Làm ít được nhiều – Cẩm nang làm việc hiệu quả cho mọi người

Cuộc sống luôn có những vòng quay hối hả, liên tục và bất tận buộc mỗi người phải không ngừng tiến lên phía trước để có thể đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra. Cuốn sách làm ít được nhiều của tác giả Chin- Ning – Chu là cuốn cẩm nang hấp dẫn dành cho nhiều độc giả đang mong muốn tìm hiểu phương pháp làm việc hiệu quả để có thể tiến gần hơn đến thành công.
Làm ít được nhiều – Cẩm nang làm việc hiệu quả cho mọi người
ảnh bìa minh họa

Trong cuốn sách có đề cập đến những vấn đề cốt lõi sau: Thời gian là thứ luôn quý giá đối với mỗi con người, sở dĩ con người có thể thành công hay không là nhờ tận dụng vào thời gian mà mình có được. Qũy thời gian đối với mỗi người là như nhau, nhưng không phải ai cũng biết tận dụng những khoảng thời gian đó để làm giàu cho bản thân, nương nhờ vào thời gian người ta có thể tạo dựng cho mình một sự nghiệp vững chắc và mạnh mẽ.

Để tiết kiệm được thời gian làm việc bạn cần nhượng lại công việc của mình cho người khác nếu thấy không cần thiết, bởi nhượng lại công việc cho người khác là cách bạn san sẻ bớt những gánh nặng để có thể tập trung vào làm việc hiệu quả cho chính mình. Bởi chỉ có như thế thì bạn mới có thể đạt được hiệu quả, năng suất trong công việc.

Tập trung cao độ là điều bạn cần làm nếu muốn tiết kiệm thời gian, khi tập trung cao độ năng suất làm việc của bạn sẽ được nâng cao. Bạn sẽ tĩnh tâm làm những việc mình yêu thích sau đó tạo nên nhiều giá trị và nhiều hiệu quả cho công việc trong cuộc sống.

Một đầu óc phức tạp sẽ khiến cho công việc trở nên rắc rối và thêm phần bừa bộn, vì vậy bạn cần phải dọn lại tâm trí của mình để cho nó thoải mái, sạch sẽ để có thể nạp năng lượng tái tạo nên những công việc khác bởi chỉ có vậy thì hiệu quả và năng suất làm việc của bạn mới đạt được những thành tựu đáng tự hào và được công nhận.

Một người biết điều và lịch sự sẽ không bao giờ có thể làm lãng phí thời gian của người khác vì khi lãng phí thời gian thì đó là tội ác, bởi thời gian của mỗi người là tài sản vô cùng quý giá mà không phải ai cũng có thể có quyền kiểm soát và nắm giữ. Thời gian đối với người trẻ là động lực để phấn đấu và làm việc, đối với người lớn tuổi là lúc để gặt hái những thành tích của mình sau một quá trình phấn đấu, cố gắng.

Con người trong cuộc sống hiện đại luôn bị bó buộc bởi những mục tiêu trong cuộc đời, bởi vậy người ta cần phải dành thời gian để có thể thư giãn, tạo nên sự thoải mái để hợp tác với những người khác một cách dễ dàng. Không phải cứ mải mê làm việc là tốt mà cần phải biết dừng đúng lúc để có thể cân bằng cuộc sống và chính sức khỏe, tâm lý của mình, bởi nếu những yếu tố đó hỗn loạn thì sẽ làm chính bản thân mất cân bằng và ảnh hưởng đến tâm lý sau này của mọi người.

Trong quá trình làm việc sẽ có những lúc chúng ta sẽ lâm vào chứng mất tập trung nhẹ, lúc đó chúng ta có thể sử dụng những phương pháp khác nhau để có thể giải quyết vấn đề mất tập trung này đó là: rửa mặt sạch sẽ sau khi làm việc, tuân theo mệnh lệnh bằng cách đi đến mục tiêu, nói thầm ý định của bạn trong lúc đến đích.

Chúng ta luôn có tâm lý ôm đồm rất nhiều thứ, nhưng lại không nghĩ rằng việc chúng ta ôm đồm như vậy sẽ khiến cho chính mình dễ dàng kiệt sức và mệt mỏi, chính vì thế mỗi người có thể hãy buông bỏ những công việc không cần thiết của mình sau đó thực hiện những mục tiêu quan trọng đã được đề ra bởi chỉ có như vậy mỗi chúng ta mới tiết kiệm được thời gian của chính mình.

Để có đủ năng lượng đáp ứng cho khối lượng công việc hết sức áp lực, bạn phải đánh đổi niềm vui thích xem phim truyền hình để có thể dốc sức một cách khổ cực mệt mỏi cho những mục tiêu phía trước. Bạn có thể từ bỏ thời gian đi chơi quán bar, đi ăn uống với bạn bè và sau đó tận dụng thời gian để có thể làm việc hiệu quả như đề xuất ý tưởng kinh doanh, giành được sự đồng thuận từ những cộng sự của mình để khiến cho công việc trở nên trôi chảy thoải mái.

Cuộc đời của mỗi con người có rất nhiều cơ hội, nhưng người tinh khôn sẽ biết cách đón chào những cơ hội lớn khiến cho cuộc đời của họ nở rộ, đơm hoa kết trái tạo nên sức hấp dẫn cho nhiều người, thậm chí thu hút những năng lượng tích cực. Bởi vậy mỗi người phải tự tạo cho mình những cơ hội lớn để có thể làm nên những thành công nhất định và chỉ có như vậy mới tạo nên được những cú lộn ngược xoay chuyển vận mệnh con người. Cú lội ngược dòng ấy khiến mỗi chúng ta thay đổi và trở nên nhanh nhẹn hơn, nhạy bén hơn trong cuộc sống, bởi chỉ có vậy thì chúng ta mới có thể nhanh chóng nắm bắt những cơ hội lớn làm thay đổi vận mệnh của chính mình.

Cuộc sống xoay vần, biến chuyển vì vậy mỗi người cần phải cố gắng thích nghi và thay đổi quan điểm vì chỉ có thay đổi quan điểm thì mới có thể sống hòa hợp với những người khác, chỉ có như vậy thì mới khiến cho bản thân mình trở nên tự tin và hòa nhập hơn với mọi người. Quan điểm của mỗi người mỗi khác nhưng không phải khi nào cũng có thể dung hòa được những quan điểm đó mà phải biết hòa hợp với mọi người và biết nâng đỡ, giúp đỡ lẫn nhau cùng vươn lên trong cuộc sống có như thế thì con người mới có thể tự tin giúp đỡ nhau trong cuộc sống và khiến cho nhau trở nên mạnh mẽ và ngày một cầu tiến. Quan điểm sống rất quan trọng, bởi nếu quan điểm sống không rõ ràng thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy gây khó khăn cho mọi người trong quá trình giao tiếp. Người có quan điểm sống rõ ràng thì sẽ dễ dẫn đến thành công và được mọi người chú ý trọng dụng, còn người có quan điểm sống mơ hồ thì sẽ dễ mắc sai lầm tuy nhiên quan điểm này có thể thay đổi được nếu con người biết dung hòa và tự khắc phục cho bản thân mình.

Giận dữ là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống vì vậy khi bạn giận dữ một ai đó thì bạn phải cố gắng kìm nén cảm xúc của mình, và điều tiết nó bởi khi giận dữ là lúc bạn mất đi lý trí và khiến người khác dễ sai khiến bạn làm cho bạn dễ dàng mắc sai lầm. Muốn kiểm soát cơn giận bạn hãy cố gắng tĩnh tâm và làm những điều mình muốn bởi chỉ có như vậy thì bạn mới có thể tự tay tạo dựng sự thuận lợi trong công việc của mình khiến mình trở nên nhanh chóng xuất sắc và xuất chúng.

Sống là để vươn lên chứ không chỉ để tồn tại. Bởi vậy khi sống mỗi chúng ta phải có mục tiêu sống, quan niệm sống rõ ràng chứ không thể chỉ sống một cách mơ hồ, buồn bã cho qua ngày bởi cuộc sống trôi qua rất nhanh chóng và con người không thể cứ mãi đợi chờ những cơ hội đến với mình, mà phải biết nắm bắt cơ hội biết tạo dựng niềm tin cho người khác và phải biết tạo những động lực cố gắng phần đấu mỗi ngày để làm nên những thành công mới trong cuộc sống.

Làm ít được nhiều chính là cuốn sách được nhiều người đọc suy ngẫm và rút ra kinh nghiệm cho chính mình, bởi chỉ khi nào con người ta đủ trải nghiệm, đủ nhận thức thì lúc đó họ mới tự đúc rút ra cho mình những kinh nghiệm và tạo nên những thành công nho nhỏ cho chính mình. Thành công không chỉ dựa vào bằng cấp và còn dựa vào kĩ năng và năng lực thực hành, khả năng tạo nên những giá trị để có thể phục vụ hữu ích cho cuộc sống cho con người.

HOÀNG BẠCH DIỆP

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).
Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Kishimi IchiroKoga Fumitake là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn người độc giả. Bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức một cuộc trò chuyện các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bởi vậy khi nhắc đến các tác giả này chúng ta sẽ được biết đến những chuyên gia tâm lý nổi tiếng có sức ảnh hưởng với bạn đọc. Bởi vậy thật may mắn khi mỗi chúng ta được tiếp cận cuốn sách triết học nổi tiếng này.
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh nghiệp.
Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 2022-2023.
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong giới văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đoạt giải Nhất Văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm "Quà muộn". Những tác phẩm của Nguyên Hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. "Thương nhau chung một mái nhà" là tác phẩm mới nhất của chị kể về những câu chuyện đời thường xoay quanh phạm vi gia đình. Và hơn hết, từ gia đình mỗi độc giả tự rút ra cho mình những bài học bình dị và sâu sắc. Tập tản văn là sự chia sẻ tâm tình của tác giả về hành trình lớn lên cùng con và những cảm xúc khác biệt khi nuôi dạy, nâng niu để con có thể trưởng thành toàn vẹn và sống có ích ở đời. Mỗi câu chuyện trong cuốn sách đều như lời thủ thỉ của tác giả về cuộc đời và con người rất cuốn hút độc giả...

Tin khác

Để trở thành người viết

Để trở thành người viết
Hai tác giả Travis Elborough và Helen Gordon là những cây bút giàu kinh nghiệm trong nghiệp văn chương, điều mà các tác giả muốn là chia sẻ những kinh nghiệm viết lách cho các bạn trẻ để các bạn có thể vững tâm bước vào con đường nhiều thử thách này. Bằng những kinh nghiệm trong công việc viết lách, tác giả đã chắt lọc những kinh nghiệm để đời trong cuốn sách giúp tháo gỡ các khó khăn cho những cây bút mới vào nghề. Những ai đam mê văn học chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cuốn sách Để trở thành người viết, bởi đây là cuốn sách gối đầu giường cho các bạn trẻ trên con đường xây dựng sự nghiệp viết lách cho chính mình. Những trích dẫn, sẻ chia đầy tâm huyết của các nhà văn, khiến nhiều người háo hức muốn dấn thân vào nghiệp viết. Chính vì vậy cuốn sách đã trao cơ hội tuyệt vời cho nhiều người muốn học hỏi và sáng tạo ra nhiều tác phẩm văn chương để đời. Bởi vậy hãy tận dụng cuốn sách tuyệt vời này để xây dựng nên ước mơ cho mình.

Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang
NMO - Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang hôm 17/11 vừa qua.

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022
NMO - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ban hành Quyết định về việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022.

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú
Năm học 2022-2023, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở Quan Hóa, Thanh Hóa (gọi tắt là Trường DTNT) xét tuyển 60 học sinh vào lớp 6. Tuy nhiên, chỉ có 17/60 học sinh trúng tuyển đúng đối tượng. Trong số 43 học sinh không đúng đối tượng, có nhiều em là con của trưởng, phó phòng cấp huyện và Chủ tịch UBND thị trấn.

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường THPT Tống Văn Trân, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ
NMO - Liên quan đến vụ học sinh ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang, chiều tối 20/11, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông cáo báo chí nêu rõ, tính đến 11h ngày 20/11, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tiếp nhận tổng cộng 600 ca.
Xem thêm
Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình kinh tế tổng hợp
Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

NMO - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa có ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện tăng cường quản lý các dự án lát đá vỉa hè.
Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023, do doanh thu hằng năm chỉ đáp ứng được khoảng 50% chi phí trả lương cho nhân viên bán vé.
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động