Vẫn còn người khóc Tố Như

Sau 300 năm, hay 500 năm, hay cả nghìn năm sau nữa, người đời vẫn nhớ đến Nguyễn Du, với sự trân trọng bởi những gì ông đóng góp cho dân tộc và để lại cho đời.    

Tối 26/9/2020, tại Trung tâm Văn hóa điện ảnh Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 255 năm ngày sinh (1765 - 2020), và tưởng niệm 200 năm (1820 - 2020), ngày mất của Nguyễn Du Đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới

Nguyễn Du tên chữ Tố Như, hiệu Thanh Hiên, sinh ngày 23/11 năm Ất Dậu, tức ngày 3/1/1766 tại phường Bích Câu, Thăng Long. Nguyễn Du đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm văn chương bất hủ bao gồm cả chữ Hán và chữ Nôm, trong đó, sáng tác chữ Hán, gồm có: Kiệt tác Đoạn trường tân thanh (Tiếng kêu mới về nỗi đau dứt ruột), tức tác phẩm Truyện Kiều, gồm 3.254 câu thơ theo thể lục bát, Văn chiêu hồn nguyên có tên là “Văn tế thập loại chúng sinh”, nghĩa là Văn tế mười loại người, là một ngâm khúc gồm 184 câu viết theo thể song thất lục bát. Thác lời trai phường nón làm thơ tỏ tình với cô gái phường vải. “Văn tế sống Trường Lưu nhị nữ” gồm 98 câu, viết theo lối văn tế…

Truyện Kiều là tiếng nói đề cao tình yêu tự do, khát vọng công lý và ngợi ca vẻ đẹp của con người. Với Truyện Kiều, Nguyễn Du đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi của một quốc gia, trở thành một phần của tinh hoa văn hóa nhân loại, ghi dấu ấn văn học Việt Nam trên thi đàn quốc thế. Từ Truyện Kiều nói riêng và toàn bộ trước tác của Nguyễn Du nói chung, ông được các thế hệ người Việt Nam tôn vinh là Đại thi hào dân tộc. Ngày 25/10/2013, tại kỳ họp lần thứ 37 của Đại Hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) họp ở Paris đã chính thức ban hành Nghị quyết số 37C/15 phê chuẩn Quyết định số 191EX/32 và 192EX/32, nhất trí vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du cùng với 107 danh nhân văn hóa Hội đồng Hòa bình thế giới vinh danh là Danh nhân văn hóa thế giới năm 2015

3741 myyyi thi hao nguyyn du
Thắp hương bên mộ, tưởng niệm 200 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du

Không chỉ là một “ngôi sao sáng” trên bầu trời văn học cổ Việt Nam, Đại thi hào Nguyễn Du còn là một Danh nhân văn hóa thế giới, được cả thế giới biết đến và công nhận. Tác phẩm “Truyện Kiều” của ông đã trở thành một tài sản văn học chung của thế giới, được dịch ra hơn 30 thứ tiếng. Khu lưu niệm Nguyễn Du được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 1419/QĐ-TTg ngày 27/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Hơn 200 năm trước, Nguyễn Du từng tự hỏi: liệu 300 năm nữa thiên hạ có ai khóc Tố Như không? (Bất tri tam bách dư niên hậu/ Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như - Độc Tiểu Thanh ký).

Sau 300 năm, hay 500 năm, hay cả nghìn năm sau nữa, người đời vẫn nhớ đến Nguyễn Du, với sự trân trọng bởi những gì ông đóng góp cho dân tộc và để lại cho đời.

Năm 1965, sau 200 năm ngày sinh của Nguyễn Du, hai nhà thơ lớn của Việt Nam là nhà thơ Tố Hữu và nhà thơ Nguyễn Bính đã có những dòng thơ như tiếng khóc Tố Như. Trong bài thơ “Kính gửi cụ Nguyễn Du”, nhà thơ Tố Hữu viết: “Mai sau dù có bao giờ/ Câu thơ thuở trước đâu ngờ hôm nay”. Nhà đồng cảm với đại thi hào khi cảm nhận “Đau đớn thay phận đàn bà /Hỡi ôi thân ấy biết là mấy thân”. Còn khóc Nguyễn Du ư? Nhà thơ Tố Hữu đã thốt lên tiếng lòng: “Nỗi niềm xưa nghĩ mà thương/Dẫu lìa ngó ý, còn vương tơ lòng/Nhân tình, nhắm mắt chưa xong/Biết ai hậu thế, khóc cùng Tố Như? Mai sau, dù có bao giờ...Câu thơ thuở trước, đâu ngờ hôm nay… Nghìn năm sau nhớ Nguyễn Du/Tiếng thương như tiếng mẹ ru những ngày.”

Còn nhà thơ Nguyễn Bính viết bài thơ “Vịnh cụ Tiên Điền” trước lúc nhà thơ từ giã cõi đời đã ghi nhận: “Trăm năm trong cõi người ta/Một thiên tuyệt bút, gọi là để sau… Thương vui bởi tại lòng này/Tan sương đầu ngõ, vén mây cuối trời/Lòng thơ lai láng bồi hồi/Tưởng người nên lại thấy người về đây...” .

Tình thơ tưởng nhớ Tố Như, Nguyễn Bính như lại thấy người về đây, như định mệnh để đón thi nhân về thế giới bên kia nơi Tố Như đang chờ.

Thơ viết về Tố Như, khóc về Tố Như, thời nào cũng có. Nhà Kiều học Vương Trong- Đại tá –nhà thơ quân đội, năm 1982 trở về sau chiến tranh, ông đến thăm bên mộ cụ Nguyễn Du, trạnh lòng khóc trước mộ người “Tưởng là phận bạc Đạm Tiên/Ngờ đâu cụ Nguyễn Tiên Điền nằm đây/Ngẩng trời cao, cúi đất dày/Cắn môi, tay nắm bàn tay của mình/Một vùng cồn bãi trống chênh/Cụ cùng thập loại chúng sinh nằm kề…”.

Lời thơ, nước mắt, cũng chính là trọng trách của nhà thơ xứ nghệ Vương Trọng với cụ Tố Như. Dường như cụ đã chọn người mang họ Vương của Thúy Kiều, mang tên Trọng của chàng Kim Trọng, có mối tơ duyên với người con gái tên Vân, như Thúy Vân, em gái Thúy Kiều, để lên tiếng bằng thơ bên ngôi mộ tiêu điều của cụ Nguyễn Du. Tiếng thơ nói hộ tiếng lòng của Vương Trọng: “Cúi đầu tưởng nhớ vĩ nhân/Phong trần còn để phong trần riêng ai…Bao giờ cây súng rời vai / Nung vôi, chở đá tượng đài xây lên /Trái tim lớn giữa thiên nhiên/Tình thương nối nhịp suốt nghìn năm xa”. Lời thơ ấy, như tiếng sấm rền, góp phần làm nên khu di tích Nguyễn Du khang trang của hôm nay.

3559 khu luu niym nguyyn du y ha tynh
Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du ở Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Hai trăm năm tưởng nhớ ngày đại thi hào Nguyễn Du qua đời, có rất nhiều thi sĩ làm thơ tưởng nhớ Người. Nhà thơ Nguyễn Lân Cẩn có bài “Nguyễn Du ơi”, cả 4 câu đầu của bài thơ đã khóc Nguyễn Du rồi :Thời gian chớp mắt Người ơi/Còn trăm năm nữa ai người khóc ông*/Cõi người ngờm ngợp mà trông/Bao nhiêu nước mắt thành sông lâu rồi…”. Cả 4 câu thơ kết vẫn là lời khóc Tố Như:“Hoe hoe giọt lệ lưng tròng/ Hai trăm năm khóc đau lòng cố nhân/Hồn thiêng theo khói về trần/Mà xem con tạo xoay vần gió mưa.”

Bây giờ là tiếng thơ khóc Tố Như, khóc thay thân phận các nàng Kiều xưa và nay, của nhà thơ nữ Nghiêm Thị Hằng với tựa đề “Vẫn còn người khóc Tố Như*”. Nhà thơ viết “Ba trăm năm nữa người ơi/Còn bao người khóc cuộc đời bể dâu/Bói Kiều tìm chữ tìm câu/Tìm con sóng nước làm đau lòng Kiều/Thương bao nhiêu, giận bao nhiêu/Những thân Kiều ấy, dạt phiêu chốn nào?”.Nói tới thân phận nàng Kiều, lại nhớ tới Tố Như : “Hai trăm năm, Tố Như ơi/Nợ tình, nợ nghĩa, nợ đời cố nhân/Đời Kiều có mấy mùa Xuân/Để cho Từ Hải xả thân cứu nàng?”. Hai trăm năm Tố Như qua đời, đã có bao người khóc Tố Như, Ba trăm năm nữa vẫn còn nhiều người khóc Tố Như, bởi đất trời này vẫn như xưa. Nhà thơ phải thốt lên rằng: “Tưởng là trời đất đổi thay/Tố Như ơi, trái đất này... vẫn xưa/Nỗi đau nói mấy cho vừa/Ngó trông con tạo gió mưa dập vùi/Ba trăm năm nữa người ơi/Vẫn còn người khóc cuộc đời Tố Như.”

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Vào mấy ngày cuối tuần giữa tháng 11/2020, nhóm bạn chúng tôi, những lữ khách từ TP Hồ Chí Minh đã có chuyến “phượt” bằng xe gắn máy đầy thú vị tới TP Đà Lạt.
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Ngày 16/11, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn Kim Lân (1920 - 2020).
Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Ngày 15/11, xã Yên Giả (huyện Quế Võ) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh chùa Phương Lưu.
Khi đam mê dẫn lối...

Khi đam mê dẫn lối...

Gặp nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa trong một buổi tối muộn, vương cái se lạnh của mùa thu Hà Nội, lắng nghe chia sẻ của chị về cuộc đời và những đam mê đang cuốn lấy chị miệt mài, tôi càng cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của “đóa hồng thời 4.0” này.
Những người thầm lặng trong bão lũ

Những người thầm lặng trong bão lũ

Trong chuyến ra cứu trợ miền Trung mới đây, dọc đường thấy từng đoàn xe có dán băng rôn trước và hông xe “Hướng về miền Trung”. Trên các xe hàng chứa tất cả tình cảm của đồng bào khắp cả nước chia sẻ những món quà ấm áp đến với người dân vùng lũ. Và khi trực tiếp đi cứu trợ mới thấy và nghe được những câu chuyện hết sức cảm động của những người lính, của chính quyền các vùng bị lũ lụt…

Tin khác

Đường nội đồng mang tên CCB

Đường nội đồng mang tên CCB
Có về tận nơi thì mới thấy được việc làm của 74 CCB đầu đã bạc, răng đã long nhưng vẫn tay cuốc, tay bay, vai khuân làm 300 mét đường bê tông nội đồng ở xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù
Chiều 27/10, Hội Người mù TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình tập huấn hướng dẫn người mù sử dụng điện thoại thông minh. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Văn Minh và Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển công nghệ cho người mù Nguyễn Lê Hoàng Quỳnh đến dự.

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt
Những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước tại các tỉnh miền Trung; nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã làm thiện nguyện, giúp đỡ, phần nào đáp ứng nhu cầu khẩn thiết của những hoàn cảnh đáng được trợ giúp, thể hiện tinh thần đùm bọc lẫn nhau của Nhân dân ta.

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ
Được truyền thụ những kiến thức về hội họa từ người cha của mình nay từ lúc mới 5, 6 tuổi, thừa hưởng được cái “gen” về nghệ thuật của gia đình có truyền thống về nghệ thuật; được nhiều người đánh giá là họa sĩ vẽ chân dung Bác Hồ có “hồn”, chân thực và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Đó là họa sĩ Xuân Phúc, người con của xứ Thanh mà tôi có dịp gặp trong thời gian gần đây.

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”
“Hình ảnh người chiến sĩ giải phóng quân dũng cảm xả thân vì đất nước đi vào thơ, vào nhạc, sẽ được lưu giữ muôn đời cho đất nước Việt Nam”. Đó là tâm nguyện của tác giả Trần Văn Nhiệm (bí danh trong hoạt động bí mật là Ba Nhiệm) cho cuốn sách “Tuổi trẻ Việt Nam và những ca khúc chống xâm lăng”. Cuốn sách trên do Nhà  xuất bản Văn hóa –Văn nghệ ấn hành, vừa được ra mắt bạn đọc vào sáng 13/10, tại Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi
Vốn là người cần cù lao động, vượt qua nhiều thăng trầm, bươn chải trong cuộc sống, rồi trở thành người kinh doanh giỏi, được biết đến như  một doanh nhân tâm đắc vẹn toàn, giàu lòng nhân ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, cũng là người say mê đọc Báo Người cao tuổi (Nay là Tạp chí Người cao tuổi).
Xem thêm
Khám phá những điếm đến của Centara Hotels & Resorts

Khám phá những điếm đến của Centara Hotels & Resorts

Với hơn 75 khách sạn trải khắp châu Á cùng 6 thương hiệu thành viên, Centara Hotels & Resorts là một trong thương hiệu vận hành và quản lý khách ...
Fansipan – điểm đến luôn khiến dân xê dịch bất ngờ

Fansipan – điểm đến luôn khiến dân xê dịch bất ngờ

Không chỉ là điểm đến thấm đẫm nền văn hoá bản địa đặc sắc, Fansipan-Sa Pa còn sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú “biến hình” vi diệu suốt ...
Check-in sang chảnh tại 5 bể bơi độc đáo nhất Việt Nam

Check-in sang chảnh tại 5 bể bơi độc đáo nhất Việt Nam

Nhờ vị trí “cực phẩm” cùng thiết kế độc đáo, 5 hồ bơi sang chảnh tại các địa điểm du lịch nổi tiếng dưới đây sẽ đem lại những trải ...
Đây là cách David Beckham kiếm bội tiền dù đã giải nghệ

Đây là cách David Beckham kiếm bội tiền dù đã giải nghệ

Dù đã giải nghệ hơn 7 năm nhưng cựu danh thủ của MU - David Beckham vẫn biết cách kiếm tiền nhờ việc bán bản quyền hình ảnh.
HLV Park Hang-seo chỉ ra điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam

HLV Park Hang-seo chỉ ra điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Asian Today, HLV Park Hang-seo nói rằng, điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam đó chính là tinh thần đoàn kết, tự ...
HLV Park Hang-seo nhận bằng tiến sĩ danh dự ở Hàn Quốc

HLV Park Hang-seo nhận bằng tiến sĩ danh dự ở Hàn Quốc

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam - ông Park Hang-seo vừa được Đại học Khoa học và Công Nghệ Gyeongnam Jinju Kyungnam đã trao tấm bằng danh dự. Buổi lễ ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 lấm lem cùng nụ cười rạng rỡ sau khi đi làm đồng gây sốt trên mạng xã hội.
Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Xuất hiện tại đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020, Đặng Thu Thảo gây 'sốt' với nhan sắc ngày càng đằm thắm, rạng ngời sau 8 năm đăng quang.
Nhan sắc đời thường của Tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Nhan sắc đời thường của Tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Hoa hậu Đỗ Thị Hà sở hữu vẻ đẹp nhẹ nhàng, trong trẻo và tươi tắn ở độ tuổi 19.
Phiên bản di động