Vấn đề của hệ tim mạch (Kì 3)

Chu kì tim là chuỗi các sự kiện xảy ra trong một nhịp đập hoàn chỉnh của tim, là sự luân chuyển máu giữa các buồng tim và tim tống máu vào động mạch để đưa máu đến các cơ quan, bộ phận của cơ thể. Vậy trong một phút, tim sẽ đập bao nhiêu lần? Và mỗi lần co bóp sẽ có bao nhiêu máu được tim đẩy vào trong động mạch?...
5. Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Khi nghỉ ngơi bình thường, nhịp tim của người trưởng thành dao động từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút. Thông thường, người có thể trạng càng khỏe mạnh, thì nhịp tim càng thấp. Đối với những vận động viên chuyên nghiệp, khi ở chế độ nghỉ ngơi, nhịp tim trung bình của họ chỉ khoảng 40 nhịp một phút. Ví dụ như vận động viên đua xe đạp Lance Armstrong - huyền thoại của làng thể thao thế giới, tim của anh chỉ đập khoảng 32 nhịp mỗi phút.

Nhịp tim lí tưởng theo từng độ tuổi như sau:

Trẻ sơ sinh: 120 - 160 nhịp/phút.

Trẻ từ 1 - 12 tháng tuổi: 80 - 140 nhịp/phút.

Trẻ từ 1 - 2 tuổi: 80 - 130 nhịp/phút.

Trẻ từ 2 - 6 tuổi: 75 - 120 nhịp/phút.

Trẻ từ 7 - 12 tuổi: 75 - 110 nhịp/phút.

Người lớn từ 18 tuổi trở lên: 60 - 100 nhịp/phút.

Vận động viên: 40 - 60 nhịp/phút.

Để đo nhịp tim, thông thường chỉ cần kiểm tra mạch ở cổ, ở cổ tay hoặc chân. Đặt ngón tay trỏ và ngón thứ ba lên cổ sang một bên của khí quản, sẽ thấy động mạch cảnh đập. Để kiểm tra mạch ở cổ tay, hãy đặt hai ngón tay vào vị trí giữa xương quay và gân cơ cánh tay quay và gân cơ gấp cổ tay quay, sẽ kiểm tra được mạch trên động mạch quay, nằm ở phía ngón cái của cổ tay.

Vấn đề của hệ tim mạch (Kì 3)
Ảnh minh họa

Khi cảm nhận được nhịp đập của các động mạch, hãy đếm số nhịp đập trong vòng một phút để biết tim đập bao nhiêu lần. Không nên đếm nhịp tim trong 15 giây rồi nhân với 4 hoặc đếm trong 30 giây rồi nhân với 2. Bởi nếu có một lí do nào đó khiến cho nhịp tim không đều, thì bạn sẽ không thể xác định được nhịp tim chính xác và bỏ lỡ việc phát hiện một dấu hiệu bệnh lí quan trọng.

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhịp tim của một người, bao gồm:

Tuổi tác

Mức độ hoạt động và thể dục

Hút thuốc

Mắc bệnh tim mạch, cholesterol cao hoặc bệnh tiểu đường

Nhiệt độ không khí

Tư thế cơ thể

Cảm xúc

Kích cỡ cơ thể

Thuốc men

Mặc dù nhịp tim luôn dao động, nhưng nhịp tim cao hoặc thấp bất thường có thể cho thấy một vấn đề tiềm ẩn. Nhịp tim của một người trưởng thành bình thường, khi nghỉ ngơi sẽ dao động từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút.

Bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra nếu nhịp tim lúc nghỉ ngơi của bạn luôn trên 100 nhịp một phút (nhịp tim nhanh) hoặc nếu bạn không phải là vận động viên được đào tạo và nhịp tim lúc nghỉ ngơi của bạn dưới 60 nhịp một phút (nhịp tim chậm). Đặc biệt nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác kèm theo, chẳng hạn như ngất xỉu, chóng mặt hoặc khó thở.

6. Cung lượng tim là gì?

Cung lượng tim chính là lượng máu mà tim bơm đi trong một khoảng thời gian nhất định, thường được tính trong một phút. Bình thường cung lượng tim sẽ thay đổi phụ thuộc vào mức độ hoạt động của cơ thể. Đối với một người đàn ông khỏe mạnh, cung lượng tim khi nghỉ ngơi trung bình khoảng 5,6 l/phút. Còn đối với một người phụ nữ khỏe mạnh là khoảng 4,9 l/phút.

Công thức tính cung lượng tim đó là tích của thể tích tâm thu nhân với tần số tim. Trong đó thể tích tâm thu là số mililit máu được đẩy ra khỏi tim trong một tâm thu hay còn gọi là một nhát bóp. Chỉ số này chịu ảnh hưởng bởi tiền gánh, hậu gánh và sức co bóp của cơ tim. Ở người lớn khỏe mạnh, thể tích tâm thu là khoảng 60-90 ml.

Cung lượng tim chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, cung lượng tim chủ yếu bị chi phối bởi 4 yếu tố sau đây:

Tần số tim: Tần số tim chính là nhịp tim là số lần tim co bóp tống máu vào động mạch trong một phút. Khi bạn hoạt động nhiều, nhu cầu oxy tăng lên thì tần số tim sẽ tăng lên để tăng cung lượng tim cung cấp máu cho mô cơ quan.

Sức co bóp của tim: Tim co bóp để đẩy máu vào động mạch, vì vậy nếu sức co bóp của cơ tim nhanh và mạnh thì cung lượng tim sẽ tăng lên. Khi khả năng co bóp của tim giảm thì cũng làm giảm cung lượng tim xuống một mức đáng kể.

Tiền gánh: Tiền gánh là lượng máu được đổ vào tâm thất trong cuối thì tâm trương. Khi tiền gánh càng lớn trong giới hạn cho phép thì sức co rút cơ càng tăng. Như vậy khi tiền gánh tăng tức là lượng máu về tim lớn, thì lượng máu được tim đẩy vào động mạch cũng sẽ càng lớn tức là tăng cung lượng tim tăng. Ngược lại khi lượng máu đổ về tim giảm tức là tiền gánh giảm có thể gây ra giảm cung lượng tim.

Hậu gánh: Hậu gánh là sức cản mà tâm thất phải chống lại để tống máu ra ngoài. Nó phụ thuộc chủ yếu vào huyết áp động mạch và trương lực của mạch máu. Khi giảm hậu gánh có thể làm tăng cung lượng tim. Đặc biệt là trong trường nhưng hợp suy tim, tim đang bị giảm khả năng co bóp. Ngược lại khi tăng hậu gánh sẽ làm giảm cung lượng tim.

Mời quý độc giả đón đọc kì tiếp theo của chuyên đề: “Vấn đề của hệ tim mạch”. Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt - Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt - Sàn thương mại điện tử: alosuckhoe.vn - Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 - Di động: 084.777.6863.

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong

www.saodaiviet.vn

Email: saodaiviet.vn@gmail.com

Youtube: Sao Đại Việt

Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.

BS Đỗ Nam Khánh & BS YHCT Nguyễn Mạnh Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân bị phạt 30 triệu đồng do vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân bị phạt 30 triệu đồng do vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

Những ngày này, toàn thành phố Hà Nội đang triển khai các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch Covid -19 trước diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch này. Tuy nhiên, do không tuân thủ nghiêm các quy định mà Chính phủ ban hành nên mới đây, UBND quận Thanh Xuân đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân với số tiền là 30 triệu đồng.
Chuyện thoát khỏi xơ cứng bì của một kĩ sư cầu đường

Chuyện thoát khỏi xơ cứng bì của một kĩ sư cầu đường

Từng bôn ba khắp chiều dài đất nước, xây dựng biết bao nhiêu cây cầu, con đường nhưng khi về già ông Nguyễn Thế Mộc mắc phải căn bệnh nan y. 2 năm không tìm ra bệnh, mãi đến khi biết bệnh xơ cứng bì ông mất 5 năm đi khắp Nam khắp Bắc chạy chữa nhưng bệnh tình không thuyên giảm. May mắn đến với ông khi ông đặt trọn niềm tin vào Nam y tại Nhà Thuốc Thọ Xuân Đường…
Bệnh viện FV bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho gần 5.000 công dân Pháp

Bệnh viện FV bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho gần 5.000 công dân Pháp

Trong khi các đội quân tình nguyện FV đang tham gia tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 trong cộng đồng theo phân công của Sở Y Tế TP Hồ Chí Minh, thì ngày 29/7/2021, tại Bệnh viện FV, chiến dịch tiêm vắc-xin mũi thứ nhất cho 5.000 công dân Pháp và thân nhân tại phía nam Việt Nam cũng được bắt đầu.
Trúng gió: Cách phòng ngừa và chữa trị

Trúng gió: Cách phòng ngừa và chữa trị

Hàng năm trong những thời điểm giao mùa, khi thời tiết thay đổi đột ngột, lúc có áp thấp, mưa bão hoặc nhiều khí lạnh, những người có thân thể yếu, sức đề kháng kém rất dễ bị trúng gió.
Bộ Y tế cảnh báo 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng kháng COVID-19 là giả mạo

Bộ Y tế cảnh báo 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng kháng COVID-19 là giả mạo

Chiều 26/7, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông báo trên thị trường đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu đỏ) và Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu xanh) có công dụng kháng COVID-19 là giả mạo...

Tin khác

Vụ công bố 12 loại thuốc trị Covid-19: Cục Quản lý Y Dược cổ truyền thừa nhận sơ suất

Vụ công bố 12 loại thuốc trị Covid-19: Cục Quản lý Y Dược cổ truyền thừa nhận sơ suất
Thông tin đến báo chí về vụ ban hành văn bản công bố 12 loại thuốc y dược cổ truyền (YDCT) hỗ trợ, điều trị Covid-19, Cục trưởng Cục Quản lý YDCD - Bộ Y tế thừa nhận "đây là sơ suất trong quá trình soạn thảo...".

Bộ Y tế thu hồi công văn về 12 loại thuốc y học cổ truyền phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19

Bộ Y tế thu hồi công văn về 12 loại thuốc y học cổ truyền phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19
Chỉ hơn một ngày sau khi công bố 12 loại thuốc y dược cổ truyền (YDCT) có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19, sáng 26-7, Bộ Y tế đã có văn bản thu hồi công văn này.

Hà Nội xác nhận 21 ca dương tính SARS-CoV-2, 9 ca ở BV Phổi Hà Nội

Hà Nội xác nhận 21 ca dương tính SARS-CoV-2, 9 ca ở BV Phổi Hà Nội
Sáng nay (26.7), Sở Y tế Hà Nội thông tin Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 10 quận, huyện và phân bố ở 8 chùm ca bệnh.

Hoa khôi "nhờ vả" tiêm vaccine COVID-19 đã đăng tin sai sự thật

Hoa khôi "nhờ vả" tiêm vaccine COVID-19 đã đăng tin sai sự thật
Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên vừa ký chuyển hồ sơ vụ việc hoa khôi tiêm vaccine COVID-19 không cần đăng ký đến thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý.

Hoa khôi khoe tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký: Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị giải trình

Hoa khôi khoe tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký: Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị giải trình
Thanh tra Bộ Y tế vừa có công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị, yêu cầu giải trình về vụ việc báo chí đăng tải liên quan trường hợp một phụ nữ được tiêm vaccine phòng COVID-19 mà không cần đăng ký.

Hà Nội thêm 26 ca Covid-19 mới sáng 21-7, nhiều nhất ở quận Đống Đa và Hai Bà Trưng...

Hà Nội thêm 26 ca Covid-19 mới sáng 21-7, nhiều nhất ở quận Đống Đa và Hai Bà Trưng...
Sáng nay, 21-7, Sở Y tế Hà Nội thông báo, tính từ 18 giờ chiều qua đến 07 giờ ngày nay, trên địa bàn thành phố có thêm 26 ca Covid-19 mới, trong đó có 03 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng.
Xem thêm
Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân bị phạt 30 triệu đồng do vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân bị phạt 30 triệu đồng do vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

Những ngày này, toàn thành phố Hà Nội đang triển khai các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch Covid -19 trước diễn biến ngày càng phức tạp của ...
Bệnh viện FV bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho gần 5.000 công dân Pháp

Bệnh viện FV bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho gần 5.000 công dân Pháp

Trong khi các đội quân tình nguyện FV đang tham gia tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 trong cộng đồng theo phân công của Sở Y Tế TP Hồ ...
Bộ Y tế cảnh báo 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng kháng COVID-19 là giả mạo

Bộ Y tế cảnh báo 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng kháng COVID-19 là giả mạo

Chiều 26/7, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông báo trên thị trường đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên ...
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng ...
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy ...
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn ...
Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu

Chăm sóc, giữ gìn sức khỏe luôn là mối quan tâm của tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi.
Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu

Khi ta mệt mỏi, chán chường chính là lúc ta quên mất vui cười. Nhưng đó mới chính là lúc ta thật sự cần những tiếng cười thật lớn.
Quả mướp giải khát chữa bệnh

Quả mướp giải khát chữa bệnh

Nói đến quả mướp người ta thường nghĩ ngay đến món canh mướp, mùng tơi và rau đay nấu với cua đồng hoặc tôm khô ăn kèm với vài quả ...
Phiên bản di động