Xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu: Một vụ án có dấu hiệu oan sai từ xử án cho đến thi hành án (!)

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn cầu cứu của ông Ngô Văn Tùng (69 tuổi) và vợ là bà Lê Thị Dung (66 tuổi), ngụ tại ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, phản ánh: Sáng 2/7/2020, bà Hồ Thị Kiểng, thường trú ấp Xóm Mới, xã Tân Thạnh, thị xã Giá Rai cùng nhóm đông người đến khu đất của gia đình ông ở ấp Khúc Tréo B, xã Tân Phong, gây mất an ninh trật tự.  
5901 1

Khu đất của vợ chồng bà Dung bị lấy bán để thi hành án

Bà Dung cho hay, nhóm người bên phía bà Kiểng cho xe chở theo xe cẩu vào khu đất của gia đình bà, định làm gì đó. Khi phát hiện, bà Dung đến ngăn cản thì xảy ra lùm xùm. Sau đó thì nhóm người trên giải tán. Nhiều ngày liền, bà Dung vẫn phải ở gần khu đất nằm cạnh Quốc lộ 1A này để canh chừng, nhằm không cho ai xâm phạm lên mảnh đất của gia đình.

Theo bà Dung, vào năm 1999, Bản án số 72/DSPT ngày 26/8/1999 của TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên xử bà phải trả nợ vay cho ông Tô Bửu Khện (ngụ cùng ấp) số tiền 137 triệu đồng. Bà khiếu Dung nại bản án này, nhưng bị TAND Tối cao bác khiếu nại yêu cầu giám đốc thẩm của bà. Sau đó bà liên tục khiếu nại theo thủ tục tái thẩm và đến nay chưa có kết quả. Bà Dung cho rằng, bà không còn mắc nợ ông Khện như bản án đã tuyên.

Theo hồ sơ thể hiện, để thi hành Bản án số 72/DSPT ngày 26/8/1999, cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu đã lập các thủ tục bán đấu giá thửa đất số 0542, tờ bản đồ số 03, diện tích 850m2 tại ấp Khúc Tréo B, xã Tân Phong của vợ chồng bà Lê Thị Dung. Ngày 12/5/2005, cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu kết hợp với cơ quan chuyên môn lập biên bản cưỡng chế chuyển quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá là bà Thái Lệ Hoa.

Bà Dung thắc mắc: “Chẳng hiểu bà Thái Lệ Hoa sang bán miếng đất của gia đình tôi như thế nào, mà ngày 2/7/2020, bà Hồ Thị Kiểng cùng một nhóm đông người kéo đến khu đất này định san ủi, xây dựng gì đó. Khi vấp phải sự phản ứng của tôi thì xảy ra cảnh lùm xùm, mất trật tự trên Quốc lộ 1A”.

Ông Ngô Văn Tùng (chồng bà Dung) cho biết, vì sao cơ quan Thi hành án không lấy tiền mà lấy đất để thi hành án? Trong khi vợ chồng ông có tiền để trả nợ cho ông Khện, nếu sự thật bà Dung có mắc nợ. Bản án cũng không nêu là phải lấy đất để thi hành án. Trong khi thửa đất số 0542 tại ấp Khúc Tréo B là tài sản chung của vợ chồng ông. Liệu cơ quan Thi hành án lấy đất này bán để thi hành án, nhằm trả nợ riêng cho bà Dung nếu có, thì có trái với các quy định của pháp luật hay không?

Cũng theo hồ sơ, ngày 23/8/2018, ông Dương Công Lập, Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, ký Thông báo số 16/2018/TB-TA, gửi bà Lê Thị Dung. Nội dung thông báo cho biết, ngày 17/8/2018, TAND tỉnh Bạc Liêu có giao Thông báo số 15/2018/TB-TA cho bà Dung nhưng bà không nhận, mà yêu cầu xác nhận vì sao bản án ghi giấy nhận nợ ngày 28/11/1996 âl (âm lịch) lãi suất 1,5%/tháng, trong hồ sơ có giấy này không?

Cũng theo Thông báo số 16/2018/TB-TA, sau khi xem xét nội dung yêu cầu của bà Dung và kiểm tra hồ sơ vụ án, TAND tỉnh Bạc Liêu trả lời bà như sau: Trong hồ sơ không có giấy nợ đề ngày 28/11/1996 âl như bà yêu cầu. Theo lời trình bày của ông Khện tại bút lục 93: bà Dung còn nợ 137 triệu, lãi suất hai bên thỏa thuận là 1,5%/tháng, giấy nhận nợ viết ngày 28/11/1996 âl…

Như vậy, giấy nhận nợ viết ngày 28/11/1996 âl không có trong hồ sơ vụ án. Trong khi nó là chứng cứ chủ yếu mà Bản án số 72/DSPT ngày 26/8/1999 của TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên xử bà Lê Thị Dung thiếu nợ ông Tô Bửu Khện số tiền 137 triệu đồng. Từ đó cho thấy có dấu hiệu oan, sai xảy ra trong Bản án số 72/DSPT ngày 26/8/1999 của TAND tỉnh Bạc Liêu.

5905 3

Cảnh lùm xùm ngày 2/7/2020

5904 2

Xe cẩu vào đất của vợ chồng bà Dung, bị bà Dung ngăn cản

5908 4

Văn bản thể hiện chứng cứ chủ yếu xét xử Bản án số 72/DSPT ngày 26/8/1999 của TAND tỉnh Bạc Liêu không có trong hồ sơ vụ án


Từ những tình tiết kể trên, Tạp chí Ngày mới online kiến nghị đến TAND Tối cao sớm xem xét lại Bản án số 72/DSPT ngày 26/8/1999 của TAND tỉnh Bạc Liêu theo thủ tục tái thẩm. Đồng thời kiến nghị lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo cho dừng ngay mọi tác động đến thửa đất số 0542 tại ấp Khúc Tréo B. Bởi bà Dung cho rằng mình bị xử án oan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Chí Tín-Vĩnh Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.
Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.

Tin khác

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định
Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bản án số 2010/HSST của TAND huyện Tĩnh Gia và Bản án số 07/2011/HSPT của TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, nên 11 năm nay, ông Ngọc liên tục kêu oan. Được biết, thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án trên luôn day dứt khi kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi không có bị hại...
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động