Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Roise Nguyễn là một tác giả trẻ giàu năng lượng và nhiệt huyết cho tuổi trẻ - độ tuổi cần nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm để trở nên chín chắn. Bằng những năm tháng học hành trên giảng đường, bằng những trải nghiệm các hoạt động xã hội, thiện nguyện, Roise Nguyễn đã đúc kết nên những kinh nghiệm quý giá của mình trong cuốn sách Trên hành trình tự học . Đây là một trong số rất nhiều cuốn sách của tác giả khi bàn về cách sống và kinh nghiệm học hành của các bạn trẻ. Cuốn sách đem đến cho mỗi người đọc những kiến thức bổ ích và những chiêm nghiệm sâu xa.
Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Ảnh bìa sách Trên hành trình tự học

Học những điều nhà trường không dạy. Việc học là một hành trình của tất cả mọi người, nó được diễn ra một cách liên tục và đều đặn, nhờ có học vấn mà con người trở nên thông minh hơn, nhanh nhẹn hơn, hoạt bát và tinh anh hơn. Nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay phải học như thế nào và học ra sao để có thể đạt được những điều mà bản thân người học mong muốn, khát khao. Roise Nguyễn đã phân tích cặn kẽ và tỉ mỉ về sự khác nhau giữa điều nhà trường dạy và quá trình tự lực tìm tòi kiến thức của mỗi người.

Tại nhà trường, những kiến thức được dạy chủ yếu là lý thuyết và không có tính ứng dụng cao, vì vậy khi học chương trình giáo dục trong nhà trường người học sẽ dễ dàng thông thạo lý thuyết nhưng lại thiếu khả năng thực hành. Vì vậy, muốn nâng cao bản thân, muốn trở nên thành thạo một năng lực nào đó, người học phải tìm tòi những kiến thức ngoài nhà trường. Tác giả đã chỉ ra những chương trình học mà mỗi người cần tìm kiếm cho mình để hoàn thiện bản thân nhiều hơn, đó là các chương trình: Khóa học Mùa thu về phát triển – Autumn School of Development, Trường hè khoa học Việt Nam- VietNam Summer School of Science, Khóa học mùa hè VEPR, Khóa học về giá trị phổ quát – School of Universal Values, Vườm ươm liêm chính – Vietnam Integrity School. Các khóa học được trang bị thiết bị hiện đại, được các giảng viên ưu tú đào để tạo nên hiệu quả cho mỗi người tham dự. Tham gia các khóa học này có các nhà quản lý, chuyên viên, nhà báo, sinh viên, những người đi làm…

Trao quyền cho chính mình, lắng nghe bản thân mình muốn gì và làm gì là điều quan trọng nhất. Khi bản thân mình biết rõ mục tiêu và năng lực cũng như ước mơ của mình thì mỗi người sẽ có quyền lựa chọn con đường đi của mình và chịu trách nhiệm với con đường đó, bởi khi ta trao quyền cho chính mình là ta đang tự do theo đuổi những ước mơ của mình. Roise Nguyễn đã định hướng cho các bạn trẻ xác định ước mơ và mục tiêu của mình để không phải sống hoài sống phí những năm tháng lung lạc trong cõi mộng mơ, vô định. Tác giả còn khuyên mỗi người phải thích học và phải biết cách tự học, khi mình biết cách tự học mình sẽ biết được đúng sai, phải trái, biết được giờ học nào hiệu quả và giờ học nào không thú vị, lúc đó bản thân người học sẽ tìm cách học được những phương pháp học tập hiệu quả và đạt được nhiều mục tiêu trong cuộc sống.

Tác giả đã chỉ ra những biểu hiện được thể hiện ở những người muốn nâng cao tinh thần học hỏi. Đầu tiên là phải thích học, vì chỉ có thích học hiểu rõ bản thân muốn học được cái gì , muốn học được điều gì thì người đó mới thấy được sự thú vị trong quá trình học. Thứ hai, luôn theo dõi bản thân trong quá trình học và cảm thấy thích thú nếu thấy mình tiến bộ, và biết rằng mình đã học được thêm điều mới trong cuộc sống. Thứ ba tất cả mọi sự học trên đời đều nhằm mục đích là ứng dụng vào thực tiễn, chỉ khi lý thuyết khô khan được thẩm thấu thành những phương thức, cách thức khoa học áp dụng vào thực tế thì mới nhìn thấy được sự hữu ích của việc học. Ở trường chỉ truyền đạt kiến thức mà ít có môi trường để ứng dụng. Nhiều kiến thức chỉ được nhồi nhét vào đầu để trả bài đi thi, và rồi quên sạch ngay sau đó. Do vậy, ta cần tự tìm cách để ứng dụng việc học cho riêng mình. Cuối cùng là kết nối, muốn sự học thành công thì phải có sự kết nối với các thầy cô giáo đang giảng dạy mình hoặc với bạn bè đang học cùng mình. Tóm lại, những cách thức này đều đòi hỏi sự nỗ lực của người học. Học tập chủ động là tâm thế mà tác giả Roise Nguyễn nghĩ rằng rất quan trọng để có thể tự học tốt, để biến sự học tành sự nghiệp cả đời và mong rằng sẽ có người học bằng tình yêu với sự trau dồi tri thức.

ỗi người chúng ta được dạy học để biết, học để làm và học để chung sống. Những điểm cơ bản về việc học chúng ta đều nắm rõ, và theo thời gian, theo từng mốc độ tuổi của đời người, mỗi giai đoạn sẽ có những quan niệm khác nhau về việc học. Tuổi thiếu niên chúng ta học để trau dồi năng lực kĩ năng và đạo đức, tuổi thanh niên mỗi người học vì có tấm bằng mới ra trường xin được việc và làm việc tại các công ty, các cơ quan nhà nước. Nhưng đến khi ba mươi tuổi, chúng ta đi được một phần ba tuổi thanh xuân, chúng ta lại nhận ra nhiều thứ cần phải học ở độ tuổi này.

Roise Nguyễn đã chỉ ra những điểm riêng biệt mà chỉ có độ tuổi 30 mới có: Khi có công việc phần lớn chúng ta chỉ làm vì doanh số, vì tỉ lệ được áp đặt, những khi 30 tuổi chúng ta mới ngộ ra rằng cảm tình trong công việc là rất quan trọng. Đến công sở đến cơ quan vào năm 22 tuổi chúng ta sẽ cố gắng nỗ lực hết sức mình để đạt được doanh số, doanh thu để được thăng chức, tăng lương thì năm 30 tuổi chúng ta mới biết sự liên kết trong công việc và những tình cảm dành cho nhau trong công việc mới là quan trọng. Từ những lần vấp ngã sai lầm và đầy rủi ro, tác giả đã dần nhận ra nên dành nhiều thời gian hơn cho những người xung quanh mình, cho bạn bè đồng nghiệp cho những người bạn thân thiết đang thực sư cần lắng nghe và hỗ trợ tinh thần từ mình. Gia đình là điều quan trong nhất khi ở độ tuổi 30, độ tuổi 20 mỗi chúng ta có thể bất chấp thời gian, sở thích của mình để có thể dành toàn bộ cho công việc, nhưng càng trải nghiệm nhiều tiếp xúc với nhiều người, tác giả lại nhận thấy nơi mà mình cảm thấy an toàn vững chãi nhất, không có cảm giác cô đơn khi bị đánh gục trên thương trường đó là gia đình. Gia đình là gốc rễ bền chặt nhất cho mỗi người trong chúng ta trở về sau những cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt và mệt mỏi ngoài xã hội. Vào năm chúng ta còn trẻ còn cả thanh xuân ở phía trước, những mẫu người chúng ta cảm thấy bị hấp dẫn cuốn hút và ấn tượng đó là những con người thông mình, tài giỏi lập được nhiều thành công lớn trong cuộc đời, hay những thành tích xuất sắc trong học tập, thì vào độ tuổi ba mươi, những mẫu hình đó không còn quan trọng mà thay vào đó là việc chúng ta tiếp xúc với những người có đạo đức, giàu đức hạnh, những người tử tế và có tâm. Bởi vậy từ những kinh nghiệm được đúc rút trên, tác giả quan niệm phải sống thật tốt, cố gắng làm việc có ý nghĩa và hành xử đàng hoàng, dù cho người khác có đối xử với mình ra sao.

Cuốn sách Trên hành trình tự học của Roise Nguyễn đã lay động tâm thức của nhiều bạn trẻ, sự thành công của cuốn sách là tác giả đã bám sâu sát vào suy nghĩ của người trẻ tuổi và đúc rút nên những kinh nghiệm quý báu, tác giả có cái nhìn tinh tế, cách tiếp cận vấn đề độc đáo, nhẹ nhàng vì vậy mà mỗi bài viết của tác giả đều khiến người đọc cảm thấy tin tưởng, thấm thía.

Hoàng Bạch Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh nghiệp.
Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 2022-2023.
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong giới văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đoạt giải Nhất Văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm "Quà muộn". Những tác phẩm của Nguyên Hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. "Thương nhau chung một mái nhà" là tác phẩm mới nhất của chị kể về những câu chuyện đời thường xoay quanh phạm vi gia đình. Và hơn hết, từ gia đình mỗi độc giả tự rút ra cho mình những bài học bình dị và sâu sắc. Tập tản văn là sự chia sẻ tâm tình của tác giả về hành trình lớn lên cùng con và những cảm xúc khác biệt khi nuôi dạy, nâng niu để con có thể trưởng thành toàn vẹn và sống có ích ở đời. Mỗi câu chuyện trong cuốn sách đều như lời thủ thỉ của tác giả về cuộc đời và con người rất cuốn hút độc giả...
Để trở thành người viết

Để trở thành người viết

Hai tác giả Travis Elborough và Helen Gordon là những cây bút giàu kinh nghiệm trong nghiệp văn chương, điều mà các tác giả muốn là chia sẻ những kinh nghiệm viết lách cho các bạn trẻ để các bạn có thể vững tâm bước vào con đường nhiều thử thách này. Bằng những kinh nghiệm trong công việc viết lách, tác giả đã chắt lọc những kinh nghiệm để đời trong cuốn sách giúp tháo gỡ các khó khăn cho những cây bút mới vào nghề. Những ai đam mê văn học chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cuốn sách Để trở thành người viết, bởi đây là cuốn sách gối đầu giường cho các bạn trẻ trên con đường xây dựng sự nghiệp viết lách cho chính mình. Những trích dẫn, sẻ chia đầy tâm huyết của các nhà văn, khiến nhiều người háo hức muốn dấn thân vào nghiệp viết. Chính vì vậy cuốn sách đã trao cơ hội tuyệt vời cho nhiều người muốn học hỏi và sáng tạo ra nhiều tác phẩm văn chương để đời. Bởi vậy hãy tận dụng cuốn sách tuyệt vời này để xây dựng nên ước mơ cho mình.
Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

NMO - Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang hôm 17/11 vừa qua.

Tin khác

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022
NMO - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ban hành Quyết định về việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022.

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú
Năm học 2022-2023, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở Quan Hóa, Thanh Hóa (gọi tắt là Trường DTNT) xét tuyển 60 học sinh vào lớp 6. Tuy nhiên, chỉ có 17/60 học sinh trúng tuyển đúng đối tượng. Trong số 43 học sinh không đúng đối tượng, có nhiều em là con của trưởng, phó phòng cấp huyện và Chủ tịch UBND thị trấn.

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường THPT Tống Văn Trân, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ
NMO - Liên quan đến vụ học sinh ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang, chiều tối 20/11, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông cáo báo chí nêu rõ, tính đến 11h ngày 20/11, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tiếp nhận tổng cộng 600 ca.

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên  tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
Sáng 19/11, Trường THCS Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022). Tới dự, có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên.

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2
Trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), Trường Tiểu học Tiên Cát vinh dự đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.
Xem thêm
Khởi tố thêm 4 kế toán của các Chi cục Dự trữ Nhà nước tại Thái Bình

Khởi tố thêm 4 kế toán của các Chi cục Dự trữ Nhà nước tại Thái Bình

Từ tháng 7/2022 đến nay, đã có 12 bị can là lãnh đạo, cán bộ thuộc Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Thái Bình và các Chi cục trực thuộc bị khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Từ tháng 12, các đợt không khí lạnh sẽ nhiều hơn

Từ tháng 12, các đợt không khí lạnh sẽ nhiều hơn

NMO - Sau đợt rét đậm, rét hại xuất hiện đầu tháng 12, đánh dấu đã vào giai đoạn chính Đông, từ thời gian này trở đi tần suất các đợt không khí lạnh xuống nước ta gây rét sẽ nhiều hơn.
Bắt tạm giam thêm 7 bị can trong vụ án "chuyến bay giải cứu"

Bắt tạm giam thêm 7 bị can trong vụ án "chuyến bay giải cứu"

NMO - Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa ra quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Môi giới hối lộ” xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố; đồng thời ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động