Vụ vay nợ tiền ở Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên:

Thủ đoạn vu cáo nhằm đẩy chủ nợ vào vòng lao lí?

Nhờ bà Nguyễn Thị Quyên vay tiền và vẫn còn nợ 7.360 triệu đồng chưa trả, nhưng ông Lê Văn Duy, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên lại làm đơn tố cáo bà Quyên chiếm đoạt 43,6 triệu đồng, biển thủ 4,8 tỉ đồng của Công ty, đồng thời cho vay 1,5 tỉ đồng với lãi suất cao, nhằm đẩy bà Quyên vào lao lí…

Giám đốc công ty vay nhiều tiền không trả, lại tráo trở kiện người cho vay

Sau hơn 2 năm thụ lí, với 6 lần thay đổi lịch phiên tòa, ngày 22/12/2020, TAND TP Hưng Yên mở phiên sơ thẩm, xét xử vụ án “Tranh chấp Hợp đồng vay tài sản”. Nguyên đơn là ông Lê Văn Duy, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên; bị đơn là bà Nguyễn Thị Quyên, cựu thủ quỹ của Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên.

Theo đơn khởi kiện và trình bày của ông Duy, từ năm 2010 đến năm 2012, ông có vay của bà Quyên 3 khoản. Khoản thứ nhất (11 lần) tổng số tiền 1.505 triệu đồng; khoản thứ 2 từ năm 2010 đến năm 2011, vay của bà Quyên (8 lần) tổng số tiền gốc 730 triệu đồng; khoản thứ 3 từ năm 2011 đến năm 2012, vay tổng số tiền gốc 510 triệu đồng.

Do làm ăn khó khăn, ông Duy không trả được tiền vay và lãi suất như thỏa thuận. Ngày 30/9/2014, bà Quyên tính toàn bộ lãi suất theo thỏa thuận, trừ đi số tiền ông Duy đã trả, làm lại Giấy vay nợ mới, thể hiện khoản vay thứ nhất với tiền nợ gốc là 4.776 triệu đồng. Ngày 1/10/2013, bà Quyên chốt sổ cả gốc lẫn lãi khoản vay thứ 2, ông Duy nợ 976 triệu đồng. Ngày 12/9/2014, bà Quyên chốt sổ với ông Duy khoản nợ thứ 3, cả gốc và lãi là 2.208 triệu đồng. Cùng ngày 12/9/2014, ông Duy trả cho bà Quyên 100 triệu đồng, số nợ được hai bên thống nhất với nhau còn 2.108 triệu đồng. Khoản tiền này hiện ông Duy đã trả cho ông Tuấn 510 triệu đồng tiền gốc, còn 1.608 triệu đồng ông Duy nợ bà Quyên. Với 3 khoản vay và lãi suất, ông Duy đều thỏa thuận đồng ý, Giấy vay tiền, xác nhận nợ, đều có chữ kí của ông Duy, với tư cách là Giám đốc và đóng dấu Công ty, nên bà Quyên lầm tưởng ông vay tiền cho Công ty.

Nhà của ông Lê Văn Duy ở TP Hải Dương.
Nhà của ông Lê Văn Duy ở TP Hải Dương.

Tại thời điểm ông Duy (con nợ) có đơn khởi kiện bà Quyên (chủ nợ), tài liệu ông Duy cung cấp và thừa nhận với Tòa, ông nợ bà Quyên 7.360 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Quyên trình bày, bà là thủ quỹ, ông Duy là Giám đốc công ty nhiều lần thuyết phục bà vay tiền giúp, để ông lo việc Công ty thi công công trình. Tin tưởng ông Duy là lãnh đạo, với trách nhiệm là nhân viên cấp dưới có thể giúp đỡ Giám đốc lúc khó khăn, bằng uy tín của mình, bà Quyên đã thuyết phục gia đình và người quen cho bà vay nhiều tỉ đồng, để bà cho ông Duy vay lại. Lãi suất vay được ông Duy thỏa thuận, bà Quyên chỉ là người vay hộ. Sau nhiều năm ông Duy vay tiền mà không trả như thỏa thuận, bà Quyên buộc phải lấy số tiền của gia đình, trong đó có tiền bán căn nhà trị giá 640 triệu đồng, để trả một phần tiền gốc và lãi cho những người đã cho bà vay. Tổng số tiền bà trả nợ thay cho ông Duy tính đến ngày 23/11/2015 là 1.867 triệu đồng. Do ông Duy không có khả năng trả nợ, nên hai người đã chốt nợ, thống nhất tại thời điểm cuối năm 2014, ông Duy còn nợ bà Quyên 7.360 triệu đồng.

Trở mặt vu cáo, nhằm tống chủ nợ vào tù... để quỵt nợ

Từ đầu năm 2015, thay vì tìm phương án trả nợ, Giám đốc Lê Văn Duy lại tố cáo cựu thủ quỹ Nguyễn Thị Quyên với cơ quan chức năng. Đơn của ông Duy gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, tố cáo bà Quyên chiếm đoạt 43,6 triệu đồng của Công ty. Đây là số tiền năm 2005, Công ty Đê kè thủy lợi phải bàn giao cho Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên. Trong thời gian làm thủ quỹ, bà Quyên đã biển thủ 4.802 triệu đồng của Công ty. Năm 2011, bà Quyên cho ông Duy vay nặng lãi, với 11 lần vay, tổng số là 1.505 triệu đồng, sau đó đưa người đến Công ty đòi nợ gây mất an ninh trật tự.

Hơn 2 năm bà Quyên phải phục vụ Cơ quan điều tra xác minh làm rõ đơn tố cáo của ông Duy, là thời gian ông Duy không bị đòi nợ và thấp thỏm hi vọng bà Quyên… vào tù(!?). Nhưng sự thật được phơi bày, việc vu cáo, hãm hại bà Quyên của ông Duy thất bại. Sau hơn 2 năm điều tra một cách công tâm khách quan, ngày 16/6/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên có Kết luận số 47, quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 14/CQĐT-PC46, về việc ông Lê Văn Duy, Giám đốc Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên tố cáo bà Nguyễn Thị Quyên.

Thông báo số 1029/TB-PC44 ngày 16/6/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên nêu rõ: Về khoản tiền 43,6 triệu đồng ông Duy tố thủ quỹ Quyên chiếm đoạt của công ty được xác minh: Theo Sở Tài chính kiểm tra sổ sách, chứng từ đã xác định lại số tiền tồn quỹ của Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên là 43,6 triệu đồng. Ngày 3/12/2011, UBND tỉnh Hưng Yên có Quyết định số 937/QĐ-UBND, về việc Công ty Đê kè thủy lợi phải bàn giao cho Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên số tiền tồn quỹ là 43,6 triệu đồng, nhưng thực tế chưa bàn giao số tiền này. Do đó việc ông Duy tố cáo bà Quyên chiếm đoạt khoản tiền này là sai sự thật.

Về khoản tiền ông Duy tố cáo bà Quyên biển thủ 4,8 tỉ đồng, qua xác minh hoạt động thu chi tài chính của Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên cho thấy, Giám đốc Duy là người ứng tiền quỹ nhiều nhất, đồng thời không có đủ căn cứ chứng minh bà Quyên chiếm đoạt số tiền 4,8 tỉ đồng của Công ty, do đó ông Duy tố cáo sai sự thật.

Nội dung tố cáo bà Quyên cho vay nặng lãi 1.505 triệu đồng, cho người đến Công ty đòi nợ gây mất trật tự trị an. Qua xác minh năm 2011, bà Quyên có cho ông Duy, Giám đốc Công ty vay 11 lần, với số tiền 1.505 triệu đồng tại Công ty. Do ông Duy không trả tiền theo thỏa thuận, nên bà Quyên mới đưa người đến đòi tiền ông Duy. Như vậy, việc gây mất trật tự trị an, lỗi đầu tiên thuộc về ông Duy không trả nợ. Ông Duy vay tiền trên danh nghĩa Giám đốc Công ty, do đó việc bà Quyên cho người đến Công ty đòi nợ là đúng người, đúng địa chỉ. Đã không trả nợ, ông Duy lại còn tố cáo bà Quyên cho vay nặng lãi. Qua xác minh, Cơ quan điều tra kết luận: Đây là các khoản tiền bà Quyên vay hộ ông Duy, các khoản tiền lãi ông Duy thỏa thuận là trả cho người cho vay tiền, bà Quyên không có nguồn thu nhập từ các khoản tiền lãi cho ông Duy vay tiền. Do đó không có căn cứ hành vi của bà Quyên là cho vay nặng lãi.

Có thể thấy, âm mưu, vu cáo để đẩy bà Quyên vào vòng lao lí của ông Duy bất thành. Do đó, ông Duy tính kế khởi kiện bà Quyên ra Tòa về tranh chấp hợp đồng vay tài sản. Vụ kiện ngược đời (“con nợ” kiện “chủ nợ”), nhằm “đổi trắng, thay đen”, để quỵt nợ liệu có thành (?!). (Còn nữa)

Đinh Quyết Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…
Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.
Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.

Tin khác

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện
Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện của nghành giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính ở xã Ngọc Sơn ban đầu chưa nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhưng sau nhiều lần đối thoại đã có sự đồng thuận.

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La
Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19
Thực hiện đúng quy định nhưng ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập dã man, khiến ông phải nhập viện điều trị…

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động
Mùi khét, khói đen bủa vây xóm làng, nguồn nước bị ô nhiễm,… Đó là thực trạng mà người dân, trong đó có người cao tuổi đang hứng chịu, do những xưởng tái chế nhựa tại xã Tiên Dược gây ra. Đáng nói, những cơ sở này bất chấp “lệnh cấm”, “vô tư” hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại
Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) số 46 (2406) ngày 20/3/2019 đăng bài: “TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Người phụ nữ đơn độc và nỗi khổ bị hàng xóm chiếm đất, hành hung”, phản ánh về tình cảnh éo le, khổ cực của bà Phan Thị Ly Hương, sinh năm 1960, ở số 1/170 đường Xuân 68, phường Thuận Lộc, TP Huế. Theo đó, bà sống đơn thân trong căn nhà mục nát, lại bị hàng xóm chiếm đất và hành hung… Mới đây, bà Ly Hương lại có Thư kêu cứu gửi Tạp chí Người cao tuổi, trình bày tình cảnh của bà không những không được cải thiện, mà ngày càng bi đát hơn, đặc biệt là những hành xử của cán bộ chính quyền sở tại…

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch
Ngày 11/9/2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan
Xem thêm
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
‘Gạo ông Cua’ lại bị làm giả

‘Gạo ông Cua’ lại bị làm giả

Để ngặn chặn tình trạng gạo ST25 giả, doanh nghiệp của ông Cua đã cho ra sản phẩm có gắn hình “cha đẻ”, tem chống hàng giả… Nhưng chỉ vài ngày sau trên thị trường lại xuất hiện bao bì y chang.
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động