Tục giã và cúng bánh dày ngày Tết của đồng bào Mông

Ngày 30 Tết được coi là ngày quan trọng nhất của người Mông và cũng là ngày hội giã bánh dày. Nếu như bánh chưng là “linh hồn” Tết của người Kinh, bánh khảo là đặc sản Tết của người Tày thì bánh dày được coi là đặc sản, “linh hồn” Tết của người Mông...

Có từ thời vua Hùng thứ 6, bánh chưng và bánh dày song hành cùng lịch sử dân tộc và trở thành linh hồn ngày Tết ở Bắc Bộ. Trong mâm cỗ đón Tết ngày nay, những chiếc bánh chưng xanh vuông vắn khiến ta nhớ đến sự tích bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ của người Việt xưa.

Ngày xưa, bánh được làm vào dịp Tết cổ truyền và ngày 10/3 âm lịch (ngày giỗ Tổ Vua Hùng).

Bắc Hà là huyện vùng cao nằm ở Đông Bắc tỉnh Lào Cai, có 14 dân tộc anh em sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm 47,25% dân số. Người Mông Bắc Hà ăn Tết cổ truyền theo lịch âm như người Kinh. Suốt từ đầu tháng 12 âm lịch đến giáp Tết là thời điểm người Mông mổ lợn, một phần mời anh em họ hàng, bạn bè đến ăn Tết. Còn 30 Tết là ngày quan trọng nhất để dọn dẹp nhà cửa, sửa sang bàn thờ tổ tiên, làm lễ cúng tất niên và đây cũng chính là ngày hội giã bánh dày của người Mông.

Lễ hội bánh dày của đồng bào Mông
Lễ hội bánh dày của đồng bào Mông

Ông Tráng A Vu, người có uy tín trong cộng đồng người Mông xã Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà cho biết: “Cùng với con gà trống tơ- vật cúng quan trọng nhất của người Mông, dùng long quệt vào tiết con gà này dán lên bàn thờ, thì bánh dày là vật cúng quan trọng thứ 2 trong mâm cúng ngày Tết, thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, cha ông, đất trời đã phù hộ cho mùa màng bội thu, con người có sức khỏe, cuộc sống bình yên, ngày càng ấm no”.

Tiếng Mông, bánh dày có tên gọi là "dúa pả”. Đồng bào Mông quan niệm: Bánh dày tượng trưng cho đất trời và sự an lành, no ấm, mùa màng bội thu. Bánh dày có 2 loại (bánh dày trắng không nhân và loại bánh dày có nhân là đậu xanh và sợi dừa). Ở Bắc Hà, người Mông thường làm loại bánh dày trắng không nhân.

Vào vụ mùa, người Mông chọn một khu ruộng hay nương tốt nhất để cấy lúa nếp. Có 2 loại lúa nếp hay trồng, nếu thóc nếp ruộng thì gạo có màu trắng, thóc nếp nương gien gốc vùng cao thì gạo có màu đỏ nhạt, gần giống như màu gạo khẩu nậm xít, song cả 2 loại này đều dẻo, thơm.

Chiều tối 30 Tết, khắp bản làng người mông ở lưng chừng đồi núi vốn yên lặng đồng loạt vang lên những tiếng bụp bụp liên hồi giã bánh dày, từng nhịp, từng nhịp nghe thật vui tai, khắp bản làng tràn ngập tiếng nói, cười vui. Đây cũng là lúc trai bản, thôn nữ Mông rủ nhau đến từng nhà một giúp giã bánh dày Tết, giao lưu, hát dân ca giao duyên, không khí thật tưng bừng, sôi động vì vậy người ta còn gọi ngày này là ngày hội giã bánh dày.

Ông Tráng A Vu cho biết, về cách làm bánh dày của người Mông Bắc Hà. Gạo đồ cơm làm bánh dày được giã thủ công, nên khi phơi sấy cũng phải đủ nhiệt độ; nghĩa là không quá nắng để hạt gạo không gãy nát, thơm ngon, vẫn còn lớp màng mịn bám ngoài hạt gạo tăng hương thơm cho bánh. Nếp được đồ chín, hơi cơm tỏa thơm khắp bản (mỗi mẻ giã bánh dày tùy theo người làm, song thường là 10 kg nên phải đồ cùng lúc 2 chõ xôi).

Chõ xôi được đổ cả vào cối giã nhuyễn khi hơi cơm vẫn nghi ngút bốc, hương thơm cơm mới quyến rũ lan tỏa. Cối giã bánh dày được làm bằng thân cây gỗ chắc, thớ mịn, có mùi thơm và khoét rỗng ruột như thuyền độc mộc. Chày giã bánh dày có 2 đầu, cán ở giữa, quá trình giã được xoa mỡ chống dính. Những thanh niên khỏe mạnh, trai tráng được chọn giã bánh dày, còn phụ nữ chuẩn bị lá gói bánh. Những tàu lá giong rừng xanh đậm, được rửa sạch bằng nước suối đầu nguồn, lau khô bằng khăn sạch. Quá trình giã, các thanh niên khéo léo dùng chày đẩy dồn cuộn cơm dẻo về một phía sau đó giã lại theo chiều "cuốn chiếu" để cơm nhuyễn đều.

Cơm càng giã kĩ càng dẻo, tạo thành bột trắng mịn, dính quyện lấy nhau. Lúc này các thanh niên gác chày, nhường công đoạn gói bánh cho phụ nữ. Những cuộn xôi được giã mịn màng, trắng ngần, còn nóng hổi được vo tròn, xếp vào lá dong hay lá chuối.

Ông Tráng A Vu cho biết, ngay sau khi bánh dày được giã xong còn nóng hổi, thơm hơi nếp, người chủ gia đình họ Mông và các gia đình họ khác cũng đều làm lễ cúng. Ông chủ nhà đặt chiếc bánh dày vào lá chuối tươi, bày lên chiếc mẹt, trang trọng để lên chiếc bàn đặt dưới bàn thờ tổ tiên, làm lễ cúng gọi là “cúng bánh dày”, cầu cúng tạ ơn tổ tiên, ông trời đã phù hộ cho một năm mùa màng bội thu, con cháu khỏe mạnh và mời các cụ, tổ tiên về ăn Tết với người Mông. Sau lễ cúng bánh dày, người Mông bắt đầu làm bàn thờ và cúng gà.

Bánh dày cũng chính là món ăn đặc sản, hương vị Tết riêng của người Mông nói chung và người Mông Bắc Hà. Bánh dày làm công phu nhưng để được rất lâu, ở vùng đồng bào dân tộc Mông Bắc Hà có khí hậu đặc trưng ôn đới nên có thể để bánh dày hàng tháng trời.

Tráng Xuân Cường

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hiệp hội Du lịch thành phố Cần Thơ: Tăng cường phát triển du lịch

Hiệp hội Du lịch thành phố Cần Thơ: Tăng cường phát triển du lịch

Nhằm tăng cường phát triển du lịch, chiều ngày 30/7, Hiệp hội Du lịch thành phố Cần Thơ (mới) tổ chức Hội nghị Hợp nhất 3 địa phương sau sáp nhập với tên gọi Hiệp hội Du lịch thành phố Cần Thơ.
Ngày cây đu đủ ra hoa

Ngày cây đu đủ ra hoa

Bà Vân chậm rãi mở hai cánh cửa gỗ lim đã đen bóng màu thời gian, tiếng kèn kẹt vang lên phá tan bầu không khí tĩnh lặng buổi sớm mùa Hạ.
Cho biển xanh thêm yên vui

Cho biển xanh thêm yên vui

Tận tụy và kiên trì, những thành viên của Đội quản lí trật tự du lịch biển (QLTTDLB) Đà Nẵng ngày ngày để lại những giọt mầm tốt đẹp trên bãi biển xanh. Họ cần mẫn góp từng chút một cho vẻ đẹp của biển, và sự bình yên cho du khách đến với thành phố biển này.
Nâng tầm quy mô Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2025

Nâng tầm quy mô Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2025

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng - Bà Trần Thị Hoàng Mai vừa có buổi làm việc với Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc về công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2025.
Người cao tuổi Thủ đô: Gương mẫu trong gia đình, trách nhiệm với cộng đồng

Người cao tuổi Thủ đô: Gương mẫu trong gia đình, trách nhiệm với cộng đồng

Giữa dòng chảy hiện đại đầy biến động, khi lối sống thực dụng và những ảnh hưởng của mạng xã hội đang tác động không nhỏ đến đời sống văn hóa, thì chính người cao tuổi (NCT) với uy tín, trải nghiệm và đạo đức sống mẫu mực đang trở thành lực lượng nòng cốt gìn giữ và lan tỏa những giá trị thanh lịch, văn minh của người Hà Nội.

Tin khác

“Moments of Wonder” - Đại nhạc hội quy tụ dàn nghệ sĩ đình đám

“Moments of Wonder” - Đại nhạc hội quy tụ dàn nghệ sĩ đình đám
“Moments of Wonder”, chương trình quy tụ dàn nghệ sĩ đình đám quốc tế và Việt Nam như DJ Snake, J Balvin, The Kid LAROI, DPR IAN, Soobin và Hòa Minzy.

Đầu tư hơn 81 tỷ đồng tu bổ Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh

Đầu tư hơn 81 tỷ đồng tu bổ Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký ban hành Quyết định số 2541/QĐ-UBND phê duyệt dự án Tu bổ, phục hồi, tôn tạo các hạng mục công trình Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh.

Xu hướng tiêu dùng mới của người cao tuổi

Xu hướng tiêu dùng mới của người cao tuổi
Người cao tuổi dần thích nghi với công nghệ số, không còn tiêu dùng thụ động mà chọn lọc, dựa vào kinh nghiệm, hình thành văn hóa tiêu dùng mới và linh hoạt.

Hành trình tham quan Lý Sơn và Khu chứng tích Sơn Mỹ

Hành trình tham quan Lý Sơn và Khu chứng tích Sơn Mỹ
Hành trình tham quan đảo Lý Sơn (đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi) đưa du khách khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ cùng Khu chứng tích Sơn Mỹ.

Giao lưu nghệ thuật tri ân những người có công với nước

Giao lưu nghệ thuật tri ân những người có công với nước
Nhân kỉ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), tại Nhà Văn hóa xã Đường An, TP Hải Phòng, vừa diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật, do Viện Nghiên cứu NCT, Hội NCT Việt Nam phối hợp với UBND xã Đường An và Đoàn Nghệ thuật Hương Quê tổ chức. Tham dự chương trình có ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; lãnh đạo địa phương, cùng đông đảo hội viên NCT và Nhân dân xã Đường An.

Những người cao tuổi “giữ hồn” cho nghệ thuật chèo

Những người cao tuổi “giữ hồn” cho nghệ thuật chèo
Xuất phát từ tình yêu với các làn điệu chèo, các hội viên Hội NCT Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập CLB chèo để gìn giữ, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống. CLB chèo NCT Cẩm Phả không chỉ là sân chơi mà còn là nơi gắn kết NCT trong vùng...

Nghệ nhân Mạc Văn Đậu và hành trình hồi sinh Sloong hao

Nghệ nhân Mạc Văn Đậu và hành trình hồi sinh Sloong hao
Sloong hao là làn điệu dân ca đặc trưng của dân tộc Nùng, không dùng nhạc đệm, nhưng vẫn truyền tải được sự ngọt ngào trong mộc mạc. Sloong hao chứa đựng tâm hồn, tình cảm, phong tục tập quán người Nùng, từ đời này sang đời khác. Thế nhưng, mấy chục năm trở lại đây, số người Nùng mặn mà với điệu hát Sloong hao ngày càng ít.

Người cao tuổi Thủ đô gương mẫu xây dựng nếp sống thanh lịch, văn minh

Người cao tuổi Thủ đô gương mẫu xây dựng nếp sống thanh lịch, văn minh
Giữa cái nắng oi nồng tháng Bảy, hội trường xã Gia Lâm vẫn sôi động lên bởi khí thế và tinh thần trách nhiệm từ những mái đầu bạc trắng. Các cụ già - những người tưởng như đã lui về hậu trường của cuộc sống - hôm nay lại ngồi đây, bàn chuyện “giữ lửa” cho Thủ đô, với chủ đề tưởng lớn lao mà lại rất đời thường: Xây dựng Người Hà Nội thanh lịch - văn minh.

Xa xăm chốn cũ

Xa xăm chốn cũ
Vài lần tôi nói với mẹ, bao giờ thong thả, tôi sẽ dẫn mẹ về rạch Bông Dừa một lần nữa. Nhưng rồi thời gian, khoảng cách địa lí và nhiều thứ khác đã khiến tôi quên đi lời hứa với mẹ, với rạch Bông Dừa mát rượi được che chắn bởi những rặng dừa xanh biêng biếc…

Hai vợ chồng cao tuổi say mê văn nghệ

Hai vợ chồng cao tuổi say mê văn nghệ
Trong các buổi liên hoan, sinh hoạt của Hội Truyền thống Trường Sơn tỉnh Thái Nguyên, hay hội họp của các tổ chức NCT, Cựu chiến binh, mọi người đều được thưởng thức giọng ca của bà Nguyễn Thị Anh Đào và chồng là ông Nguyễn Minh Đức, hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn, hội viên Hội NCT, Hội Cựu chiến binh,… trình bày bài hát “Trường Sơn đông, Trường Sơn tây” rất tình cảm và vui nhộn, gây ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Người trẻ kể chuyện xưa bằng tình tang Phương Nam

Người trẻ kể chuyện xưa bằng tình tang Phương Nam
Tối 18/7, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, khán giả yêu nghệ thuật có dịp thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Tang Tình Tang Tính Tình Tang” với chủ đề “Nồng Nàn Hương Sắc Phương Nam” – một dự án tốt nghiệp đầy cảm xúc và sáng tạo của nhóm sinh viên Nón Lá, chuyên ngành Truyền thông và Tổ chức sự kiện, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP. Hồ Chí Minh.

Người giữ hồn then xứ Lạng

Người giữ hồn then xứ Lạng
Giữa non cao biên giới Lạng Sơn, nơi điệu hát then hòa cùng tiếng đàn tính ngân vang bên sườn núi, có một người đã dành trọn đời mình để gìn giữ hồn cốt văn hóa Tày - Nùng. Đó là cụ Mỗ Thị Kịt, Nghệ nhân Nhân dân - người cầm đàn, giữ lời then của tổ tiên truyền lại cho mai sau. Không chỉ là nghệ nhân, cụ then Kịt còn là biểu tượng sống động của sự thủy chung với di sản dân tộc.

Tấm lòng tri ân từ Đường An

Tấm lòng tri ân từ Đường An
Sáng 19/7/2025, tại Nhà Văn hóa xã Đường An, TP. Hải Phòng, một chương trình giao lưu nghệ thuật ý nghĩa đã diễn ra nhân dịp kỉ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025). Sự kiện do Viện Nghiên cứu Người cao tuổi (NCT) Việt Nam phối hợp với UBND xã Đường An và Đoàn Nghệ thuật Hương Quê tổ chức, nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những người đã cống hiến, hi sinh cho độc lập, tự do của đất nước.

Lâm Đồng – Biển, ngàn hoa và đại ngàn xanh

Lâm Đồng – Biển,  ngàn hoa và đại ngàn xanh
Sau khi sáp nhập tỉnh, du khách đã nghe: Lâm Đồng – Biển, ngàn hoa và đại ngàn xanh. Đúng thế! Lâm Đồng không chỉ nổi tiếng với Đà Lạt – thành phố ngàn hoa, mà còn sở hữu: vẻ đẹp của biển hồ – hồ Tuyền Lâm, hồ Xuân Hương như tấm gương soi bóng trời. Muôn loài hoa khoe sắc quanh năm – cẩm tú cầu, mai anh đào, mimosa, hoa dã quỳ vàng rực núi đồi. Đại ngàn Tây Nguyên xanh mát – rừng thông bạt ngàn, đồi chè, đồi cà phê, những thác nước hùng vĩ, vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà. Hồ Tà Đùng như Vịnh Hạ Long thu nhỏ và Biển xanh - cát trắng- nắng vàng.

Họa sĩ Ngô Phương Cúc và tấm lòng người con xa xứ

Họa sĩ Ngô Phương Cúc và tấm lòng người con xa xứ
Vào cuối tháng 5/2025, ông Ngô Dương Hải, hiện đang định cư ở Úc đã tặng Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam 9 bức tranh và Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh 14 bức tranh sơn dầu của họa sĩ Ngô Phương Cúc.
Xem thêm
Nâng tầm quy mô Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2025

Nâng tầm quy mô Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2025

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng - Bà Trần Thị Hoàng Mai vừa có buổi làm việc với Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc về công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2025.
Người cao tuổi Thủ đô: Gương mẫu trong gia đình, trách nhiệm với cộng đồng

Người cao tuổi Thủ đô: Gương mẫu trong gia đình, trách nhiệm với cộng đồng

Giữa dòng chảy hiện đại đầy biến động, khi lối sống thực dụng và những ảnh hưởng của mạng xã hội đang tác động không nhỏ đến đời sống văn hóa, thì chính người cao tuổi (NCT) với uy tín, trải nghiệm và đạo đức sống mẫu mực đang trở thành lực lượng nòng cốt
Xu hướng tiêu dùng mới của người cao tuổi

Xu hướng tiêu dùng mới của người cao tuổi

Người cao tuổi thích nghi với công nghệ số, không còn tiêu dùng thụ động mà chọn lọc, dựa vào kinh nghiệm, hình thành văn hóa tiêu dùng bền vững, linh hoạt.
Hiệp hội Du lịch thành phố Cần Thơ: Tăng cường phát triển du lịch

Hiệp hội Du lịch thành phố Cần Thơ: Tăng cường phát triển du lịch

Nhằm tăng cường phát triển du lịch, chiều ngày 30/7, Hiệp hội Du lịch thành phố Cần Thơ (mới) tổ chức Hội nghị Hợp nhất 3 địa phương sau sáp nhập với tên gọi Hiệp hội Du lịch thành phố Cần Thơ.
Đầu tư hơn 81 tỷ đồng tu bổ Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh

Đầu tư hơn 81 tỷ đồng tu bổ Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký ban hành Quyết định số 2541/QĐ-UBND phê duyệt dự án Tu bổ, phục hồi, tôn tạo các hạng mục công trình Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh.
Hành trình tham quan Lý Sơn và Khu chứng tích Sơn Mỹ

Hành trình tham quan Lý Sơn và Khu chứng tích Sơn Mỹ

Hành trình tham quan đảo Lý Sơn đưa du khách khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ cùng chứng tích Sơn Mỹ – nơi lưu giữ những dấu ấn lịch sử bi thương.
Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Top Công Nghiệp 4.0” lần thứ 3 liên tiếp với Ứng dụng Herbalife VNHUB

Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Top Công Nghiệp 4.0” lần thứ 3 liên tiếp với Ứng dụng Herbalife VNHUB

Ngày 22/6/2024, tại Hà Nội, Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, được trao giải “Top Công Nghiệp 4.0 Việt Nam 2025”, tại hạng mục “Top Doanh nghiệp có sản phẩm số thông minh và giải pháp công nghệ Công nghiệp 4.0” với Ứng dụng Herbalife VNHUB (trước đây có tên My VNClub).
Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Sáng 21/6, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) tổ chức giải Pickleball Trường Đại học CSND mở rộng lần thứ I năm 2025 chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).
Xác lập kỷ lục Việt Nam giải chạy có nhiều nhà báo tham gia

Xác lập kỷ lục Việt Nam giải chạy có nhiều nhà báo tham gia

Sáng 15/6, Giải đi bộ – chạy bộ "Tự hào Thành phố tôi yêu" Cúp Agribank 2025, do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhằm kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) và 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), do Hội Nhà Báo Việt Nam và Hội Nhà Báo TP Hồ Chí Minh chủ trì, cùng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) và Công ty cổ phần truyền thông Nexus (Nexus Sport Events) thực hiện.
Ngày cây đu đủ ra hoa

Ngày cây đu đủ ra hoa

Bà Vân chậm rãi mở hai cánh cửa gỗ lim đã đen bóng màu thời gian, tiếng kèn kẹt vang lên phá tan bầu không khí tĩnh lặng buổi sớm mùa Hạ.
Xa xăm chốn cũ

Xa xăm chốn cũ

Vài lần tôi nói với mẹ, bao giờ thong thả, tôi sẽ dẫn mẹ về rạch Bông Dừa một lần nữa. Nhưng rồi thời gian, khoảng cách địa lí và nhiều thứ khác đã khiến tôi quên đi lời hứa với mẹ, với rạch Bông Dừa mát rượi được che chắn bởi những rặng dừa xanh biêng biếc…
Món quà của người giao hàng

Món quà của người giao hàng

Anh chị có một cửa hàng bán quà lưu niệm cho trẻ con. Cửa hàng lúc nào cũng đông khách, đặc biệt là trẻ con. Vào những ngày lễ lớn, mặc dù đã thuê thêm vài người làm nhưng đôi vợ chồng này vẫn không ngơi tay vì lượng khách nhí đông nghẹt.
“Moments of Wonder” - Đại nhạc hội quy tụ dàn nghệ sĩ đình đám

“Moments of Wonder” - Đại nhạc hội quy tụ dàn nghệ sĩ đình đám

“Moments of Wonder”, chương trình quy tụ dàn nghệ sĩ đình đám quốc tế và Việt Nam như DJ Snake, J Balvin, The Kid LAROI, DPR IAN, Soobin và Hòa Minzy.
Giao lưu cờ tướng các câu lạc bộ: Tam Điệp - Bỉm Sơn - Nga Sơn

Giao lưu cờ tướng các câu lạc bộ: Tam Điệp - Bỉm Sơn - Nga Sơn

giải giao lưu cờ tướng thường niên giữa ba câu lạc bộ
Nơi thử thách đam mê, tôn vinh tài năng đất Hà thành

Nơi thử thách đam mê, tôn vinh tài năng đất Hà thành

Giữa tiết trời đầu tháng Tư dịu nhẹ của Thủ đô, sự kiện “Tinh hoa tay nghề làm đẹp 2025 – EBC Awards” đã chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm Quốc tế I.E.C 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Phiên bản di động