Xét xử vụ án “cưỡng đoạt tài sản”: Hội đồng xét xử vi phạm tố tụng nghiêm trọng khi điều khiển phiên tòa

TAND tỉnh An Giang xét xử vụ án “cưỡng đoạt tài sản” từ ngày 24/8/2020 đến ngày 3/9/2020. Ngay sau khi bị cáo Võ Đại Nghĩa bị Viện KSND tỉnh An Giang truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản theo khoản 4 điều 170 Bộ luật Hình sự 2015, bị cách ly , bị tước quyền hỏi, quyền trình bày ý kiến, quyền tự bào chữa, các Luật sư Trần Minh Hùng, Nguyễn Đình Thuận và Đào Kim Lân, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, bào chữa cho bị cáo cùng kí “Đơn khiếu nại khẩn cấp” 
xet xu vu an cuong doat tai san hoi dong xet xu vi pham to tung nghiem trong khi dieu khien phien toa
Biên nhận “Đơn khiếu nại khẩn cấp” của các luật sư
xet xu vu an cuong doat tai san hoi dong xet xu vi pham to tung nghiem trong khi dieu khien phien toa

Bị cáo Võ Đại Nghĩa trao đổi với vợ và con trai  tại phiên tòa  

Diễn biến phiên tòa thể hiện dấu hiệu không khách quan và vi phạm pháp luật!

“Đơn khiếu nại khẩn cấp” của các luật sư gửi: Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Ban Nội chính và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang ngay trong buổi chiều 3/9/2020 và các cơ quan này đã tiếp nhận đơn, xử lý đơn. Đơn phản ánh: “Phiên tòa ngày 3/9/2020, bị cáo bị cách ly, không được hỏi; không nghe rõ diễn biến phiên tòa; không được thực hiện các quyền mà Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định, như quyền được hỏi, quyền đề nghị HĐXX hỏi, quyền được trình bày về các chứng cứ, vật chứng, quyền được tự bào chữa. Dù bị cách ly xét xử, bị cáo không nghe rõ xét xử, nhưng Hội đồng xét xử vẫn tiến hành phiên tòa. Kết thúc phần tranh luận mà bị cáo không được trình bày, bào chữa, HĐXX cho chờ nghị án vào ngày 9/9/2020.

Các luật sư đã khiếu nại ngay lập tức ngay sau phiên tòa về diễn biến phiên tòa vì có những hành vi thể hiện dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng như sau:

Một, Hội đồng xét xử TAND tỉnh An Giang đã vi phạm thủ tục tố tụng tại phiên tòa, cụ thể sau khi Hội đồng xét xử, Viện Kiểm sát, Luật sư tham gia phần xét hỏi thì chủ tọa phiên tòa lập tức kết thúc phần xét hỏi, không hỏi ý kiến còn ai tham gia hay không, không cho bị cáo hỏi và trình bày ý kiến vi phạm điều 318 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Hai, tại phiên tòa, các luật sư đã yêu cầu công bố các đoạn clip do Nhân cung cấp và do tòa án đã lập biên bản thu thập hợp pháp ngày 9/12/2019. Tuy nhiên, HĐXX không công bố với lý do phương tiện kỹ thuật có vấn đề mà không nói lý do cụ thể, vi phạm điều 313, 314 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Ba, Hội đồng xét xử không xem xét về sức khỏe bị cáo vì bị cáo có biểu hiện tâm lý mất ổn định từ khi điều tra, truy tố và xét xử những lần trước, trong phiên tòa lần này, cũng đã nhiều lần Hội đồng xét xử cho tạm ngưng phiên tòa 2 ngày để bị cáo ổn định tâm lý và sức khỏe. Không cho các luật sư trình bày ý kiến đầy đủ về chứng cứ, đánh giá chứng cứ. Không cho bị cáo được hỏi đẩy đủ hay không cho bị cáo đề nghị chủ tọa hỏi. Không cho bị cáo trình bày ý kiến về chứng cứ, đồ vật, tài liệu liên quan đến  vụ án tại tòa. Không cho bị cáo nghe, xem chứng cứ, đồ vật, tài liệu đầy đủ tại tòa. Không cho bị cáo trình abỳ tự bào chữa.

Bốn, Hội đồng xét xử không cho các luật sư trình bày đầy đủ yêu cầu công bố các bút lục, công bố file điện tử do Nhân cung cấp tại tòa ngày 9/11/2019 và theo Kết luận giám định số 180. Cần xem xét trách nhiệm về việc bảo quản vật chứng theo điều 90 Bộ luật Tố tụng hình sự, làm rõ vì sao khi cơ quan điều tra trích xuất và giám định được nhưng tại phiên tòa thì không thể sử dụng mà không có lý do cụ thể.

Năm, Hội đồng xét xử cho rằng đĩa CD nhân chứng cung cấp tại tòa ngày 9/12/2020 đã niêm phong nhưng tòa mở không được nên không công khai là vi phạm tố tụng, có dấu hiệu không khách quan khi xem xét đánh giá chứng cứ dẫn đến các chứng cứ không được xem xét khách quan, toàn diện, đầy đủ, kịp thời. Vi phạm khoản 1 điều 108 về việc kiểm tra, đánh giá chứng cứ và Nghị quyết 2004 về đánh giá chứng cứ

Tại tòa Hội đồng xét xử cho rằng, chứng cứ Nhân, Nghĩa nộp không tuân thủ Điều 170 Bộ luật Tố tụng hình sự, nhưng trong Cáo trạng số 20 ngày 11/5/2020, Viện Kiểm sát lại dùng chính chứng cứ này buộc tội bị cáo, dùng các chứng cứ này để lấy lời khai, lấy lời khai bị hại là mâu thuẫn, vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Chứng cứ buộc tội Nghĩa lúc dùng, lúc không dùng, rất mơ hồ và không tuân thủ pháp luật.

Sáu, bị cáo Nghĩa yêu cầu được hỏi, được Hội đồng xét xử hỏi, được có ý kiến. Nhưng Hội đồng xét xử không đồng ý và cho rằng bị cáo vi phạm nội quy phiên tòa nên bị cáo  bị cách ly, không có quy định nào bị cáo phải cách ly trong những trường hợp  này, HĐXX đã lạm quyền và vi phạm tố tụng.  Bị cáo Nghĩa yêu cầu các luât sư tạm thời không tham gia phần tranh luận phiên tòa sơ thẩm nếu bị cáo bị cách ly. Hành vi này của Hội đồng xét xử vi phạm điểm e, h, i Điều 61 Bộ luật Tố tụng hình sự. Khi bị cáo yêu cầu các luật sư tạm thời không tham gia phần tranh luận vì bị cáo bị cách ly mà bị cáo bị truy tố tới khoản 4, Điều 170 Bộ luật Tố tụng hình sự, nhưng Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử bị cáo, bị cáo không được tranh luận và chờ ngày nghị án là vi phạm tố tụng, xâm phạm đến quyền lợi bị cáo mà Bộ luật Tố tụng hình sự quy định.

Bảy, Hội đồng xét xử không công bố các file ghi âm do Nguyễn Văn Thắng cung cấp theo Kết luận giám định số 231. Không công bố đầy đủ các lời khai của người làm chứng khi người làm chứng vắng mặt tại phiên tòa, dù các lời khai này mâu thuẫn nhau. Phiên tòa không khách quan khi Hội đồng xét xử liên tục ngắt không cho bị cáo hỏi, ngắt lời không cho luật sư ý kiến về chứng cứ, đồ vật, tài liệu tại tòa...nhưng lại cho luật sư bị hại ý kiến và bị hại ý kiến…

Tám, tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát có dấu hiệu lạm quyền, thực hiện sai chức năng kiểm sát, liên tục đe dọa mời các luật sư ra ngoài nhiều lần, dde dọa xử lý người gây rối, trong khi Hội đồng xét xử không có ý kiến gì, các luật sư luôn chấp hành phiên tòa. Khi luật sư trình bày ý kiến, đại diện Viện Kiểm sát không xin phép Hội đồng xét xử, mà ngang nhiên đứng lên phát biểu cắt lời luật sư, nhưng Hội đồng xét xử không có bất kỳ ý kiến gì, mà cứ tiếp tục điều khiển phiên tòa.

Chín, Hội đồng xét xử luôn liên tục để bị hại Thắng ngồi gần luật sư Hứa Hoàng Chấn, là luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại để nhắc bị hại trả lời câu hỏi trong suốt quá trình xét xử. Luật sư bào chữa cho bị cáo, bị cáo đã có ý kiến đối với Hội đồng xét xử về vấn đề này nhưng Hội đồng xét xử vẫn để tiếp diễn, Viện Kiểm sát cũng không ý kiến gì trong khi luật sư bào chữa cho bị cáo có ý kiến gì thì liên tục nhắc nhở. Cho thấy phiên tòa không khách quan, không công tâm, không vô tư. Bị hại còn được Diễm- người làm chứng, cũng nhắc bị hại nhiều lần trong quá trình xét hỏi, dù cán bộ tư pháp đã nhắc nhở cho thấy phiên tòa không khách quan.

Mười: Hội đồng xét xử không cho bị cáo trình bày ý kiến tại phiên tòa sơ thẩm, không cho hỏi và giải thích cho bị cáo rằng đây là quyền bị cáo được quyền kháng cáo. Việc giải thích như vậy của HĐXX là vi phạm tố tụng nghiêm trọng, tước quyền của bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Các luật sư cùng khẳng định với các phóng viên tham dự phiên tòa: “Chúng tôi đã làm đơn khiếu nại khẩn cấp yêu cầu: Tạm dừng phiên tòa; quay trở lại phần xét hỏi và công bố chứng cứ, vật chứng, tài liệu công khai trên màn hình chiếu và yêu cầu Hội đồng xét xử thực hiện đúng Luật tố Tụng hình sự năm 2015, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo, vì chứng cứ buộc tội bị cáo chưa có căn cứ.”

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ án có nhiều uẩn khúc này!

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa quan hệ dân sự; có dấu hiệu hành vi tiếp tay nhằm chiếm đoạt tài sản doanh nghiệp, gây thiệt hại lợi ích cho một doanh nhân Việt Nam... Tuy nhiên, sau 13 năm theo đuổi vụ kiện, doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí từ quyết định của bản án sơ thẩm …
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời hiệu khởi kiện đối với loại đơn do Tòa án tự ý chuyển Đơn khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thành ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH. Rõ ràng có dấu hiệu Thẩm phán “lộng quyền”, cố ý làm trái để “hành dân”, ở TAND huyện Gò Công Đông.
hoi am bai bao ubnd thi xa ben cat chi dao ra soat vu cuong che kiem dem bat buoc

Hồi âm bài báo: UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo rà soát vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc

Ngày 19/9/2020, Ngày mới Online đăng bài phản ánh việc UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất trong dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng; có dấu hiệu không đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật. Ngày 24/9/2020, UBND thị xã Bến Cát có văn bản chỉ đạo giải quyết nội dung báo chí phản ánh!
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT).
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Tin khác

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh
Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh cưỡng chế, hủy hoại tài sản để thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, mà không có quyết định! Có dấu hiệu “hình sự hóa” bằng việc lập hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố vụ án, thể hiện mục đích làm cho người dân “sợ” phải bỏ đất mà đi !? Phóng viên đã tìm hiểu thực hư sự việc này …

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai
“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã phải chịu tội và cánh cửa sự nghiệp đã khép lại trong bốn bức tường đá. Hy vọng phiên tòa sắp tới sẽ tuyên Hải vô tội!” Tại sao các luật sư lại có khẳng định như thế này, trong vụ việc cụ thể dưới đây?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat
Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng tại khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, vì chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; và việc thực hiện Quyết định thực hiện kiểm đếm bắt buộc của UBND thị xã Bến Cát có nhiều dấu hiệu trái luật!

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem
 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai ký ngày 11/8/2020 gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh, TAND huyện Lộc Ninh nhận định: Việc liên quan đến nợ thuế  của Công ty TNHH Cao su Lộc An phải nộp cho ngân sách tỉnh Bình Phước với số tiền 40 tỷ đồng, theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Phước. Vậy số tiền này đã được thu hồi chưa? Việc sử dụng số tiền này như thế nào ?

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet
Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ đến Công an tỉnh Vĩnh Long. Công an tỉnh Vĩnh Long mời bà Phỉ làm việc theo đơn tố cáo, nhưng bất ngờ lại ra thông báo không thụ lí giải quyết đơn khiếu nại. Vụ việc có dấu hiệu liên quan bà Đỗ Thị Thu Yến DNTN  Cát Tường lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; và dấu hiệu bao che hành vi tội phạm. Ngày 14/8/2020, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, chuyển đơn của bà Phỉ đến Thứ trưởng Bộ Công an Lê Qúy Vương. Và Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo giải quyết đơn của bà Phỉ!
Xem thêm
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động