TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân?

Như Ngày mới Online đăng tải thời gian qua, về vụ tranh chấp giữa Doanh nghiệp Tư nhân Thương mại dịch vụ Trung Kiên (Doanh nghiệp Trung Kiên), địa chỉ 58A/2, khu phố 1B, phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương (do bà Nguyễn Thị Triều là Giám đốc), với hộ kinh doanh Hoàng Tín, địa chỉ số 51/9, tổ 29, khu 4, phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (do bà Lương Thị Thu Thủy là chủ hộ - tại chợ Hàng Bông Phú Hòa). Sự việc tưởng chừng “không đáng”, hai bên có thể ngồi lại với nhau “bắt tay” hòa giải trong tinh thần xây dựng, đoàn kết, các bên đều có lợi, tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh. Vậy nhưng giờ đây sự việc được “đẩy lên” liên quan đến nhiều cơ quan chức năng…

Bài 6: Điều gì “khó nói” từ các cơ quan chức năng?

Trên thực tế, sau khi các bên không ngồi được với nhau để thương lượng, đồng thời sự “tấn công” và o ép của bà Triều lên đến cực điểm, từ việc chỉ cần đòi quyền lợi về kinh tế, nay bà Thủy đã bị đẩy lên đến mức thành “tranh chấp” về tinh thần. Theo bà Thủy, lượng đơn mà bà gửi đến các cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương lên đến cả gần chục kí giấy, song vẫn không được cơ quan nào giải quyết, ngoại trừ một cơ quan, đó là cục Thuế - tỉnh Bình Dương.

Qua khá nhiều thời gian, mặc dù phóng viên (PV) đã đăng kí làm việc với một số cơ quan chức năng để thẩm định thông tin theo đơn bạn đọc, nhưng ít được hợp tác, dẫn đến việc xác minh thông tin khoa khăn. Cụ thể, một số cơ quan như: Viện KSND tỉnh Bình Dương, Viện KSND TP Thủ Dầu Một, Công an TP Thủ Dầu Một, Sở Xây dựng và cục Thuế tỉnh Bình Dương, bốn cơ quan này có mối quan hệ trực tiếp với vụ tranh chấp của bà Thủy với bà Triều. Cần phải nói thêm, cơ quan Thanh tra Sở Xây dựng là “nút thắt” quan trọng của sự việc, nhưng cho đến nay (hơn ba tháng) vẫn chưa có Kết luận thanh tra theo đơn tố cáo của công dân. Khá nhiều lần PV liên hệ, nhưng cơ quan Thanh tra của sở Xây dựng đều không cung cấp thông tin cụ thể, mà chỉ trả lời một cách qua loa, “chiếu lệ”.

tp thu dau mot tinh binh duong co quan chuc nang co khach quan trong viec giai quyet don thu cua cong dan

Ngày 14/2/2020 (theo dấu bưu điện), Thanh tra sở Xây dựng có gửi một số tài liệu cho nhà báo, tuy nhiên tài liệu không có chữ hoặc dấu xác nhận của người cung cấp. Mặt khác, “nút thắt” trong vụ việc là Giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế xây dựng khu chợ, nhưng hai tài liệu này một không có, một không đúng qui đinh (Giấy phép xây dựng)!? Điều mà dư luận cũng như cơ quan chức năng quan tâm nhất là bản vẽ thiết kế xây dựng khu chợ Hàng Bông – Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một. Mặc dù PV có đề nghị Thanh tra sở Xây dựng nhiều lần cung cấp tài liệu nhưng Cơ quan này không đồng ý. Mấu chốt của vụ tranh chấp là bản vẽ thiết kế xây dựng khu chợ, bởi nó thể hiện và xác định được việc bà Triều xây dựng hai cái kiốt (tranh chấp) và toàn bộ khu chợ có đúng qui định pháp luật hay không? Đây cũng là căn cứ để xác định việc bà Triều tố bà Thủy có cơ sở pháp lí không?

Vừa qua, Ngày mới Online tiếp tục nhận được đơn kiến nghị của bà Thủy, về việc đã gửi đơn tố cáo và khởi kiện một số cơ quan và cá nhân. Ở phần ít của bài này, chỉ xin nêu trường hợp bà Thủy gửi đơn tố cáo Doanh nghiệp Trung Kiên, do bà Triều làm giám đốc đến Cục Thuế tỉnh Bình Dương. Căn cứ Luật Doanh nghiệp năm 2014, Luật Quản lý thuế năm 2019, Luật Tố cáo năm 2018, Văn bản số 7041/CT-TTKT5, ngày 27/3/2020 của Cục Thuế tỉnh Bình Dương, về việc cung cấp thông tin kết quả thanh tra thuế tại doanh nghiệp Trung Kiên. Trong đơn tố cáo gửi đến cơ quan báo chí, bà Thủy cho biết: “Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền nộp chậm qua thanh tra là hơn hai tỉ đồng về hành vi trốn thuế như bỏ ngoài sổ sách, không khai thuế… Đồng thời số tiền trên chỉ thể hiện được sự giao dịch giữa Doanh nghiệp Trung Kiên với một hộ kinh doanh nhỏ như Hoàng Tín. Theo giấy xác nhận về việc thay đổi sử dụng đăng kí doanh nghiệp ngày 3/10/2016, của phòng kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư, tỉnh Bình Dương thì Doanh nghiệp Trung Kiên có các ngành nghề kinh doanh, như: Kinh doanh bất động sản, xây dựng công trình kĩ thuật dân dụng khác, chuẩn bị mặt bằng, xây dựng nhà các loại, dịch vụ lưu trú ngắn ngày, giáo dục mầm non… Với qui mô và năng lực hoạt động kinh doanh lớn như vậy thì việc khai nộp thuế ngân sách Nhà nước của Doang nghiệp Trung Kiên có đúng và đủ không?”. Cũng từ đơn tố cáo này, bà Thủy đề nghị cơ quan Cục Thuế tỉnh Bình Dương tổ chức thanh tra toàn bộ việc hoạt động tài chính và nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước của doanh nghiệp Trung Kiên.

Xuyên suốt vụ việc, dư luận không thể không hoài nghi về một số cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương có gì “khó nói” trước một doanh nghiệp “ đầy thế lực” như Doanh nghiệp Trung Kiên!? Cụ thể, đối với một số cơ quan điều tra, giám sát như: Công an TP Thủ Dầu Một, Công an tỉnh Bình Dương, Viện KSND TP Thủ Dầu Một, Viện KSND tỉnh Bình Dương, Thanh tra Sở Xây dựng, tại sao không nhận, thụ lý, giải quyết đơn của bà Thủy theo quy định của luật pháp? Đặc biệt, có hay không việc trốn thuế của Doanh nghiệp Trung Kiên và một số cán bộ, nhân viên cục Thuế tỉnh Bình Dương, sai phạm trong việc quản lý thuế có bị cơ quan điều tra “sờ gáy” và xử lý theo luật pháp?

Dưới đây là một số khu chợ nằm trong nhiều hạng mục kinh doanh của Doanh nghiệp Trung Kiên:

tp thu dau mot tinh binh duong co quan chuc nang co khach quan trong viec giai quyet don thu cua cong dan
tp thu dau mot tinh binh duong co quan chuc nang co khach quan trong viec giai quyet don thu cua cong dan
tp thu dau mot tinh binh duong co quan chuc nang co khach quan trong viec giai quyet don thu cua cong dan
tp thu dau mot tinh binh duong co quan chuc nang co khach quan trong viec giai quyet don thu cua cong dan
Trọng Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  

Tin khác

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau
Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động