Xét xử vụ án “cưỡng đoạt tài sản”: Hội đồng xét xử vi phạm tố tụng nghiêm trọng khi điều khiển phiên tòa

TAND tỉnh An Giang xét xử vụ án “cưỡng đoạt tài sản” từ ngày 24/8/2020 đến ngày 3/9/2020. Ngay sau khi bị cáo Võ Đại Nghĩa bị Viện KSND tỉnh An Giang truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản theo khoản 4 điều 170 Bộ luật Hình sự 2015, bị cách ly , bị tước quyền hỏi, quyền trình bày ý kiến, quyền tự bào chữa, các Luật sư Trần Minh Hùng, Nguyễn Đình Thuận và Đào Kim Lân, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, bào chữa cho bị cáo cùng kí “Đơn khiếu nại khẩn cấp” 
2547 don khieu nan khan cap
Biên nhận “Đơn khiếu nại khẩn cấp” của các luật sư
2657 1

Bị cáo Võ Đại Nghĩa trao đổi với vợ và con trai tại phiên tòa

Diễn biến phiên tòa thể hiện dấu hiệu không khách quan và vi phạm pháp luật!

“Đơn khiếu nại khẩn cấp” của các luật sư gửi: Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Ban Nội chính và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang ngay trong buổi chiều 3/9/2020 và các cơ quan này đã tiếp nhận đơn, xử lý đơn. Đơn phản ánh: “Phiên tòa ngày 3/9/2020, bị cáo bị cách ly, không được hỏi; không nghe rõ diễn biến phiên tòa; không được thực hiện các quyền mà Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định, như quyền được hỏi, quyền đề nghị HĐXX hỏi, quyền được trình bày về các chứng cứ, vật chứng, quyền được tự bào chữa. Dù bị cách ly xét xử, bị cáo không nghe rõ xét xử, nhưng Hội đồng xét xử vẫn tiến hành phiên tòa. Kết thúc phần tranh luận mà bị cáo không được trình bày, bào chữa, HĐXX cho chờ nghị án vào ngày 9/9/2020.

Các luật sư đã khiếu nại ngay lập tức ngay sau phiên tòa về diễn biến phiên tòa vì có những hành vi thể hiện dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng như sau:

Một, Hội đồng xét xử TAND tỉnh An Giang đã vi phạm thủ tục tố tụng tại phiên tòa, cụ thể sau khi Hội đồng xét xử, Viện Kiểm sát, Luật sư tham gia phần xét hỏi thì chủ tọa phiên tòa lập tức kết thúc phần xét hỏi, không hỏi ý kiến còn ai tham gia hay không, không cho bị cáo hỏi và trình bày ý kiến vi phạm điều 318 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Hai, tại phiên tòa, các luật sư đã yêu cầu công bố các đoạn clip do Nhân cung cấp và do tòa án đã lập biên bản thu thập hợp pháp ngày 9/12/2019. Tuy nhiên, HĐXX không công bố với lý do phương tiện kỹ thuật có vấn đề mà không nói lý do cụ thể, vi phạm điều 313, 314 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Ba, Hội đồng xét xử không xem xét về sức khỏe bị cáo vì bị cáo có biểu hiện tâm lý mất ổn định từ khi điều tra, truy tố và xét xử những lần trước, trong phiên tòa lần này, cũng đã nhiều lần Hội đồng xét xử cho tạm ngưng phiên tòa 2 ngày để bị cáo ổn định tâm lý và sức khỏe. Không cho các luật sư trình bày ý kiến đầy đủ về chứng cứ, đánh giá chứng cứ. Không cho bị cáo được hỏi đẩy đủ hay không cho bị cáo đề nghị chủ tọa hỏi. Không cho bị cáo trình bày ý kiến về chứng cứ, đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án tại tòa. Không cho bị cáo nghe, xem chứng cứ, đồ vật, tài liệu đầy đủ tại tòa. Không cho bị cáo trình abỳ tự bào chữa.

Bốn, Hội đồng xét xử không cho các luật sư trình bày đầy đủ yêu cầu công bố các bút lục, công bố file điện tử do Nhân cung cấp tại tòa ngày 9/11/2019 và theo Kết luận giám định số 180. Cần xem xét trách nhiệm về việc bảo quản vật chứng theo điều 90 Bộ luật Tố tụng hình sự, làm rõ vì sao khi cơ quan điều tra trích xuất và giám định được nhưng tại phiên tòa thì không thể sử dụng mà không có lý do cụ thể.

Năm, Hội đồng xét xử cho rằng đĩa CD nhân chứng cung cấp tại tòa ngày 9/12/2020 đã niêm phong nhưng tòa mở không được nên không công khai là vi phạm tố tụng, có dấu hiệu không khách quan khi xem xét đánh giá chứng cứ dẫn đến các chứng cứ không được xem xét khách quan, toàn diện, đầy đủ, kịp thời. Vi phạm khoản 1 điều 108 về việc kiểm tra, đánh giá chứng cứ và Nghị quyết 2004 về đánh giá chứng cứ

Tại tòa Hội đồng xét xử cho rằng, chứng cứ Nhân, Nghĩa nộp không tuân thủ Điều 170 Bộ luật Tố tụng hình sự, nhưng trong Cáo trạng số 20 ngày 11/5/2020, Viện Kiểm sát lại dùng chính chứng cứ này buộc tội bị cáo, dùng các chứng cứ này để lấy lời khai, lấy lời khai bị hại là mâu thuẫn, vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Chứng cứ buộc tội Nghĩa lúc dùng, lúc không dùng, rất mơ hồ và không tuân thủ pháp luật.

Sáu, bị cáo Nghĩa yêu cầu được hỏi, được Hội đồng xét xử hỏi, được có ý kiến. Nhưng Hội đồng xét xử không đồng ý và cho rằng bị cáo vi phạm nội quy phiên tòa nên bị cáo bị cách ly, không có quy định nào bị cáo phải cách ly trong những trường hợp này, HĐXX đã lạm quyền và vi phạm tố tụng. Bị cáo Nghĩa yêu cầu các luât sư tạm thời không tham gia phần tranh luận phiên tòa sơ thẩm nếu bị cáo bị cách ly. Hành vi này của Hội đồng xét xử vi phạm điểm e, h, i Điều 61 Bộ luật Tố tụng hình sự. Khi bị cáo yêu cầu các luật sư tạm thời không tham gia phần tranh luận vì bị cáo bị cách ly mà bị cáo bị truy tố tới khoản 4, Điều 170 Bộ luật Tố tụng hình sự, nhưng Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử bị cáo, bị cáo không được tranh luận và chờ ngày nghị án là vi phạm tố tụng, xâm phạm đến quyền lợi bị cáo mà Bộ luật Tố tụng hình sự quy định.

Bảy, Hội đồng xét xử không công bố các file ghi âm do Nguyễn Văn Thắng cung cấp theo Kết luận giám định số 231. Không công bố đầy đủ các lời khai của người làm chứng khi người làm chứng vắng mặt tại phiên tòa, dù các lời khai này mâu thuẫn nhau. Phiên tòa không khách quan khi Hội đồng xét xử liên tục ngắt không cho bị cáo hỏi, ngắt lời không cho luật sư ý kiến về chứng cứ, đồ vật, tài liệu tại tòa...nhưng lại cho luật sư bị hại ý kiến và bị hại ý kiến…

Tám, tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát có dấu hiệu lạm quyền, thực hiện sai chức năng kiểm sát, liên tục đe dọa mời các luật sư ra ngoài nhiều lần, dde dọa xử lý người gây rối, trong khi Hội đồng xét xử không có ý kiến gì, các luật sư luôn chấp hành phiên tòa. Khi luật sư trình bày ý kiến, đại diện Viện Kiểm sát không xin phép Hội đồng xét xử, mà ngang nhiên đứng lên phát biểu cắt lời luật sư, nhưng Hội đồng xét xử không có bất kỳ ý kiến gì, mà cứ tiếp tục điều khiển phiên tòa.

Chín, Hội đồng xét xử luôn liên tục để bị hại Thắng ngồi gần luật sư Hứa Hoàng Chấn, là luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại để nhắc bị hại trả lời câu hỏi trong suốt quá trình xét xử. Luật sư bào chữa cho bị cáo, bị cáo đã có ý kiến đối với Hội đồng xét xử về vấn đề này nhưng Hội đồng xét xử vẫn để tiếp diễn, Viện Kiểm sát cũng không ý kiến gì trong khi luật sư bào chữa cho bị cáo có ý kiến gì thì liên tục nhắc nhở. Cho thấy phiên tòa không khách quan, không công tâm, không vô tư. Bị hại còn được Diễm- người làm chứng, cũng nhắc bị hại nhiều lần trong quá trình xét hỏi, dù cán bộ tư pháp đã nhắc nhở cho thấy phiên tòa không khách quan.

Mười: Hội đồng xét xử không cho bị cáo trình bày ý kiến tại phiên tòa sơ thẩm, không cho hỏi và giải thích cho bị cáo rằng đây là quyền bị cáo được quyền kháng cáo. Việc giải thích như vậy của HĐXX là vi phạm tố tụng nghiêm trọng, tước quyền của bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Các luật sư cùng khẳng định với các phóng viên tham dự phiên tòa: “Chúng tôi đã làm đơn khiếu nại khẩn cấp yêu cầu: Tạm dừng phiên tòa; quay trở lại phần xét hỏi và công bố chứng cứ, vật chứng, tài liệu công khai trên màn hình chiếu và yêu cầu Hội đồng xét xử thực hiện đúng Luật tố Tụng hình sự năm 2015, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo, vì chứng cứ buộc tội bị cáo chưa có căn cứ.”

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ án có nhiều uẩn khúc này!

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre ra quyết định cưỡng chế “3 cây sắt cao 1,6m, lưới rào loại B40 hàn cố định vào khung sắt có chiều ngang 6 mét, cao 1,5 mét ”. Nhưng sau hơn 4 tháng, đối tượng bị cưỡng chế không thi hành án, Chi cục THADS cũng không tiến hành cưỡng chế; hậu quả là một nhà nghỉ không thể kinh doanh …
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ước tính ban đầu lên đến hàng chục tỉ đồng.
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong ngay thời gian cao điểm. Điều đáng nói là mặc dù đoạn đường này không cấm đậu nhưng khách vẫn bị thu phí giữ xe với giá cao.
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh Đồng Nai mới có Công văn trả lời đơn KN của bà Hà, là thể hiện nhiều dấu hiệu không đúng Luật Khiếu nại, gây bức xúc cho công dân...
Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Liên quan đến việc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) ra thông báo tạm ngưng hoạt động đối với Dự án bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina, ngày 13/1/2021, thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh, BIZA đã tổ chức cuộc họp với nhà đầu tư dự án là Công ty CP Vũng Tàu Marina.

Tin khác

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên
Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường
Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ...

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?
Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy đã trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi liên quan tới sự việc Dự án Bến thuyền du lịch Marina vừa bị ngừng hoạt động.

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!
Đó là trường hợp bà Nguyễn Thúy Hồng, công tác tại Đội 1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Bình Phước, đưa thông tin có dấu hiệu gian dối, như: có nguồn vay ưu đãi của Trung ương, quen thân với lãnh đạo… để “dụ” đồng nghiệp ủy quyền tài sản vay nhiều tỷ đồng rồi... chây ỳ không trả. Sau khi nhận đơn của nạn nhân, Phòng PC02 có thông báo đã họp xem xét kỷ luật “Khiển trách” bà Hồng.

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra xử lý Công ty TNHH Cù Lao Xanh gây ô nhiễm môi trường

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra xử lý Công ty TNHH Cù Lao Xanh gây ô nhiễm môi trường
Sau khi người dân và báo chí vào cuộc phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh (Công ty Cù Lao Xanh), tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, có biện pháp xử lý.
Xem thêm
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động