Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống

Khi một cặp vợ chồng chung sống với nhau, hạnh phúc hay bất hạnh luôn có ảnh hưởng lẫn nhau. Nhất là trong hoàn cảnh một người đang phải đối mặt với khó khăn thách thức và cả sự thất bại, tức khắc người kia thấy phải có trách nhiệm chia sẻ gánh nặng đó với người mình yêu thương. Vì vậy nếu chẳng may người bạn đời của bạn cũng đang buồn rầu, chán nản về một vấn đề nào đó, bạn hãy thể hiện sự quan tâm và tình yêu chân thành của mình, bằng cách:

Tránh nhắc lại chuyện cũ

Trong khi lắng nghe người bạn đời tâm sự, bạn nên tập trung vào vấn đề hiện tại của họ. Ngay cả khi bạn thấy rằng tình huống của họ có vẻ giống như họ đã từng trải qua thì cũng đừng nên thốt ra câu: “Lại giống chuyện ngày trước của anh (em) à?”. Như thế, người bạn đời của bạn sẽ cảm thấy hẫng hụt, như thể bạn đang xem đó là điều nhỏ nhặt, không đáng phải quan tâm. Bạn cũng chớ nên liên tưởng vấn đề của bạn đời với một việc nào đó bạn đã từng trải qua rồi áp đặt cách giải quyết của bạn.

Không kết luận một cách bàng quan

Sau khi đã rõ bầu tâm sự của bạn đời mà bạn lại chỉ biết đưa ra kết luận một cách chung chung, với những câu an ủi tựa như “anh (em) cứ yên tâm đi, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi” thì người bạn đời sẽ hiểu rằng bạn chẳng mấy nhiệt tình giúp họ tìm hướng giải quyết.

Cho nên, dẫu có phải bận rộn vì nhiều công việc khác, bạn vẫn nên dành thời gian nỗ lực tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân gốc rễ của vấn đề cũng như làm vai trò của người tham vấn, cùng bạn đời tìm ra các giải pháp khác nhau giúp họ lựa chọn được cách tối ưu nhất.

Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống
Ảnh minh họa

Không kết tội, trách móc

Vì hạnh phúc, bất hạnh của người này cũng là hạnh phúc, bất hạnh của người kia, cho nên một khi bạn đời của bạn gặp thất bại, chắc chắn bạn cũng phải gánh chịu một phần nào. Đó là chưa kể trên thực tế, có những người vì thất bại trong công việc mà dẫn đến lụi bại cả gia sản.

Nếu bạn vì quá sợ hãi hoặc thất vọng về bạn đời mà chỉ trích, trách móc họ thì vấn đề cũng chẳng vì thế mà được giải quyết. Ngược lại, nó càng làm cho quan hệ vợ chồng giữa các bạn thêm căng thẳng, càng đẩy bạn đời của bạn vào hố sâu tuyệt vọng hơn nữa.

Không đứng ra giải quyết thay mọi vấn đề

Thông thường, khi bạn đời của chúng ta gặp khó khăn, họ sẽ tìm đến những người thân yêu để nhận được sự cảm thông, chia sẻ, động viên, giúp họ có thêm sự tự tin vào bản thân. Tuy nhiên, có một số người vì quá yếu đuối hoặc mệt mỏi lại trông đợi một sự làm thay, làm giúp.

Vì tình yêu với người bạn đời, có thể bạn sẵn sàng đứng ra nhận trách nhiệm nặng nề đó thay cho họ. Tuy nhiên, về lâu dài, đó không phải là một phương án tối ưu. Bởi một khi sự hỗ trợ đó lại trở thành sự giải quyết thay, bạn đời của bạn sẽ không có cơ hội rút kinh nghiệm cho những việc làm của mình để tránh lặp lại ở những lần sau.

Không ngừng động viên tinh thần

Khi phải đối mặt với thất bại, lẽ dĩ nhiên trong đầu người bạn đời của bạn sẽ luôn thường trực sự buồn chán, u uất. Hãy giúp người ấy xua tan những cảm xúc tiêu cực bằng cách lôi kéo họ vào những hoạt động chung của gia đình như: đi tham quan, picnic cuối tuần, thăm thú bạn bè... hoặc đơn giản là chỉ có hai người ngồi với nhau để ôn lại những kỉ niệm vui trong cuộc sống vợ chồng. Khi người ấy cảm thấy vui vẻ hơn, bạn cũng cảm thấy tâm hồn mình thư thái, nhẹ nhõm hơn trước khó khăn.

Không chỉ nói mà hãy hành động

Những lời an ủi, động viên của bạn dành cho bạn đời là vô cùng cần thiết, nhưng hành động của bạn còn đáng giá gấp vạn lần. Hãy hỏi người ấy để biết bạn có thể giúp đỡ họ bằng việc làm cụ thể nào và thể hiện thái độ nhiệt tình, tích cực khi thực hiện. Trong quá trình đó, luôn dành thời gian trao đổi để biết cách bạn thực hiện liệu có đúng với ý của người ấy cũng như họ có cần sự hỗ trợ nào khác không. Chắc chắn sự quyết tâm của bạn sẽ sớm giúp bạn đời vượt qua được mọi điều không may.

Nguyễn Thùy Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giữ giá trị của những khẩu hiệu trong nhà trường

Giữ giá trị của những khẩu hiệu trong nhà trường

Trong các trường phổ thông, hệ thống khẩu hiệu luôn được chú trọng và đưa vào khuôn viên nhà trường, không gian lớp học để học sinh nâng cao ý thức học tốt, rèn luyện tốt. Tuy nhiên, việc một số trường lựa chọn những khẩu hiệu có nội dung không hợp, sử dụng quá nhiều khẩu hiệu dẫn đến việc làm mất đi những giá trị của những khẩu hiệu.
Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Qua theo dõi hoạt động Hội NCT các cấp, tôi đã chứng kiến nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nhân rộng các nhân tố tích cực, góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT và đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa, nơi có nhiều cách làm đặc biệt sáng tạo và đang trong tốp đầu cả nước về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)…
“Phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp Đại hội V đề ra là đúng đắn”

“Phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp Đại hội V đề ra là đúng đắn”

Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục đăng tải ý kiến tâm huyết của cán bộ, hội viên người cao tuổi (NCT) cả nước...
Kiến nghị hoàn thiện hệ thống tổ chức Hội Người cao tuổi 4 cấp

Kiến nghị hoàn thiện hệ thống tổ chức Hội Người cao tuổi 4 cấp

Đại hội Hội NCT Việt Nam đang đến rất gần. Trong những ngày này, cán bộ, hội viên NCT cả nước đang háo hức chờ đón và kì vọng vào tổ chức Hội NCT các cấp, tổ chức đại diện quyền lợi chính đáng của hội viên. Nhân dịp này, Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại những ý kiến tâm huyết phản ánh tâm tư nguyện vọng của NCT trong cả nước…
Biển có thể chết do rác thải nhựa

Biển có thể chết do rác thải nhựa

Môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa bởi nhiều hiểm họa như ô nhiễm nguồn nước, không khí, biến đổi khí hậu, lạm dụng hóa chất, rừng bị tàn phá nặng nề… Nhưng thảm họa lớn nhất và lâu dài là rác thải nhựa. Việt Nam là quốc gia đứng thứ tư thế giới về ô nhiễm rác thải nhựa và đứng thứ hai về nhập khẩu nguyên liệu nhựa…

Tin khác

Những con số rất đặc biệt về cuộc đời, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những con số rất đặc biệt về cuộc đời, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nội dung dưới đây tóm tắt một phần kết quả nghiên cứu về thân thế, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Thạc sĩ Ngôn ngữ học Đặng Thị Ngọc Vân, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam)…

Vì sao giá xét nghiệm Covid-19 “nhảy múa”?

Vì sao giá xét nghiệm Covid-19 “nhảy múa”?
Tại kì họp thứ 2 Quốc hội Khóa XV, khi thảo luận về kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu đánh giá cao kết quả thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và lực lượng tuyến đầu. Tuy nhiên, các đại biểu cũng băn khoăn, trăn trở trong việc triển khai xét nghiệm, trong đó đáng lưu ý là tình trạng thả nổi về mua sắm kit test để cho giá “nhảy múa” do thiếu sự quản lí, điều hành…

Tác hại khôn lường khi con trẻ nghiện game

Tác hại khôn lường khi con trẻ nghiện game
Trong vài thập niên trở lại đây, tình trạng nghiện game online trong giới trẻ ở nước ta ngày càng nghiêm trọng và gây hậu quả khôn lường. Rất nhiều trường hợp suy kiệt sức khỏe, không thể học tập và làm việc, thậm chí xảy ra xung đột, thương vong...

Trẻ cậy cha, già cậy con” - đôi điều suy ngẫm

Trẻ cậy cha, già cậy con” - đôi điều suy ngẫm
Người Việt xưa có câu “Trẻ cậy cha, già cậy con”, ý nói rằng, lúc thơ bé thì con cái nhờ cha mẹ, lúc cha mẹ già yếu thì trông vào con để có chỗ dựa tuổi già. Câu thành ngữ không chỉ thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các bậc ông bà cha mẹ với con cháu, tình cảm, trách nhiệm của con cháu đối với các bậc sinh thành, dưỡng dục mà còn là truyền thống văn hóa tốt đẹp, đạo hiếu của dân tộc ta từ bao đời nay.

Bốn thập kỉ bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư

Bốn thập kỉ bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư
Việc xét công nhận GS, PGS ở nước ta hình thành 3 cấp Hội đồng: Cấp cơ sở (trường - cụm trường, viện nghiên cứu), cấp ngành - liên ngành và cấp Nhà nước. Ứng viên nộp hồ sơ cho Hội đồng cơ sở để xét từ dưới lên.

Bốn thập kỉ Bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư 1

Bốn thập kỉ Bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư
Nhà nước ta chủ trương phong học hàm Giáo sư, Phó giáo sư (GS, PGS) từ năm 1976. Năm 1980 Chính phủ quyết định công nhận đợt đầu. Từ đó, cứ đến hẹn lại lên, một hoặc hai năm một đợt, các ứng viên lập hồ sơ trình lên 3 cấp Hội đồng xem xét, công nhận…
Xem thêm
Phiên bản di động