Trường Tiểu học Định Trung, tỉnh Vĩnh  Phúc: Chất lượng giáo dục được nâng cao gắn với tư duy đổi mới

Xác định rõ việc “Đổi mới quản lí, nâng cao chất lượng giáo dục” là nhiệm vụ trọng tâm, Trường Tiểu học Định Trung đã đề ra những mục tiêu, giải pháp quan trọng, nhằm nâng cao toàn diện công tác dạy và học. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy, học cũng được đầu tư khá đồng bộ, khai thác có hiệu quả, số lượng giáo viên đạt trình độ trên chuẩn ngày một tăng… 

Trong năm học 2018 – 2019, Trường Tiểu học Định Trung có 973 em học sinh, với 24 lớp, từ lớp 1 đến lớp 5; Nhà trường có 27 cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên. Năm học vừa qua nhiều học sinh của trường giành được những thành tích cao trong các kì thi cấp quốc gia, nổi bật: Giải Ba chữ đẹp, 1 huy chương đồng môn toán Titan (em Nguyễn Minh Hiếu, học sinh lớp 5A1). Thi Fastival TN Tiếng Anh: 1 giải Trạng nguyên (em Lê Trà My lớp 5A1). Đặc biệt là 1 huy chương bạc môn toán Singapor và Châu Á mở rộng (em Bùi Đức Duy học sinh lớp 5A1), đây là 1 trong số 80 học sinh toàn quốc được chọn sang Singapor tham dự vào tháng 6/2019, tuy nhiên do điều kiện công tác của bố mẹ nên gia đình xin rút không đưa Duy sang Singapor tham dự.

Đối với Giáo viên của trường, trong năm học cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ như: Thi thiết kế bài giảng điện tử Elearning, 3 sản phẩm đều đạt giải (1 nhất, 1 nhì, 1 khuyến khích). Một sản phẩm tham gia cấp tỉnh; 5 sản phẩm của toàn thành phố.

Đó là kết quả của sự cố gắng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết phấn đấu hoàn thành tốt công tác dạy và học của tập thể nhà trường.

Nhận thức rõ việc nâng cao chất lượng giáo dục, phải đi đôi với tư duy đổi mới phương pháp dạy và học. Ban Giám hiệu nhà trường tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác giáo dục theo hướng thực chất. Phát động các phong trào thi đua, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, "Mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực, tạo môi trường giáo dục an toàn, phát huy tính tích cực chủ động, sáng tạo trong phong trào dạy và học của mỗi thầy cô, học sinh. Chính vì thế, đã khơi dậy được mọi tiềm năng, sáng tạo của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa nhà trường vững bước đi lên.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Định Trung

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Định Trung

Công tác bồi dưỡng nâng cao tay nghề giáo viên được thực hiện thông qua việc thi giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi các cấp, mời chuyên gia bồi dưỡng chuyên môn, CNTT cho giáo viên (thiết kế bài giảng E-learning), viết sáng kiến kinh nghiệm, khuyến khích giáo viên tự làm đồ dùng dạy học sáng tạo, sử dụng các phần mềm CNTT cho việc dạy học. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch giờ luyện tập thực hành, giáo dục lồng ghép quyền và bổn phận của trẻ em, giáo dục an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, dinh dưỡng học đường. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng trường học an toàn, lồng ghép vào các chủ đề trong chương trình giảng dạy, gắn với cuộc vận động xây dựng “Nhà trường văn hóa – Nhà giáo mẫu mực – Học sinh thanh lịch”.

Lựa chọn nội dung dạy học phù hợp nhằm phát huy tư duy của học sinh, kết hợp học tập với vui chơi để những giờ dạy trên lớp các em học sinh cảm thấy nhẹ nhàng, hiệu quả hơn. Ứng dụng các chương trình dạy học theo mô hình trường học mới, dạy Tiếng Anh, Tin học, dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch - phương pháp “Bàn tay nặn bột”, mô hình trường tiểu học mới. Thêm nữa, nhà trường còn liên kết với Trung tâm ngoại ngữ EEC Vĩnh Phúc để thực hiện chương trình Tiếng Anh tăng cường, Tiếng Anh làm quen cho các em học sinh.

Song song với việc giáo dục văn hóa, nhà trường luôn đề cao công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh theo phương châm: “Mọi lúc, mọi nơi, với mọi người và với chính mình”. Thông qua các giờ dạy, hoạt động rèn kỹ năng ứng xử văn hoá, chung sống hoà bình, phòng ngừa bạo lực học đường và các tệ nạn xã hội. Rèn luyện sức khoẻ, ý thức bảo vệ sức khoẻ, kỹ năng phòng chống tai nạn giao thông, đuối nước và các tệ nạn xã hội khác. Tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, vui chơi, tổ chức các trò chơi dân gian, các CLB, hát múa sân trường, các hoạt động giải trí tích cực khác phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Trao đổi về những thành tích đã đạt được trong năm học 2018 – 2019, Cô Lại Thị Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Định Trung, chia sẻ: Công tác quản lí, xây dựng kế hoạch, chỉ đạo thực hiện các đề án nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm. Công đoàn, chi đoàn, đội cùng nhà trường xây dựng nề nếp, kỉ cương. Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu thường xuyên động viên, tổ chức giáo viên tham gia thực hiện tốt qui chế chuyên môn, kỉ luật lao động. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, công tác giáo dục thể chất, hoạt động TDTT được đề cao.

Ngoài ra, nhà trường thành lập Ban Thanh tra nhân dân, Ban Kiểm tra nội bộ để thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đối với công tác thu – chi trong nhà trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm học đường. Thực hiện nghiêm quy định về dạy thêm, học thêm, kiên quyết xử lí nghiêm đối với các trường hợp dạy thêm không đúng quy định.

Với những thành tích đạt được, ngày 18/12/2018, Trường Tiểu học Định Trung được UBND tỉnh trao Quyết định công nhận là Trường chuẩn mức độ 2.

Có thể khẳng định rằng, với sự đoàn kết thống nhất cao, sự phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ, giáo viên và học sinh, hi vọng trong các năm học tiếp theo Trường Tiểu học Định Trung sẽ hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra để trở thành đơn vị tiêu biểu của ngành Giáo dục và Đào tạo TP Vĩnh yên.

Duy Thưởng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021.
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chậm nhất ngày 30/7.
Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, đồng thời phân tích chi tiết phổ điểm các môn. Phổ điểm cho thấy, điểm trung bình của các môn thi ở khoảng trên 5-7 điểm, trong khi đó cũng có hàng ngàn thí sinh được điểm 10 tăng đáng kể so với năm trước
Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

Tối 27.7, Trường Đại học Ngoại thương công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy cho phương thức 3 và phương thức 4 năm 2021.
ILA ra mắt chương trình tiếng Anh trực tuyến – ILA @Live Express

ILA ra mắt chương trình tiếng Anh trực tuyến – ILA @Live Express

Sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ đã khiến cho việc phổ cập giáo dục trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Ngày nay, các trường Đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Columbia, Oxford hay Cambridge đều có các chương trình đào tạo trực tuyến ngắn hạn dành cho sinh viên trên toàn thế giới. Điều này làm tăng quyền tiếp cận tri thức đến với học sinh toàn thế giới.

Tin khác

Điểm chuẩn các ngành 'hot' sẽ không tăng?

Điểm chuẩn các ngành 'hot' sẽ không tăng?
Hôm qua, Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm 5 tổ hợp xét tuyển ĐH truyền thống là A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, tiếng Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C00 (Văn, Sử, Địa) và D01 (Toán, Văn, tiếng Anh). Các chuyên gia nhận định, phổ điểm các tổ hợp tăng nhẹ, nhưng ngưỡng điểm cao lại không có biến động.

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm trúng tuyển theo phương án xét tuyển kết hợp năm 2021.

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”
Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 22/7, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn thành việc chấm thi đợt 1 và gấp rút chuẩn bị cho kế hoạch thi đợt 2. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương lo lắng việc tổ chức thi sẽ gặp khó khăn, riêng TP.Hồ Chí Minh - địa phương là tâm dịch hiện nay - đã trình đề nghị xét đặc cách.

Tỉnh Nghệ An: Một kì thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng

Tỉnh Nghệ An: Một kì thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng
Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở Nghệ An được tổ chức vào ngày 7 và 8/7, với sự tham gia của hơn 34.000 thí sinh, tại 68 điểm thi chính, với 1.598 phòng thi, ở 21 huyện, thị, thành phố.

Kì thi tốt nghiệp THPT 2021: Đồng hành cùng sĩ tử

Kì thi tốt nghiệp THPT 2021: Đồng hành cùng sĩ tử
Với phương châm, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì điều kiện khó khăn, nhiều trường THPT và các địa phương đã triển khai chương trình, hoạt động đồng hành sĩ tử.
Xem thêm
Tọa đàm trực tuyến chủ đề: Kinh nghiệm triển khai hệ thống bác sĩ gia đình trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Ý

Tọa đàm trực tuyến chủ đề: Kinh nghiệm triển khai hệ thống bác sĩ gia đình trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Ý

Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh đồng tổ ...
Tài xế được cứu sống nhờ va vào rào chắn bánh xoay trên Dốc Cun

Tài xế được cứu sống nhờ va vào rào chắn bánh xoay trên Dốc Cun

Xe ô tô đầu kéo BKS 36H.00523 kéo theo rơ moóc BKS 36R.02209 bất ngờ mất kiểm soát đổ lật nghiêng va chạm mạnh vào Hệ thống rào chắn bánh ...
Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang

Ngày 27/7, Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 20/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ ...
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…
Nhiều cuộc tấn công mạng vào hệ thống cấp ‘luồng xanh’ vận tải

Nhiều cuộc tấn công mạng vào hệ thống cấp ‘luồng xanh’ vận tải

Hệ thống phần mềm đăng kí Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code thường xuyên bị treo, làm gián đoạn là do các cuộc tấn công mạng. Tổng ...
Phiên bản di động