TP Hà Nội: Bốn thẩm phán bị công dân tố đánh tráo tài liệu, chứng cứ của vụ án li hôn

Ngay sau khi bản án phúc thẩm được ban hành, bà Nguyễn Thị Vân, sinh năm 1962, thường trú tại thôn 2, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội liên tục có đơn gửi TAND TP Hà Nội, tố cáo các thẩm phán: Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Thị Hà, Bùi Thị Thu Hồng, có hành vi đánh tráo tài liệu, chứng cứ, nhằm không thực hiện đúng công vụ, gây thiệt hại cho công dân, trong Vụ án li hôn thụ lí số 238/2013/TLST-HNGĐ ngày 11/10/2013…

Ngày 28/6/2018, TAND huyện Thanh Trì ra Bản án sơ thẩm về hôn nhân gia đình số 14/2018/HNGĐ-ST. Bà Vân kháng cáo, với lí do TAND huyện Thanh Trì giả mạo chứng cứ về tình trạng hôn nhân, tài sản và con chung của vụ án, gồm các bút lục: Quyết định thu thập chứng cứ (BL-245); Biên bản thu thập chứng cứ (có 4 trang) các bút lục 249, 248, 247, 246, để đưa thêm vào hồ sơ, làm sai lệch vụ án, dẫn đến hậu quả bà Vân và chồng phải li hôn và phân chia tài sản chung không đúng với thực tế, gây thiệt hại cho bà hàng tỉ đồng.

Cụ thể: Tài liệu, chứng cứ về tình trạng hôn nhân, quan hệ tài sản và con cái, do UBND xã Đông Mỹ xác nhận ngày 5/6/2013, có nội dung bịa đặt. Ngày 20/11/2013, bà Vân có đơn khiếu nại tới Chủ tịch UBND xã Đông Mỹ và tố cáo chứng cứ này tới TAND huyện Thanh Trì. Sau đó, ngày 19/2/2014, xã Đông Mỹ tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, về việc xem xét giải quyết và đưa ra kết luận tại Biên bản với nội dung: “Về phía UBND xã Đông Mỹ, tiếp thu ý kiến của bà Vân, sẽ gửi công văn tới Tòa án để thu hồi Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của ông Nguyễn Văn Hiện (các bút lục: 109, 108, 107, 106)”.

Quyết định thu thập chứng cứ (bút lục 245), do thẩm phán Mai Vân Anh ban hành; Biên bản thu thập chứng cứ (các bút lục: 246, 247, 248, 249), là chứng cứ do các cán bộ UBND xã Đông Mỹ và TAND huyện Thanh Trì làm ra, trái quy định của pháp luật. Trước khi TAND huyện Thanh Trì đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, ngày 20/4/2014, bà Vân đề nghị TAND huyện Thanh Trì cho sao chụp hồ sơ vụ án, mới phát hiện chứng cứ về trình trạng hôn nhân và tài sản, tại các bút lục 245, 246, 247, 248, 249, mới được đưa vào hồ sơ vụ án, vì trước đây nhiều lần bà Vân sao chụp hồ sơ và công khai chứng cứ, không hề có các bút lục này. Thẩm phán Mai Vân Anh đã “bịa” ra lí do: “Sau khi xem xét yêu cầu Tòa án tiến hành thu thập chứng cứ tại xã Đông Mỹ của chị Nguyễn Thị Vân, là đương sự của vụ án tranh chấp li hôn”, để ra Quyết định số 052014/QĐ-TA ngày 7/4/2014, trong khi thực tế bà Vân chưa bao giờ đề nghị xem xét nội dung này.

tp ha noi bon tham phan bi cong dan to danh trao tai lieu chung cu cua vu an li hon
Bản án phúc thẩm Hôn nhân và Gia đình của TAND TP Hà Nội.

Sau khi phát hiện, bà Vân đã có đơn ngày 23/5/2018, tố cáo hành vi đưa vào Vụ án li hôn thụ lí số 238/2013/TLST-HNGD các chứng cứ giả mạo (các bút lục 785, 784), do các ông: Lê Mạnh Chiến, Phạm Hải Hậu, Phạm Hữu Huy, công tác tại UBND xã Đông Mỹ và thẩm phán Mai Vân Anh; thư kí Nguyễn Thị Phương làm ra, xâm phạm hoạt động tư pháp.

Ngày 25/5/2018, UBND huyện Thanh Trì ban hành Văn bản số 1003/UBND-TTr chỉ đạo: “UBND xã kiểm tra, rà soát các hồ sơ, tài liệu đã cung cấp cho Tòa án trong Vụ hôn nhân gia đình thụ lí số 238/2013. Tổ chức tiếp làm việc và cung cấp kịp thời một số tài liệu theo quy định của pháp luật, để công dân có căn cứ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa ngày 29/5/2018. Bà Nguyễn Thị Vân liên hệ với UBND xã Đông Mỹ để được giải quyết…”. Tại buổi làm việc ngày 6/6/2018, UBND xã Đông Mỹ cho biết: “Qua kiểm tra hồ sơ lữu trữ tại cơ quan, UBND xã Đông Mỹ không nhận được bất kì văn bản nào của Tòa án và cũng không cung cấp bất kì văn bản gì, liên quan đến tình trạng hôn nhân, quan hệ tài sản của vợ chồng bà Vân cho TAND huyện Thanh Trì…” (các bút lục 997, 998, 999). Như vậy, hành vi của thẩm phán Mai Vân Anh đã vi phạm Điều 94 Bộ luật Tố tụng dân sự, sửa đổi năm 2011.

Do đó, các tài liệu, chứng cứ (các bút lục 245, 246, 247, 248, 249), do các ông: Lê Mạnh Chiến, Phạm Hải Hậu và Phạm Hữu Huy, công tác tại UBND xã Đông Mỹ cùng thẩm phán Mai Vân Anh và thư kí Nguyễn Thị Phương tự làm ra, đánh số bút lục đưa thêm vào hồ sơ vụ án, tạo ra mâu thuẫn trong quan hệ hôn nhân và tài sản, là hành vi giả mạo trong công tác, làm sai lệch hồ sơ vụ án. Do không được xem xét, bà Vân yêu cầu đổi thẩm phán, nhưng không được chấp nhận; thậm chí bà Vân tố cáo tại phiên tòa sơ thẩm, nhưng HĐXX không xem xét. Không những thế, những chứng cứ của các thầy, cô giáo Trường THPT Dương Xá trực tiếp làm việc với Tòa án, xác nhận quan hệ giữa ông Nguyễn Văn Hiện (chồng bà Vân) và bà Đào Thị Thu Hường như vợ chồng, thể hiện công khai. Nên khi ông Hiện và bà Hường cùng Công đoàn Trường THPT Dương Xá đi nghỉ mát tại Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, trong 1 bữa ăn ông Hiện và bà Hường đã cho nhà trường biết, bà Hường có thai được 5 - 6 tháng (các bút lục 476, 477, 478, 479, 490, 491). Thực chất, mâu thuẫn vợ chồng bà Vân chỉ phát sinh từ năm 2012, khi ông Hiện có quan hệ bất chính với bà Hường, nhưng lại “bịa” ra mâu thuẫn vợ chồng phát sinh từ năm 1991, thể hiện qua các chứng cứ giả mạo, để giải quyết việc li hôn. HĐXX sơ thẩm cũng không xem xét các chứng cứ của các giáo viên Trường THPT Dương Xá, là cơ sở để xác định lỗi của ông Hiện, chứ không phải do bà Vân.

Không chỉ cấp sơ thẩm, mà Tòa cấp phúc thẩm cũng đánh tráo tài liệu, chứng cứ đã bị tố cáo tại Tòa án cấp sơ thẩm: Quyết định thu thập chứng cứ số 05/2014/QĐ-TA ngày 7/4/2014 (BL-245) bị đánh tráo thành “Vận đơn chuyển phát” của bưu điện, kí hiệu RA110910 715N. Biên bản thu thập chứng cứ (các bút lục 246, 247, 248, 249), bị đánh tráo thành “Vận đơn chuyển phát” của bưu điện và các tài liệu khác (đơn yêu cầu sao chụp tài liệu). (Còn nữa)

Nguyễn Hải - Mạnh Quân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động