Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại

Hình ảnh “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau” từng bị mờ nhạt bởi xu hướng sống khép kín, đặc biệt ở các khu chung cư hiện đại. Tuy nhiên, những câu chuyện ấm áp “tình làng nghĩa xóm” tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đã không chỉ xóa tan định kiến cũ, mà còn thể hiện một xu hướng cộng đồng văn minh kiểu mới.

Tình làng nghĩa xóm nơi "thành phố biển"

Nghe tin Hà Nội cho phép tập thể dục ngoài trời trở lại sau 2 tháng “ai ở đâu ở yên đấy”, anh Trọng Đạt (Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm) nhanh chóng kết nối với “team chạy” là đội hàng xóm yêu thích thể thao để hẹn nhau chạy bộ ngắm bình minh. “Từ ngày về đây, chúng tôi đã kết nối với một đội những người yêu thích chạy để tập cùng nhau. Trong các ngày giãn cách, nhóm cộng đồng cư dân đã mở rộng thêm rất nhiều thành viên mới, cùng động viên và hướng dẫn nhau tập luyện ở nhà dù nhiều người chưa gặp nhau trước đó. Vì thế, giờ được chạy lại, tất cả mọi người rất háo hức…”, anh Đạt chia sẻ.

Lấy vợ cuối năm 2019, ban đầu vợ chồng anh Đạt sống cùng bố mẹ ở Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), dù xung quanh có bạn bè, làng xóm nhưng thiếu vằng những hoạt động cộng đồng “chất” và định kỳ như thế này. “Vợ chồng mình được bố mẹ ủng hộ khi ra ở riêng, nhưng lúc đầu cũng lăn tăn khi chuyển đến sống ở khu vực khác. Tuy nhiên, cuộc sống hơn 1 năm qua cho thấy quyết định này không hề sai lầm khi môi trường sống thực sự tuyệt vời. Không chỉ tận hưởng không gian tiện nghi, trong lành, mình còn có thêm những người bạn cùng tập thể thao, trong khi vợ mình rất thích thú với các group hội chị em chia sẻ việc mua sắm trong khu đô thị”, anh Đạt chia sẻ.

Các cộng đồng thể thao tại Vinhomes Ocean Park nhanh chóng hoạt động trở lại theo trạng thái “bình thường mới”
Các cộng đồng thể thao tại Vinhomes Ocean Park nhanh chóng hoạt động trở lại theo trạng thái “bình thường mới”

Không riêng nhóm của anh Đạt, trên cộng đồng ở Vinhomes Ocean Park, mọi người cũng thường xuyên rủ nhau tham gia các thử thách rèn luyện để cùng nhau giữ tinh thần và sức khỏe, đặc biệt trong mùa dịch. Các câu lạc bộ đạp xe, chạy bộ, cầu lông, tennis, gym...nhanh chóng hoạt động trở lại khi được cho phép. Tất cả nhắn nhủ vẫn phải tuân thủ quy định 5K khi tập thể dục để vừa khỏe cho bản thân, vừa bảo vệ cộng đồng.

Gắn kết hơn sau những ngày giãn cách

Trong đợt giãn cách 2 tháng qua, Vinhomes Ocean Park đã trở thành cộng động gắn kết của hàng ngàn gia đình khi được chứng kiến cả ban quản lý lẫn cư dân các tòa nhà không ngại mặc lên mình những bộ đồ bảo hộ kín bưng, tới từng tòa nhà chia sẻ khó khăn. Đó có thể là những túi rau sẻ nửa, chục trứng gà quê hay đơn giản là thùng mì tôm của nhiều gia đình cùng quyên góp cho những người chưa thể xoay sở kịp đồ dùng trong những ngày giãn cách.

Những cộng đồng văn minh, gắn kết, thể hiện tình làng nghĩa xóm, hình thành ngay trong những đô thị hiện đại nhất như Vinhomes Ocean Park (Nguồn: Nhóm cư dân Vinhomes Ocean Park - Nơi Mình Sống)
Những cộng đồng văn minh, gắn kết, thể hiện tình làng nghĩa xóm, hình thành ngay trong những đô thị hiện đại nhất như Vinhomes Ocean Park (Nguồn: Nhóm cư dân Vinhomes Ocean Park - Nơi Mình Sống)

Đó là các bác trưởng tòa, trưởng tầng luôn cần mẫn đi phát từng tấm phiếu đi chợ, nhắc lịch kiểm tra, ngày giờ tiêm vắc xin để mọi người bảo nhau đi đúng giờ. Ngay cả những chi tiết nhỏ nhất như động viên nhau đừng chen lấn, trữ đồ, để dành cho những người tới sau cũng được cả cộng đồng cư dân cùng chia sẻ. Sự quan tâm đầy xúc động còn đến từ những nhân viên cặm cụi khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ khắp trong ngoài tòa nhà, những nhân viên an ninh, bảo vệ vừa làm nhiệm vụ vừa mướt mồ hôi giúp bà con chuyển từng túi rau, túi thịt.

Đặc biệt, cư dân sống tại Vinhomes Ocean Park không thể quên những ngày Hà Nội nóng hầm hập tin tức về các ca F0, với ca phát hiện tại tòa S2.02.

Buổi sáng hôm đó khi thức dậy, chị Mai cùng 500 cư dân sống tại tòa nhà ngỡ ngàng nhận được tin cách ly. Phần lớn không ai kịp chuẩn bị được gì cho gia đình. Thậm chí, như chị Mai từng chia sẻ, khoảnh khắc thấy những hàng rào canh gác và những nhân viên bảo hộ kín mít, chính chị cũng không khỏi có chút hoảng sợ.

Thế nhưng, tất cả những cảm xúc ấy nhanh chóng được xua tan. Biết tình cảnh của nhiều người tại tòa căn hộ, rất nhiều chia sẻ của cộng đồng, từ những cư dân tòa bên cạnh, tới những chủ cửa hàng dưới chân các tòa căn hộ, cả quen, lẫn chưa từng gặp mặt nhau liên tiếp xuất hiện.

"Em có 50kg rau cải nhà trồng, em tặng anh chị, ai có nhu cầu xuống lấy nhé", "Chiều mai nhà em có ít trứng sạch, rau muống ở quê mẹ em trồng gửi lên. Em dành tặng 100 suất cho các anh chị khu S2.02". Có rất nhiều lời gửi gắm như thế, ai có gì tặng nấy, người không có sẵn thì cùng nhau quyên góp rồi xắn tay vào làm đồ ăn, phân chia theo từng suất.

Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại

"Xúc động nhất là khi mở một suất cơm đầy đặn, được bày biện ngon mắt ra, có một trái tim nho nhỏ được viết nắn nót: Chúc mọi người mạnh khỏe, bình an. Cùng vượt qua đại dịch. Bỗng thấy cay mắt vì tình cảm của mọi người", một cư dân sống tại đây nhớ về những ngày tháng với anh là không thể quên.

Cộng đồng cư dân thậm chí còn cùng nhau lập đội phản ứng nhanh để phân phát hàng hóa, mang tới tận sảnh cho những “hàng xóm” đang cách li.

"Nếu hỏi từ nào chúng tôi sử dụng nhiều nhất lúc cách li là gì, thì có lẽ là từ ‘Xúc động’, ‘Cảm động’, ‘Ấm áp thật đấy’, ‘Sao mọi người tốt thế’..." chị Mai viết trên trang cá nhân.

Những lời tâm sự của anh Đạt hay chị Mai cũng là cảm giác chung của rất nhiều người đang có những bước dịch chuyển khỏi những trung tâm cũ, tìm đến những "quận" mới để tìm một không gian chất lượng hơn.

Đến giờ, trong giai đoạn bình thường mới, họ lại trở lại với cuộc sống và những niềm vui thể thao lành mạnh bên những người hàng xóm đã trở nên thân thiết. Đây chính là yếu tố khiến chỉ sau gần 1,5 năm từ ngày bàn giao những căn đầu tiên, Vinhomes Ocean Park đã có hàng nghìn ô cửa sáng đèn, thu hút 28.000 cư dân sinh sống và được ví như một trung tâm mới - “quận Ocean”, làm thay da đổi thịt khu vực phía Đông Hà Nội.

Ng. Long

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Mùa lộc trời xứ biển

Mùa lộc trời xứ biển

Kiên trì nơi mép sóng bạc từ đầu hôm tới cuối chiều, những ngư dân lão luyện và cả tay ngang đang vào mùa “ăn lộc trời” nơi xứ biển. Những con ốc lễ không chỉ là kế sinh nhai kiếm tiền triệu mỗi ngày, mà cũng đượm những nét ẩm thực nhuần nhị vị quê hương…
Hợp nhất tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Đắk Nông và tỉnh Bình Thuận: Phát huy tiềm năng và lợi thế vốn có của cả ba địa phương

Hợp nhất tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Đắk Nông và tỉnh Bình Thuận: Phát huy tiềm năng và lợi thế vốn có của cả ba địa phương

Trong quá trình thống nhất đất nước và tiến hành đổi mới, các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp tỉnh, trong đó có các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắk Nông (thành lập ngày 1/1/2004) nhiều lần được điều chỉnh, sắp xếp phù hợp với từng giai đoạn lịch sử và đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần phát huy nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.
Bà chủ nhiệm “đa tài”

Bà chủ nhiệm “đa tài”

Năng động, nhiệt tình và gương mẫu trong công việc, đó là những lời nhận xét của các hội viên trong CLB dưỡng sinh, văn nghệ phường Việt Hưng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh khi nói về bà Phạm Thị Sớm, 65 tuổi, Chủ nhiệm CLB.
Nhớ về một thời chiến đấu oanh liệt ở chiến trường

Nhớ về một thời chiến đấu oanh liệt ở chiến trường

Là người lính từng tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam, khi nghỉ hưu, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Viết Nuôi lại góp sức xây dựng quê hương, ông hiện là Chủ tịch Hội NCT xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh...
Quần thể Di tích Lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ: Biểu tượng của khát vọng hòa bình, hạnh phúc

Quần thể Di tích Lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ: Biểu tượng của khát vọng hòa bình, hạnh phúc

Trong 45 điểm di tích của quần thể Di tích Lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ, phải thêm nhiều ngày nữa mới thăm hết. Nhưng dù chỉ đến được một vài di tích, tất cả đã là tượng đài vinh quang và hùng tráng mãi mãi sống cùng những người cao tuổi chúng tôi…

Tin khác

Khí phách Trường Sa

Khí phách Trường Sa
Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) Nguyễn Ngọc Quế, nguyên Đoàn trưởng Đoàn Đặc công Hải quân 126, là người trực tiếp chỉ huy Đội 1 tiến công giải phóng đảo Song Tử Tây, góp phần giải phóng quần đảo Trường Sa ngày 29/4/1975. Nhìn lại chiến thắng của 50 năm trước, ông nói, chiến thắng đó đã ngời lên khí phách Trường Sa.

Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Thuận: Thăm và tặng quà cho các cựu chiến binh

Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Thuận: Thăm và tặng quà cho các cựu chiến binh
Chiều 29/4, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Công ty TNHH vận tải hành khách Trung Nga thăm, tặng quà cho 20 CCB nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

“50 năm vang mãi bản hùng ca”

“50 năm vang mãi bản hùng ca”
Gần đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh trở nên đông đúc hơn bởi dòng người từ khắp nơi đổ về đây để tham quan, chiêm nghiệm và cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng của dân tộc thông qua cuộc triển lãm có chủ đề: “50 năm vang mãi bản hùng ca”.

TP Hồ Chí Minh: Từ “xé rào” đến trung tâm kinh tế lớn nhất nước

TP Hồ Chí Minh: Từ “xé rào” đến trung tâm kinh tế lớn nhất nước
Trong thời điểm cùng cả nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên đất nước vươn mình, trong mô hình tăng trưởng mới, TP. Hồ Chí Minh lấy khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, lấy kinh tế tư nhân (gồm cả doanh nghiệp FDI) làm động lực phát triển.

“Đất 9 Rồng” khát vọng kỷ nguyên thịnh vượng

“Đất 9 Rồng” khát vọng kỷ nguyên thịnh vượng
Dòng sông Mekong huyền thoại chảy qua Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với 2 nhánh sông Tiền và Hậu và đổ ra biển bằng 9 cửa sông nên người đời gọi là Cửu Long hay vùng “Đất 9 Rồng”. Các dòng sông đã mang phù sa bồi đắp cho châu thổ Cửu Long màu mỡ ruộng đồng tươi tốt, cây lảnh trái ngọt, tôm cá đầy ghe… Qua nửa thế kỷ độc lập thống nhất nước nhà, “Đất 9 Rồng” đã vươn vai làm nên kỳ tích lịch sử đưa Việt Nam từ đói nghèo thiếu gạo ăn trở thành nước xuất khẩu gạo top đầu thế giới… Hôm nay, “Đất 9 Rồng” đang ra sức xây dựng hạ tầng cơ sở từ đô thành đến nông thôn, mở đường lớn… với khát vọng kỷ nguyên thịnh vượng.

TP Hồ Chí Minh: Khơi thông dòng kênh, chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp

TP Hồ Chí Minh: Khơi thông dòng kênh, chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
Trước tình trạng ngập úng, ứ đọng rác thải gây mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường và cản trở dòng chảy tại tuyến kênh thoát nước nối hẻm 1400 - 1414 đường Lê Đức Thọ, người dân khu phố 25 nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương. Nhận thấy tính cấp thiết của vấn đề, vừa qua, đại diện UBND phường 14 nhanh chóng tiếp nhận và triển khai công tác nạo vét, khơi thông dòng chảy, xử lý rác thải tại tuyến kênh này.

Giữ lửa đam mê, nối dài di sản

Giữ lửa đam mê, nối dài di sản
Ông Đỗ Hữu Quế (62 tuổi, hiện sinh sống tại Lô 11, đường Quảng Xương, Chợ Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) là một trong những nghệ nhân tiêu biểu trong lĩnh vực hô hát bài chòi, có nhiều đóng góp quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật này…

Độc đáo làng nghề làm nón lá Đào Khê

Độc đáo làng nghề làm nón lá Đào Khê
Làng nghề làm nón lá Đào Khê, xã Nghĩa Châu, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định được duy trì, phát triển từ lâu đời. Chiếc nón lá được làm thủ công từ bàn tay khéo léo, tài hoa của người dân nơi đây...

Hai cây thị cổ ở Di sản Thành nhà Hồ trở thành‘biểu tượng’ của làng

Hai cây thị cổ ở Di sản Thành nhà Hồ trở thành‘biểu tượng’ của làng
Với tuổi đời hơn 600 năm, hay cây thị cổ ở Di sản Thành nhà Hồ (Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) vẫn đơm hoa kết trái đều đặn, khi quả chín tỏa hương thơm ngát khắp vùng quê.

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm
Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, bổ sung phù hợp trong nội dung của dự thảo quyết định về Trường đại học Hàng hải Việt Nam theo nghị quyết về phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

"Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng Ất Tỵ 2025" tại Khu Công nghiệp Trung An

"Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng Ất Tỵ 2025" tại Khu Công nghiệp Trung An
Tối 10/1, tại Khu Công nghiệp Trung An, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng Ất Tỵ 2025”.

Giữ nghề làm cốm nổ

Giữ nghề làm cốm nổ
Xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ từ lâu nổi tiếng với nghề làm cốm nổ, mang hương vị mộc mạc, bình dị. Gia đình bà Âu Thị Thu Hồng 65 tuổi, chủ lò cốm Minh Tứ ở ấp Thạnh Lợi, là một trong những hộ đã gắn bó với nghề làm cốm nổ hơn 30 năm qua. Không chỉ lưu giữ nếp quê qua món bánh dân dã, nghề làm cốm mang đến cho gia đình bà Hồng nguồn thu nhập ổn định…

Kể chuyện trên sắc màu thổ cẩm

Kể chuyện trên sắc màu thổ cẩm
Họ kể câu chuyện của cộng đồng Xê Đăng trên sắc màu thổ cẩm, ở đó không chỉ là hồn cốt của dân tộc, mà ngày càng phát triển mạnh hơn, vừa phát triển kinh tế vừa giữ gìn được bản sắc văn hóa…

Triển lãm các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp sáng tạo tại Techfest Việt Nam

Triển lãm các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp sáng tạo tại Techfest Việt Nam
Chiều 26/11, tại Hải Phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp UBND TP Hải Phòng tổ chức Khai mạc Triển lãm các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp sáng tạo thuộc khuôn khổ Techfest Việt Nam 2024.

Khai trương Dự án Chính quyền số thành phố Hải Phòng

Khai trương Dự án Chính quyền số thành phố Hải Phòng
UBND TP Hải Phòng vừa tổ chức khai trương Dự án Chính quyền số TP Hải Phòng - một trong những dự án quan trọng trong phát triển kinh tế số, xã hội số.
Xem thêm
Ông Tò khuất núi

Ông Tò khuất núi

Chắc chắn là ông Tò đồng hương rồi ! Ông Tò mất rồi !
Nhớ hoa hành

Nhớ hoa hành

chính là loài hoa đã gắn bó với tuổi thơ tôi, với những năm tháng tôi theo chân bố ra đồng, trồng, chăm sóc và thu hoạch những củ hành tây tròn trịa, nhẵn bóng
Dư âm từ buổi gặp mặt nhân kỉ niệm 40 năm ngày ra trường (1984-2024)

Dư âm từ buổi gặp mặt nhân kỉ niệm 40 năm ngày ra trường (1984-2024)

"K.XI ơi, mình yêu các bạn, tôi yêu các ông bà!" Đó lời nói từ gan, ruột, không riêng gì của Phó giáo sư,Tiến sỹ Dương Hồng Thái, giảng viên cao cấp, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Trưởng ban Liên lạc Khóa XI (1978-1984) Trường Đại học Y Bắc Thái (nay là Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên) mà của tất cả 66 cựu sinh viên (SV) khóa K.XI có mặt trong cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 40 năm ngày ra trường (1984-2024) tại cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, trong những ngày trung tuần tháng 11/2024
Ông Trần Văn Thái và chiến công bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bộ binh, bắt sống phi công William Andrew Robinson

Ông Trần Văn Thái và chiến công bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bộ binh, bắt sống phi công William Andrew Robinson

Trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), chúng ta cùng nhau hướng lòng về một con người đặc biệt – một người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh – ông Trần Văn Thái, sinh năm 1947, ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Chuyện trong ngõ nhỏ

Chuyện trong ngõ nhỏ

Hôm nay, trong một chuyến đi công tác, lúc tránh nắng bên đường, tôi tình cờ chứng kiến hình ảnh rất cảm động nhưng dung dị vô cùng. Một bà cụ cầm chiếc khăn tang buộc lên lá cờ với vẻ trang trọng và tôn kính.
Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Đến nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Tín vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Tủ sách của gia đình cụ có hàng ngàn quyển. Nhìn thấy sách nhiều không còn chỗ để, cụ phải buộc lại để trên nóc tủ, cô con dâu của cụ một lần về chơi nói:
Bình Thuận: Trao tặng 300 suất quà cho hội viên người mù

Bình Thuận: Trao tặng 300 suất quà cho hội viên người mù

Trong 2 ngày 13-14/5, Hội Người mù tỉnh Bình Thuận đã tổ chức trao quà cho hội viên người mù và gia đình hội viên khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Nỗi đau của gia đình có mẹ già bệnh tật và 2 con tật nguyền

Nỗi đau của gia đình có mẹ già bệnh tật và 2 con tật nguyền

Đó là gia đình bà Đỗ Thị Bảy, 79 tuổi, ở ấp Đông Trung, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, một hộ cận nghèo.
Tỉnh Bình Thuận: Tặng 435 phần quà cho các em học sinh ở Phan Tiến

Tỉnh Bình Thuận: Tặng 435 phần quà cho các em học sinh ở Phan Tiến

Chiều 8/5, Hội Thiện nguyện Lan toả yêu thương tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với UBND xã Phan Tiến, huyện Bắc Bình trao 435 phần quà cho các em học sinh trường Tiểu học và THCS xã Phan Tiến.
Phiên bản di động