TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân? (Tiếp theo )

Bà Thủy cho biết, bà đã khởi kiện 1 Kiểm sát viên ra Tòa Hành chính; tố cáo lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một về việc giải quyết đơn tố cáo của công dân không khách quan, không đúng với Luật Tố cáo, đồng thời có dấu hiệu vu khống công dân. Đơn của bà gửi trực tiếp đến các cơ quan này không được tiếp nhận để giải quyết mà lại được hướng dẫn lòng vòng, thể hiện sự trốn tránh, đùn đẩy không đúng quy định của pháp luật…

Trọng Phong
17:57, 21/05/2020

Bài 7: “Cực chẳng đã” công dân phải khởi kiện và tố cáo cơ quan chức năng!?

Như bài trước đã nêu, việc bà Thủy phản ánh một số cơ quan chức năng không nhận đơn, không thụ lí giải quyết theo đúng trình tự của luật pháp. Cực chẳng đã, bà Thủy đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng như: Viện KSND tỉnh Bình Dương, Công an tỉnh Bình Dương, Cục Thuế, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương. Trong loạt đơn này gồm: 1 đơn khởi kiện ra tòa án hành chính tỉnh, đối với ông Nguyễn Văn Hùng, Kiểm sát viên của Viện KSND tỉnh Bình Dương; 1 đơn tố cáo Trung tá Đặng Đình Hà, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một tới Công an tỉnh Bình Dương; 1 đơn tố cáo Doanh nghiệp Trung Kiên đến Cục Thuế tỉnh Bình Dương và 1 đơn đề nghị gửi tới Thanh tra Sở Xây dựng.

Một số đơn thư của bà Thủy gửi các cơ quan chức năng

Theo đơn khởi kiện vụ án hành chính đề ngày 11/5/2020, gửi TAND tỉnh Bình Dương, bà Thủy giải thích: Việc bà phải gửi đơn tố cáo, khiếu nại đến Công an tỉnh Bình Dương, nhưng không được giải quyết, nên mới khởi kiện ra tòa. Thực tế là bà Thủy đã gửi đơn khiếu nại lần 2 lên Viện KSND tỉnh Bình Dương. Và Viện KSND tỉnh Bình Dương không thụ lí, mà gửi cho bà Thủy Giấy báo tin số 327/BT-VKS, do ông Nguyễn Văn Hùng, Kiểm sát viên, thừa lệnh Viện trưởng kí tên và đóng dấu, với nội dung đã chuyển đơn khiếu nại của bà Thủy về Viện KSND TP Thủ Dầu Một để kiểm sát theo thẩm quyền. Căn cứ Luật Khiếu nại năm 2011; Khoản 1, Điều 3 của Luật Tố tụng hành chính năm 2015; Khoản 1, Điều 1, Nghị quyết số 02/2011/NQ-HĐTP, ngày 29/11/2011, của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao; căn cứ đơn khiếu nại lần hai; căn cứ đơn kiến nghị ngày 12/2/2020; căn cứ Giấy báo tin số 327/BT-VKS ngày 23/4/2020, của Viện KSND tỉnh, về việc không giải quyết đơn khiếu nại của công dân theo đúng trình tự luật pháp, mà lại đi chuyển đơn về cơ quan cơ sở đã bị khiếu nại. Theo một số chuyên gia pháp lí, việc bà Thủy khởi kiện ông Nguyễn Văn Hùng, Kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Bình Dương ra phiên tòa hành chính tỉnh là đúng với quy định của luật pháp.

Tại đơn tố cáo ngày 14/5/2020, của bà Thủy, gửi Công an tỉnh Bình Dương, về việc Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một giải quyết đơn tố cáo của công dân chưa đúng pháp luật. Căn cứ Luật Tố cáo năm 2018 và Bộ luật Hình sự năm 2015, bà Thủy cung cấp một loạt thông tin về việc các đơn tố cáo của bà đối với bà Triều (ngày 15/5 và 15/12/2019) cũng như đơn khiếu nại hành vi tố tụng và đơn khiếu nại Quyết định khởi tố vụ án số 107/QĐ-CSĐT, ngày 17/4/2020 đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an TP Thủ Dầu Một vẫn chưa được thụ lí giải quyết. Nhưng lạ một điều, đơn của bà Triều tố cáo bà Thủy không có căn cứ và gửi sau đơn của bà Thủy thì được Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một thụ lí và giải quyết ngay!? Cụ thể, Cơ quan CSĐT đã yêu cầu bà Thủy hợp tác để dựng lại hiện trường theo đơn tố cáo của bà Triều. Tuy nhiên do không đủ điều kiện, nên buổi thực nghiệm hiện trường không được tổ chức. Đặc biệt, theo Giấy mời số 190, ngày 11/5/2020 của Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một, do Trung tá Đặng Đình Hà, Phó Thủ trưởng kí, mời bà lên để thu mẫu chữ kí, chữ viết, phục vụ giám định.

Bà Thủy cho biết: “Tôi không ăn trộm, không ăn cắp, lừa đảo, giết người… Vậy xin hỏi ông Đặng Đình Hà lấy chữ kí, chữ viết của tôi để giám định phục vụ mục đích gì? Trong khi đó, chữ kí, chữ viết của tôi đã được thể hiện trong nhiều loại đơn mà tôi đã gửi tới Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một. Đồng thời, việc Cơ quan điều tra đã thực hiện đúng quy trình theo Luật Tố cáo khi nhận và giải quyết đơn tố cáo của công dân chưa? Thực tế, cơ quan điều tra không có kết luận xác minh thông tin của người tố cáo, vậy cơ quan điều tra căn cứ vào đâu để giải quyết đơn tố cáo?”. Bà Thủy nhấn mạnh: “Việc làm của Cơ quan điều tra chưa được khách quan, đã tạo ra hành vi gây rối, khủng bố tinh thần của bị đơn”. Từ căn cứ trên, bà Thủy đã gửi đơn tố cáo ông Hà đến Công an tỉnh Bình Dương.

Ngày 11/5/2020, bà Thủy gửi đơn đề nghị lên Giám đốc Sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương về việc cung cấp thông tin đối với đơn tố cáo của công dân. Căn cứ đơn tố cáo ngày 17/2/2020, về hành vi xây dựng trái phép tại chợ Hàng Bông – Phú Hòa; căn cứ Thông báo việc thụ lí tố cáo số 25/TB-TTrXD của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, ngày 6/3/2020, bà Thủy cho rằng, đã gần 100 ngày qua, Thanh tra sở Xây dựng vẫn chưa có kết quả là có dấu hiệu vi phạm Luật Tố cáo?

Từ phản ánh trên, đề nghị các cơ quan chức năng liên quan đến sự việc khẩn trương vào cuộc một cách khách quan, không kéo dài sự phức tạp, dẫn đến hoài nghi của công dân đối với cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương.

Bạn đang đọc bài viết TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân? (Tiếp theo ) tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề TP.Thủ Dầu Một

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video