Hội thảo nâng cao chất lượng hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT và vận động xây dựng mô hình cơ sở dưỡng lão:

Xây dựng cơ sở dưỡng lão để nâng cao công tác chăm sóc NCT

Công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong bối cảnh già hóa dân số tại Việt Nam, đặc biệt ở 2 tỉnh miền núi phía Bắc là Bắc Kạn và Cao Bằng; nhu cầu và vướng mắc trong việc vận động xây dựng cơ sở dưỡng lão tại các tỉnh… là những vấn đề được quan tâm thảo luận tại hội thảo “Nâng cao chất lượng hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT và vận động xây dựng mô hình cơ sở dưỡng lão” vừa diễn ra sáng 11/12, tại TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

TS. Trương Xuân Cừ, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì Hội thảo. Tham dự có ông Nguyễn Xuân Lập, Trưởng ban Chăm sóc NCT Trung ương Hội; ông Đỗ Quang Sơn, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Cao Bằng; bà Đinh Thị Sơn, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Bắc Kạn; ông Đỗ Quang Sơn, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Cao Bằng; ông Phạm Huy Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Kạn; ông Dương Bằng Giang, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn, cùng đại diện Hội NCT các huyện của 2 tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Trương Xuân Cừ cho biết: “Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Trong Tháng hành động vì NCT, các cấp hội NCT tiếp tục thi đua triển khai rất nhiều hoạt động sôi nổi để chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Nhằm đa dạng hóa nguồn lực, tháng 10 vừa qua, các cấp Hội NCT trên cả nước đã vận động xã hội hóa được 284 tỉ đồng, riêng Trung ương Hội vận động hơn 80 tỉ đồng để triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Xây dựng cơ sở dưỡng lão để nâng cao công tác chăm sóc NCT
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Nguyễn Loan.

Công tác chăm sóc NCT là nội dung đặc biệt quan trọng luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Tuy nhiên, việc chăm sóc cho NCT không thể chỉ tập trung tại các trung tâm dưỡng lão. Tại Nhật Bản hiện có 3 hình thức gồm: đối với người không đủ sức khỏe để tự chăm sóc bản thân thì đưa đến cơ sở dưỡng lão. Đối với người vẫn còn đủ sức khỏe thì sáng có xe đưa đón để sinh hoạt với cộng đồng rồi chiều trở về nhà. Ngoài ra, còn có dịch vụ đưa người đến tận nhà chăm sóc người cao tuổi. Thực tế hiện nay cho thấy Việt Nam vẫn còn rất thiếu nguồn lực để tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho NCT tương tự như Nhật bản. Vì lẽ đó, tại hội thảo này, tôi mong muốn lắng nghe ý kiến của các đại biểu cùng tham gia trao đổi để xây dựng kế hoạch tập huấn cho các cấp hội một cách thiết thực và hiệu quả nhất để triển khai công tác chăm sóc cho NCT.”

Xây dựng cơ sở dưỡng lão để nâng cao công tác chăm sóc NCT
TS. Trương Xuân Cừ phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Nguyễn Loan.

Trưởng ban Chăm sóc Hội NCT Việt Nam Nguyễn Xuân Lập chia sẻ: “Theo thống kê, tính đến ngày 7/3, Việt Nam hiện có hơn 16 triệu công dân từ 60 tuổi trở lên, chiếm gần 17% dân số. Riêng 2 tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng có tỉ lệ NCT đều chiếm 14,8% dân số toàn tỉnh. NCT có sức khỏe, trí tuệ vẫn tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội, tiếp tục chung tay cùng cộng đồng xây dựng đất nước. Hiện có hơn 80 loại hình CLB, đặc biệt có CLB Liên thế hệ tự giúp nhau để NCT tham gia sinh hoạt. Nhân Tháng hành động, có 868.000 NCT được tặng quà; việc chúc thọ, mừng thọ cho NCT cũng được quan tâm. Về mạng lưới dịch vụ chăm sóc NCT, hiện nay toàn quốc có 615 cơ sở chăm sóc NCT trong đó có hơn 100 cơ sở do Nhà nước quản lý. Ngoài ra, có một số cơ sở dưỡng lão tư nhân song chi phí chăm sóc khá cao, trung bình từ 18 – 24 triệu đồng/người/tháng, phần lớn NCT khó lòng chi trả để sử dung dịch vụ lâu dài được.”

Xây dựng cơ sở dưỡng lão để nâng cao công tác chăm sóc NCT
Trưởng ban Chăm sóc Hội NCT Việt Nam Nguyễn Xuân Lập. Ảnh: Nguyễn Loan.

Ông Vũ Dương Châu, Phó trưởng Ban Chăm sóc Hội NCT Việt Nam cho rằng: “Hệ thống cơ sở chăm sóc sức khỏe NCT đã bước đầu hình thành, phát triển, tuy nhiên vẫn chưa bắt kịp với tốc độ chuyển đổi nhân khẩu học, hiện tại chỗ dựa của NCT vẫn chủ yếu là gia đình, dòng họ, làng mạc theo kiểu “trẻ cậy cha, già cậy con”. Mặc dù Chính phủ đặt mục tiêu vào năm 2025 mỗi tỉnh có ít nhất 1 cơ sở dưỡng lão, nhưng thực tế cho thấy mục tiêu đó khó thực hiện, trong khi đó tại các thành phố lớn nhu cầu được chăm sóc tại các cơ sở dưỡng lão đang tăng lên và tâm lý xã hội cũng không còn quá nặng nề khi con cái đưa cha mẹ vào các cơ sở dưỡng lão. Việc xã hội hóa thành lập cơ sở dưỡng lão là một mô hình mới, tuy Nhà nước có hỗ trợ cho hoạt động của các trung tâm, viện dưỡng lão, nhưng hiện nay chưa có một mô hình mẫu chuẩn hay hướng dẫn chi tiết cụ thể.”

Đồng quan điểm trên, bà Đinh Thị Sơn, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Bắc Kạn nói: “Tỉnh Bắc Kạn hiện có hơn 48.000 NCT, với hơn 1.200 NCT từ 90 tuổi trở lên nên nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho NCT ngày càng tăng. Tuy nhiên, hệ thống cơ sở dưỡng lão trên địa bàn tỉnh còn rất thiếu. Vì vậy, tôi rất mong UBND tỉnh Bắc Kạn sẽ sớm có quy hoạch khu vực phù hợp để xây dựng trung tâm dưỡng lão và chăm sóc sức khỏe dài hạn cho NCT địa phương. Đồng thời, tôi cũng đề xuất các ban, ngành Nhà nước xem xét xây dựng một đề án quốc gia cho NCT trong giai đoạn già hóa dân số như hiện nay nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể để chăm sóc và phát huy vai trò NCT tốt hơn.”

Xây dựng cơ sở dưỡng lão để nâng cao công tác chăm sóc NCT
Bà Đinh Thị Sơn, Trưởng ban đại diện Hội NCT tỉnh Bắc Kạn phát biểu. Ảnh: Nguyễn Loan.

Ông Dương Bằng Giang, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn chia sẻ thêm: “Hiện Bắc Kạn chưa có cơ sở dưỡng lão đúng nghĩa mà chỉ có 2 trung tâm bảo trợ là nơi để chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa song chế độ hỗ trợ cũng còn khá thấp. Trước thực trạng đó, việc triển khai xây dựng các cơ sở dưỡng lão là thực sự cấp thiết. Tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều rào cản về cơ sở pháp lý, đất đai, nguồn lực,...”

Trước vấn đề này, các đại biểu kiến nghị, Nhà nước cần đưa cơ sở chăm sóc NCT vào quy hoạch đất đai tại các địa phương, các khu dân cư như trường học và trung tâm y tế; xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực chăm sóc với các trình độ khác nhau, kèm thêm chế độ về tiền lương để tạo thành nghề nghiệp chuyên môn trong xã hội, nhằm khuyến khích người lao động tham gia vào lĩnh vực chăm sóc NCT. Ngoài ra, có thể học tập những mô hình kinh nghiệm của các nước trong xây dựng cơ sở dưỡng lão và hoạt động chăm sóc NCT, đa dạng hóa các hoạt động chăm sóc NCT như: chăm sóc tại nhà, dưỡng lão bán trú, chung cư cho NCT, dưỡng lão chăm sóc dài hạn và dưỡng lão chăm sóc có y tế,...

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc: Triển khai phương pháp “chữa bệnh không dùng thuốc”

Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc: Triển khai phương pháp “chữa bệnh không dùng thuốc”

Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc hiện có 14 khoa, phòng với gần 190 cán bộ, nhân viên, lao động hợp đồng, trong đó có 60 bác sĩ (có 3 bác sĩ CKII), thường xuyên có trên dưới 300 bệnh nhân nội trú, phần đông là NCT.
Thăm, tặng quà cán bộ hưu trí, gia đình chính sách và người có công

Thăm, tặng quà cán bộ hưu trí, gia đình chính sách và người có công

Nhân dịp kỉ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), đoàn công tác của Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện Xuyên Mộc, do ông Phạm Thành Chung, Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà gia đình chính sách, người có công, cán bộ hưu trí tại thị trấn Phước Bửu.
Tổ ấm 27 năm vì sức khỏe cộng đồng

Tổ ấm 27 năm vì sức khỏe cộng đồng

Đối với nữ bác sĩ Nguyễn Như Thọ cùng các cộng sự của bà trong Câu lạc bộ Y học dưỡng sinh và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (CLB YHDS&CSSKCĐ) - 47, Hàng Quạt, Hoàn Kiếm, Hà Nội, 27 năm qua và sau này, sự chú tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng không phai nhạt mà ngày càng nồng ấm…
Hỗ trợ sinh kế cho người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn

Hỗ trợ sinh kế cho người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn

Đó là cách làm mới và rất mạnh dạn của Hội NCT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát động phong trào thi đua “Trao sinh kế cho hội viên NCT có hoàn cảnh khó khăn” hằng năm. Mới lạ vì phong trào triển khai trong hệ thống tổ chức Hội NCT, do chính Hội NCT phát động; mạnh dạn ở chỗ huy động nguồn lực xã hội hóa chứ không phải từ ngân sách hay các dự án nào đó như thường thấy. Đây không phải năm đầu mà đã bước sang năm thứ hai Hội NCT tỉnh thực hiện sáng kiến làm nức lòng hội viên này…
TP Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% NCT có thẻ bảo hiểm y tế

TP Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% NCT có thẻ bảo hiểm y tế

TP Đà Nẵng có gần 1,2 triệu dân, trong đó NCT chiếm 11,27%. Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về NCT và Quyết định số 1579 ngày 13/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030, cấp ủy, chính quyền các cấp TP Đà Nẵng đã quan tâm triển khai nghiêm túc, đạt nhiều kết quả tích cực, nằm trong tốp đầu cả nước. Đà Nẵng đang phấn đấu đến 2025, 100% NCT có thẻ bảo hiểm y tế; 100% NCT khi ốm đau, bệnh tật được khám chữa bệnh và được hưởng sự chăm sóc của gia đình và cộng đồng.

Tin khác

Thường xuyên quan tâm, chăm lo NCT hoàn cảnh khó khăn

Thường xuyên quan tâm, chăm lo NCT hoàn cảnh khó khăn
Từ năm 2021 đến nay, các cấp Hội NCT trong huyện Thủ Thừa thường xuyên đẩy mạnh công tác chăm sóc NCT. Hội NCT huyện và cơ sở đã tích cực vận động xây dựng Quỹ Hội với nhiều hình thức. Chân Quỹ ở các chi hội được phát triển qua mỗi năm. Đến nay có số dư trên 561 triệu đồng; toàn huyện đã vận động 310 triệu đồng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT.

Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực

Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực
Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực

Vợ chồng già sống cùng cực trong căn nhà dột nát

Vợ chồng già sống cùng cực trong căn nhà dột nát
Giữa lòng thành phố có hai vợ chồng già sống trong căn nhà chật chội, dột nát, được che chắn bằng những tấm bạt cũ nát.

TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Chú trọng chăm lo cho NCT

TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Chú trọng chăm lo cho NCT
Để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao sức khỏe, tạo điều kiện cho NCT tiếp tục cống hiến, nhiều chính sách đã được các cấp, các ngành ở TP Lào Cai triển khai hiệu quả.

NCT được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao

NCT được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao
Ngày 29/3, Hội NCT tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội NCT quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2024; sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình phối hợp với Công ty Đầu tư Sức khỏe Cộng đồng và kí kết Chương trình phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh. Tham dự chủ trì Hội nghị có ông Đinh Ngọc Hà, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh; BS Chuyên khoa 2 Phạm Ngọc Cương, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh; Dược sĩ Trần Mạnh Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Sức khỏe Cộng đồng.

Vinhomes Ocean Park 2 là Khu đô thị đầu tiên tại Việt Nam có Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Vinhomes Ocean Park 2 là Khu đô thị đầu tiên tại Việt Nam có Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày 27/3/2024, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Y tế Well Group (Nhật Bản) để phát triển mô hình Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cao cấp tại Việt Nam. Theo đó, Vinhomes Ocean Park 2 sẽ là nơi đầu tiên trong toàn chuỗi đô thị Vinhomes triển khai, tiên phong mở ra mô hình dưỡng lão tiêu chuẩn quốc tế ngay trong lòng các khu đô thị tại Việt Nam.

Một Nghị quyết hợp lòng dân của HĐND tỉnh Kon Tum

Một Nghị quyết hợp lòng dân của HĐND tỉnh Kon Tum
Trong quý I, người dân tỉnh Kon Tum nói chung và NCT nói riêng phấn khởi, tích cực tham gia nhiều phong trào thi đua, nhiều hoạt động thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn. Bởi lẽ, trong chính sách chung của Chính phủ, NCT trong tỉnh tiếp tục được hưởng lợi từ sự quan tâm triển khai chính sách mới của tỉnh điều chỉnh tăng mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ NCT trên địa bàn từ Nghị quyết số 92 ngày 12/12/2022 của HĐND tỉnh (Nghị quyết 92).

Tỉnh Điện Biên: Luôn hướng về người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Tỉnh Điện Biên: Luôn hướng về người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn
Những kết quả trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023 của tỉnh Điện Biên là cơ sở, tiền đề để Hội NCT và các cấp các ngành trong tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2024 và những năm tiếp theo.

Dịch vụ chăm sóc cao cấp cho người cao tuổi: Tiềm năng còn bỏ ngỏ

Dịch vụ chăm sóc cao cấp cho người cao tuổi: Tiềm năng còn bỏ ngỏ
Xu hướng già hóa dân số nhanh và thiếu hụt các cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Việt Nam đang mở ra cơ hội phát triển dịch vụ cho lĩnh vực này, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Mô hình lưu trú ban ngày hoặc căn hộ dưỡng lão dài ngày tích hợp các tiện ích y tế, giải trí, thể thao ngay trong các khu dân cư hiện đại hứa hẹn sẽ có nhiều tiềm năng khai phá.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Luôn chú trọng làm tốt công tác an sinh xã hội

Tỉnh Vĩnh Phúc: Luôn chú trọng làm tốt công tác an sinh xã hội
Từ nhiều năm nay, tỉnh Vĩnh Phúc luôn chú trọng công tác an sinh xã hội. Một trong những việc ấy là Nghị quyết số 92/2019/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc quy định mức tặng quà chúc thọ, mừng thọ NCT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Vậy, sau 5 năm triển khai, kết quả như thế nào? Phóng viên Tạp chí NCT đã trò chuyện cùng bà Nguyễn Thị Văn, Phó trưởng Phòng BTXH&TE (Sở LĐ-TB&XH Vĩnh Phúc)…

37 tỉ đồng chăm lo Tết cho người cao tuổi tỉnh Ninh Bình

37 tỉ đồng chăm lo Tết cho người cao tuổi tỉnh Ninh Bình
Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Hội NCT tỉnh Ninh Bình đã chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tích cực như đi thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, trồng cây xanh bóng mát, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đã tạo không khí đón xuân vui vẻ, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm.

Lào Cai: Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Lào Cai: Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nhằm thay đổi nhận thức của toàn xã hội, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT (người từ đủ 60 tuổi trở lên) bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, nhằm nâng cao chất lượng dân số góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030. UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 156/KH-UBND về chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi tỉnh Lào Cai năm 2024.

Chất lượng của công tác chăm sóc sức khỏe NCT ngày càng được đổi mới, nâng cao

Chất lượng của công tác chăm sóc sức khỏe NCT ngày càng được đổi mới, nâng cao
Năm 2023, bên cạnh việc thực hiện có nền nếp hoạt động lập sổ theo dõi và tổ chức khám, tư vấn sức khỏe NCT thông qua các CLB chăm sóc sức khỏe, trạm y tế phường, xã theo Chương trình phối hợp số 01 ngày 9/6/2023 giữa Hội NCT TP Đà Nẵng với ngành Y tế, hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT đã có bước đổi mới, tạo điểm nhấn mới. Qua đó, có nhiều hơn NCT được hưởng lợi từ chương trình, chất lượng công tác chăm sóc NCT nói chung và chăm sóc sức khỏe NCT nói riêng được nâng lên rõ rệt.

Nhiều hoạt động thiết thực nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Nhiều hoạt động thiết thực nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Hội NCT TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) đã nỗ lực triển khai các hoạt động chăm lo Tết, chúc thọ mừng thọ, tặng quà NCT, đặc biệt quan tâm NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, ngay từ trước Tết, Hội đã tập trung triển khai, hướng dẫn các cấp Hội cơ sở tuyên truyền, vận động tầng lớp nhân dân chung tay đóng góp, hỗ trợ, tạo nguồn lực chăm lo Tết cho NCT…

Trao hơn 7.000 suất quà cho NCT trong dịp Tết Giáp Thìn

Trao hơn 7.000 suất quà cho NCT trong dịp Tết Giáp Thìn
Hưởng ứng phong trào “Tết Nhân Ái- Xuân Giáp Thìn”, từ ngày 10 tháng Chạp, Ban Đại diện Hội NCT huyện và Hội NCT các xã, thị trấn trong huyện Ba Vì đã vận động, nhận và trao 7.247 suất quà cho NCT hoàn cảnh khó khăn, ốm đau và cô đơn không nơi nương tựa.
Xem thêm
Phiên bản di động