Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều vướng mắc pháp lý!

UBND thị xã Bến Cát đã ban hành nhiều quyết định, thông báo cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, thuộc Dự án đường Mỹ Phước - Tân Vạn, nhưng chưa thực hiện được, do các văn bản trên chưa đảm bảo tính pháp lý, gây bức xúc trong dư luận ở địa phương.
2217 1

Phần diện tích đất của cụ Lóng bị ảnh hưởng của Dự án

Trong đơn khiếu nại Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định kiểm đếm bắt buộc, cụ Nguyễn Văn Lóng, năm nay 89 tuổi, bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác, mọi sinh hoạt cá nhân phải được sự trợ giúp của người thân, cho rằng, Quyết định trên có nội dung mang tính áp đặt, không minh bạch, không phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai, gây bức xúc cho gia đình ông và dư luận xã hội, với lý do:

Một: Trong Quyết định số 1355/QĐ-CT, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo UBND phường Tân Định giao quyết định này cho cụ Nguyễn Văn Lóng và các cá nhân có liên quan. Tại Điều 3 ghi: Các cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này là chưa phù hợp với quy định pháp luật. Vì cá nhân cụ Nguyễn Văn Lóng hiện đang đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát) cấp ngày 18/3/2008. Vậy, các cá nhân có liên quan là những ai, vì sao các cá nhân phải chịu trách nhiệm thi hành Quyết định số 1355/QĐ-CT ?

Quyết định số 1355/QĐ-CT là Quyết định hành chính để xử lý hành vi đối với cá nhân cụ Nguyễn Văn Lóng. Theo quy định tại Mẫu số 9 Quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT, thì áp dụng biện pháp cưỡng chế đều được hướng dẫn ghi rõ tên người sử dụng đất nhưng Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cố ý “chêm thêm” các cá nhân có liên quan vào các mục nêu trên có trái quy định pháp luật và có đảm bảo tính pháp lý khi ban hành một Quyết định hành chính?

Hai: Phần cuối Quyết định 1355/QĐ-CT ghi Quyết định này thay thế Quyết định số 1047/QĐ-CT ngày 24/6/2019 của UBND thị xã Bến Cát, về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản gắn liền với đất của cụ Nguyễn Văn Lóng, mà không nêu rõ lý do vì sao lại thay thế. Theo quy định pháp luật về ban hành văn bản, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cần ban hành Quyết định thu hồi Quyết định số 1047/QĐ-CT, chứ không phải ban hành Quyết định số 1355/QĐ-CT để thay thế!

Ba: Cụ Nguyễn Văn Lóng không đồng ý với Quyết định 1355/QĐ-CT của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, về việc cưỡng chế thực hiện kiểm đếm bắt buộc đối với cụ, vì chưa xác định được diện tích đất của cụ Nguyễn Văn Lóng, dự kiến bị thu hồi là bao nhiêu mét vuông. Lý do là cùng một lúc cụ Lóng nhận được 2 Thông báo thu hồi đất do UBND thị xã Bến Cát ký ngày 14/4/2017, nhưng 18 tháng sau (ngày 17/10/2018) mới giao cho cụ Lóng. Tại Thông báo số 346/TB-UBND ghi diện tích đất dự kiến thu hồi của cụ Nguyễn Văn Lóng là 763m2, thuộc thửa số 150, tờ bản đồ số 27, phường Tân Định, thị xã Bến Cát; còn Thông báo số 347/TB-UBND dự kiến đất thu hồi của cụ Nguyễn Văn Lóng là 1.395m2 thuộc thửa số 39, tờ bản đồ số 27, phường Tân Định, thị xã Bến Cát. Trong khi cụ Nguyễn Văn Lóng chỉ đứng tên Giấy chứng nhận QSDĐ số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát cấp, diện tích 3.608m2 thuộc thửa 39, tờ bản đồ số 27. Vậy, cụ Nguyễn Văn Lóng phải thực hiện theo Thông báo nào, hay phải thực hiện cùng một lúc cả 2 Thông báo? UBND thị xã Bến Cát phải xử lý Thông báo số 346/TB-UBND như thế nào khi mà cụ Nguyễn Văn Lóng không có thửa đất số 150.

Bốn: Điều rất khó hiểu là cả 2 Thông báo thu hồi đất đều ghi rõ: Thời gian điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm đã thực hiện từ ngày 24/4/2017 đến ngày 24/7/2017, tức là công việc đã hoàn tất cách đây hơn 3 năm thì nay lại tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, là nhằm mục đích gì?

Năm: Thông báo thu hồi đất số 347/TB-UBND của UBND thị xã Bến Cát, dự kiến thu hồi của cụ Nguyễn Văn Lóng là 1.395m2 đất, theo Quyết định số 1235/QĐ-UBND ngày 21/4/2011 của UBND tỉnh Bình Dương, thì phạm vi giải phóng mặt bằng là 31 mét tính từ tim đường thiết kế ra mỗi bên thì diện tích đất dự kiến thu hồi vào khoảng 500m2. Việc UBND thị xã Bến Cát thu hồi đất vượt gần 900m2 này, đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cụ Nguyễn Văn Lóng. Trên thực tế thì 3 góc giao lộ tại vị trí giao cắt giữa đường Tân Vạn- Mỹ Phước cắt đường ĐT 741 đã hoàn thành đều thẳng góc, chỉ riêng góc giao lộ còn lại có “bầu” trên phần đất của cụ Nguyễn Văn Lóng. Vì sao lại có sự phi lý đến vậy!?

UBND thị xã Bến Cát dự kiến thu hồi đất của cụ Nguyễn Văn Lóng để thực hiện Dự án đường Tân Vạn- Mỹ Phước, đã được phê duyệt tổng bề rộng mặt cắt 62m, thế nhưng tại sao chính quyền “vượt rào” 62m, lấn sang khu vực đất của cụ Nguyễn Văn Lóng bên đường ĐT 741, mà đến nay UBND thị xã Bến Cát chưa cung cấp được Bản vẽ quy hoạch xây dựng chi tiết được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt 3 góc giao lộ thẳng góc và 1 góc giao lộ có “bầu”.

Sáu: Dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn theo Quyết định số 1235/QĐ-UBND ngày 21/4/2011 của UBND tỉnh Bình Dương thì tại các vị trí đường cong có mở rộng được cộng thêm phần mở rộng cho đường cong, Bản vẽ Bình đồ công trình Mỹ Phước- Tân Vạn thể hiện vòng xoay hình tròn, còn Bản vẽ thiết kế thi công kèm Quyết định số 16310/QĐ-TDT ngày 20/9/2012 do Tổng Giám đốc Becamex phê duyệt, thể hiện hình Ovan, trong khi bản vẽ bà Lê Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cung cấp cho Cục Thuế tỉnh Bình Dương thì không rõ hình gì. Trong khi thực tế thi công đã “phá vỡ” toàn bộ hình thù trong bản vẽ, không giống với bất kỳ bản vẽ nào. Vậy, bản vẽ nào mới có tính pháp lý?

Bảy: Tại Điều 1 Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát ghi: Áp dụng biện pháp cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với ông Nguyễn Văn Lóng, đang sử dụng thửa đất số 39 thuộc tờ bản đồ số 27 phường Tân Định, để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, thì trên thực tế, cụ Nguyễn Văn Lóng chỉ đang sử dụng 3.200m2, còn chính quyền địa phương đang sử dụng 408m2 của cụ Nguyễn Văn Lóng tại mặt đường ĐT 741, tính từ mép đường nhựa hướng ra tim đường ĐT 741 là 8m. Quy đổi ra diện tích với chiều ngang thửa đất 51m, thì diện tích là 408m2.

Lý do trước đây, chính quyền địa phương không ban hành Quyết định thu hồi đất, không đền bù theo quy định, không chỉnh lý diện tích trên Giấy chứng nhận QSDĐ. Vì vậy, hiện nay, cụ Nguyễn Văn Lóng vẫn phải đóng tiền thuế đất phi nông nghiệp (đất ở) cho 408m2 một cách vô lý!

2219 2

Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

2224 3

Biên nhận đơn của UBND thị xã Bến Cát về việc nhận đơn của cụ Nguyễn Văn Lóng khiếu nại Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Như vậy, Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, có nhiều sai sót, không đảm bảo tính pháp lý, làm thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp, đến danh dự, nhân phẩm, gia đình cụ Lóng luôn sống trong tâm trạng bất an, bức xúc khi Chính quyền triển khai Dự án đường ĐT 741 và Dự án đường Mỹ Phước-Tân Vạn. Đây là lý do ông Lóng chưa đồng thuận với quyết định trên của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát; là cơ sở để ngày 7/9/2020, cụ Nguyễn Văn Lóng nộp đơn khiếu nại

Đề nghị Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát giải quyết đơn của công dân theo quy định của Luật Khiếu nại, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Việc xác định, công khai hiện trạng quản lý, sử dụng phần đất 12,5 ha mà Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc Phú Quốc) đang làm thủ tục xin cấp Dự án Viện điều dưỡng và trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái (Dự án), tại khu vực bãi Khem, phường An Thới, thành phố Phú Quốc đã không được thực hiện theo yêu cầu hợp pháp, chính đáng của bà Giang Lệ Phương. Ủy ban Tư pháp của Quốc hội có đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết.
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả khó lường. Trong bài viết này chúng tôi đề cập tới một vụ việc hy hữu, đó là một công dân làm Giấy xin chứng nhận sử dụng đất, nhưng Cơ quan Thanh tra huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, lại khẳng định đó là Giấy hiến đất cho Nhà nước. Vì sao có chuyện lạ như vậy?
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông và ông Thanh đã chung tiền mua năm 1994.
TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

Dù bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận 7 bị kháng cáo từ ngày 2/2, thế nhưng đến nay gần 2 tháng, cơ quan này vẫn không chuyển hồ sơ bản án bị kháng cáo lên Tòa án cấp phúc thẩm để giải quyết theo thẩm quyền.
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục được”, đó là nhận định của Bản án số 179/2020/DS-PT ngày 19/6/2020 của TAND Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh, khi xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng vay tài sản và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”, giữa nguvên đơn (ông Trần Trung Tính) và bị đơn (bà Nguyễn Thị Yến).

Tin khác

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân
Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, trồng cây theo hợp đồng đã ký kết với Trung đoàn 916 (thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân) thì đột nhiên bị Trung đoàn 916 yêu cầu kết thúc hoạt động chăn nuôi và tháo dỡ di dời chuồng trại xong trước ngày 28/2/2021, tuyệt đối không được tái đàn vật nuôi,…

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!
Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại 245 Nguyễn Thượng Hiền, phường 6, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh; đại diện gia tộc ông Đặng Văn Khích, có “Đơn đăng kí tiếp công dân” đề ngày 8/3/2021, gửi Ban Nội chính Thành ủy; và trước đó (ngày 20/11/2018) có “Đơn khiếu nại xin gặp mặt kêu cứu kêu oan “lần thứ 140”, gửi ông Nguyễn Thiện Nhân, lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh …

Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không?

Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không?
Chị Nguyễn Thị Hồng Vệ cho biết, ông Phan Văn Ai, bà Huỳnh Thị Kim Vui ký hợp đồng tặng cho chị Vệ phần đất 600m2 và ông Phạm Thành Trung, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt ký hợp đồng tặng cho chị Vệ phần đất 650m2, đất thuộc một phần thửa số 515, tờ bản đồ số 09, khu phố Tịnh Phong, xã An Tịnh, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, trong khi chị vệ đang yêu cầu những người tặng cho thực hiện hợp đồng, thì 2 phần đất trên bị Chi cục Thi hành án dân sự thị xã cưỡng chế thi hành án cho bản án mà chị không liên quan. Cưỡng chế như vậy liệu có hợp pháp?

Mỹ phẩm BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường!

Mỹ phẩm BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường!
Tạp chí Ngày mới online nhận Văn bản số 2601/QLD-MP ngày 23/3/2021, của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế trả lời: Sản phẩm dầu gội đầu nhãn hiệu BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường, không được phép quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

Giải quyết tranh chấp lối đi tập thể ở quận 5, TP Hồ Chí Minh: Nhiều dấu hiệu làm trái Luật Nhà ở!

Giải quyết tranh chấp lối đi tập thể ở quận 5, TP Hồ Chí Minh: Nhiều dấu hiệu làm trái Luật Nhà ở!
Lối đi tập thể tại lầu 2 nhà số 32 Mạc Cửu, phường 13, quận 5, không thuộc quyền sở hữu của nhà số 2C đường Trịnh Hoài Đức, phường 13, quận 5. Việc chủ nhà số 2C sử dụng lối đi chung này, phát sinh tranh chấp. Theo Luật Nhà ở, cơ quan quản lý nhà ở chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện thực hiện quản lý lối đi này. Nhưng việc giải quyết tranh chấp để chủ nhà số 2C đường Trịnh Hoài Đức trả lại lối đi chung, đến nay đã 5 năm chưa dứt điểm, thể hiện ở các lý do sau đây.

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!
Việc giải quyết nội dung đơn tố giác hành vi giả mạo hợp đồng chuyển nhượng để chiếm đoạt quyền sử dụng đất, thuộc thẩm của cơ quan tố tụng. Nhưng UBND huyện Xuyên Mộc lại coi là tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp dân sự rồi hướng dẫn người tố giác kiện ra Tòa dân sự! Chuyện có thật, tưởng như đùa này, lộ ra một kiểu bao che lộ liễu!
Xem thêm
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 20/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt các bị cáo trong vụ án “Vi ...
Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Mới đây, Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 đã ra thông cáo báo chí liên quan đến việc bị bệnh nhân tố phía bệnh viện coi thường sinh mạng ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động