Tưng bừng Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản – Hà Nội 2019

Vào lúc 20 giờ, tối 29/3, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND TP Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản long trọng tổ chức  Lễ khai mạc “Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019”. Đây là sự kiện triển lãm hoa anh đào, giao lưu văn hóa, xúc tiến đầu tư, du lịch thường niên được tổ chức nhằm hướng tới mục tiêu gắn kết tình hữu nghị, là cầu nối để người dân hai nước tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.  

Tới dự lễ khai mạc, phía Việt Nam có ông Tô Huy Rứa, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung Ương, nguyên Bí thư TW Đảng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; ông Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Điểu K'Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận TW; ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam; ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc

Phía Nhật Bản có ngài IJIMA ISAO - Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản ABE; ngài Umeda Kunio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Đại sứ và đại diện các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Cố vấn Nội các đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Ngài Ijima Isao phát biểu tại Lễ khai mạc, bày tỏ vinh dự khi được tham dự sự kiện và cho biết: Các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước Việt Nam - Nhật Bản những năm qua góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết giữa hai quốc gia

Cố vấn Nội các đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Ngài Ijima Isao phát biểu tại Lễ khai mạc, bày tỏ vinh dự khi được tham dự sự kiện và cho biết: Các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước Việt Nam - Nhật Bản những năm qua góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết giữa hai quốc gia

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio phát biểu tại Lễ khai mạc

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio phát biểu tại Lễ khai mạc

Đại diện đơn vị đăng cai và tổ chức lễ hội có ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội; ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đông đảo đại biểu đại diện các Bộ, ngành, Ban Thường vụ Thành ủy, thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội, lãnh đạo đại diện các Sở, Ban, ngành, đoàn thể Thành phố Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm. Cùng đại biểu đại diện Hiệp hội Văn hóa Quốc tế Nhật Bản Wanokai; bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC), Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), đại diện các Doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản tham dự Hội nghị xúc tiến, đầu tư, thương mại, du lịch Việt Nam - Nhật Bản.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu khai mạc Lễ hội hoa anh đào Việt Nam - Nhật Bản 2019

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu khai mạc Lễ hội hoa anh đào Việt Nam - Nhật Bản 2019

Sự kiện được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Hà Nội, Đài truyền hình NHK Nhật Bản, thu hút sự quan tâm đưa tin của hàng trăm các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 diễn ra trong 3 ngày từ 29/2/2019 đến hết ngày 31/3/2019 với chuỗi hoạt động phong phú, hấp dẫn: “Trao tặng và trồng cây hoa Anh đào; Trưng bày gần 30.000 cành và 300 cây hoa Anh đào cùng vô số các loài hoa Việt Nam; Giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam; Trình diễn múa Y-ô-sa-kôi của Nhật Bản; các chương trình nghệ thuật truyền thống của Hà Nội; Cuộc thi tuyển chọn Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào và Hội nghị hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch” nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản đến với nhân dân Thủ đô, nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tin cậy và gắn kết giữa người dân hai nước đồng thời là dịp trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch, kinh tế giữa thủ đô Hà Nội và Nhật Bản.

“Đến với Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019, người dân Thủ đô và du khách quốc tế không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp hoa anh đào, mà còn có thêm những góc nhìn văn hóa đa chiều khi tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống giữa Việt Nam và Nhật Bản cùng với sự tham dự của Đại sứ thiện chí hoa anh đào Việt Nam.” ông Ngô Văn Qúy, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định. Thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội ông cũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, Hiệp hội văn hóa quốc tế Nhật Bản Oa-Nô-Kai, Ủy ban tổ chức của phía Nhật Bản, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã luôn đồng hành, phối hợp cùng thành phố Hà Nội trong suốt quá trình tổ chức các sự kiện.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Ngài IJIMA ISAO Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của lễ hội đối với tình hữu nghị giữa hai nước. Ông nói: “Sự hiểu biết văn hóa Nhật Bản của người dân Việt Nam là tài sản to lớn đối với chúng tôi. Tôi mong muốn quý vị hãy tận hưởng lễ hội hoa anh đào lần này, để khắc sâu hơn cảm nhận gần gũi với Nhật bản. Tôi kỳ vọng sẽ có nhiều người hơn nữa đến Nhật bản học tập, làm việc, du lịch. Tôi tin chắc rằng việc mở rộng vòng tròn hữu nghị và giao lưu giữa 2 nước là điều không chỉ các chính trị gia hay các công dân thành phố này mà tất cả người dân của hai nước đều mong đợi.”. Đặc biệt, ngài IJIMA ISAO bày tỏ sự tôn trọng tới Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội- Ông Nguyễn Đức Chung, Đại Sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ông Umeda, Chủ tịch hiệp hội Hoa anh đào Nhật Bản –Ông Hasumi, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty AIC –Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cùng với toàn thể cá nhân liên quan đã góp sức trong việc tổ chức Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản tại Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio chia sẻ: “Lễ hội Hoa Anh Đào Nhật Bản Hà Nội” đã được tổ chức từ sự kết hợp của hai lễ hội riêng biệt trước đây với sự hợp tác chặt chẽ giữa Đại sứ quán Nhật Bản, công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC, và Ủy ban tổ chức phía Nhật Bản. Và cũng với sự hợp tác này, lễ hội năm nay có thêm nhiều nội dung phong phú hơn năm trước. Một ví dụ trong số đó là sự ra đời của “Cuộc tuyển chọn Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào” lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam. Ngoài Nhật Bản, Việt Nam là nước thứ ba có

Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào sau Hoa Kỳ và Đức. Việc hiện thực hóa cuộc tuyển chọn Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào là nhờ có đóng góp to lớn của Báo Tiền Phong, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty AIC -Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Cố vấn đặc biệt Nội các Nhật Bản IIJIMA Isao và Chủ tịch Hiệp hội Hoa Anh Đào Nhật Bản ASUMI Susumu”, Ngài đại sứ cũng hi vọng: kể từ ngày hôm nay trong 3 ngày tới, bên cạnh hoa anh đào, nhiều người dân Hà Nội sẽ tới thưởng thức cuộc thi Yosakoi, nghệ thuật ẩm thực, cắm hoa, trà đạo của hai nước Nhật Nhật Bản và Việt Nam từ đó ngày càng có thêm nhiều tình cảm gần gũi thân thiết dành cho Nhật Bản.

Ngay sau nghi thức khai mạc, hàng trăm đại biểu và người dân, du khách đã được thưởng lãm chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng LỄ HỘI HOA ANH ĐÀO NHẬT BẢN- HÀ NỘI 2019, xem biểu diễn thư pháp Nhật Bản và cảm nhận ẩm thực tinh tế đến từ xứ sở hoa anh đào.

Các tiết mục văn nghệ của hai nước được biểu diễn tại Lễ khai mạc

Các tiết mục văn nghệ của hai nước được biểu diễn tại Lễ khai mạc

Các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội hoa anh đào sẽ được diễn ra đồng loạt trong các ngày 30,31/3/2019 tại khu vực vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ và không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm; Giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam tại Cung thiếu nhi Hà Nội.

Tại Lễ hội, du khách thập phương và nhân dân Việt Nam sẽ được ngắm nhìn những cành, cây hoa anh đào được mang từ đất nước Nhật Bản sang.

Được biết, Lễ hội hoa anh đào 2019 được tổ chức với sự tài trợ toàn bộ của Công ty CP Tiến bộ Quốc tế - một đơn vị nhiều năm qua đã có những đóng góp to lớn thúc đẩy hợp tác giao lưu văn hóa, đầu tư, du lịch giữa Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung và Nhật Bản.

Thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch và giao lưu văn hóa, AIC Group đã kết nối, hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam với nhiều tỷ USD, tổ chức nhiều hội thảo, đưa các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam; Chuyển giao các chương trình hỗ trợ giáo dục Việt Nam qua kênh VTV7 bởi các tổ chức giáo dục hàng đầu của Nhật Bản; Hỗ trợ thiết bị phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tiên tiến hiện đại của Nhật Bản, lần đầu được trang bị tại Việt nam có thể hoạt động cả địa hình trên cạn và dưới nước, là cầu nối ký kết nhiều hợp tác quan trọng trong lĩnh vực y tế như đưa các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu của Nhật Bản vào Việt Nam để đào tạo, hỗ trợ các ca phẫu thuật hiểm nghèo.

Thế Thực - Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dong nai bi thu tinh uy nguyen phu cuong doi thoai voi hon 200 phu nu tren dia ban tinh

Đồng Nai : Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường đối thoại với hơn 200 phụ nữ trên địa bàn tỉnh

Ngày 29/9, tại Hội trường Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường đối thoại với hơn 200 phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
bi thu tinh uy bac ninh yeu cau ra soat van de o nhiem moi truong tai cum cong nghiep doc sat

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh yêu cầu rà soát vấn đề ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp dốc Sặt

Đây là một trong các nội dung chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan tại buổi tham dự cùng đoàn Đại biểu Quốc hội khu vực tỉnh Bắc Ninh tiếp xúc cử tri phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn.
bo cong an de nghi so khdt ha noi cung cap ho so du an nha may nuoc song duong

Bộ Công an đề nghị Sở KH&ĐT Hà Nội cung cấp hồ sơ Dự án Nhà máy nước sông Đuống

Chiều 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đề nghị Sở KH&ĐT TP Hà Nội cung cấp hồ sơ, tài liệu về việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.
tong bi thu chu tich nuoc gui thu chuc tet trung thu cho cac chau thieu nien nhi dong

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc Tết Trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng Việt Nam
tieu su 2 nu lanh dao cao nhat cua bac ninh

Tiểu sử 2 nữ lãnh đạo cao nhất của Bắc Ninh

Tân Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan sinh năm 1971, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang sinh năm 1969. Cả 2 "nữ tướng" đều quê Hải Dương.

Tin khác

Chân dung tân nữ Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh

chan dung tan nu bi thu tinh uy bac ninh
Bà Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khóa XX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bà Đào Hồng Lan được giới thiệu bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025

ba dao hong lan duoc gioi thieu bau lam bi thu tinh uy bac ninh nhiem ky 2020 2025
Trong phiên Đại hội chiều 25/9, các đại biểu đã bỏ phiếu giới thiệu nhân sự bầu chức danh Bí thư Tỉnh ủy khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với bà Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khóa XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thủ tướng bổ nhiệm bà Phạm Thị Thanh Trà làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ

thu tuong bo nhiem ba pham thi thanh tra lam thu truong bo noi vu
Bà Phạm Thị Thanh Trà vừa được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Chương trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX

chuong trinh dai hoi dai bieu dang bo tinh bac ninh lan thu xx
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra từ ngày 24 - 26/9/2020 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc.

Việt Nam mong muốn phát huy quan hệ hợp tác toàn diện với Liên hợp quốc

viet nam mong muon phat huy quan he hop tac toan dien voi lien hop quoc
Trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 22 đến 29-9, tại trụ sở Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), chiều 24-9 (giờ New York), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị.

Ông Chu Ngọc Anh được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội

ong chu ngoc anh duoc bau lam chu tich ubnd tp ha noi
Ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội được các đại biểu HĐND TP tin tưởng bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội với tỷ lệ phiếu đạt 95/96 đại biểu.
Xem thêm
dung de ngap chan trong ma tran xuyen tac ve chu quyen lanh tho

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, ...
su co tan cong mang vao cac he thong thong tin tai viet nam giam

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt ...
hang trieu nguoi co kinh nghiem trinh do dang bi lang phi suc lao dong

Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Giáo sư Nguyễn Đình Cử cho biết, trong số người cao tuổi tá gần 7 triệu người ở nhóm tuổi 60-69, gần 13% số này có trình độ trung cấp trở ...
Phiên bản di động