Xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh: Cần làm rõ vụ công dân tố cáo bị hủy hoại tài sản và lấn chiếm đất

Đầu tháng 5/2019, phát hiện ông Lê Văn Nhâm tự ý phá cột cổng, phá tường rào, chiếm phần đất của nhà mình, ông Nguyễn Văn Nghĩa có đơn tố cáo gửi UBND xã Xuân Hội đề nghị xem xét giải quyết, nhưng vụ việc lùng nhùng đến nay vẫn chưa được xử lý…
0413 4
Ông Nhâm mang xe cẩu trụ cột (ảnh cắt từ clip ông Nghĩa cung cấp)

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Văn Nghĩa, ở xã Xuân Hội cho biết: Năm 2008, gia đình ông xây dựng tường bao quanh nhà, có cổng và 2 trụ cột thuộc thửa đất số 181, tờ bản đồ 20, diện tích 247,7m2. Từ đó cho tới ngày ông Nhâm phá cột cổng, tường rào và chiếm đất, gia đình ông sinh sống, ổn định và không có tranh chấp với ai.

0653 5
Biên bản vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC của UBND xã Xuân Hội

Năm 2018, ông Lê Văn Nhâm, cùng ở xã Xuân Hội mua 2 lô đất thuộc thửa 200, tờ bản đồ 20, diện tích 183m2 và lô 201, tờ bản đồ 20, diện tích 167m2. Đây là 2 lô đất công, ông Nhâm mua của UBND xã Xuân Hội. Trước đây, 2 thửa đất này có nguồn gốc của HTX Hùng Cường, sau được UBND xã Xuân Hội xây dựng làm Trường Mầm non và Trường Tiểu học. Năm 2004, được quy hoạch làm Nhà văn hóa thôn Hội Thúy. Sau khi mua 2 lô đất trên, ông Nhâm xây tường rào xung quanh. Trong quá trình xây dựng, ông Nhâm phá tường rào, phá cột cổng, mang 3 cột bê tông chặn cổng, lấn chiếm phần đất nhà ông Nghĩa.

Trước việc làm vô lí của ông Nhâm, ông Nghĩa yêu cầu ông Nhâm phải dời 3 cột bê tông và trả lại phần đất lấn chiếm. Tuy nhiên, ông Nhâm không đồng ý, sau đó gia đình ông Nghĩa có đơn gửi UBND xã Xuân Hội. Ngày 14/2/2020, UBND xã Xuân Hội có Văn bản số 03/UBND-TLĐT gửi ông Nghĩa với nội dung: Tháng 3/2019, hộ gia đình ông Nhâm xây dựng bờ tường rào, tại thời điểm hộ ông Nhâm xây dựng ở bờ tường rào UBND xã Xuân Hội không nhận được phản ánh của ông Nghĩa liên quan đến việc phá hủy 1 cột cổng của gia đình ông Nghĩa. Về phần xây dựng tường rào của ông Nhâm đúng với Giấy chứng nhận quyền sử đất đã được cấp, đúng với biên bản bàn giao mốc giới của UBND xã Xuân Hội cho hộ ông Nhâm.

0744 7
Cụ Nguyễn Văn Tám (bố ông Nghĩa) trao đổi với PV

Ông Nghĩa cho biết: “Việc ông Nhâm hủy hoại tài sản của gia đình tôi là trái pháp luật. Khi cán bộ xã Xuân Hội giải quyết đơn không nhắc tới việc ông Nhâm phá cột, mang 3 cột bê tông chắn cổng nhà tôi. Sau khi ông Nhâm phá tường rào, cột cổng nhà tôi, gia đình tôi có xây dựng lại, sau đó một số lãnh đạo UBND xã lập biên bản vi phạm hành chính, cho rằng gia đình tôi vi phạm xây dựng. Tuy nhiên, biên bản vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC do UBND xã Xuân Hội lập không ghi ngày tháng. Sau khi tôi phản ánh lên UBND huyện Nghi Xuân, UBND xã Xuân Hội "chữa cháy" bằng cách ban hành Quyết định số 45/QĐ-UBND thu hồi, hủy bỏ Biên bản vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC.

Theo cụ Nguyễn Văn Tám (bố ông Nghĩa), sau khi ông Nhâm mua 2 suất “đất công” của UBND xã, trong quá trình xây dựng, ông Nhâm đã phá tường, phá cột cổng nhà con tôi (ông Nghĩa). Bản thân cụ là người cao tuổi, nhiều lần khuyên ngăn ông Nhâm nhưng ông Nhâm không nghe, thành thử chuyện mới ra như vậy!

Cho rằng có dấu hiệu việc "bao che" của một số cán bộ xã Xuân Hội, ông Nghĩa có đơn gửi UBND huyện Nghi Xuân. Ngày 18/6/2020, UBND huyện Nghi Xuân có Kết luận số 650/KL-CTUBND, có nội dung: Không có việc ông Trần Song Hương, Chủ tịch xã Xuân Hội chỉ đạo ông Nhâm mang cột đến dựng trước cổng nhà ông Nghĩa. UBND xã đã lập biên bản, giải thích vận động nên ông Nhâm đã tự di dời cột bê tông đi nơi khác… Không có việc UBND xã Xuân Hội lập Biên bản vi phạm hành chính số 02 đối với ông Nghĩa không đề ngày tháng năm…

0836 6
Ngày 6/7/2020, ông Đặng Ngọc Sơn Phó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản Số: 4369/UBND-NC gửi Chanh Thanh tra tỉnh

Không đồng tình với Kết luận trên của Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, ông Nghĩa tiếp tục có đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 6/7/2020, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 4369/UBND-NC gửi Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, tham mưu xử lí đơn theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Nghi Xuân, UBND xã Xuân Hội. Nhưng đã hơn 1 tháng, phóng viên chưa nhận được hồi âm của UBND xã Xuân Hội và UBND huyện Nghi Xuân.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các ban, ngành giải quyết dứt điểm vụ việc trên, tránh tình trạng đơn thư kéo dài.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô nhiễm môi trường, cơ quan chức năng đã kiểm tra và có kết luận ban đầu, ghi nhận một số vi phạm.
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải sống chung với với mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác ở địa phương này. Từ khi có bãi rác "mọc" lên gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh thực phẩm tại quận Bình Tân không đăng ký kinh doanh theo quy định.
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Tin khác

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư
Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, khu đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam, thuộc Bộ NN&PTNT quản lý và sử dụng. Sau giải phóng, năm 1975, khu đất này được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở tạm.

Hoàn tất kết luận điều tra vụ án tại IPC và SADECO: Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Hoàn tất kết luận điều tra vụ án tại IPC và SADECO: Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng
Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra số 481-25/KLĐT-PC03 về vụ án "Tham ô tài sản", “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và các đơn vị liên quan cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 19 bị can.

Bắt, tạm giam nguyên lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai và Chi cục Thuế TP Phan Thiết

Bắt, tạm giam nguyên lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai và Chi cục Thuế TP Phan Thiết
Khởi tố 5 bị cáo bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với các bị can là cán bộ TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến vụ án sai phạm đất đai.

TP Cao Bằng: Công ty Chợ gỗ Tài Anh xây dựng Dự án Công trình Kè chống sạt lở khi chưa được cấp phép

TP Cao Bằng:  Công ty Chợ gỗ Tài Anh xây dựng Dự án Công trình Kè chống sạt lở khi chưa được cấp phép
Theo phản ánh, mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ về xây dựng, cấp phép, tác động môi trường… nhưng Dự án "trăm tỷ" do UBND TP Cao Bằng làm chủ đầu tư vẫn được xây dựng, thi công một cách rầm rộ, gây ô nhiễm môi trường, đổ đất lấn chiếm dòng sông, cản trở làm thay đổi dòng chảy sông Hiến gây bức xúc cho Nhân dân địa phương...

Quảng Bình: Khởi tố hai bị can trong vụ vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia

Quảng Bình: Khởi tố hai bị can trong vụ vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia
Một lượng lớn heroin từ Lào tuồn vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo, sau đó được hai đối tượng là Trang và Diễn đón ở Nghệ An để vận chuyển về Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh tiêu thụ, với tiền công 200 đồng.

Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Hoãn phiên tòa do vắng mặt 3 bị cáo

Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Hoãn phiên tòa do vắng mặt 3 bị cáo
Sáng 7/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ...
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường ...
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động