TP Hà Nội:

Đứng thứ hai toàn quốc về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Sáng 13/3, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức họp sơ kết và tập huấn bổ sung cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thành lập năm 2023 theo Dự án VIE085 Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB LTHTGN tại Việt Nam. Tham dự lớp tập huấn có ông Nguyễn Thế Toàn, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP; đại diện Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI); các Ủy viên Thường trực Hội NCT TP; đại diện Hội NCT các quận, huyện và thành viên Ban Chủ nhiệm các CLB.
Ông Nguyễn Thế Toàn phát biểu khai mạc lớp tập huấn
Ông Nguyễn Thế Toàn phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Nguyễn Thế Toàn trân trọng ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các cấp Hội, Ban Chủ nhiệm các CLB trong thành lập, quản lí, vận hành, tổ chức hoạt động của các CLB LTHTGN. Năm 2023 Hà Nội thành lập mới 117 CLB LTHTGN, nâng tổng số toàn thành phố lên 327 CLB; trong đó có 9 CLB được hỗ trợ từ Dự án VIE085 và 16 CLB được hỗ trợ từ Dự án VIE070 thông qua Tổ chức HAI tại Việt Nam. Trong điều kiện Hà Nội không được thuận lợi như các địa phương khác, nhưng đã vươn lên đứng thứ 2 toàn quốc về nhân rộng các CLB LTHTGN.

Ông Nguyễn Thế Toàn phát biểu khai mạc lớp tập huấn
Ông Nguyễn Thế Toàn phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Với tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm và cống hiến của các cấp Hội, cán bộ Hội và Ban Chủ nhiệm cố gắng tự vận động xã hội hóa, tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ Tổ chức HAI để triển khai hiệu quả các mảng hoạt động. Đề nghị thời gian tới, các CLB tiếp tục duy trì, triển khai đầy đủ và hiệu quả các mảng hoạt động. Ngoài định hướng, hướng dẫn, các CLB phát huy có sáng kiến, sáng tạo trong tổ chức thực hiện làm phong phú thêm các hoạt động của CLB như tư vấn pháp lí, xây dựng gia đình hạnh phúc, v.v, góp phần cùng Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2024.

Quang cảnh lớp tập huấn
Quang cảnh lớp tập huấn

Để duy trì tốt hoạt động các CLB LTHTGN trong toàn thành phố và tiếp tục nhân rộng mô hình theo Đề án 1336 của Chính phủ, Hội NCT TP Hà Nội cũng mong muốn Tổ chức HAI tiếp tục hỗ trợ nguồn lực, hỗ trợ kĩ thuật; cần đổi mới, điều chỉnh các nội dung hoạt động phù hợp điều kiện thực tế của NCT, của địa phương, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động các CLB, ví như có thể điều chỉnh lãi suất cho vay, mức vay vốn tăng thu nhập và có chính sách khen thưởng động viên các CLB xuất sắc…

Vươn lên đứng thứ hai toàn quốc về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN

Dự án VIE085 Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB LTHTGN tại Việt Nam được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Tổ chức HelpAge International tại Hàn Quốc (HAK) thông qua Tổ chức HAI tại Việt Nam. Tại Hà Nội, Dự án được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 3222 ngày 14/6/2023; đến nay, đã có 9 CLB với có 523 thành viên. Các CLB ổn định về nhân sự thành viên Ban Chủ nhiệm, riêng CLB Đức Giang (quận Long Biên) có sự thay đổi và đã bổ sung. Một số CLB có sự thay đổi tăng số lượng các thành viên. 9/9 CLB duy trì sinh hoạt đầy đủ và triển khai đúng 8 mảng hoạt động theo quy định. Từ đầu năm đến nay, đã có 4 CLB tổ chức cho các thành viên khám sức khỏe định kì; 8 CLB tổ chức cân đo huyết áp cho thành viên và 9 CLB tổ chức truyền thông về tự chăm sóc sức khỏe cho các thành viên.

Vươn lên đứng thứ hai toàn quốc về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN
Các học viên tham gia lớp tập huấn

Trong 2 tháng đầu năm, các CLB có đội văn nghệ, thường xuyên tập luyện, biểu diễn ở các buổi sinh hoạt, giao lưu với các đoàn thể ở địa phương vào các dịp lễ mừng Đảng mừng Xuân, mừng thọ, tạo không khí sôi nổi, phấn khởi nhân dịp năm mới. Đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà những thành viên khó khăn, thành viên ốm đau nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Đẩy mạnh các hoạt động tăng thu nhập, đã có 135 thành viên được vay vốn đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, cải thiện đời sống; 100% các thành viên vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và trả lãi đầy đủ, đúng hạn. Hằng tháng, CLB đều tổ chức hoạt động hỗ trợ cộng đồng như quét dọn đường làng ngõ xóm, nhà văn hóa, khu dân cư, trồng hoa tại các điểm công cộng… Tổ chức giúp đỡ thành viên CLB những việc cần đông người và hỗ trợ thành viên khó khăn lĩnh lương hộ, đón cháu, đi chợ; đặc biệt thăm hỏi hỗ trợ những gia đình có việc hiếu, việc hỉ...

Vươn lên đứng thứ hai toàn quốc về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN
Các đại biểu tham gia lớp tập huấn

Bảo vệ quyền và lợi ích cho thành viên, một số CLB đã triển khai được hoạt động hỗ trợ chính sách cho các thành viên và người dân ngoài cộng đồng như lập danh sách NCT từ đủ 70 tuổi đến dưới 80 tuổi được nhận hỗ trợ bảo hiểm y tế theo Quyết định số 13 ngày 6/12/2023 của HĐND thành phố; tổng hợp danh sách NCT được chúc thọ mừng thọ; đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình thành viên và NCT có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán…

Ông Nguyễn Thế Toàn cho biết thêm, trong thời gian tới, cùng với các nhiệm vụ trọng tâm của Hội như chuẩn bị thành lập Hội và Đại hội Hội NCT TP và cấp huyện; biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, tổ chức gặp mặt hội viên nữ tiêu biểu xây dựng gia đình văn hóa, Hội NCT thành phố tiếp tục phối hợp với cán bộ Dự án HAI để hỗ trợ kĩ thuật các mảng hoạt động cho các CLB LTHTGN. Phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của các CLB; tăng cường công tác tuyên truyền về mô hình; tìm kiếm các nguồn lực thực hiện nhân rộng mô hình CLB trên địa bàn thành phố. Đồng thời tiến hành lựa chọn địa bàn để chuẩn bị cho việc thành lập 9 CLB tiếp theo trong năm 2024 theo kế hoạch…

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khóa khăn

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khóa khăn

Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/1947 – 27/7/2024. Sáng 14/7, UBND xã Lĩnh Toại và UBND xã Hà Hải phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Hà Trung tổ chức thăm, khám tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người có công với cách mạng và bảo trợ xã hội là người cao tuổi trên địa bàn 2 xã
Hội người cao tuổi tỉnh Sóc Trăng nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc người cao tuổi

Hội người cao tuổi tỉnh Sóc Trăng nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc người cao tuổi

6 tháng đầu năm 2024, các cấp Hội NCT trong tỉnh, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội VI của Trung ương Hội NCT Việt Nam, đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Vui khỏe với CLB dân vũ Thanh Xuân NCT

Vui khỏe với CLB dân vũ Thanh Xuân NCT

Thời gian gần đây, CLB dân vũ Thanh Xuân NCT xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau là một trong những loại hình văn hóa, văn nghệ được nhiều cán bộ, hội viên, NCT TP Cà Mau yêu thích, góp phần tạo sân chơi bổ ích, rèn luyện sức khỏe và mang niềm vui, sức sống mới cho NCT trong xã.
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số

Theo Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), Việt Nam bắt đầu giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 với số người từ 65 tuổi trở lên chiếm 7% tổng dân số. Năm 2021, số người cao tuổi tại Việt Nam chiếm 8,3% tổng dân số (8,16 triệu người cao tuổi). Dự báo, số người cao tuổi của Việt Nam tăng lên 16,8 triệu người vào năm 2039 và đạt 25,2 triệu người vào năm 2069. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.
Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong các hoạt động xã hội

Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong các hoạt động xã hội

Thời gian qua, các cấp Hội NCT trong tỉnh Cà Mau luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua sản xuất và đầu tàu gương mẫu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tin khác

Cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị
Sáng 13/7, Hội NCT tỉnh Thái Nguyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lí, điều hành CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) năm 2024. Tham dự có ông Nguyễn Tiến Lợi, Phó Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh; đại diện các sở ngành liên quan; 220 cán bộ Hội NCT các cấp, Ban Chủ nhiệm 150 CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh. Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) làm báo cáo viên.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh là thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số thành phố

Hội NCT TP Hồ Chí Minh là thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số thành phố
Sáng 11/7, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động chiến dịch tại UBND quận Bình Thạnh. Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Phó Trưởng BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tham dự và ký kết liên tịch phối hợp triển khai thực hiện công tác dân số, nâng cao chăm sóc sức khoẻ NCT năm 2024 trên địa bàn Thành phố.

Huyện Buôn Đôn nỗ lực chăm lo cho người cao tuổi

Huyện Buôn Đôn nỗ lực chăm lo cho người cao tuổi
Buôn Đôn là huyện biên giới của tỉnh Đắk Lắk, có diện tích tự nhiên trên 141.000ha, hơn 45,5km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri (Campuchia). Huyện có 7 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó 1 xã biên giới; 87 thôn, buôn với 50 thôn, buôn đặc biệt khó khăn, 22 buôn đồng bào, 29 dân tộc anh em cùng sinh sống.

Vinh danh 62 người cao tuổi có thành tích xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Vinh danh 62 người cao tuổi có thành tích xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều NCT ở huyện Cẩm Thủy đã mẫu mực trong lối sống, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh ở địa phương.

Trường Đại học Cần Thơ trao học bổng cho cụ ông 87 tuổi

Ngày 7/7, trong buổi lễ Khai giảng đào tạo sau đại học đợt 1 năm 2024, trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã công bố trao tặng học bổng “Người cao tuổi có tinh thần học tập suốt đời" trị giá 24 triệu đồng cho học viên Nguyễn Tấn Thành, sinh năm 1937, ngụ tại TP Cần Thơ, trúng tuyển cao học ngành Văn học Việt Nam.

Cụ ông 97 tuổi đi bộ mỗi ngày 5km, tích cực tham gia công tác xã hội

Cụ ông 97 tuổi đi bộ mỗi ngày 5km, tích cực tham gia công tác xã hội
Bước sang tuổi 97, nhưng cụ ông Phạm Công Đường, sinh năm 1927, ở thôn 4, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh vẫn khỏe mạnh cả về thể chất cũng như trí tuệ...

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đoàn kết, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đoàn kết, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ
Năm 2024 là năm có rất nhiều sự kiện quan trọng, cũng là năm đất nước ta phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của sự biến đổi khí hậu… Song với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và sự kiên quyết trong thực hiện chủ trương, chính sách của Nhà nước, toàn dân tin tưởng, nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt khó vươn lên. Trong bối cảnh đó, trong 2 năm qua, từ khi ra mắt đi vào hoạt động, các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) xã Mường Than đã chung sức đồng lòng, đẩy mạnh phong trào thi đua, nêu gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” trên quê hương “năm tấn”

Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” trên quê hương “năm tấn”
Xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc, phát triển bền vững là một trong những nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được các cấp Hội NCT trên địa bàn tỉnh Thái Bình quan tâm, hưởng ứng tích cực.

Người tích cực hoạt động trong hệ thống chính trị cơ sở

Người tích cực hoạt động trong hệ thống chính trị cơ sở
Từ năm 2007 đến nay, ông Vũ Ngọc Hồi, sinh năm 1948, Chủ tịch Hội NCT xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh luôn tận tâm và gương mẫu trong các công tác xã hội ở địa phương.

Người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí thế nào?

Người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí thế nào?
Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi được Quốc hội thông qua, gồm 11 chương, 141 điều, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, với nhiều điểm mới. Trong đó, có quy định công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, sẽ được nhận trợ cấp hưu trí xã hội từ ngân sách.

NCT huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang tích cực giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc

NCT huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang tích cực giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc
Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là nhiệm vụ không chỉ trọng trách của các cấp, các ngành, mà còn là trách nhiệm của đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Trong đó NCT có vai trò vô cùng quan trọng. Ở huyện Sơn Động, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, NCT là đồng bào dân tộc thiểu số, người uy tín, nghệ nhân dân gian đang ngày ngày gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau vốn văn hóa quý báu của dân tộc mình…

Giải ngân vốn vay tăng thu nhập cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Giải ngân vốn vay tăng thu nhập cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Vừa qua, Hội NCT tỉnh Hòa Bình phối hợp với Ban Quản lí Dự án Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại Việt Nam, giai đoạn 2 (Dự án VIE085); giải ngân vốn vay tăng thu nhập cho 9 CLB LTHTGN thành lập năm 2024.

“Gia đình Chữ thập đỏ cô Ngọc Mai” và tấm lòng thiện nguyện

“Gia đình Chữ thập đỏ cô Ngọc Mai” và tấm lòng thiện nguyện
Nhân dịp kỉ niệm 83 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6), tôi được tham gia đoàn của “Gia đình Chữ thập đỏ cô Ngọc Mai” do bà Nguyễn Ngọc Mai làm Trưởng đoàn đi thăm, tặng 1.000 suất quà cho NCT huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. “Trong nhiều năm làm công tác Hội, đây là lần đầu tiên NCT huyện được tặng quà với số lượng lớn như thế”, bà Nguyễn Thị Tiện, Trưởng BĐD Hội NCT huyện xúc động chia sẻ.

Từ 1/7/2025: Từ 75 tuổi trở lên không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí

Từ 1/7/2025: Từ 75 tuổi trở lên không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí
Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) vừa được Quốc hội thông qua, tuổi hưởng trợ cấp hưu trí hạ xuống còn 75. Luật BHXH sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7/2025

Đẩy mạnh trợ giúp pháp lý cho NCT tại Thanh Hóa

Đẩy mạnh trợ giúp pháp lý cho NCT tại Thanh Hóa
Với sự trợ giúp pháp lý (TGPL) của Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Thanh Hóa, nhiều NCT được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp. Thời gian tới, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho NCT thuộc diện được TGPL, Trung tâm sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện TGPL cho NCT trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm
Phiên bản di động