Tỉnh Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc NCT

Thời gian qua, công tác chăm sóc NCT trên địa bàn tỉnh Cà Mau luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở. Với nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khoẻ, sống hạnh phúc, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Trong quý 1/2023, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh phối hợp với Quỹ Thiện Tâm tổ chức trao quà cho NCT nghèo, cận nghèo, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão với 100 suất quà, mỗi suất 600.000 đồng, tổng số tiền 60 triệu đồng. Tặng quà cho NCT thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng (đang hưởng trợ cấp hàng tháng): 503 NCT, mỗi suất quà 400.000 đồng, tổng số tiền: 201.200.000 đồng.

Ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Cà Mau trao quà cho NCT trên địa bàn tỉnh.
Ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Cà Mau trao quà cho NCT trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh chúc thọ, mừng thọ cho các cụ tròn 90 tuổi và 100 tuổi nhân dịp Tết, trong đó trao quà cho 905 cụ 90 tuổi, mỗi suất quà 500.000 đồng, tổng số tiền: 402.500.000 đồng và 805 bình thủy; 68 cụ tròn 100, mỗi suất quà 700.000 đồng, tổng số tiền: 47.600.000 đồng và 68 khúc vải phi.

Các xã, thị trấn tổ chức chúc thọ, mừng thọ các cụ có độ tuổi 70, 75, 80, 85, 95 và trên 100, cho 5.152 cụ với tổng số tiền là 1.206.885.000 đồng; vận động các nhà hảo tâm tiền, quà để hỗ trợ cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật, gồm: quà, gạo và tiền mặt. Quy ra bằng tiền là: 693.900.000 đồng, số người được hưởng 2.102 người.

Tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 8.968 NCT, lập hồ sơ theo dõi sức khoẻ cho 2.083 cụ NCT, có 122 NCT bắt mạch trị liệu bằng phương pháp đông y và hốt 366 thang thuốc nam, trị giá 3.660.000 đồng (mỗi thang thuốc 10.000 đồng).

Thu nguồn quỹ (quỹ tương trợ) tổng 21.965.000 đồng; Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT tổng 1.887.092.000 đồng; Chân quỹ (hùn vốn) tổng 469.041.000 đồng; xây dựng quỹ hội ấp, khóm tổng 985.000.000 đồng.

Thời gian tới BĐD Hội NCT tỉnh Cà Mua: Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt việc tổ chức học tập quán triệt, gắn với phối hợp tuyên truyền sâu rộng đến hội viên và NCT về phương hướng, nhiệm vụ, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, Điều lệ Hội NCT Việt Nam; phương hướng, nhiệm vụ, chỉ tiêu của các cấp hội NCT nhiệm kỳ năm 2021- 2026; đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là những chế độ, chính sách, quyền và lợi ích có liên quan đến NCT; thực hiện tốt phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng năm 2023.

Quan tâm tuyên truyền, vận động, tập hợp phát triển hội viên mới đạt chỉ tiêu đề ra. Chỉ đạo Hội cơ sở lập danh sách hội viên theo quy định (danh sách hội viên trong độ tuổi theo quy định, hội viên dưới 60 tuổi và hội viên danh dự).

Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ngành chức năng cùng cấp tổ chức tốt việc chúc thọ, mừng thọ NCT theo Luật NCT; thăm tặng quà kịp thời đến NCT có hoàn cảnh khó khăn; theo dõi, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhập dữ liệu hội viên NCT hoàn thành ở các xã, thị trấn còn lại.

Tiến hành sơ kết việc thực hiện Đề án 1336 của Chính phủ về nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau. Qua đó, tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 108/KH-UBND, ngày 9/10/2020 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn đến năm 2025.

Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả Tháng hành động vì NCT Việt Nam. Tăng cường, tổ chức các hoạt động nhân các ngày Sức khoẻ Thế giới 7/4; Ngày thế giới phòng chống ngược đãi NCT 15/6; Ngày truyền thống NCT Việt Nam 6/6; Ngày gia đình Việt Nam 28/6, v.v.

Tham mưu với cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác tuyên truyền; tổ chức các đợt tập huấn, hội nghị về công tác xây dựng và phát triển Quỹ chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở; NCT tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội; bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; NCT tích cực tham gia bảo vệ biên giới, biển đảo; nâng cao nhận thức, năng lực phòng chống thiên tai cho NCT, quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng; NCT tham gia xây dựng gia đình văn hoá, gia đình kiểu mẫu.

Tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi các cấp trong tỉnh và chọn lực lượng cử tham dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi năm 2023.

Tiếp tục chỉ đạo, củng cố, kiện toàn các loại hình CLB của NCT hoạt động không hiệu quả và nhân rộng những CLB hoạt động có hiệu quả; thành lập mới các loại hình CLB văn hoá, văn nghệ, thể thao; duy trì và đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao cho NCT, v.v.

Thạch Bình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chăm sóc sức khỏe NCT là trách nhiệm của toàn xã hội

Chăm sóc sức khỏe NCT là trách nhiệm của toàn xã hội

Hằng năm, nước ta đều tổ chức “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” nhằm nâng cao ý thức của người dân và huy động cả cộng đồng chăm lo cho NCT. Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm nay diễn ra từ ngày 1/10 đến ngày 31/10 với các hoạt động chăm sóc sức khỏe, chúc thọ, mừng thọ và biểu dương khen thưởng NCT, vận động các nguồn lực chăm sóc NCT hoàn cảnh khó khăn...
Truyền thông nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho 2000 NCT quận Tây Hồ

Truyền thông nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho 2000 NCT quận Tây Hồ

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, cùng với sự phát triển vượt bậc của y học, chất lượng cuộc sống của NCT ngày càng cải thiện tích cực. NCT thường xuyên được tham gia tập huấn nâng cao kiến chăm sóc sức khỏe cho bản thân, hướng dẫn chế độ ăn uống và vận động hợp lý, để sống vui- sống khỏe.
Nutifood Thụy Điển ra mắt sản phẩm sữa non dành cho người cao tuổi

Nutifood Thụy Điển ra mắt sản phẩm sữa non dành cho người cao tuổi

Sáng 23/9, tại TP Hồ Chí Minh, Nutifood Thụy Điển ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt, bổ sung hệ dưỡng chất kép, phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người cao tuổi.
Yên Bái chú trọng dịch vụ công tác xã hội đối với NCT

Yên Bái chú trọng dịch vụ công tác xã hội đối với NCT

Với những thay đổi trong tâm sinh lí, lao động, thu nhập và trong những mối quan hệ, NCT bị hạn chế và mất thăng bằng khi thực hiện một số chức năng xã hội của mình. NCT trở thành một đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương và cần sự hỗ trợ của công tác xã hội...
Ra mắt CLB tự chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Ra mắt CLB tự chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Được sự hỗ trợ của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt (Công ty Sao Đại Việt) - thành viên của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Hội NCT xã Hữu Hòa vừa tổ chức lễ ra mắt CLB tự chăm sóc sức khỏe. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023, với chủ đề: NCT được chăm sóc và phát huy đầy đủ.

Tin khác

Hơn 250 đối tượng chính sách được khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí

Hơn 250 đối tượng chính sách được khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí
Ngày 15/9, tại xã Hùng Tiến, Ban Chỉ huy quân sự huyện phối hợp với TTYT huyện Mỹ Đức (Hà Nội), tổ chức khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 259 đối tượng chính sách, NCT, hộ nghèo trên địa bàn.

Khoảng trống không có lương hưu, trợ cấp đối với người cao tuổi từ 60-79 tuổi

Khoảng trống không có lương hưu, trợ cấp đối với người cao tuổi từ 60-79 tuổi
Theo đại diện Hội NCT Việt Nam, cả nước có trên 16 triệu người cao tuổi, trong số này có khoảng 11 triệu người không có lương hưu hoặc trợ cấp xã hội, nhất là từ 60 tuổi đến 79 tuổi, đang tạo ra khoảng trống an sinh.

Tỉnh Cà Mau: Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi

Tỉnh Cà Mau: Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi
Xác định công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thời gian qua các cấp Hội NCT trên địa bàn tỉnh Cà Mau phối hợp triển khai có hiệu quả nhiều chương trình, hoạt động, từng bước chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT.

Tỉnh Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho NCT huyện Ea H’leo

Tỉnh Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho NCT huyện Ea H’leo
Từ ngày 19/8 đến hết ngày 25/8, tại Tịnh xá Ngọc Chánh (thị trấn Ea Drăng,), Trường Trung cấp Tây Nguyên phối hợp với Nhà thuốc Thọ Xuân Đường (Hà Nội) tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe thiện nguyện tại huyện Ea H’leo.,tỉnh Đắk Lắk.

Khánh thành 2 nhà đại đoàn kết cho hộ NCT nghèo

Khánh thành 2 nhà đại đoàn kết cho hộ NCT nghèo
Ban Tổ chức xóa nhà tạm, nhà dột nát TP Cẩm Phả vừa phối hợp với UBND xã Cộng Hòa tổ chức khánh thành nhà cho 2 hộ NCT hoàn cảnh khó khăn là cụ Ngô Thị Dậu, 81 tuổi, ở thôn Giữa và ông Lê Văn Tấn, ở thôn Sơn Hải, xã Cộng Hòa.

Tư vấn, khám sức khỏe cho NCT phường Linh Chiểu

Tư vấn, khám sức khỏe cho NCT phường Linh Chiểu
Ngày 14/8/2023, Trạm Y tế phường Linh Chiểu, Hội NCT phường Linh Chiều phối hợp Trung tâm Y tế TP Thủ Đức tổ chức khám sức khỏe tổng quát cho NCT trên địa bàn phường.

Gần 2.900 NCT được khám và mổ mắt miễn phí

Gần 2.900 NCT được khám và mổ mắt miễn phí
Liên tục trong đầu tháng 8, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh cùng Hội Bảo trợ người khuyết tật và Trẻ em mồ côi huyện Hàm Tân, thị xã La Gi, Hội NCT phối hợp Đoàn bác sĩ mắt Nhân Ái TP Hồ Chí Minh khám và mổ mắt cho NCT.

Thực hiện Dự án về chăm sóc dài hạn NCT dựa vào cộng đồng

Thực hiện Dự án về chăm sóc dài hạn NCT dựa vào cộng đồng
UBND tỉnh Hoà Bình vừa phê duyệt tiếp nhận thực hiện Dự án “Hỗ trợ xây dựng và phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc dài hạn dựa vào cộng đồng” cho NCT. Dự án sử dụng nguồn vốn ODA không hoàn lại của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ thông qua Tổ chức HeipAge International (HAI) phối hợp với Hội NCT tỉnh thực hiện tại 2 xã Tú Sơn và Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi.

Đắk Lắk: Truyền thông nâng cao kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Đắk Lắk: Truyền thông nâng cao kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi
Sáng 13/8/2023, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với Hội NCT tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe cho NCT. Sự kiện thu hút hơn 200 NCT trên địa bàn tỉnh tham dự.

Những điểm nhấn trong công tác chăm sóc cho người cao tuổi

Những điểm nhấn trong công tác chăm sóc cho người cao tuổi
Hội NCT tỉnh Hưng Yên hiện có hơn 225,461 hội viên, sinh hoạt tại 161 Hội NCT cở sở. Nhiều năm qua, Hội đã chú trọng, quan tâm tới công tác chăm sóc, sức khỏe cho NCT.

Micviet Media và doanh nhân trẻ tâm huyết với người cao tuổi

Micviet Media và doanh nhân trẻ tâm huyết với người cao tuổi
Nhỏ nhắn, xinh đẹp, rất nhẹ nhàng và tâm lí với những người xung quanh. Những tưởng em là “tiểu thư” quen cuộc sống cao sang, đài các. Nhưng không, em đang “cầm trịch” một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xử lí rác thải trên địa bàn huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, nơi mà ngày em chưa ra đời, đã chìm trong khói lửa chiến tranh, với biết bao hi sinh, mất mát, nơi chảo lửa ghi dấu những chiến công hiển hách và sự quả cảm của bao người con đất Việt.

Tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức chăm sóc sức khỏe cho NCT

Tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức chăm sóc sức khỏe cho NCT
Nằm trong chương trình tập huấn nghiệp vụ công tác Hội NCT huyện Hoài Đức, TP Hà Nội năm 2023, chiều 7/8, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Bệnh viện Thu Cúc) đã cử đại diện truyền đạt chuyên đề chăm sóc sức khỏe NCT cho 179 cán bộ làm công tác Hội NCT bao gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NCT 20 xã, thị trấn; Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn huyện.

Đa dạng các hình thức chăm sóc người cao tuổi

Đa dạng các hình thức chăm sóc người cao tuổi
Hằng năm, tất cả 17/17 Hội NCT cơ sở của huyện Nghi Xuân đều tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động của năm trước và triển khai nhiệm vụ năm tiếp theo. Đồng thời, tổ chức kí kết giao ước thi đua với 149/149 Chi hội NCT thôn, tổ dân phố. Đó là một trong những cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Hội và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” trên địa bàn…

Vận động toàn xã hội ủng hộ và tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Vận động toàn xã hội ủng hộ và tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân vừa phối hợp với Ban Dân số - Kế hoạch hóa gia đình các phường tổ chức các hoạt động truyền thông chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn quận, với mục tiêu đẩy mạnh tuyên truyền vận động, nhằm thay đổi hành vi tạo môi trường toàn xã hội ủng hộ và tham gia chăm sóc sức khỏe NCT.

Bắc Ninh: Địa phương đầu tiên bao phủ BHYT đến 100% người cao tuổi

Bắc Ninh: Địa phương đầu tiên bao phủ BHYT đến 100% người cao tuổi
HĐND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Nghị quyết số 11/2023/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội thuộc hộ nghèo, người cao tuổi và các đối tượng khó khăn khác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh...
Xem thêm
Phiên bản di động