỳnh Công Bá còn được giới sử học trong nước biết đến bởi những công trình nghiên cứu có giá trị về lịch sử và văn hóa Việt Nam, với hàng trăm cuốn sách, công trình được lưu giữ ở 135 thư viện lớn trên thế giới...

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Thời gian qua, NCT huyện Bảo Yên luôn phát huy tốt vai trò, nêu gương sáng, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa phương.

Ông Giáp làm giàu

Ông Giáp làm giàu
Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều cán bộ, hội viên NCT ở tỉnh Bắc Giang đã gương mẫu tham gia lao động sản xuất và trở thành những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ðiển hình như ông Chu Văn Giáp 60 tuổi, thôn Tân Giáo, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn đã vượt qua những khó khăn, tạo dựng mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm...

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân
“Trước khi muốn là một giáo dân tốt, thì trước hết phải làm một công dân tốt”. Đó là chia sẻ gan ruột của ông Nguyễn Văn Khải, hội viên NCT xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông Khải hiện là Tổng trưởng Tổng Trung, Trùm trưởng Giáo họ Thành Đức, Giáo xứ Tam Tổng; thành viên Ban Chỉ đạo mô hình “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” của địa phương.

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội
Năm 2016, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã kí kết Chương trình phối hợp hành động về Phòng, chống tội phạm giai đoạn đến năm 2020. Chương trình nhằm phát huy vai trò, uy tín, trách nhiệm của NCT trong lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời gắn công tác phòng chống tội phạm với thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của các cấp Hội NCT; tuyên truyền vận động hội viên, NCT và các tầng lớp Nhân dân không vi phạm pháp luật, tạo môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Xem thêm
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi, vai trò Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Điện Biên: Thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022
Tổng kết công tác Hội NCT năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Tổng kết công tác Hội NCT năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 8/12, Hội NCT huyện Thanh Trì, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022
Vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Trong 2 ngày 5 và 6/12, tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra hội nghị giao ban Cụm thi đua số V Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam năm 2022.
Hội Người cao tuổi thị trấn Diêm Điền một năm khởi sắc

Hội Người cao tuổi thị trấn Diêm Điền một năm khởi sắc

Về huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, tôi được soạn giả Nguyễn Viết Bảo, Phó Chủ tịch Hội NCT thị trấn Diêm Điền, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nghệ thuật chèo truyền thống huyện Thái Thụy mời dự Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của Hội NCT thị trấn.
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng ngày 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT
Phiên bản di động