TP Hồ Chí Minh: Đã khởi tố “Lừa đảo chiếm đoạt tại sản”, sao chưa xử lí?

Vụ việc đã được Phòng Cảnh sát điều tra (PC02) Công an TP Hồ Chí Minh ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, đến nay hơn 1 năm trôi qua, vụ án vẫn không có tiển triển gì, khiến người dân hết sức bất bình và bức xúc.

tp ho chi minh da khoi to lua dao chiem doat tai san sao chua xu li

Những giấy tờ có dấu hiệu giả mà Nguyễn Hồng Phước tạo lòng tin để bà Hằng đưa tiền

dấu hiệu giả mạo văn bản để chiếm đoạt tài sản?

Theo nội dung đơn của bà Võ Kim Hằng, thường trú E5/12 Thới Hòa, khu phố 5, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh: ông Võ Văn Hồng và bà Nguyễn Thị Kim Hoàng (bố mẹ của bà Hà), cùng thường trú địa chỉ: E5/12 Thái Hòa, ấp 5, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) do UBND huyện Bình Chánh cấp, các thửa đất ở xã Vĩnh Lộc A: số 554, tờ bản đồ số 29, diện tích 473,5m2 , GCNQSDĐ đất số OA 646785 cấp ngày 4/11/2009; số 93, tờ bản đồ số 10 diện tích 6.133m2; số cấp GCNQSDĐ 1372/QSDĐ cấp ngày 5/6/2001; số 705, tờ bản đồ số 29 có diện tích 600m2, GCNQSDĐ có BC 314305 cấp ngày 19/9/2010.

Ngày 27/11/2017, bà Hằng giao toàn bộ bản chính GCNQSDĐ các thửa đất nêu trên cho ông Nguyễn Hồng Phước (chồng bà Nguyễn Thị Quỳnh Như, nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh), để ông Phước giúp bà Hằng lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng cây lâu năm lên đất ở, cho 2 thửa 544 và thửa 93. Riêng thửa 705 làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Ngày 1/12/2017, ông Phước thông báo với bà Hằng hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đã được chấp nhận và đã ra thông báo nộp thuế. Ông Phước tính với bà Hằng các khoản thuế, chi phí thù lao tổng cộng 933 triệu đồng và bà Hằng đã giao cho ông Phước số tiền này, cùng ngày.

Ngày 13/12/2017, ông đưa cho bà Hằng 1 giấy báo nộp thuế (photocopy) in mặt sau, không có mặt trước, đề ngày 11/12/2017, tại phần người nhận thông báo nộp tiền không có tên ai kí, trên tờ giấy này thể hiện số tiền phải nộp thuế là: 970 triệu đồng, ông Phước đề nghị bà Hằng đưa tiền để ông kịp nộp thuế và bà Hằng đã giao 970 triệu đồng cho ông Phước

Ngày 28/12/2017, ông Phước tiếp tục đưa cho bà Hằng 1 tờ giấy có đóng dấu Tổ tiếp nhận và trả hồ sơ bản chính, trên tờ giấy thể hiện số tiền phải nộp là 1,15 tỉ đồng, ông Phước yêu cầu bà Hằng giao tiền, để ông ta nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước để tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất đối với thửa đất số 93, tờ bản đồ số 10.

Ngày 2/1/2018, ông Phước tiếp tục đưa cho bà Hằng 1 tờ giấy ghi bảng kê nộp thuế có đóng dấu Tổ tiếp nhận và trả hồ sơ bản chính thể hiện số tiền phải nộp là 574 triệu đồng, ông Phước yêu cầu bà Hằng giao tiền để nộp thuế.

Như vậy trong khoảng thời gian hơn 1 tháng (từ ngày 1/12/2017 đến ngày 2/1/2018), bà Hằng đã giao cho ông Phước 4 lần tiền, tổng cộng: 3,6 tỉ đồng. Đến cuối tháng 5/2018, nhận thấy ông Phước có dấu hiệu lừa đảo. Trong khi, bà Hằng được các cơ quan thuế và UBND huyện Bình Chánh cho biết, hoàn toàn không có phát hành các thông báo Thuế mà ông Phước đưa cho bà. Ngày 28/5/2018, bà Hằng làm đơn tố cáo ông Phước về hành vi có dấu hiệu giả mạo văn bản để chiếm đoạt tài sản.

tp ho chi minh da khoi to lua dao chiem doat tai san sao chua xu li

tp ho chi minh da khoi to lua dao chiem doat tai san sao chua xu li

tp ho chi minh da khoi to lua dao chiem doat tai san sao chua xu li

tp ho chi minh da khoi to lua dao chiem doat tai san sao chua xu li

tp ho chi minh da khoi to lua dao chiem doat tai san sao chua xu li

tp ho chi minh da khoi to lua dao chiem doat tai san sao chua xu li

Đơn bà Hằng gửi các cơ quan ngôn luận

Tại sao vẫn chưa khởi tố bị can?

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Ngày mới, bà Hằng cho biết, khi nhận làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho bà, ông Phước nói đứng ra làm. Nhưng khi không thấy kết quả, bà Hằng đòi lại tiền thì ông Phước lại nói đã đưa tiền cho một người đàn ông tên Tú, ông Phước không liên quan.

Bà Hằng bức xúc cho biết: “Tất cả 4 lần giao tiền ông Phước là người trực tiếp đưa các thông báo nộp thuế và trực tiếp nhận tiền từ tôi. Hoàn toàn không có mặt của Nguyễn Anh Tú, sau nhiều lần hối thúc, mãi đến ngày 27/3/2018, Phước mới nhắn tin số điện thoại của Tú là 0938.726.168 và nói Tú là người trực tiếp làm. Như vậy, Phước khai báo là không biết và chỉ giới thiệu cho Tú là không có căn cứ”.

Lo sợ mất số tiền, ngày 26/4/2018, bà Hằng đã kêu ông Phước và ông Tú, kí vào biên bản nhận tiền dịch vụ nhà đất là 3,6 tỉ. Cơ quan CSĐT (PC02) cũng có Kết luận giám định số 6816/ TB-PC02 (Đ8) ngày 18/12/2018 là đúng chữ viết và chữ kí của ông Nguyễn Hồng Phước và ông Nguyễn Anh Tú.

Ngày 18/1/2019, Phòng Cảnh sát điều tra (PC02) Công an TP Hồ Chí Minh ra Thông báo số 373/TB- PC02 (Đ8) về việc Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tại sản”. Nhưng, hơn 1 năm qua, vụ án vẫn không tiến triển, khiến gia đình bị bà Hằng hết sức bức xúc.

tp ho chi minh da khoi to lua dao chiem doat tai san sao chua xu li

Thông báo của Phòng Cảnh sát điều tra (PC02) Công an TP HChí Minh ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tại sản”.

Căn cứ Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, cho thấy: Thủ đoạn gian dối là dấu hiệu cơ bản của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngoài thủ đoạn gian dối, người có hành vi phạm tội còn phải có hành vi chiếm đoạt tài sản. Trong trường hợp trên của bà Võ Kim Hằng thì hành vi gian dối của ông Nguyễn Hồng Phước đã thể hiện rõ, như: bằng lời nói, hành động hoặc những thủ đoạn khác nhằm cung cấp những thông tin sai lệch về sự việc (nói dối, không đúng sự thật, nói không thành có,...). Cụ thể: ông Phước đưa ra có mối quan hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; cam kết thời gian hoàn thành là 45 ngày từ ngày 27/11/2017; lấy tiền 4 lần là để nộp thuế vào Chi cục Thuế huyện Bình Chánh,… Và đến nay ông Phước chưa nộp bất cứ khoản thuế nào cho gia đình bà Hằng và các văn bản đó không có cơ quan nào phát hành.

Như vậy, ông Phước và ông Tú đã nhận đủ số tiền 3,6 tỉ đồng, là dấu hiệu cấu thành hành vi gian dối trước để hoàn thành hành vi chiếm đoạt tiền (nhận tiền cuối cùng vào ngày 2/1/2018). Hành vi của ông Nguyễn Hồng Phước và ông Nguyễn Anh Tú là thể hiện có cơ sở để khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có Tổ chức theo quy định điểm a, khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015; và hành vi này phải xem xét để được khởi tố kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi và tránh thiệt hại kéo dài cho gia đình bà Hằng và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

tp ho chi minh da khoi to lua dao chiem doat tai san sao chua xu li

tp ho chi minh da khoi to lua dao chiem doat tai san sao chua xu li
tp ho chi minh da khoi to lua dao chiem doat tai san sao chua xu li

Bằng cớ ông Phước và ông Tú đã nhận đủ số tiền 3,6 tỉ đồng.

Dư luận đang chờ thông tin phản hồi của Phòng Cảnh sát điều tra (PC02) Công an TP Hồ Chí Minh và sẽ tiếp thông tin đến bạn đọc vụ việc trên.

Nguyễn Quang Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động