Vĩnh Phúc: Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đạt trên 50% mục tiêu HĐND đề ra

6 tháng đầu năm 2022, Vĩnh Phúc là tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nằm trong tốp 10 cao nhất trong cả nước

Tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức họp báo, thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022, cùng các giải pháp thực hiện kinh tế - xã hội thời gian tới của tỉnh. Các ông Ngô Duy Đông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo; Phan Thế Huy, Chánh văn phòng UBND tỉnh; Nguyễn Bá Hiến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc đồng chủ trì hội nghị.

Vĩnh Phúc:  Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đạt trên 50% mục tiêu HĐND đề ra
Ông Phan Thế Huy, Chánh Văn phòng UBND tỉnh phát biểu

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, ông Phan Thế Huy, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cảm ơn sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí trong công tác thông tin, tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh thời gian qua. Đồng thời, mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành cùng tỉnh, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các cấp kịp thời nắm bắt tình hình, chỉ đạo giải quyết các khó khăn, thách thức đặt ra, hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội đã đặt ra trong năm 2022.

Ông Phạm Quang Thắng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước tăng 10,1% so cùng kỳ năm trước và nằm trong tốp 10 tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Đây là mức tăng khá cao so với tốc độ tăng trưởng của 6 tháng đầu năm tính từ năm 2015 đến năm 2020 và tăng cao hơn so với kịch bản đã đề ra (kịch bản tăng khoảng 8,3%). Trong đó: Khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 15,58%; Khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 1,81 %; Khu vực dịch vụ nhất là dịch vụ thương mại, vận tải và du lịch ước giá trị tăng thêm 6,32% so với cùng kỳ năm 2021; Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm ước tăng 3,85% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số PCI (năng lực cạnh tranh) tăng 24 bậc, xếp thứ 5/63 tỉnh thành.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 20.650 tỷ đồng, đạt 65% dự toán, tăng 8,0% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa đạt 17.700 tỷ đồng, đạt 65% dự toán, tăng 7,0% so với cùng kỳ năm 2021. Số thu ngân sách của cả 3 khu vực: Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài; khu vực ngoài quốc doanh và doanh nghiệp nhà nước đều tăng so với cùng kỳ.

Đặc biệt là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng khá với mức 10,7% do việc thực hiện một số chính sách thúc đẩy sản xuất kinh doanh như giảm thuế giá trị gia tăng, giảm 50% phí đăng ký trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước đã thúc đẩy doanh số tiêu thụ hàng hóa của một số mặt hàng chủ lực; thu từ khu vực ngoài quốc doanh tăng 8,6% và thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Năm 2021, chỉ số PCI (năng lực cạnh tranh) của tỉnh Vĩnh Phúc đứng thứ 5/63 toàn quốc (tăng 24 bậc). Trong 6 tháng đầu năm tỉnh đã cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 10 dự án FDI (vốn đầu tư nước ngoài) và 7 dự án DDI (vốn đầu tư trong nước). Tổng số vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn các dự án FDI đạt 225,47 triệu USD, bằng 76% so với cùng kỳ năm 2021 và các dự án DDI đạt 7.743,46 tỷ đồng, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Vĩnh Phúc:  Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đạt trên 50% mục tiêu HĐND đề ra
Công nhân đang vận hành máy tại khu công nghiệp thuộc tỉnh Vĩnh Phúc

Nhiều dự án có vốn đầu tư trên 10 triệu USD đã khởi công, đi vào sản xuất như: dự án nhà máy Key Technology Hà Nội sản xuất khung thép cho máy xúc thủy lực; dự án nhà máy công nghiệp King Duan Việt Nam sản xuất các sản phẩm phụ tùng ô tô, xe gắn máy; dự án nhà máy Sumiriko Việt Nam sản xuất ống dẫn khí, ống dẫn nước và ống dẫn nhiên liệu cho xe ô tô.

Kinh tế - xã hội phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch

Hầu hết sản lượng sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh Vĩnh Phúc đều tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Tính đến 30/6/2022, toàn tỉnh có khoảng 723 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký trên 6.872 tỷ đồng, tăng 18,3% về số doanh nghiệp; số doanh nghiệp hoạt động trở lại có xu hướng tích cực với 275 doanh nghiệp, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 6 tháng đầu năm tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2021. Hầu hết sản lượng sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh đều tăng so với cùng kỳ năm 2021, trong đó doanh thu linh kiện điện tử tăng cao với mức tăng 25,64% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng sản xuất ô tô các loại tăng 4,06%; sản lượng sản xuất xe máy tăng 5,25% so với cùng kỳ năm 2021.

Kết quả tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 30.563 tỷ đồng, tăng 14,27% so với cùng kỳ năm trước. Dịch vụ du lịch đã có những dấu hiệu khởi sắc khi Chính phủ cho phép mở cửa du lịch từ 15/3/2022 trong điều kiện bình thường mới. Tổng số lượt khách đến tham quan du lịch tại Vĩnh Phúc ước đạt hơn 4,2 triệu lượt khách, tăng 109,7%, doanh thu du lịch ước tăng 93,3%, doanh thu vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ ước tăng 22,51% so với cùng kỳ năm trước.

Vĩnh Phúc:  Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đạt trên 50% mục tiêu HĐND đề ra
Hoạt động văn hóa ở tỉnh Vĩnh Phúc

Văn hóa giáo dục, an ninh quốc phòng, an sinh xã hội đảm bảo. Các hoạt động văn hóa thông tin được tổ chức với nội dung, hình thức tương đối phong phú, đa dạng, phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Các lễ hội đầu năm được quản lý và tổ chức tốt.

Tỉnh đã chuẩn bị tốt và tổ chức thành công 2 môn Muay và Golf thuộc khuôn khổ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (Seagame 31), đặc biệt các vận động viên của tỉnh tham gia đội tuyển quốc gia đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với thành tích 6 huy chương vàng, trong đó: 3 huy chương vàng cá nhân, 1 huy chương vàng đồng đội và 2 huy chương vàng tập thể ở môn đua thuyền Canoing; có 2 vận động viên được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba và 1 vận động viên được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Qua đây tạo ấn tượng đẹp trong lòng các vận động viên và du khách quốc tế về một vùng đất giàu bản sắc văn hóa, và hiếu khách.

Hoạt động dạy và học 6 tháng đầu năm 2022 được triển khai linh hoạt theo tình hình dịch bệnh, chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2022 Vĩnh Phúc có 8 giải nhất đứng vị trí thứ 3 cả nước về số lượng giải Nhất của kỳ thi và đặc biệt tỉnh có 2 em học sinh dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) và dự thi Olympic Vật Lý châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm 2022.

Vĩnh Phúc:  Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đạt trên 50% mục tiêu HĐND đề ra
Chương trình tiếp sức mùa thi ở tỉnh Vĩnh Phúc

Về lao động, giải quyết việc làm, giảm nghèo và an sinh xã hội được đảm bảo. Ước tính 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 9.925 lao động, đạt 58,4% kế hoạch năm 2022, trong đó giải quyết việc làm trong nước cho 9.746 lao động và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài 179 người. Công tác giảm nghèo tiếp tục được quan tâm, chú trọng, ước đến hết tháng 6/2022 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm còn 1,36%.Chế độ chính sách đối với người có công và thân nhân người có công được đảm bảo. Các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Các hoạt động phòng chống xâm hại, hành hạ, ngược đãi trẻ em, chăm sóc, bảo vệ trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tăng cường triển khai.

Kế Nghiệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự nhiệm màu của tình ông-cháu

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Sự nhiệm màu của tình ông-cháu

Bằng linh tính, sự nhiệm màu của tình ông - cháu, ông Nguyễn Văn Thược, (65 tuổi) đã trải qua những giây phút ghẹt thở giải cứu cháu trai 3 tuổi bị gã chủ quán trà sữa đánh đập cho vào tủ cấp đông.
Vi phạm trong lĩnh vực đất đai một người dân bị phạt hơn 22 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực đất đai một người dân bị phạt hơn 22 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) Nguyễn Viết Hưng vừa ký Quyết định số 2449/QĐ-XPHC ngày 12/8/2022 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Phan Thị Châu.
Sóc Trăng sẽ mở cửa lại Khu văn hóa Hồ nước ngọt vào cuối tháng 8

Sóc Trăng sẽ mở cửa lại Khu văn hóa Hồ nước ngọt vào cuối tháng 8

Sau hơn một năm đóng cửa, Khu văn hóa Hồ nước ngọt (thuộc phường 5 và phường 6, TP Sóc Trăng) dự kiến sẽ mở cửa trở lại, phục vụ nhu cầu giải trí của người dân. Trước đó, khu đất rộng trên 47ha này được giao cho Tập đoàn FLC triển khai dự án đô thị mới.
Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc tiếp tục mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc tiếp tục mưa dông

Hôm nay 15/8, các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa dông, cục bộ mưa vừa đến mưa to.
Đối tượng nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ đông khai gì tại Cơ quan Công an?

Đối tượng nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ đông khai gì tại Cơ quan Công an?

Chiều 14/8, Công an huyện Lý Nhân cho biết, Cơ quan CSĐT Tội phạm về Tệ nạn xã hội, Công an tỉnh Hà Nam đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trường Giang (SN 1997, trú tại thôn 8, xã Chính Lý, Lý Nhân) về tội "Giết người".

Tin khác

Hải Phòng: Nạn nhân bị chồng sát hại là nữ chiến sỹ Cảnh sát Cơ động

Hải Phòng: Nạn nhân bị chồng sát hại là nữ chiến sỹ Cảnh sát Cơ động
Phòng Cảnh sát Cơ động (Công an TP. Hải Phòng) đã có báo cáo gửi Ban Giám đốc Công an TP. Hải Phòng về trường hợp 1 nữ chiến sỹ của đơn vị bị chồng sát hại tại nhà riêng.

Bé trai hơn 3 tuổi nghi bị bạo hành, nhốt trong tủ cấp đông

Bé trai hơn 3 tuổi nghi bị bạo hành, nhốt trong tủ cấp đông
Trưa 14/8, thông tin từ Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện vừa cấp cứu trường hợp bé trai ở Hà Nam nghi bị bạo hành. Bước đầu được biết trẻ bị cho vào thùng giấy, nhốt trong tủ cấp đông.

Tài xế lái ô tô "đại náo" cây xăng thừa nhận đạp nhầm ga do say xỉn

Tài xế lái ô tô "đại náo" cây xăng thừa nhận đạp nhầm ga do say xỉn
Ngày 13/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, vẫn đang tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra làm rõ vụ tai nạn xảy ra tại cây xăng 111 đường Láng làm nhiều người bị thương.

Bốn người trong gia đình mất tích trên sông Đào

Bốn người trong gia đình mất tích trên sông Đào
Chiều 12/8 lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 4 người mất tích trên sông Đào đoạn qua xã Nam Phong, TP Nam Định (Nam Định).

Nguyên nhân sập nhà 5 tầng lúc nửa đêm ở Hải Phòng

Nguyên nhân sập nhà 5 tầng lúc nửa đêm ở Hải Phòng
Khoảng 22 giờ 30' đêm 11/8, một ngôi nhà 5 tầng phía sau khối nhà chính của khách sạn Hải Yến tại số 552 đại lộ Tôn Đức Thắng, thuộc xã An Đồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng đã bất ngờ đổ sập.

Tòa bác đề nghị thay đổi Kiểm sát viên của bị cáo Phùng Anh Lê

Tòa bác đề nghị thay đổi Kiểm sát viên của bị cáo Phùng Anh Lê
Sáng 12/8, TAND TP. Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm Phùng Anh Lê (cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP. Hà Nội) về tội “Nhận hối lộ”.
Xem thêm
Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Quy định mới về chuyển trường, tiếp nhận học sinh ở trường THCS, THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hợp nhất quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS, THPT.
Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước

Lịch khai giảng năm học mới 2022-2023 của các địa phương trên cả nước

Theo lịch khai giảng năm học mới 2022-2023, nhiều địa phương trên cả đã công bố ngày tựu trường, TP. Hà Nội khai giảng vào ngày 5/9.
Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí và sách giáo khoa

Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ mới đây ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.
Chuyến công tác cuối tuần

Chuyến công tác cuối tuần

Bài 1: Niềm vui CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Cò
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 3: Gương sáng tuổi cao
Phiên bản di động