Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều vướng mắc pháp lý!

UBND thị xã Bến Cát đã ban hành nhiều quyết định, thông báo cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, thuộc Dự án đường Mỹ Phước - Tân Vạn, nhưng chưa thực hiện được, do các văn bản trên chưa đảm bảo tính pháp lý, gây bức xúc trong dư luận ở địa phương.
thi xa ben cat tinh binh duong quyet dinh cuong che kiem dem bat buoc co nhieu vuong mac phap ly

Phần diện tích đất của cụ Lóng bị ảnh hưởng của Dự án

Trong đơn khiếu nại Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định kiểm đếm bắt buộc, cụ Nguyễn Văn Lóng, năm nay 89 tuổi, bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác, mọi sinh hoạt cá nhân phải được sự trợ giúp của người thân, cho rằng, Quyết định trên có nội dung mang tính áp đặt, không minh bạch, không phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai, gây bức xúc cho gia đình ông và dư luận xã hội, với lý do:

Một: Trong Quyết định số 1355/QĐ-CT, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo UBND phường Tân Định giao quyết định này cho cụ Nguyễn Văn Lóng và các cá nhân có liên quan. Tại Điều 3 ghi: Các cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này là chưa phù hợp với quy định pháp luật. Vì cá nhân cụ Nguyễn Văn Lóng hiện đang đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát) cấp ngày 18/3/2008. Vậy, các cá nhân có liên quan là những ai, vì sao các cá nhân phải chịu trách nhiệm thi hành Quyết định số 1355/QĐ-CT ?

Quyết định số 1355/QĐ-CT là Quyết định hành chính để xử lý hành vi đối với cá nhân cụ Nguyễn Văn Lóng. Theo quy định tại Mẫu số 9 Quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT, thì áp dụng biện pháp cưỡng chế đều được hướng dẫn ghi rõ tên người sử dụng đất nhưng Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cố ý “chêm thêm” các cá nhân có liên quan vào các mục nêu trên có trái quy định pháp luật và có đảm bảo tính pháp lý khi ban hành một Quyết định hành chính?

Hai: Phần cuối Quyết định 1355/QĐ-CT ghi Quyết định này thay thế Quyết định số 1047/QĐ-CT ngày 24/6/2019 của UBND thị xã Bến Cát, về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản gắn liền với đất của cụ Nguyễn Văn Lóng, mà không nêu rõ lý do vì sao lại thay thế. Theo quy định pháp luật về ban hành văn bản, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cần ban hành Quyết định thu hồi Quyết định số 1047/QĐ-CT, chứ không phải ban hành Quyết định số 1355/QĐ-CT để thay thế!

Ba: Cụ Nguyễn Văn Lóng không đồng ý với Quyết định 1355/QĐ-CT của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, về việc cưỡng chế thực hiện kiểm đếm bắt buộc đối với cụ, vì chưa xác định được diện tích đất của cụ Nguyễn Văn Lóng, dự kiến bị thu hồi là bao nhiêu mét vuông. Lý do là cùng một lúc cụ Lóng nhận được 2 Thông báo thu hồi đất do UBND thị xã Bến Cát ký ngày 14/4/2017, nhưng 18 tháng sau (ngày 17/10/2018) mới giao cho cụ Lóng. Tại Thông báo số 346/TB-UBND ghi diện tích đất dự kiến thu hồi của cụ Nguyễn Văn Lóng là 763m2, thuộc thửa số 150, tờ bản đồ số 27, phường Tân Định, thị xã Bến Cát; còn Thông báo số 347/TB-UBND  dự kiến đất thu hồi của cụ Nguyễn Văn Lóng là 1.395m2  thuộc thửa số 39, tờ bản đồ số 27, phường Tân Định, thị xã Bến Cát. Trong khi cụ Nguyễn Văn Lóng chỉ đứng tên Giấy chứng nhận QSDĐ số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát cấp, diện tích 3.608m2 thuộc thửa 39, tờ bản đồ số 27. Vậy, cụ Nguyễn Văn Lóng phải thực hiện theo Thông báo nào, hay phải thực hiện cùng một lúc cả 2 Thông báo? UBND thị xã Bến Cát phải xử lý Thông báo số 346/TB-UBND như thế nào khi mà cụ Nguyễn Văn Lóng không có thửa đất số 150.

Bốn: Điều rất khó hiểu là cả 2 Thông báo thu hồi đất đều ghi rõ: Thời gian điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm đã thực hiện từ ngày 24/4/2017 đến ngày 24/7/2017, tức là công việc đã hoàn tất cách đây hơn 3 năm thì nay lại tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, là nhằm mục đích gì?

Năm: Thông báo thu hồi đất số 347/TB-UBND của UBND thị xã Bến Cát, dự kiến thu hồi của cụ Nguyễn Văn Lóng là 1.395m2 đất, theo Quyết định số 1235/QĐ-UBND  ngày 21/4/2011 của UBND tỉnh Bình Dương, thì phạm vi giải phóng mặt bằng là 31 mét tính từ tim đường thiết kế ra mỗi bên thì diện tích đất dự kiến thu hồi vào khoảng 500m2. Việc UBND thị xã Bến Cát thu hồi đất vượt gần 900m2 này, đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cụ Nguyễn Văn Lóng. Trên thực tế thì 3 góc giao lộ tại vị trí giao cắt giữa đường Tân Vạn- Mỹ Phước cắt đường ĐT 741 đã hoàn thành đều thẳng góc, chỉ riêng góc giao lộ còn lại có “bầu” trên phần đất của cụ Nguyễn Văn Lóng. Vì sao lại có sự phi lý đến vậy!?

UBND thị xã Bến Cát dự kiến thu hồi đất của cụ Nguyễn Văn Lóng để thực hiện Dự án đường Tân Vạn- Mỹ Phước, đã được phê duyệt tổng bề rộng mặt cắt 62m, thế nhưng tại sao chính quyền “vượt rào” 62m, lấn sang khu vực đất của cụ Nguyễn Văn Lóng bên đường ĐT 741, mà đến nay UBND thị xã Bến Cát chưa cung cấp được Bản vẽ quy hoạch xây dựng chi tiết được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt 3 góc giao lộ thẳng góc và 1 góc giao lộ có “bầu”.

Sáu: Dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn theo Quyết định số 1235/QĐ-UBND ngày 21/4/2011 của UBND tỉnh Bình Dương thì tại các vị trí đường cong có mở rộng được cộng thêm phần mở rộng cho đường cong, Bản vẽ Bình đồ công trình Mỹ Phước- Tân Vạn thể hiện vòng xoay hình tròn, còn Bản vẽ thiết kế thi công kèm Quyết định số 16310/QĐ-TDT ngày 20/9/2012 do Tổng Giám đốc Becamex phê duyệt, thể hiện hình Ovan, trong khi bản vẽ bà Lê Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cung cấp cho Cục Thuế tỉnh Bình Dương thì không rõ hình gì. Trong khi thực tế thi công đã “phá vỡ” toàn bộ hình thù trong bản vẽ, không giống với bất kỳ bản vẽ nào. Vậy, bản vẽ nào mới có tính pháp lý?

Bảy: Tại Điều 1 Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát ghi: Áp dụng  biện pháp cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với ông Nguyễn Văn Lóng, đang sử dụng thửa đất số 39 thuộc tờ bản đồ số 27 phường Tân Định, để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, thì trên thực tế, cụ Nguyễn Văn Lóng chỉ đang sử dụng 3.200m2, còn chính quyền địa phương đang sử dụng 408m2 của cụ Nguyễn Văn Lóng tại mặt đường ĐT 741, tính từ mép đường nhựa hướng ra tim đường ĐT 741 là 8m. Quy đổi ra diện tích với chiều ngang thửa đất 51m, thì diện tích là 408m2.

Lý do trước đây, chính quyền địa phương không ban hành Quyết định thu hồi đất, không đền bù theo quy định, không chỉnh lý diện tích trên Giấy chứng nhận QSDĐ. Vì vậy, hiện nay, cụ Nguyễn Văn Lóng vẫn phải đóng tiền thuế đất phi nông nghiệp (đất ở) cho 408m2 một cách vô lý!

thi xa ben cat tinh binh duong quyet dinh cuong che kiem dem bat buoc co nhieu vuong mac phap ly

Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

thi xa ben cat tinh binh duong quyet dinh cuong che kiem dem bat buoc co nhieu vuong mac phap ly

Biên nhận đơn của UBND thị xã Bến Cát về việc nhận đơn của cụ Nguyễn Văn Lóng khiếu nại Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Như vậy, Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, có nhiều sai sót, không đảm bảo tính pháp lý, làm thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp, đến danh dự, nhân phẩm, gia đình cụ Lóng luôn sống trong tâm trạng bất an, bức xúc khi Chính quyền triển khai Dự án đường ĐT 741 và Dự án đường Mỹ Phước-Tân Vạn. Đây là lý do ông Lóng chưa đồng thuận với quyết định trên của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát; là cơ sở để ngày 7/9/2020, cụ Nguyễn Văn Lóng nộp đơn khiếu nại

Đề nghị Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát giải quyết đơn của công dân theo quy định của Luật Khiếu nại, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.                                                 

 

 

 

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT).
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh cưỡng chế, hủy hoại tài sản để thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, mà không có quyết định! Có dấu hiệu “hình sự hóa” bằng việc lập hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố vụ án, thể hiện mục đích làm cho người dân “sợ” phải bỏ đất mà đi !? Phóng viên đã tìm hiểu thực hư sự việc này …
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã phải chịu tội và cánh cửa sự nghiệp đã khép lại trong bốn bức tường đá. Hy vọng phiên tòa sắp tới sẽ tuyên Hải vô tội!” Tại sao các luật sư lại có khẳng định như thế này, trong vụ việc cụ thể dưới đây?
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng tại khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, vì chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; và việc thực hiện Quyết định thực hiện kiểm đếm bắt buộc của UBND thị xã Bến Cát có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tin khác

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem
 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai ký ngày 11/8/2020 gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh, TAND huyện Lộc Ninh nhận định: Việc liên quan đến nợ thuế  của Công ty TNHH Cao su Lộc An phải nộp cho ngân sách tỉnh Bình Phước với số tiền 40 tỷ đồng, theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Phước. Vậy số tiền này đã được thu hồi chưa? Việc sử dụng số tiền này như thế nào ?

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet
Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ đến Công an tỉnh Vĩnh Long. Công an tỉnh Vĩnh Long mời bà Phỉ làm việc theo đơn tố cáo, nhưng bất ngờ lại ra thông báo không thụ lí giải quyết đơn khiếu nại. Vụ việc có dấu hiệu liên quan bà Đỗ Thị Thu Yến DNTN  Cát Tường lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; và dấu hiệu bao che hành vi tội phạm. Ngày 14/8/2020, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, chuyển đơn của bà Phỉ đến Thứ trưởng Bộ Công an Lê Qúy Vương. Và Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo giải quyết đơn của bà Phỉ!

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan
Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại diện theo ủy quyền của bị đơn Đinh Quang Hiếu, Nguyễn Thị Hà, trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, thụ lý số 121/2018/TLST-DS ngày 14/6/2018 của TAND huyện Long Thành. Bà Tư làm đơn tố cáo Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Hà, cố ý ra Bản án số 93/2019/DS-ST ngày 28/11/2019 có nội dung trái pháp luật, vì không xác minh nguồn gốc đất, làm sai lệch nội dung vụ án, gây thiệt hại cho gia đình bà Tư trên 500 triệu đồng, mặc dù nhiều lần bà Tư đã yêu cầu Thẩm phán Hà xác minh.

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Nhiều thắc mắc trong dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn chưa được làm rõ

thi xa ben cat tinh binh duong nhieu thac mac trong du an duong my phuoc tan van chua duoc lam ro
Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, ở khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, bị ảnh hưởng bởi dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Xung quanh vụ việc này có 2 luồng ý kiến khác nhau, một số người đồng tình, nhưng không ít người tỏ ra băn khoăn, thắc mắc, vì người bị cưỡng chế là cụ Lóng năm nay 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng (Ngày mới Online đã phản ánh).
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động