Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Roise Nguyễn là một tác giả trẻ giàu năng lượng và nhiệt huyết cho tuổi trẻ - độ tuổi cần nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm để trở nên chín chắn. Bằng những năm tháng học hành trên giảng đường, bằng những trải nghiệm các hoạt động xã hội, thiện nguyện, Roise Nguyễn đã đúc kết nên những kinh nghiệm quý giá của mình trong cuốn sách Trên hành trình tự học . Đây là một trong số rất nhiều cuốn sách của tác giả khi bàn về cách sống và kinh nghiệm học hành của các bạn trẻ. Cuốn sách đem đến cho mỗi người đọc những kiến thức bổ ích và những chiêm nghiệm sâu xa.
Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Ảnh bìa sách Trên hành trình tự học

Học những điều nhà trường không dạy. Việc học là một hành trình của tất cả mọi người, nó được diễn ra một cách liên tục và đều đặn, nhờ có học vấn mà con người trở nên thông minh hơn, nhanh nhẹn hơn, hoạt bát và tinh anh hơn. Nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay phải học như thế nào và học ra sao để có thể đạt được những điều mà bản thân người học mong muốn, khát khao. Roise Nguyễn đã phân tích cặn kẽ và tỉ mỉ về sự khác nhau giữa điều nhà trường dạy và quá trình tự lực tìm tòi kiến thức của mỗi người.

Tại nhà trường, những kiến thức được dạy chủ yếu là lý thuyết và không có tính ứng dụng cao, vì vậy khi học chương trình giáo dục trong nhà trường người học sẽ dễ dàng thông thạo lý thuyết nhưng lại thiếu khả năng thực hành. Vì vậy, muốn nâng cao bản thân, muốn trở nên thành thạo một năng lực nào đó, người học phải tìm tòi những kiến thức ngoài nhà trường. Tác giả đã chỉ ra những chương trình học mà mỗi người cần tìm kiếm cho mình để hoàn thiện bản thân nhiều hơn, đó là các chương trình: Khóa học Mùa thu về phát triển – Autumn School of Development, Trường hè khoa học Việt Nam- VietNam Summer School of Science, Khóa học mùa hè VEPR, Khóa học về giá trị phổ quát – School of Universal Values, Vườm ươm liêm chính – Vietnam Integrity School. Các khóa học được trang bị thiết bị hiện đại, được các giảng viên ưu tú đào để tạo nên hiệu quả cho mỗi người tham dự. Tham gia các khóa học này có các nhà quản lý, chuyên viên, nhà báo, sinh viên, những người đi làm…

Trao quyền cho chính mình, lắng nghe bản thân mình muốn gì và làm gì là điều quan trọng nhất. Khi bản thân mình biết rõ mục tiêu và năng lực cũng như ước mơ của mình thì mỗi người sẽ có quyền lựa chọn con đường đi của mình và chịu trách nhiệm với con đường đó, bởi khi ta trao quyền cho chính mình là ta đang tự do theo đuổi những ước mơ của mình. Roise Nguyễn đã định hướng cho các bạn trẻ xác định ước mơ và mục tiêu của mình để không phải sống hoài sống phí những năm tháng lung lạc trong cõi mộng mơ, vô định. Tác giả còn khuyên mỗi người phải thích học và phải biết cách tự học, khi mình biết cách tự học mình sẽ biết được đúng sai, phải trái, biết được giờ học nào hiệu quả và giờ học nào không thú vị, lúc đó bản thân người học sẽ tìm cách học được những phương pháp học tập hiệu quả và đạt được nhiều mục tiêu trong cuộc sống.

Tác giả đã chỉ ra những biểu hiện được thể hiện ở những người muốn nâng cao tinh thần học hỏi. Đầu tiên là phải thích học, vì chỉ có thích học hiểu rõ bản thân muốn học được cái gì , muốn học được điều gì thì người đó mới thấy được sự thú vị trong quá trình học. Thứ hai, luôn theo dõi bản thân trong quá trình học và cảm thấy thích thú nếu thấy mình tiến bộ, và biết rằng mình đã học được thêm điều mới trong cuộc sống. Thứ ba tất cả mọi sự học trên đời đều nhằm mục đích là ứng dụng vào thực tiễn, chỉ khi lý thuyết khô khan được thẩm thấu thành những phương thức, cách thức khoa học áp dụng vào thực tế thì mới nhìn thấy được sự hữu ích của việc học. Ở trường chỉ truyền đạt kiến thức mà ít có môi trường để ứng dụng. Nhiều kiến thức chỉ được nhồi nhét vào đầu để trả bài đi thi, và rồi quên sạch ngay sau đó. Do vậy, ta cần tự tìm cách để ứng dụng việc học cho riêng mình. Cuối cùng là kết nối, muốn sự học thành công thì phải có sự kết nối với các thầy cô giáo đang giảng dạy mình hoặc với bạn bè đang học cùng mình. Tóm lại, những cách thức này đều đòi hỏi sự nỗ lực của người học. Học tập chủ động là tâm thế mà tác giả Roise Nguyễn nghĩ rằng rất quan trọng để có thể tự học tốt, để biến sự học tành sự nghiệp cả đời và mong rằng sẽ có người học bằng tình yêu với sự trau dồi tri thức.

ỗi người chúng ta được dạy học để biết, học để làm và học để chung sống. Những điểm cơ bản về việc học chúng ta đều nắm rõ, và theo thời gian, theo từng mốc độ tuổi của đời người, mỗi giai đoạn sẽ có những quan niệm khác nhau về việc học. Tuổi thiếu niên chúng ta học để trau dồi năng lực kĩ năng và đạo đức, tuổi thanh niên mỗi người học vì có tấm bằng mới ra trường xin được việc và làm việc tại các công ty, các cơ quan nhà nước. Nhưng đến khi ba mươi tuổi, chúng ta đi được một phần ba tuổi thanh xuân, chúng ta lại nhận ra nhiều thứ cần phải học ở độ tuổi này.

Roise Nguyễn đã chỉ ra những điểm riêng biệt mà chỉ có độ tuổi 30 mới có: Khi có công việc phần lớn chúng ta chỉ làm vì doanh số, vì tỉ lệ được áp đặt, những khi 30 tuổi chúng ta mới ngộ ra rằng cảm tình trong công việc là rất quan trọng. Đến công sở đến cơ quan vào năm 22 tuổi chúng ta sẽ cố gắng nỗ lực hết sức mình để đạt được doanh số, doanh thu để được thăng chức, tăng lương thì năm 30 tuổi chúng ta mới biết sự liên kết trong công việc và những tình cảm dành cho nhau trong công việc mới là quan trọng. Từ những lần vấp ngã sai lầm và đầy rủi ro, tác giả đã dần nhận ra nên dành nhiều thời gian hơn cho những người xung quanh mình, cho bạn bè đồng nghiệp cho những người bạn thân thiết đang thực sư cần lắng nghe và hỗ trợ tinh thần từ mình. Gia đình là điều quan trong nhất khi ở độ tuổi 30, độ tuổi 20 mỗi chúng ta có thể bất chấp thời gian, sở thích của mình để có thể dành toàn bộ cho công việc, nhưng càng trải nghiệm nhiều tiếp xúc với nhiều người, tác giả lại nhận thấy nơi mà mình cảm thấy an toàn vững chãi nhất, không có cảm giác cô đơn khi bị đánh gục trên thương trường đó là gia đình. Gia đình là gốc rễ bền chặt nhất cho mỗi người trong chúng ta trở về sau những cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt và mệt mỏi ngoài xã hội. Vào năm chúng ta còn trẻ còn cả thanh xuân ở phía trước, những mẫu người chúng ta cảm thấy bị hấp dẫn cuốn hút và ấn tượng đó là những con người thông mình, tài giỏi lập được nhiều thành công lớn trong cuộc đời, hay những thành tích xuất sắc trong học tập, thì vào độ tuổi ba mươi, những mẫu hình đó không còn quan trọng mà thay vào đó là việc chúng ta tiếp xúc với những người có đạo đức, giàu đức hạnh, những người tử tế và có tâm. Bởi vậy từ những kinh nghiệm được đúc rút trên, tác giả quan niệm phải sống thật tốt, cố gắng làm việc có ý nghĩa và hành xử đàng hoàng, dù cho người khác có đối xử với mình ra sao.

Cuốn sách Trên hành trình tự học của Roise Nguyễn đã lay động tâm thức của nhiều bạn trẻ, sự thành công của cuốn sách là tác giả đã bám sâu sát vào suy nghĩ của người trẻ tuổi và đúc rút nên những kinh nghiệm quý báu, tác giả có cái nhìn tinh tế, cách tiếp cận vấn đề độc đáo, nhẹ nhàng vì vậy mà mỗi bài viết của tác giả đều khiến người đọc cảm thấy tin tưởng, thấm thía.

Hoàng Bạch Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Học sinh ở quận Nam Từ Liêm đau đầu, buồn nôn khi ăn "kẹo lạ", Sở GD&ĐT TP Hà Nội chỉ đạo khẩn

Học sinh ở quận Nam Từ Liêm đau đầu, buồn nôn khi ăn "kẹo lạ", Sở GD&ĐT TP Hà Nội chỉ đạo khẩn

Mới đây, 11 học sinh Trường THCS Nguyễn Quý Đức, quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn khi ăn cùng một loại kẹo không rõ nguồn gốc, bao bì in chữ nước ngoài.
Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11, Bộ GD&ĐT đã chính thức “chốt” phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, với 4 môn thi, gồm 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi lựa chọn.
Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Ngày 28/11, Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Invenco phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) trao tặng 20 máy tính cho Trường Tiểu học Sơn Điện 1 và Trường Tiểu học Sơn Điện 2 (xã Sơn Điện).
Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Thông tin từ Bộ GD&ĐT, dự kiến vào 16h30 ngày 29/11, Bộ sẽ tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy nhà bán trú trường ở Sơn La

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy nhà bán trú trường ở Sơn La

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi thư chia buồn tới gia đình, thân nhân học sinh trong vụ cháy tại Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Nà Khoang, tỉnh Sơn La.

Tin khác

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam Phân viện miền Nam: Họp mặt kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam Phân viện miền Nam: Họp mặt kỷ niệm 41 năm ngày  Nhà giáo Việt Nam
Nhân kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023), Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam Phân viện miền Nam, thuộc TP. Thủ Đức tổ chức họp mặt và lễ kỷ niệm các thầy cô giáo tạo nên những “mầm xanh” của đất nước.

Bảng nhãn Lương Đắc Bằng - Một người thầy mẫu mực

Bảng nhãn Lương Đắc Bằng - Một người thầy mẫu mực
Lương Đắc Bằng nổi tiếng là một vị quan chính trực, hết mình vì xã tắc. Ông cũng để lại tiếng thơm muôn đời về tấm gương người thầy mẫu mực, hết lòng truyền dạy tri thức, hun đúc chí hướng học trò để giúp nước, giúp đời...

Thanh Hóa: Trường THPT Chu Văn An kỷ niệm 40 năm thành lập

Thanh Hóa: Trường THPT Chu Văn An  kỷ niệm 40 năm thành lập
Sáng 19/11, trong không khí vui tươi chào mừng kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, thầy và trò Trường THPT Chu Văn An (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường.

Kỉ niệm ngày Nhà Giáo Việt Nam: Chuyện bây giờ mới kể về xử lý đơn của học trò

Kỉ niệm ngày Nhà Giáo Việt Nam: Chuyện bây giờ mới kể về xử lý đơn của học trò
Trước tình hình dân số cơ học của xã đảo Long Sơn của TP Vũng Tàu và 3 xã Tân Hải, Tân Hòa, Phước Hòa thuộc huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) phát triển rất nhanh; cần phải mở thêm trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo sáng suốt đề nghị UBND tỉnh thành lập Trường THPT Trần Hưng Đạo.

Ngày Nhà giáo ở một số nước trên thế giới

Ngày Nhà giáo ở một số nước trên thế giới
Dạy học là một nghề cao quý và đóng vai trò then chốt đưa nhân loại tiến bộ. Hàng năm, nhiều nước trên thế giới kỷ niệm Ngày Hiến chương nhà giáo để tôn vinh những con người đã ngày đêm miệt mài bên giáo án vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Mỗi quốc gia tổ chức kỷ niệm theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử, nền văn hóa đặc trưng của nước đó.

“Vì sự nghiệp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước”

“Vì sự nghiệp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước”
Chiều 17/11, nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết đây là năm thứ 3 liên tiếp Thủ tướng gặp mặt các nhà giáo, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của người đứng đầu Chính phủ đến các nhà giáo.

Thanh Hóa: Trường ĐH Hồng Đức và Trường ĐH Polytech Tours mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo

Thanh Hóa: Trường ĐH Hồng Đức và Trường ĐH Polytech Tours mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo
Sáng 16/11/2023, Ban Giám hiệu Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức đã có buổi làm việc với bà Christine Michèle Farmer, Phó Hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế và Giáo sư Mathieu của ĐH Polytech Tours, cộng hoà Pháp. Tại buổi làm việc hai bên đã trao đổi thảo luận mở rộng mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, trao đổi sinh viên, học viên và giới các chương trình du học cho học sinh Trường Tiểu học, THCS và THPT Hồng Đức.

Trao 500 chiếc áo ấm cho trò nghèo vùng khó Thanh Hóa

Trao 500 chiếc áo ấm cho trò nghèo vùng khó Thanh Hóa
Công ty CP giáo dục và đào tạo kỹ năng The Magic (Hà Nội) vừa phối hợp với chùa Hồi Long (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) trao 500 chiếc áo ấm cho học sinh vùng khó huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Giáo dục và Đào tạo đạt nhiều thành tựu, song còn không ít thách thức

Giáo dục và Đào tạo đạt nhiều thành tựu, song còn không ít thách thức
Kết quả của quá trình đổi mới, Việt Nam là nền kinh tế mới nổi có khát vọng đến năm 2030 trở thành quốc gia công nghiệp theo hướng hiện đại, có thu nhập trung bình cao vào năm 2035 và trở thành nước phát triển vào năm 2045. Để đạt thành tựu đó, vấn đề quan trọng là phải tạo nguồn lực lao động chất lượng cao với những kĩ năng phù hợp mà ngành Giáo dục và Đào tạo có sứ mệnh quyết định, đột phá…

Bộ GD&ĐT đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 2 môn bắt buộc

Bộ GD&ĐT đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 2 môn bắt buộc
Ngày 14/11, Bộ GD&ĐT trình Chính phủ 3 phương án thi tốt nghiệp THPT 2025. Trong đó, phương án thi bắt buộc 2 môn Toán, Ngữ văn kết hợp 2 môn tự chọn được nhiều chuyên gia lựa chọn.

Học sinh xứ Lạng nô nức tham gia ngày hội vệ sinh học đường và khánh thành 27 nhà vệ sinh

Học sinh xứ Lạng nô nức tham gia ngày hội vệ sinh học đường và khánh thành 27 nhà vệ sinh
Ngày 15/11, 27 công trình tiếp theo được khánh thành trong Dự án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trường học thuộc Chương trình “Điều ước cho em” - kêu gọi toàn xã hội chung tay hỗ trợ học sinh và giáo viên tại các địa bàn khó khăn, địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhẹ nhàng hai chữ dạy thêm

Nhẹ nhàng hai chữ dạy thêm
Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 17/2012/TTBGD - ĐT thì dạy thêm, học thêm được hiểu là hoạt động dạy học phụ thêm có thu tiền của người học, có nội dung theo chương trình giáo dục nhưng ngoài kế hoạch giáo dục của chương trình Giáo dục phổ thông.

Trường THPT Tĩnh Gia 3 ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục

Trường THPT Tĩnh Gia 3 ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục
Trường THPT Tĩnh Gia 3 được thành lập ngày 30/8/1991, tại xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia ( nay là phường Tĩnh Hải, thị xã Nghi Sơn), tỉnh Thanh Hóa. Trải qua 32 năm hình thành và phát triển, trường THPT Tĩnh Gia 3 đã dần khẳng định vai trò, vị thế và có những đóng góp tích cực cho nền giáo dục xứ Thanh nói riêng và nền giáo dục cả nước nói chung. Tiếp nối bề dày truyền thống của Nhà trường, trong năm học 2022 – 2023 vừa qua, với sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo các cấp, của Giám đốc Sở GD&ĐT, sự đoàn kết và nỗ lực cố gắng của tập thể thầy và trò, trường THPT Tĩnh Gia 3 đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, các hoạt động giáo dục đều có sự chuyển biến tích cực

Trường THPT Lê Văn Hưu kỷ niệm 60 năm thành lập

Trường THPT Lê Văn Hưu kỷ niệm 60 năm thành lập
Sáng 12/11, Trường THPT Lê Văn Hưu, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Từ sáng sớm, không khí chào mừng ngày thành lập trường đã rộn ràng ở ngôi trường có bề dày 6 thập kỷ.

360 cán bộ giảng viên và sinh viên ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng

360 cán bộ giảng viên và sinh viên ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng
Sáng 11/11/2023, tại Hội trường lớn Trường Đại học Hồng Đức, Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai giảng lớp "Bồi dưỡng nhận thức về Đảng khoá X năm 2023" cho 360 quần chúng ưu tú là cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường.
Xem thêm
Hội Phụ nữ phường Vinh Tân tổng kết hoạt động phong trào Hội năm 2023

Hội Phụ nữ phường Vinh Tân tổng kết hoạt động phong trào Hội năm 2023

Ngày 1.12, Hội LHPN phường Vinh Tân, TP Vinh Nghệ An đã tổng kết hoạt động phong trào Hội năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Ngày 20/12 xét xử phúc thẩm vụ án "chuyến bay giải cứu"

Ngày 20/12 xét xử phúc thẩm vụ án "chuyến bay giải cứu"

Dự kiến ngày 20/12 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm 21 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu".
“Ngày mai tươi sáng” tiếp thêm nghị lực sống cho bệnh nhân ung thư nghèo

“Ngày mai tươi sáng” tiếp thêm nghị lực sống cho bệnh nhân ung thư nghèo

Ở Việt Nam, hàng năm có khoảng 182.600 người mắc bệnh ung thư, khoảng 122.700 người tử vong và hiện có hơn 350.000 bệnh nhân đang sống chung với căn bệnh này. Người bệnh ung thư phải đương đầu với những khó khăn chồng chất, đặc biệt các trường hợp không có thẻ BHYT.
Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Nhà báo các Cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hóa vừa phối hợp cùng UBND huyện Bá Thước đã tổ chức buổi trao quà cho các em học sinh trên địa bàn.
Về với xã Anh hùng Kim Liên

Về với xã Anh hùng Kim Liên

Trong thơ ca ở Việt Nam, từ “Sen vàng” và tên làng "Kim Liên" là lấy từ điển tích ở các sách của Trung Quốc: “Theo các từ điển của Trung Quốc như Từ Nguyên và Từ Hải thì (Kim Liên) nghĩa như sau: Kim - vàng; Liên - hoa sen; Kim Liên - hoa sen bằng vàng th
Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ thường xuyên đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, cả hệ thống chính trị trong thị xã lấy nhiệm vụ “tự soi, tự sửa” là việc làm thường xuyên, nền nếp, tạo chuyển biến rõ rệt, hiệu quả, thiết thực trong suy nghĩ và hành động của cán bộ, đảng viên.
Phiên bản di động