Vụ vay nợ tiền ở Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên:

Thủ đoạn vu cáo nhằm đẩy chủ nợ vào vòng lao lí?

Nhờ bà Nguyễn Thị Quyên vay tiền và vẫn còn nợ 7.360 triệu đồng chưa trả, nhưng ông Lê Văn Duy, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên lại làm đơn tố cáo bà Quyên chiếm đoạt 43,6 triệu đồng, biển thủ 4,8 tỉ đồng của Công ty, đồng thời cho vay 1,5 tỉ đồng với lãi suất cao, nhằm đẩy bà Quyên vào lao lí…

Giám đốc công ty vay nhiều tiền không trả, lại tráo trở kiện người cho vay

Sau hơn 2 năm thụ lí, với 6 lần thay đổi lịch phiên tòa, ngày 22/12/2020, TAND TP Hưng Yên mở phiên sơ thẩm, xét xử vụ án “Tranh chấp Hợp đồng vay tài sản”. Nguyên đơn là ông Lê Văn Duy, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên; bị đơn là bà Nguyễn Thị Quyên, cựu thủ quỹ của Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên.

Theo đơn khởi kiện và trình bày của ông Duy, từ năm 2010 đến năm 2012, ông có vay của bà Quyên 3 khoản. Khoản thứ nhất (11 lần) tổng số tiền 1.505 triệu đồng; khoản thứ 2 từ năm 2010 đến năm 2011, vay của bà Quyên (8 lần) tổng số tiền gốc 730 triệu đồng; khoản thứ 3 từ năm 2011 đến năm 2012, vay tổng số tiền gốc 510 triệu đồng.

Do làm ăn khó khăn, ông Duy không trả được tiền vay và lãi suất như thỏa thuận. Ngày 30/9/2014, bà Quyên tính toàn bộ lãi suất theo thỏa thuận, trừ đi số tiền ông Duy đã trả, làm lại Giấy vay nợ mới, thể hiện khoản vay thứ nhất với tiền nợ gốc là 4.776 triệu đồng. Ngày 1/10/2013, bà Quyên chốt sổ cả gốc lẫn lãi khoản vay thứ 2, ông Duy nợ 976 triệu đồng. Ngày 12/9/2014, bà Quyên chốt sổ với ông Duy khoản nợ thứ 3, cả gốc và lãi là 2.208 triệu đồng. Cùng ngày 12/9/2014, ông Duy trả cho bà Quyên 100 triệu đồng, số nợ được hai bên thống nhất với nhau còn 2.108 triệu đồng. Khoản tiền này hiện ông Duy đã trả cho ông Tuấn 510 triệu đồng tiền gốc, còn 1.608 triệu đồng ông Duy nợ bà Quyên. Với 3 khoản vay và lãi suất, ông Duy đều thỏa thuận đồng ý, Giấy vay tiền, xác nhận nợ, đều có chữ kí của ông Duy, với tư cách là Giám đốc và đóng dấu Công ty, nên bà Quyên lầm tưởng ông vay tiền cho Công ty.

Nhà của ông Lê Văn Duy ở TP Hải Dương.
Nhà của ông Lê Văn Duy ở TP Hải Dương.

Tại thời điểm ông Duy (con nợ) có đơn khởi kiện bà Quyên (chủ nợ), tài liệu ông Duy cung cấp và thừa nhận với Tòa, ông nợ bà Quyên 7.360 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Quyên trình bày, bà là thủ quỹ, ông Duy là Giám đốc công ty nhiều lần thuyết phục bà vay tiền giúp, để ông lo việc Công ty thi công công trình. Tin tưởng ông Duy là lãnh đạo, với trách nhiệm là nhân viên cấp dưới có thể giúp đỡ Giám đốc lúc khó khăn, bằng uy tín của mình, bà Quyên đã thuyết phục gia đình và người quen cho bà vay nhiều tỉ đồng, để bà cho ông Duy vay lại. Lãi suất vay được ông Duy thỏa thuận, bà Quyên chỉ là người vay hộ. Sau nhiều năm ông Duy vay tiền mà không trả như thỏa thuận, bà Quyên buộc phải lấy số tiền của gia đình, trong đó có tiền bán căn nhà trị giá 640 triệu đồng, để trả một phần tiền gốc và lãi cho những người đã cho bà vay. Tổng số tiền bà trả nợ thay cho ông Duy tính đến ngày 23/11/2015 là 1.867 triệu đồng. Do ông Duy không có khả năng trả nợ, nên hai người đã chốt nợ, thống nhất tại thời điểm cuối năm 2014, ông Duy còn nợ bà Quyên 7.360 triệu đồng.

Trở mặt vu cáo, nhằm tống chủ nợ vào tù... để quỵt nợ

Từ đầu năm 2015, thay vì tìm phương án trả nợ, Giám đốc Lê Văn Duy lại tố cáo cựu thủ quỹ Nguyễn Thị Quyên với cơ quan chức năng. Đơn của ông Duy gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, tố cáo bà Quyên chiếm đoạt 43,6 triệu đồng của Công ty. Đây là số tiền năm 2005, Công ty Đê kè thủy lợi phải bàn giao cho Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên. Trong thời gian làm thủ quỹ, bà Quyên đã biển thủ 4.802 triệu đồng của Công ty. Năm 2011, bà Quyên cho ông Duy vay nặng lãi, với 11 lần vay, tổng số là 1.505 triệu đồng, sau đó đưa người đến Công ty đòi nợ gây mất an ninh trật tự.

Hơn 2 năm bà Quyên phải phục vụ Cơ quan điều tra xác minh làm rõ đơn tố cáo của ông Duy, là thời gian ông Duy không bị đòi nợ và thấp thỏm hi vọng bà Quyên… vào tù(!?). Nhưng sự thật được phơi bày, việc vu cáo, hãm hại bà Quyên của ông Duy thất bại. Sau hơn 2 năm điều tra một cách công tâm khách quan, ngày 16/6/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên có Kết luận số 47, quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 14/CQĐT-PC46, về việc ông Lê Văn Duy, Giám đốc Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên tố cáo bà Nguyễn Thị Quyên.

Thông báo số 1029/TB-PC44 ngày 16/6/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên nêu rõ: Về khoản tiền 43,6 triệu đồng ông Duy tố thủ quỹ Quyên chiếm đoạt của công ty được xác minh: Theo Sở Tài chính kiểm tra sổ sách, chứng từ đã xác định lại số tiền tồn quỹ của Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên là 43,6 triệu đồng. Ngày 3/12/2011, UBND tỉnh Hưng Yên có Quyết định số 937/QĐ-UBND, về việc Công ty Đê kè thủy lợi phải bàn giao cho Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên số tiền tồn quỹ là 43,6 triệu đồng, nhưng thực tế chưa bàn giao số tiền này. Do đó việc ông Duy tố cáo bà Quyên chiếm đoạt khoản tiền này là sai sự thật.

Về khoản tiền ông Duy tố cáo bà Quyên biển thủ 4,8 tỉ đồng, qua xác minh hoạt động thu chi tài chính của Công ty CP Xây dựng đê kè thủy lợi Hưng Yên cho thấy, Giám đốc Duy là người ứng tiền quỹ nhiều nhất, đồng thời không có đủ căn cứ chứng minh bà Quyên chiếm đoạt số tiền 4,8 tỉ đồng của Công ty, do đó ông Duy tố cáo sai sự thật.

Nội dung tố cáo bà Quyên cho vay nặng lãi 1.505 triệu đồng, cho người đến Công ty đòi nợ gây mất trật tự trị an. Qua xác minh năm 2011, bà Quyên có cho ông Duy, Giám đốc Công ty vay 11 lần, với số tiền 1.505 triệu đồng tại Công ty. Do ông Duy không trả tiền theo thỏa thuận, nên bà Quyên mới đưa người đến đòi tiền ông Duy. Như vậy, việc gây mất trật tự trị an, lỗi đầu tiên thuộc về ông Duy không trả nợ. Ông Duy vay tiền trên danh nghĩa Giám đốc Công ty, do đó việc bà Quyên cho người đến Công ty đòi nợ là đúng người, đúng địa chỉ. Đã không trả nợ, ông Duy lại còn tố cáo bà Quyên cho vay nặng lãi. Qua xác minh, Cơ quan điều tra kết luận: Đây là các khoản tiền bà Quyên vay hộ ông Duy, các khoản tiền lãi ông Duy thỏa thuận là trả cho người cho vay tiền, bà Quyên không có nguồn thu nhập từ các khoản tiền lãi cho ông Duy vay tiền. Do đó không có căn cứ hành vi của bà Quyên là cho vay nặng lãi.

Có thể thấy, âm mưu, vu cáo để đẩy bà Quyên vào vòng lao lí của ông Duy bất thành. Do đó, ông Duy tính kế khởi kiện bà Quyên ra Tòa về tranh chấp hợp đồng vay tài sản. Vụ kiện ngược đời (“con nợ” kiện “chủ nợ”), nhằm “đổi trắng, thay đen”, để quỵt nợ liệu có thành (?!). (Còn nữa)

Đinh Quyết Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau:
Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Chiều ngày 21/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Sầm Sơn xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ”, tại tòa, luật sư bảo vệ cho bị cáo Lê Thị Liên và Văn Thị Hương đưa ra các căn cứ cho rằng, vi phạm về thủ tục tố tụng, nhiều tình tiết, nội dung quan trọng chưa được làm rõ, nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh chưa được thu thập. Đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) trả hồ sơ điều tra bổ sung...
Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Trong hai ngày 24, 25/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Hưng Yên đưa vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 19/7/2020, tại Quảng trường thuộc phường Hiến Nam, TP Hưng Yên ra xét xử sơ thẩm.
Khởi kiện ra toà vì cho rằng  hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Khởi kiện ra toà vì cho rằng hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Khánh, trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện EaKar có đơn khởi kiện gửi Toà án Nhân dân (TAND) huyện yêu cầu tuyên bố Hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua bán đất ngày 2/3/2022, giữa vợ chồng bà với ông Nguyễn Thành Tâm, bà Lê Thị Thuỷ là hợp đồng vô hiệu...

Tin khác

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi
Đã từ lâu, ở nước ta kiểu chơi hụi diễn ra khá phổ biến ở cả nông thôn và thành phố. Bản chất, hụi là hình thức giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn xoay vòng, để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho hụi viên có thêm vốn kinh doanh.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?
Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảo (66 tuổi) và ông Đặng Quang Đức tại TP Vũng Tàu đã được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án theo quy định. Tuy nhiên, ngày 31/3/2022, Phó chánh án Toà án Nhân dân (TAND) tối cao đã ra Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số: 12/2022/KN-DS, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại liệu có thuyết phục và làm thay đổi bản chất của vụ án?…

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?
“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi
Liên quan đến đơn thư phản ánh của bạn đọc về một số vụ việc trên địa bàn thời gian qua, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã vào cuộc và phản hồi đến Tạp chí Người cao tuổi. Cụ thể như sau:

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm
Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Xem thêm
Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm Tài chính công) thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh v
Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Hôm nay 6/9, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động