Xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh: Cần làm rõ vụ công dân tố cáo bị hủy hoại tài sản và lấn chiếm đất

Đầu tháng 5/2019, phát hiện ông Lê Văn Nhâm tự ý phá cột cổng, phá tường rào, chiếm phần đất của nhà mình, ông Nguyễn Văn Nghĩa có đơn tố cáo gửi UBND xã Xuân Hội đề nghị xem xét giải quyết, nhưng vụ việc lùng nhùng đến nay vẫn chưa được xử lý…
xa xuan hoi huyen nghi xuan tinh ha tinh can lam ro vu cong dan to cao bi huy hoai tai san va lan chiem dat
Ông Nhâm mang xe cẩu trụ cột (ảnh cắt từ clip ông Nghĩa cung cấp)

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Văn Nghĩa, ở xã Xuân Hội cho biết: Năm 2008, gia đình ông xây dựng tường bao quanh nhà, có cổng và 2 trụ cột  thuộc thửa đất số 181, tờ bản đồ 20, diện tích 247,7m2. Từ đó cho tới ngày ông Nhâm phá cột cổng, tường rào và chiếm đất, gia đình ông sinh sống, ổn định và không có tranh chấp với ai.

xa xuan hoi huyen nghi xuan tinh ha tinh can lam ro vu cong dan to cao bi huy hoai tai san va lan chiem dat
Biên bản vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC của UBND xã Xuân Hội

Năm 2018, ông Lê Văn Nhâm, cùng ở xã Xuân Hội mua 2 lô đất thuộc thửa 200, tờ bản đồ 20, diện tích 183m2 và lô 201, tờ bản đồ 20, diện tích 167m2. Đây là 2 lô đất công, ông Nhâm mua của UBND xã Xuân Hội. Trước đây, 2 thửa đất này có nguồn gốc của HTX Hùng Cường, sau được UBND xã Xuân Hội xây dựng làm Trường Mầm non và  Trường Tiểu học. Năm 2004, được quy hoạch làm Nhà văn hóa thôn Hội Thúy. Sau khi mua 2 lô đất trên, ông Nhâm xây tường rào xung quanh. Trong quá trình xây dựng, ông Nhâm phá tường rào, phá cột cổng, mang 3 cột bê tông chặn cổng, lấn chiếm phần đất nhà ông Nghĩa.

Trước việc làm vô lí của ông Nhâm, ông Nghĩa yêu cầu ông Nhâm phải dời 3 cột bê tông và trả lại phần đất lấn chiếm. Tuy nhiên, ông Nhâm không đồng ý, sau đó gia đình ông Nghĩa có đơn gửi UBND xã Xuân Hội. Ngày 14/2/2020, UBND xã Xuân Hội có Văn bản số 03/UBND-TLĐT gửi ông Nghĩa với nội dung: Tháng 3/2019, hộ gia đình ông Nhâm xây dựng bờ tường rào, tại thời điểm hộ ông Nhâm xây dựng ở bờ tường rào UBND xã Xuân Hội không nhận được phản ánh của ông Nghĩa liên quan đến việc phá hủy 1 cột cổng của gia đình ông Nghĩa. Về phần xây dựng tường rào của ông Nhâm đúng với Giấy chứng nhận quyền sử đất đã được cấp, đúng với biên bản bàn giao mốc giới của UBND xã Xuân Hội cho hộ ông Nhâm.

xa xuan hoi huyen nghi xuan tinh ha tinh can lam ro vu cong dan to cao bi huy hoai tai san va lan chiem dat
Cụ Nguyễn Văn Tám (bố ông Nghĩa) trao đổi với PV

Ông Nghĩa cho biết: “Việc ông Nhâm hủy hoại tài sản của gia đình tôi là trái pháp luật. Khi cán bộ xã Xuân Hội giải quyết đơn không nhắc tới việc ông Nhâm phá cột, mang 3 cột bê tông chắn cổng nhà tôi. Sau khi ông Nhâm phá tường rào, cột cổng nhà tôi, gia đình tôi có xây dựng lại, sau đó một số lãnh đạo UBND xã lập biên bản vi phạm hành chính, cho rằng gia đình tôi vi phạm xây dựng. Tuy nhiên, biên bản vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC do UBND xã Xuân Hội lập không ghi ngày tháng. Sau khi tôi phản ánh lên UBND huyện Nghi Xuân, UBND xã Xuân Hội "chữa cháy" bằng cách ban hành Quyết định số 45/QĐ-UBND thu hồi, hủy bỏ Biên bản vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC.

Theo cụ Nguyễn Văn Tám (bố ông Nghĩa), sau khi ông Nhâm mua 2 suất “đất công” của UBND xã, trong quá trình xây dựng, ông Nhâm đã phá tường, phá cột cổng nhà con tôi (ông Nghĩa). Bản thân cụ là người cao tuổi, nhiều lần khuyên ngăn ông Nhâm nhưng ông Nhâm không nghe, thành thử chuyện mới ra như vậy!

Cho rằng có dấu hiệu việc "bao che" của một số cán bộ xã Xuân Hội, ông Nghĩa có đơn gửi UBND huyện Nghi Xuân. Ngày 18/6/2020, UBND huyện Nghi Xuân có Kết luận số 650/KL-CTUBND, có nội dung:  Không có việc ông Trần Song Hương, Chủ tịch xã Xuân Hội chỉ đạo ông Nhâm mang cột đến dựng trước cổng nhà ông Nghĩa. UBND xã đã lập biên bản, giải thích vận động nên ông Nhâm đã tự di dời cột bê tông đi nơi khác… Không có việc UBND xã Xuân Hội lập Biên bản vi phạm hành chính số 02 đối với ông Nghĩa không đề ngày tháng năm…

xa xuan hoi huyen nghi xuan tinh ha tinh can lam ro vu cong dan to cao bi huy hoai tai san va lan chiem dat
Ngày 6/7/2020, ông Đặng Ngọc Sơn Phó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản Số: 4369/UBND-NC gửi Chanh Thanh tra tỉnh

Không đồng tình với Kết luận trên của Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, ông Nghĩa tiếp tục có đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 6/7/2020, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 4369/UBND-NC gửi Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với  các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, tham mưu xử lí đơn theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Nghi Xuân, UBND xã Xuân Hội. Nhưng đã hơn 1 tháng, phóng viên chưa nhận được hồi âm của UBND xã Xuân Hội và UBND huyện Nghi Xuân.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các ban, ngành giải quyết dứt điểm vụ việc trên, tránh tình trạng đơn thư kéo dài.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

Tin khác

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.

Công an Hà Tĩnh "bóc gỡ" nhiều đường dây ma túy "khủng"

cong an ha tinh boc go nhieu duong day ma tuy khung
Hàng loạt đường dây ma túy khủng bị phát hiện, cùng với nhóm đối tượng có liên quan… trong đợt cao điểm trấn áp tội phạm.

Xét xử vụ án tại Đồng Tâm: Đồng thuận với quyết định đổi tội danh của Viện Kiểm sát

xet xu vu an tai dong tam dong thuan voi quyet dinh doi toi danh cua vien kiem sat
Chiều 9/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) tiếp tục với phần tranh luận.

Kết luận điều tra bổ sung vụ án chiếm đoạt tài sản tại công ty Thiên Rồng Việt

ket luan dieu tra bo sung vu an chiem doat tai san tai cong ty thien rong viet
Từ khi thành lập đến khi ngừng hoạt động, Công ty Cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt và Công ty Cổ phần OTCMAX đã lôi kéo được 10.059 nhà đầu tư tham gia.Tổng số tiền nhà đầu tư đã nộp vào 2 công ty trên là hơn 499 tỷ đồng. Số tiền bị can Nguyễn Hữu Tiến và các đồng phạm đã chiếm hưởng là hơn 40 tỷ đồng. 

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Công trình số 25-27 Nguyễn Khắc Hiếu phường Trúc Bạch có phá vỡ quy hoạch phố cũ?

quan ba dinh tp ha noi cong trinh so 25 27 nguyen khac hieu phuong truc bach co pha vo quy hoach pho cu
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, công trình số 25 Nguyễn Khắc Hiếu ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội đang vi phạm nghiêm trọng TTXD đô thị. Công trình đang phá vỡ quy hoạch chung của phố cũ TP Hà Nội. Bên cạnh trong quá trình xây dựng, công trình còn gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu phố...
Xem thêm
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
hoi am bai bao ubnd thi xa ben cat chi dao ra soat vu cuong che kiem dem bat buoc

Hồi âm bài báo: UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo rà soát vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc

Ngày 19/9/2020, Ngày mới Online đăng bài phản ánh việc UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động