Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều vướng mắc pháp lý!

UBND thị xã Bến Cát đã ban hành nhiều quyết định, thông báo cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, thuộc Dự án đường Mỹ Phước - Tân Vạn, nhưng chưa thực hiện được, do các văn bản trên chưa đảm bảo tính pháp lý, gây bức xúc trong dư luận ở địa phương.
2217 1

Phần diện tích đất của cụ Lóng bị ảnh hưởng của Dự án

Trong đơn khiếu nại Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định kiểm đếm bắt buộc, cụ Nguyễn Văn Lóng, năm nay 89 tuổi, bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác, mọi sinh hoạt cá nhân phải được sự trợ giúp của người thân, cho rằng, Quyết định trên có nội dung mang tính áp đặt, không minh bạch, không phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai, gây bức xúc cho gia đình ông và dư luận xã hội, với lý do:

Một: Trong Quyết định số 1355/QĐ-CT, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo UBND phường Tân Định giao quyết định này cho cụ Nguyễn Văn Lóng và các cá nhân có liên quan. Tại Điều 3 ghi: Các cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này là chưa phù hợp với quy định pháp luật. Vì cá nhân cụ Nguyễn Văn Lóng hiện đang đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát) cấp ngày 18/3/2008. Vậy, các cá nhân có liên quan là những ai, vì sao các cá nhân phải chịu trách nhiệm thi hành Quyết định số 1355/QĐ-CT ?

Quyết định số 1355/QĐ-CT là Quyết định hành chính để xử lý hành vi đối với cá nhân cụ Nguyễn Văn Lóng. Theo quy định tại Mẫu số 9 Quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT, thì áp dụng biện pháp cưỡng chế đều được hướng dẫn ghi rõ tên người sử dụng đất nhưng Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cố ý “chêm thêm” các cá nhân có liên quan vào các mục nêu trên có trái quy định pháp luật và có đảm bảo tính pháp lý khi ban hành một Quyết định hành chính?

Hai: Phần cuối Quyết định 1355/QĐ-CT ghi Quyết định này thay thế Quyết định số 1047/QĐ-CT ngày 24/6/2019 của UBND thị xã Bến Cát, về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản gắn liền với đất của cụ Nguyễn Văn Lóng, mà không nêu rõ lý do vì sao lại thay thế. Theo quy định pháp luật về ban hành văn bản, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cần ban hành Quyết định thu hồi Quyết định số 1047/QĐ-CT, chứ không phải ban hành Quyết định số 1355/QĐ-CT để thay thế!

Ba: Cụ Nguyễn Văn Lóng không đồng ý với Quyết định 1355/QĐ-CT của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, về việc cưỡng chế thực hiện kiểm đếm bắt buộc đối với cụ, vì chưa xác định được diện tích đất của cụ Nguyễn Văn Lóng, dự kiến bị thu hồi là bao nhiêu mét vuông. Lý do là cùng một lúc cụ Lóng nhận được 2 Thông báo thu hồi đất do UBND thị xã Bến Cát ký ngày 14/4/2017, nhưng 18 tháng sau (ngày 17/10/2018) mới giao cho cụ Lóng. Tại Thông báo số 346/TB-UBND ghi diện tích đất dự kiến thu hồi của cụ Nguyễn Văn Lóng là 763m2, thuộc thửa số 150, tờ bản đồ số 27, phường Tân Định, thị xã Bến Cát; còn Thông báo số 347/TB-UBND dự kiến đất thu hồi của cụ Nguyễn Văn Lóng là 1.395m2 thuộc thửa số 39, tờ bản đồ số 27, phường Tân Định, thị xã Bến Cát. Trong khi cụ Nguyễn Văn Lóng chỉ đứng tên Giấy chứng nhận QSDĐ số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát cấp, diện tích 3.608m2 thuộc thửa 39, tờ bản đồ số 27. Vậy, cụ Nguyễn Văn Lóng phải thực hiện theo Thông báo nào, hay phải thực hiện cùng một lúc cả 2 Thông báo? UBND thị xã Bến Cát phải xử lý Thông báo số 346/TB-UBND như thế nào khi mà cụ Nguyễn Văn Lóng không có thửa đất số 150.

Bốn: Điều rất khó hiểu là cả 2 Thông báo thu hồi đất đều ghi rõ: Thời gian điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm đã thực hiện từ ngày 24/4/2017 đến ngày 24/7/2017, tức là công việc đã hoàn tất cách đây hơn 3 năm thì nay lại tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, là nhằm mục đích gì?

Năm: Thông báo thu hồi đất số 347/TB-UBND của UBND thị xã Bến Cát, dự kiến thu hồi của cụ Nguyễn Văn Lóng là 1.395m2 đất, theo Quyết định số 1235/QĐ-UBND ngày 21/4/2011 của UBND tỉnh Bình Dương, thì phạm vi giải phóng mặt bằng là 31 mét tính từ tim đường thiết kế ra mỗi bên thì diện tích đất dự kiến thu hồi vào khoảng 500m2. Việc UBND thị xã Bến Cát thu hồi đất vượt gần 900m2 này, đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cụ Nguyễn Văn Lóng. Trên thực tế thì 3 góc giao lộ tại vị trí giao cắt giữa đường Tân Vạn- Mỹ Phước cắt đường ĐT 741 đã hoàn thành đều thẳng góc, chỉ riêng góc giao lộ còn lại có “bầu” trên phần đất của cụ Nguyễn Văn Lóng. Vì sao lại có sự phi lý đến vậy!?

UBND thị xã Bến Cát dự kiến thu hồi đất của cụ Nguyễn Văn Lóng để thực hiện Dự án đường Tân Vạn- Mỹ Phước, đã được phê duyệt tổng bề rộng mặt cắt 62m, thế nhưng tại sao chính quyền “vượt rào” 62m, lấn sang khu vực đất của cụ Nguyễn Văn Lóng bên đường ĐT 741, mà đến nay UBND thị xã Bến Cát chưa cung cấp được Bản vẽ quy hoạch xây dựng chi tiết được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt 3 góc giao lộ thẳng góc và 1 góc giao lộ có “bầu”.

Sáu: Dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn theo Quyết định số 1235/QĐ-UBND ngày 21/4/2011 của UBND tỉnh Bình Dương thì tại các vị trí đường cong có mở rộng được cộng thêm phần mở rộng cho đường cong, Bản vẽ Bình đồ công trình Mỹ Phước- Tân Vạn thể hiện vòng xoay hình tròn, còn Bản vẽ thiết kế thi công kèm Quyết định số 16310/QĐ-TDT ngày 20/9/2012 do Tổng Giám đốc Becamex phê duyệt, thể hiện hình Ovan, trong khi bản vẽ bà Lê Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cung cấp cho Cục Thuế tỉnh Bình Dương thì không rõ hình gì. Trong khi thực tế thi công đã “phá vỡ” toàn bộ hình thù trong bản vẽ, không giống với bất kỳ bản vẽ nào. Vậy, bản vẽ nào mới có tính pháp lý?

Bảy: Tại Điều 1 Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát ghi: Áp dụng biện pháp cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với ông Nguyễn Văn Lóng, đang sử dụng thửa đất số 39 thuộc tờ bản đồ số 27 phường Tân Định, để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, thì trên thực tế, cụ Nguyễn Văn Lóng chỉ đang sử dụng 3.200m2, còn chính quyền địa phương đang sử dụng 408m2 của cụ Nguyễn Văn Lóng tại mặt đường ĐT 741, tính từ mép đường nhựa hướng ra tim đường ĐT 741 là 8m. Quy đổi ra diện tích với chiều ngang thửa đất 51m, thì diện tích là 408m2.

Lý do trước đây, chính quyền địa phương không ban hành Quyết định thu hồi đất, không đền bù theo quy định, không chỉnh lý diện tích trên Giấy chứng nhận QSDĐ. Vì vậy, hiện nay, cụ Nguyễn Văn Lóng vẫn phải đóng tiền thuế đất phi nông nghiệp (đất ở) cho 408m2 một cách vô lý!

2219 2

Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

2224 3

Biên nhận đơn của UBND thị xã Bến Cát về việc nhận đơn của cụ Nguyễn Văn Lóng khiếu nại Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Như vậy, Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, có nhiều sai sót, không đảm bảo tính pháp lý, làm thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp, đến danh dự, nhân phẩm, gia đình cụ Lóng luôn sống trong tâm trạng bất an, bức xúc khi Chính quyền triển khai Dự án đường ĐT 741 và Dự án đường Mỹ Phước-Tân Vạn. Đây là lý do ông Lóng chưa đồng thuận với quyết định trên của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát; là cơ sở để ngày 7/9/2020, cụ Nguyễn Văn Lóng nộp đơn khiếu nại

Đề nghị Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát giải quyết đơn của công dân theo quy định của Luật Khiếu nại, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động