TP Hồ Chí Minh: “Không người cao tuổi nào bị bỏ lại phía sau”

Đó là phát biểu của ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tại Lễ phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023”, do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Cơ quan Thường trực Ban Công tác NCT Thành phố) phối hợp Ban Đại diện Hội NCT tổ chức vào ngày 27/9/2023, với chủ đề “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”.

Tham dự buổi lễ có ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban công tác NCT Thành phố; TS Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng ban Đại diện Hội NCT Thành phố; ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện các sở, ban ngành, NCT quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, tại lễ phát động, ông Dương Anh Đức trân trọng gửi tới các cấp Hội, NCT Thành phố lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm kính trọng nhất; đồng thời kính chúc các cụ, các cô, các bác luôn mạnh khỏe, là chỗ dựa tinh thần vững chắc, là tấm gương mẫu mực cho các thế hệ con cháu noi theo.

TP Hồ Chí Minh: “Không người cao tuổi nào bị bỏ lại phía sau”

Ông Dương Anh Đức tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn

Ông Dương Anh Đức cho biết, TP Hồ Chí Minh hiện có gần 620 nghìn NCT, trong đó hơn 572.000 NCT là hội viên Hội NCT. Vừa qua Thành phố triển khai khám bệnh miễn phí cho NCT thì số liệu thực tế là hơn 1 triệu NCT sinh sống trên địa bàn. Trong đó có số lượng lớn NCT không có hộ khẩu thành phố, sống nhập cư với gia đình. Tuy nhiên, bằng trách nhiệm quan tâm chăm sóc và mong muốn phát huy NCT thì chúng ta không nên phân biệt hộ khẩu mà cần ứng xử như nhau. Với tinh thần là thành phố nghĩa tình nên phải có trách nhiệm với mọi người, chính vì vậy khi ban hành chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí cho NCT, thành phố đã không phân biệt đến hộ khẩu, thường trú, tạm trú.

Cũng theo ông Dương Anh Đức, trong những năm qua, Ban Đại diện Hội NCT Thành phố đã có nhiều cố gắng, đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận, đặc biệt đã tích cực tổ chức tốt Tháng hành động và hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước góp phần cải thiện chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của chính NCT, vừa xây dựng cộng đồng ngày càng gắn kết, văn minh.

TP Hồ Chí Minh: “Không người cao tuổi nào bị bỏ lại phía sau”

Ông Dương Anh Đức tặng hoa Hội NCT Thành phố

“Thay mặt lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, tôi nhiệt liệt biểu dương những đóng góp của NCT, hội viên NCT vào công cuộc phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Thành phố. Đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "kính lão, trọng thọ" luôn được lãnh đạo và Nhân dân Thành phố quan tâm; coi đó là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và cũng là trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân và toàn xã hội đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thành phố. Đảng bộ và Chính quyền Thành phố luôn quan tâm, coi trọng và để NCT được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất. Nhưng vẫn còn một bộ phận NCT có cuộc sống rất khó khăn. Lễ phát động năm nay tiếp tục chủ đề mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc là “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”. Tôi mong tinh thần chủ đề của Lễ phát động này sẽ lan tỏa sâu rộng, luôn trong nhận thức, trách nhiệm và hành động của các Cấp ủy Đảng, chính quyền, của mỗi người dân và toàn xã hội, để mọi NCT trên địa bàn Thành phố nói riêng, NCT Việt Nam nói chung, đặc biệt là NCT khó khăn, không nơi nương tựa luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, chăm sóc tận tình để “không người cao tuổi nào bị bỏ lại phía sau”, ông Đức nhấn mạnh.

TP Hồ Chí Minh: “Không người cao tuổi nào bị bỏ lại phía sau”

Ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tặng quà cho NCT

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đề nghị các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về NCT. Phát huy, nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, thiết thực trong việc bảo vệ, chăm sóc, an sinh xã hội tốt hơn đối với NCT nhất là đối với NCT có hoàn cảnh khó khăn, tạo mọi điều kiện để NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc và sống có ích.

Thay mặt Hội NCT Thành phố, TS Huỳnh Thành Lập gửi lời cảm ơn và đánh giá cao tấm lòng, sự quan tâm, chăm sóc của Đảng bộ, Thành ủy, UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ Thành phố, Sở Lao động, Thương Bình và Xã hội dành cho NCT Thành phố luôn thường xuyên và sát sao. Bên cạnh đó, ông Lập bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi về thông tin của Phó Chủ tịch Dương Anh Đức về việc Thành phố đã và đang triển khai miễn phí tầm soát bệnh nền cho NCT. Đây là việc làm rất thiết thực để NCT nắm bắt và cải thiện tình hình sức khỏe của mình, từ đó tích cực hơn nữa trong các phong trào “Tuổi cao- Gương sáng”, “Sống vui, sống khỏe, sống có ích” và tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của Thành phố.

Tại lễ phát động ông Lê Chu Giang, Phó Trưởng ban Thường trực Hội NCT TP. Hồ Chí Minh thông tin tới các đại biểu về ý nghĩa của Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023.

Dịp này, UBND TP. Hồ Chí Minh tặng quà cho 240 NCT neo đơn, cô đơn, khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn trị giá 500 ngàn đồng/phần.

TP Hồ Chí Minh: “Không người cao tuổi nào bị bỏ lại phía sau”

Biểu diễn văn nghệ tại Lễ phát động

Theo kế hoạch thực hiện “Thàng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023”, Ban Đại diện Hội NCT TP. Hồ Chí Minh có các nội dung triển khai: Kế hoạch “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” đến Hội NCT các cấp, cán bộ, hội viên, NCT và gia đình, cộng đồng; tiếp tục Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội Hội NCT Việt Nam lần VI nhiệm kỳ 2021-2026 và Hưởng ứng lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp gỡ đại biểu dự Đại hội VI với “tinh thần làm theo”; lồng ghép tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các văn bản liên quan đến NCT, Hội NCT; về già hóa dân số, v.v.

Nêu gương sáng NCT, tích cực đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm trong phong trào làm kinh tế giỏi, khởi nghiệp, khuyến học, khuyến tài, phong trào bảo vệ môi trường, phòng, chống tội phạm – tệ nạn xã hội, bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, v.v. tạo thành phong trào sôi nổi, lan tỏa trên địa bàn thành phố như ngày Hội của NCT từ nay đến hết tháng 10.

Tổ chức và phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực chăm sóc NCT và gia đình, nhất là NCT có hoàn cảnh khó khăn về vật chất, tinh thần, sửa chữa chống dột nhà, mắt sáng cho NCT; đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe, phấn đấu 100% NCT có thẻ BHYT.

Tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của CLB các loại hình, đặc biệt hình thành CLB Liên thế hệ tự giúp nhau nơi có đủ điều kiện phù hợp với Kế hoạch của địa phương. Tiếp tục củng cố, phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích.

Lê Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Toàn văn Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Toàn văn Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Ngày mới Online trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết số 40-NQ/TW, ngày 8/10/2023, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Hướng tới chính sách xã hội toàn dân, toàn diện, bao trùm và bền vững

Hướng tới chính sách xã hội toàn dân, toàn diện, bao trùm và bền vững

Tiếp tục Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, sáng 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính truyền đạt chuyên đề: “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới”.
Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Sáng 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Khai mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Sáng ngày 1/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra ngày làm việc thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội diễn ra trong 3 ngày, từ 1 - 3/12.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Dubai, bắt đầu tham dự COP28 và hoạt động song phương tại UAE

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Dubai, bắt đầu tham dự COP28 và hoạt động song phương tại UAE

Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, tối 30/11 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Al Maktoum, thành phố Dubai bắt đầu chuyến công tác dự Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28), kết hợp các hoạt động song phương tại các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, theo lời mời của Chính phủ UAE.

Tin khác

Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024

Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024.

Chủ tịch nước và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản

Chủ tịch nước và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản
Chiều 30/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời tỉnh Fukuoka, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản.

Quốc hội dự kiến tổ chức kỳ họp bất thường vào tháng 1/2024

Quốc hội dự kiến tổ chức kỳ họp bất thường vào tháng 1/2024
Theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, Quốc hội dự kiến sẽ tổ chức kỳ họp bất thường vào đầu năm sau để xem xét, cho ý kiến về một số nội dung quan trọng liên quan phát triển kinh tế-xã hội dựa trên đề nghị của Chính phủ.

Dàn golfer huyền thoại thế giới đến Nha Trang

Dàn golfer huyền thoại thế giới đến Nha Trang
Sáng 27/11, Michael Campbell, đại sứ của giải golf Vinpearl DIC Legends Vietnam 2023 cùng các golfer huyền thoại thế giới đã xuất hiện ở Nha Trang, rước chiếc Cúp từ tháp Trầm Hương về Vinpearl Golf Nha Trang, sẵn sàng cho giải đấu được cả làng golf mong chờ.

Bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV: Nghị quyết được sự đồng tình cao của đại biểu

Bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV: Nghị quyết được sự đồng tình cao của đại biểu
Sáng 29/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội biểu quyết thông qua 2 Nghị quyết và họp phiên bế mạc.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Bảo đảm chất lượng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Bảo đảm chất lượng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí
Ngày 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương về kiểm điểm, đánh giá tình hình, đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Quốc hội thông qua Nghị quyết áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

Quốc hội thông qua Nghị quyết áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung
Tiếp tục Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng 29/11, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu với 462/463 phiếu tán thành (tương đương 93,52% tổng số đại biểu Quốc hội).

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Ankara, bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Ankara, bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ
Theo Đặc phái viên TTXVN, sau hơn 10 giờ bay, vào lúc 21 giờ 20 phút, ngày 28/11 giờ địa phương (tức 1 giờ 20 phút, ngày 29/11 giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay Quốc tế Esenboga ở Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29 - 30/11 theo lời mời của Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito
Trong chương trình thăm chính thức Nhật Bản, sáng 28/11/2023, tại Thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân Phan Thị Thanh Tâm hội kiến Nhà vua Naruhito cùng Hoàng hậu Nhật Bản Masako.

Ngày 28/11, Quốc hội biểu quyết thông qua hai luật và một nghị quyết

Ngày 28/11, Quốc hội biểu quyết thông qua hai luật và một nghị quyết
Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, ngày 28/11, Quốc hội làm việc tại hội trường biểu quyết thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida đã nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì Hoà bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” tại cuộc hội đàm vào ngày 27/11/2023, qua đó khẳng định mong muốn của hai nước cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới và mở rộng sang những lĩnh vực hợp tác mới.

Thủ tướng Chính phủ phê bình các Bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp

Thủ tướng Chính phủ phê bình các Bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp
Ngày 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị của thường trực Chính phủ với các Bộ, cơ quan Trung ương, địa phương về kiểm điểm, đánh giá tình hình, đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Toàn văn Chỉ thị số 26 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Giáp Thìn

Toàn văn Chỉ thị số 26 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Giáp Thìn
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đã ký ban hành Chỉ thị số 26-CT/TW về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024.

Quốc hội thông qua Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Quốc hội thông qua Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Chiều 27/11, với 468 đại biểu tán thành, chiếm 94,74 % tổng số đại biểu, Quốc hội đã thông qua Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).

Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi)

Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tiếp tục Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng 27/11, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) với 433/472 phiếu tán thành (tương đương 87,65% tổng số đại biểu Quốc hội).
Xem thêm
Nội dung phát động thi đua NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2023-2028

Nội dung phát động thi đua NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2023-2028

Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, ngày 16/11/2023
Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm với công tác Hội và hội viên

Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm với công tác Hội và hội viên

Sáng 24/11, tại tỉnh Lạng Sơn, Hội NCT Cụm thi đua số II Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023
Cần ghi chép đầy đủ ý kiến của Luật sư vào bản án

Cần ghi chép đầy đủ ý kiến của Luật sư vào bản án

Luật sư Trương Anh Tú kiến nghị, Cơ quan tiến hành tố tụng cần có những buổi Tổng kết kinh nghiệm xét xử, ghi chép đầy đủ ý kiến luật sư vào bản án.
Phiên bản di động