Trăn trở của một Chủ tịch Hội

Hội NCT xã Song Giang, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh có trên 1.100 hội viên, sinh hoạt ở 22 tổ hội, 4 chi hội.

Bài và ảnh: Thanh Hà
09:13, 23/07/2019

Nhiều năm qua, phong trào thi đua yêu nước trong NCT được đẩy mạnh; hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT và xây dựng tổ chức Hội trở thành nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Hội trở thành điểm sáng của huyện về phong trào NCT. Chỉ tính hai năm 2017 - 2018, Hội NCT xã được TW Hội tặng 4 Bằng khen về thành tích trong phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, thực hiện Nghị quyết 441 về chúc thọ mừng thọ và mô hình điểm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau; 3 tập thể, 53 cá nhân được các cấp các ngành khen thưởng. Trong đó, Chủ tịch Hội NCT xã Nguyễn Thanh Đúc 2 năm liền được TW Hội tặng Bằng khen.

Ông Nguyễn Thanh Đúc (thứ tư từ trái sang) được UBND tỉnh tặng Bằng Khen
Ông Nguyễn Thanh Đúc (thứ tư từ trái sang) được UBND tỉnh tặng Bằng Khen

Ông Đúc, sinh năm 1954, không chỉ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT, ông hiện còn là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã kiêm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã. Mới đây, ông vinh dự là đại biểu dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh và được UBND tỉnh khen thưởng.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trao Bằng khen UBND tỉnh cho ông Nguyễn Thanh Đúc
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trao Bằng khen UBND tỉnh cho ông Nguyễn Thanh Đúc

Tham gia quân đội, trở thành sĩ quan trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thương binh bậc 4/4, rồi là bệnh binh 2/3, lẽ ra, ông phải tận dụng chế độ chăm sóc đặc biệt, nghỉ ngơi hưởng thụ tuổi già. Vậy mà, sau khi được nghỉ chế độ về địa phương, từ năm 1991 ông đã liên tục làm Chủ nhiệm HTX, Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ, cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội của xã. Công việc nào cũng chỉn chu, tròn trịa. Với cương vị là Đảng ủy viên, 4 nhiệm kì liên tục (1995 - 2015) ông đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nhiều lần được vinh danh. Với trách nhiệm kiêm nhiệm và đứng đầu Hội NCT, ông dẫn dắt phong trào của Hội ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, trước sự ngưỡng mộ, cảm mến của hội viên và NCT.

Ông tâm sự: Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt chế độ có tính đặc thù của tỉnh đối với NCT đã khích lệ NCT phát huy vai trò trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đây là lợi thế của NCT, nếu cán bộ gần gũi chia sẻ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tập trung chăm sóc, phát huy họ; vì thế, làm công tác Hội phải biết hi sinh, có phần chịu thiệt thòi. Trong mỗi gia đình, dòng họ, khu dân cư, NCT luôn gương mẫu trở thành những “Cây cao bóng cả” nêu gương sáng cho con cháu. Là những người có tiếng nói trong cộng đồng và gia đình, trên cương vị cha mẹ, ông bà, NCT luôn động viên con cháu biết cách ứng xử đạo lí để hòa nhập với xã hội; giữ gìn nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, hủy bỏ hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang, tân gia, mừng thọ… Không chỉ giáo dục, động viên con cháu hăng hái tham gia lao động sản xuất; nhiều NCT còn sức khỏe vẫn trực tiếp bằng đôi tay và khối óc tạo ra nhiều của cải vật chất, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.

NCT tỉnh Bắc Ninh giao lưu đồng diễn dưỡng sinh
NCT tỉnh Bắc Ninh giao lưu đồng diễn dưỡng sinh

Với sự nỗ lực vượt bậc, Hội NCT là lực lượng xã hội quan trọng, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền các cấp. Nhiều lãnh đạo địa phương khẳng định, đánh giá cao các phong trào của NCT trở thành nòng cốt của phong trào ở cơ sở. NCT luôn gương mẫu thực hiện và động viên con cháu, nhân dân chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực “Hiến kế, hiến công vì quê hương đất nước”, tham gia tổ hòa giải, tổ an ninh, ban thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng, khuyến học khuyến tài, tham gia cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể…; chung tay xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Tuy nhiên, Hội NCT là tổ chức xã hội đặc thù, bên cạnh hệ thống tổ chức chưa hoàn thiện thì kinh phí hoạt động còn nhiều hạn chế, chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ còn bất cập. Đây cũng là trăn trở cần lời giải đáp của ông Nguyễn Thanh Đúc và đội ngũ cán bộ làm công tác Hội trong cả nước.

Bạn đang đọc bài viết Trăn trở của một Chủ tịch Hội tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Tuổi cao - Gương sáng

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video