TP Hà Nội: Bốn thẩm phán bị công dân tố đánh tráo tài liệu, chứng cứ của vụ án li hôn

Ngay sau khi bản án phúc thẩm được ban hành, bà Nguyễn Thị Vân, sinh năm 1962, thường trú tại thôn 2, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội liên tục có đơn gửi TAND TP Hà Nội, tố cáo các thẩm phán: Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Thị Hà, Bùi Thị Thu Hồng, có hành vi đánh tráo tài liệu, chứng cứ, nhằm không thực hiện đúng công vụ, gây thiệt hại cho công dân, trong Vụ án li hôn thụ lí số 238/2013/TLST-HNGĐ ngày 11/10/2013…

Ngày 28/6/2018, TAND huyện Thanh Trì ra Bản án sơ thẩm về hôn nhân gia đình số 14/2018/HNGĐ-ST. Bà Vân kháng cáo, với lí do TAND huyện Thanh Trì giả mạo chứng cứ về tình trạng hôn nhân, tài sản và con chung của vụ án, gồm các bút lục: Quyết định thu thập chứng cứ (BL-245); Biên bản thu thập chứng cứ (có 4 trang) các bút lục 249, 248, 247, 246, để đưa thêm vào hồ sơ, làm sai lệch vụ án, dẫn đến hậu quả bà Vân và chồng phải li hôn và phân chia tài sản chung không đúng với thực tế, gây thiệt hại cho bà hàng tỉ đồng.

Cụ thể: Tài liệu, chứng cứ về tình trạng hôn nhân, quan hệ tài sản và con cái, do UBND xã Đông Mỹ xác nhận ngày 5/6/2013, có nội dung bịa đặt. Ngày 20/11/2013, bà Vân có đơn khiếu nại tới Chủ tịch UBND xã Đông Mỹ và tố cáo chứng cứ này tới TAND huyện Thanh Trì. Sau đó, ngày 19/2/2014, xã Đông Mỹ tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, về việc xem xét giải quyết và đưa ra kết luận tại Biên bản với nội dung: “Về phía UBND xã Đông Mỹ, tiếp thu ý kiến của bà Vân, sẽ gửi công văn tới Tòa án để thu hồi Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của ông Nguyễn Văn Hiện (các bút lục: 109, 108, 107, 106)”.

Quyết định thu thập chứng cứ (bút lục 245), do thẩm phán Mai Vân Anh ban hành; Biên bản thu thập chứng cứ (các bút lục: 246, 247, 248, 249), là chứng cứ do các cán bộ UBND xã Đông Mỹ và TAND huyện Thanh Trì làm ra, trái quy định của pháp luật. Trước khi TAND huyện Thanh Trì đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, ngày 20/4/2014, bà Vân đề nghị TAND huyện Thanh Trì cho sao chụp hồ sơ vụ án, mới phát hiện chứng cứ về trình trạng hôn nhân và tài sản, tại các bút lục 245, 246, 247, 248, 249, mới được đưa vào hồ sơ vụ án, vì trước đây nhiều lần bà Vân sao chụp hồ sơ và công khai chứng cứ, không hề có các bút lục này. Thẩm phán Mai Vân Anh đã “bịa” ra lí do: “Sau khi xem xét yêu cầu Tòa án tiến hành thu thập chứng cứ tại xã Đông Mỹ của chị Nguyễn Thị Vân, là đương sự của vụ án tranh chấp li hôn”, để ra Quyết định số 052014/QĐ-TA ngày 7/4/2014, trong khi thực tế bà Vân chưa bao giờ đề nghị xem xét nội dung này.

tp ha noi bon tham phan bi cong dan to danh trao tai lieu chung cu cua vu an li hon
Bản án phúc thẩm Hôn nhân và Gia đình của TAND TP Hà Nội.

Sau khi phát hiện, bà Vân đã có đơn ngày 23/5/2018, tố cáo hành vi đưa vào Vụ án li hôn thụ lí số 238/2013/TLST-HNGD các chứng cứ giả mạo (các bút lục 785, 784), do các ông: Lê Mạnh Chiến, Phạm Hải Hậu, Phạm Hữu Huy, công tác tại UBND xã Đông Mỹ và thẩm phán Mai Vân Anh; thư kí Nguyễn Thị Phương làm ra, xâm phạm hoạt động tư pháp.

Ngày 25/5/2018, UBND huyện Thanh Trì ban hành Văn bản số 1003/UBND-TTr chỉ đạo: “UBND xã kiểm tra, rà soát các hồ sơ, tài liệu đã cung cấp cho Tòa án trong Vụ hôn nhân gia đình thụ lí số 238/2013. Tổ chức tiếp làm việc và cung cấp kịp thời một số tài liệu theo quy định của pháp luật, để công dân có căn cứ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa ngày 29/5/2018. Bà Nguyễn Thị Vân liên hệ với UBND xã Đông Mỹ để được giải quyết…”. Tại buổi làm việc ngày 6/6/2018, UBND xã Đông Mỹ cho biết: “Qua kiểm tra hồ sơ lữu trữ tại cơ quan, UBND xã Đông Mỹ không nhận được bất kì văn bản nào của Tòa án và cũng không cung cấp bất kì văn bản gì, liên quan đến tình trạng hôn nhân, quan hệ tài sản của vợ chồng bà Vân cho TAND huyện Thanh Trì…” (các bút lục 997, 998, 999). Như vậy, hành vi của thẩm phán Mai Vân Anh đã vi phạm Điều 94 Bộ luật Tố tụng dân sự, sửa đổi năm 2011.

Do đó, các tài liệu, chứng cứ (các bút lục 245, 246, 247, 248, 249), do các ông: Lê Mạnh Chiến, Phạm Hải Hậu và Phạm Hữu Huy, công tác tại UBND xã Đông Mỹ cùng thẩm phán Mai Vân Anh và thư kí Nguyễn Thị Phương tự làm ra, đánh số bút lục đưa thêm vào hồ sơ vụ án, tạo ra mâu thuẫn trong quan hệ hôn nhân và tài sản, là hành vi giả mạo trong công tác, làm sai lệch hồ sơ vụ án. Do không được xem xét, bà Vân yêu cầu đổi thẩm phán, nhưng không được chấp nhận; thậm chí bà Vân tố cáo tại phiên tòa sơ thẩm, nhưng HĐXX không xem xét. Không những thế, những chứng cứ của các thầy, cô giáo Trường THPT Dương Xá trực tiếp làm việc với Tòa án, xác nhận quan hệ giữa ông Nguyễn Văn Hiện (chồng bà Vân) và bà Đào Thị Thu Hường như vợ chồng, thể hiện công khai. Nên khi ông Hiện và bà Hường cùng Công đoàn Trường THPT Dương Xá đi nghỉ mát tại Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, trong 1 bữa ăn ông Hiện và bà Hường đã cho nhà trường biết, bà Hường có thai được 5 - 6 tháng (các bút lục 476, 477, 478, 479, 490, 491). Thực chất, mâu thuẫn vợ chồng bà Vân chỉ phát sinh từ năm 2012, khi ông Hiện có quan hệ bất chính với bà Hường, nhưng lại “bịa” ra mâu thuẫn vợ chồng phát sinh từ năm 1991, thể hiện qua các chứng cứ giả mạo, để giải quyết việc li hôn. HĐXX sơ thẩm cũng không xem xét các chứng cứ của các giáo viên Trường THPT Dương Xá, là cơ sở để xác định lỗi của ông Hiện, chứ không phải do bà Vân.

Không chỉ cấp sơ thẩm, mà Tòa cấp phúc thẩm cũng đánh tráo tài liệu, chứng cứ đã bị tố cáo tại Tòa án cấp sơ thẩm: Quyết định thu thập chứng cứ số 05/2014/QĐ-TA ngày 7/4/2014 (BL-245) bị đánh tráo thành “Vận đơn chuyển phát” của bưu điện, kí hiệu RA110910 715N. Biên bản thu thập chứng cứ (các bút lục 246, 247, 248, 249), bị đánh tráo thành “Vận đơn chuyển phát” của bưu điện và các tài liệu khác (đơn yêu cầu sao chụp tài liệu). (Còn nữa)

Nguyễn Hải - Mạnh Quân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cong ty icc khoi kien ubnd tp ha noi vi giao dat sai doi tuong

Công ty ICC khởi kiện UBND TP Hà Nội vì giao đất sai đối tượng(!?)

Vụ kiện tranh chấp chia tài sản thừa kế tại số nhà 28 Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội kéo dài gần 10 năm, qua  nhiều phiên tòa xét xử với bản án bị hủy phải xử lại. Tại phiên tòa ngày 16/9/2020, Công ty ICC, pháp nhân được giao đất tại số 2-4 Đội Nhân, công bố đơn yêu cầu độc lập với 4 nội dung khởi kiện UBND TP Hà Nội giao đất sai đối tượng, trái pháp luật... Phiên tòa tạm dừng vì có nhiều tình tiết mới chưa được làm sáng tỏ…
chi dao giai quyet dut diem nhung vuong mac tai cong ty thuy long theo phan anh cua bao chi

Chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại Công ty Thủy Long theo phản ánh của báo chí

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 96, ngày 12/8/2020 đăng bài: "Tỉnh Thái Bình: Tại sao Trưởng phòng Đăng kí kinh doanh (ĐKKD) cố tình ngâm không cấp đổi ĐKKD cho Công ty Thủy Long ?"; ngày 18/8/2020, Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình đã có Văn bản số 2397/CV-TU chỉ đạo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và các ngành chức năng giải trình, có biện pháp giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại Công ty CP Phát triển Thủy Long (Công ty Thủy Long) theo phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi.
cuong che pha nha dan roi bo hoang

Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?)

Nếu vì mục đích gì đó mà quá đà, xâm hại đến quyền lợi của dân thì còn có thể biện minh, nhưng không có mục đích gì, không có dự án gì mà đập phá nhà dân để lấy đất rồi bỏ hoang như UBND huyện Thủy Nguyên, là chuyện không ai tưởng tượng nổi. Một việc động trời thế, mà lãnh đạo TP Hải Phòng im lặng, không xử lí, để dân kêu trời hết năm này qua năm khác…
vu an huy hoai tai san tai 209 xa dan phien toa chua mo chanh an da tuyen 3 doi tuong giang dan phong khong pham toi

Vụ án hủy hoại tài sản tại 209 Xã Đàn: Phiên tòa chưa mở, Chánh án đã "tuyên" 3 đối tượng Giang, Dân, Phong không phạm tội (!?)

Ngày 27/2/2020, tại cuộc họp 3 ngành nội chính, ông Đào Vĩnh Tường, Chánh án TAND quận Đống Đa kết luận: 3 đối tượng Lê Huy Giang, Nguyễn Thanh Phong và Nguyễn Trọng Dân không phạm tội “Hủy hoại tài sản” tại 209 Xã Đàn, trong khi TAND quận Đống Đa chưa đưa vụ án ra xét xử(!?)    
binh duong nhieu dau hieu khuat tat tai du an star tower an phu

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu khuất tất tại dự án Star Tower An Phú

Việc chủ đầu tư bắt tay với các sàn phân phối ngang nhiên thu tiền của khách hàng khi pháp lí còn chưa đầy đủ, chưa hoàn thành phần móng, chưa có biên bản nghiệm thu,... tại dự án Star Tower là hoàn toàn trái với các quy định của pháp luật.

Tin khác

Vụ trúng đấu giá tài sản của bà Phạm Thị Thu Hiền ở huyện Tây Sơn, Bình Định: Cơ quan chức năng làm sai, người dân "lãnh" đủ (!?)

vu trung dau gia tai san cua ba pham thi thu hien o huyen tay son binh dinh co quan chuc nang lam sai nguoi dan lanh du
Đó là câu chuyện hiếm gặp lại xảy ra đối với bà Phạm Thị Thu Hiền, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bà Hiền gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Ngày mới Online phản ánh về việc, bà trúng đấu giá tài sản, nhưng đến nay, đã gần 8 năm, vẫn chưa được bàn giao tài sản. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...    

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung
Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de
Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue
Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai
Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong
Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
Xem thêm
ha noi triet pha bang nhom tuoi teen dung dao cuop tai san

Hà Nội: Triệt phá băng nhóm tuổi teen dùng dao cướp tài sản

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội triệt phá ổ nhóm cướp manh động, sử dụng dao đe dọa, ...
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
cuong che pha nha dan roi bo hoang

Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?)

Nếu vì mục đích gì đó mà quá đà, xâm hại đến quyền lợi của dân thì còn có thể biện minh, nhưng không có mục đích gì, không có ...
tp ho chi minh nhung thu thuat cua chong duoc mot so can bo cong quyen giup lam cho nguoi vo trang tay

TP Hồ Chí Minh: Những “thủ thuật” của chồng được một số cán bộ công quyền “giúp” làm cho người vợ “trắng tay"

Những “thủ thuật” hành chính của bị đơn trong vụ kiện dân sự mà chúng tôi đề cập dưới đây, đã được một số cán bộ chính quyền và Tòa ...
binh duong nhieu dau hieu khuat tat tai du an star tower an phu

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu khuất tất tại dự án Star Tower An Phú

Việc chủ đầu tư bắt tay với các sàn phân phối ngang nhiên thu tiền của khách hàng khi pháp lí còn chưa đầy đủ, chưa hoàn thành phần móng, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động