Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Nhiều thắc mắc trong dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn chưa được làm rõ

Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, ở khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, bị ảnh hưởng bởi dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Xung quanh vụ việc này có 2 luồng ý kiến khác nhau, một số người đồng tình, nhưng không ít người tỏ ra băn khoăn, thắc mắc, vì người bị cưỡng chế là cụ Lóng năm nay 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng (Ngày mới Online đã phản ánh).
thi xa ben cat tinh binh duong nhieu thac mac trong du an duong my phuoc tan van chua duoc lam ro

Phần đất của cụ Lóng bị ảnh hưởng DA Mỹ Phước- Tân Vạn.

Chưa công khai bản vẽ thiết kế

Điều 70 Luật Đất đai quy định: Cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây: Người có đất thu hồi không chấp hành quyết định kiểm đếm bắt buộc sau khi UBND cấp xã, Uy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã vận động, thuyết phục. Trình tự, thủ tục thực hiện quyết định cưỡng chế vận động, thuyết phục, đối thoại với người bị cưỡng chế... Trong khi đó, cụ Nguyễn Văn Lóng, hiện đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ sự trợ giúp của người thân. Cụ Lóng hiện đứng tên cá nhân trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát) cấp ngày 18/3/2008, diện tích 3.608m2 thuộc thửa 39, Tờ bản đồ số 27 thuộc xã Tân Định, huyện Bến Cát, nay là phường Tân Định, thị xã Bến Cát. Như vậy, trường hợp này trước khi triển khai thực hiện Quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, đại diện các đoàn thể và chính quyền địa phương đã trực tiếp gặp gỡ cụ Lóng để thăm hỏi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, động viên, thuyết phục cụ Lóng thực hiện quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc chưa? Hay chính quyền địa phương đã hành chính hóa bằng các quyết định, để buộc cụ Lóng, đang bị bệnh hiểm nghèo phải chấp hành quyết định kiểm đếm bắt buộc, liệu đã hợp lòng dân và đồng tình của dư luận?

thi xa ben cat tinh binh duong nhieu thac mac trong du an duong my phuoc tan van chua duoc lam ro

Cụ Nguyễn Văn Lóng đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất


Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Biên bản họp dân ngày 27/3/2019, do Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Bến Cát, tổ chức tại Văn phòng khu phố 1, phường Tân Định, có Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát tham dự cùng đại diện các ban, ngành của thị xã và phường Tân  Định. Trong cuộc họp Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ công trình đã giải thích và vận động bà con để Trung tâm Phát triển quỹ đất kiểm kê, đo đạc đất đai, tài sản trên đất, xác định nguồn gốc đất để làm cơ sở tính toán giá trị bồi thường cho các hộ dân và hộ gia đình chính sách, điều kiện được hỗ trợ tái định cư. Trong cuộc họp, bà Nguyễn Thu Hòa (đại diện cụ Nguyễn Văn Lóng) đưa ra một loạt các bất cập, không minh bạch khi triển khai DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Đó là: Đối với Quyết định số 121/QĐ-UBND ngày 16/1/2019 của UBND thị xã không rõ ràng, vì chỉ có danh mục bồi thường đất sản xuất nông nghiệp mà không ghi là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm và đất nông nghiệp trồng cây hàng năm. Bà Hòa đề nghị xem lại Thông báo thu hồi đất do UBND thị xã Bến Cát ký từ tháng 4/2017, nhưng đến năm 2018 mới phát hành cho dân. Theo Nghị định số 43/NĐ-CP, chủ DA phải cung cấp bản đồ quy hoạch chi tiết của công trình mà đến nay  chưa thực hiện, yêu cầu xác định lại giá đất cho phù hợp với thị trường hiện nay. Về thiết kế, chủ DA cần theo thiết kế như thành phố Thủ Dầu Một. Bà Hòa không đồng ý kiểm kê, đo đạc như cuộc họp đã thông báo lịch kiểm kê, khi nào cung cấp đầy đủ bản vẽ quy hoạch và xác định giá thị trường hiện nay mới tiến hành triển khai.

Đồng tình với phát biểu của bà Hòa, bà Trần Kim Phụng (đại diện bà Nguyễn Thị Bi) cho biết: Giá đất thị trường hiện nay tại khu vực giải tỏa là 25.000.000 đồng/m2, còn theo bảng giá đất ở được công khai là 12.710.000 đồng/m2, là không phù hợp với giá thị trường hiện nay. Bà Phụng đề nghị khảo sát và điều chỉnh cho phù hợp với thị trường. Ông Trần Tứ Lê (bị ảnh hưởng của DA) cho rằng: Thiết kế đầu tuyến địa bàn Bến Cát như bên thành phố Thủ Dầu Một (không mở rộng về phía phường Tân Định, mà tạo sự hài hòa cân đối với phía phường Định Hòa) và ông đề nghị khi họp dân phải có chủ đầu tư và lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương tham dự. Đại diện Hội đồng bồi thường ghi nhận ý kiến, kiến nghị của bà con và sẽ xem xét xin ý kiến của UBND tỉnh, sớm trả lời cho bà con theo quy định.

Tiếp đó, ngày 19/4/2019, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Bến Cát có Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, có mặt tại UBND phường Tân Định vào 9 giờ ngày 22/4/2019, để làm việc về vấn đề giải tỏa và thu hồi đất DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn nối dài đến khu công nghiệp Mỹ Phước II và III. Phần cuối Giấy mời có ghi Trường hợp đi thay mặt phải có Giấy ủy quyền. Ngay khi nhận được Giấy mời, đại diện gia đình ông Lóng đã phản hồi như sau: Cụ Nguyễn Văn Lóng nay đã 88 tuổi, đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt chân tay và trí nhớ không còn minh mẫn nên không công chứng ủy quyền được, nên báo cho Trung tâm Phát triển quỹ đất biết không dự họp được.

thi xa ben cat tinh binh duong nhieu thac mac trong du an duong my phuoc tan van chua duoc lam ro

Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng

Như vậy, còn nhiều thắc mắc, bất cập trong DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn chưa được UBND thị xã Bến Cát và Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Bến Cát, trả lời công khai cho các hộ dân bị ảnh hưởng của DA được rõ!

 3 quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc

 Căn cứ hồ sơ vụ việc cho thấy, từ năm 2019 đến nay, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát đã ban hành 2 Thông báo thu hồi đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng có diện tích bị thu hồi khác nhau, số thửa khác nhau. Đặc biệt là có 3 quyết định cưỡng chế về việc kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản gắn liền với đất của cụ Nguyễn Văn Lóng, với thời gian thực hiện cưỡng chế tăng dần, từ 6 ngày đến 6 tháng. Tại Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020, thời gian thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc từ ngày 7/7/2020 đến ngày 31/12/2020, tức là đến ngày 31/12/2020 mới hết thời gian thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, nên việc UBND thị xã Bến Cát tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc vào ngày 9/9/2020 có đúng với Quyết định trên !?

thi xa ben cat tinh binh duong nhieu thac mac trong du an duong my phuoc tan van chua duoc lam ro

Thông báo của Chủ tich UBND thị xã Bến Cát về thu hồi đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng

thi xa ben cat tinh binh duong nhieu thac mac trong du an duong my phuoc tan van chua duoc lam ro

Thông báo của Chủ tich UBND thị xã Bến Cát về thu hồi đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng

thi xa ben cat tinh binh duong nhieu thac mac trong du an duong my phuoc tan van chua duoc lam ro

Thông báo của Chủ tich UBND thị xã Bến Cát về thu hồi đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng

Theo luật sư Trần Thế Vinh, 2 Thông báo và 3 quyết định thực hiện kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, của UBND thị xã Bến Cát là chưa đảm bảo tính pháp lý, cần phải xem xét thu hồi và công khai cho người dân được rõ, để đảm bảo tính khách quan, minh bạch trong DA này, từ đó tạo sự đồng thuận trong các hộ bị ảnh hưởng của DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Trong vụ việc này, đại diện chính quyền địa phương đã làm tốt công tác dân vận, đã vận động, giải thích cho cụ Lóng và gia đình hiểu rõ về DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn và trả lời những thắc mắc, kiến nghị của thân nhân cụ Lóng chưa? Vì sức khỏe cụ Lóng quá yếu thì hướng dẫn, hỗ trợ cụ ủy quyền cho người thân để tham dự các cuộc họp, tham gia đối thoại với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, như vậy mới đảm bảo tính pháp lý, tạo sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình cụ Lóng. Theo đại diện gia đình, cụ Lóng hiện vẫn chưa ủy quyền cho bất cứ ai để thực hiện các quyền của công dân theo quy đinh pháp luật. Do đó, việc UBND thị xã Bến Cát tiến hành tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với cụ Lóng, đã thấu tình, đạt lý?

Dư luận người dân cho rằng, nếu địa phương làm tốt công tác dân vận, gần dân, sát dân, nắm rõ tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình bị thu hồi đất, công khai minh bạch về DA, nhìn thẳng sự thật để sửa sai, để tạo sự đồng thuận, sẽ không gây bức xúc cho người dân, tránh được những cuộc cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc như trường hợp của cụ Nguyễn Văn Lóng.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ánh chờ đợi quá lâu vẫn chưa được Công an quận 6 xử lý đơn tố cáo Trưởng công an phường 11, quận 6. Mặc dù Công an quận 6 mời ông Thiều Ngọc Sang (em bà Tuyết) làm việc xác định nội dung tố cáo, đồng thời đề nghị ông Sang không gửi đơn đến cơ quan nào khác, vì Công an quận đang xem xét, thụ lý giải quyết theo quy định. Nhưng đã hơn 7 tháng qua, chị em bà Tuyết mòn mỏi chờ đợi kết quả giải quyết trong tuyệt vọng?
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa quan hệ dân sự; có dấu hiệu hành vi tiếp tay nhằm chiếm đoạt tài sản doanh nghiệp, gây thiệt hại lợi ích cho một doanh nhân Việt Nam... Tuy nhiên, sau 13 năm theo đuổi vụ kiện, doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí từ quyết định của bản án sơ thẩm …
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời hiệu khởi kiện đối với loại đơn do Tòa án tự ý chuyển Đơn khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thành ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH. Rõ ràng có dấu hiệu Thẩm phán “lộng quyền”, cố ý làm trái để “hành dân”, ở TAND huyện Gò Công Đông.
hoi am bai bao ubnd thi xa ben cat chi dao ra soat vu cuong che kiem dem bat buoc

Hồi âm bài báo: UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo rà soát vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc

Ngày 19/9/2020, Ngày mới Online đăng bài phản ánh việc UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất trong dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng; có dấu hiệu không đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật. Ngày 24/9/2020, UBND thị xã Bến Cát có văn bản chỉ đạo giải quyết nội dung báo chí phản ánh!
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT).

Tin khác

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh
Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh cưỡng chế, hủy hoại tài sản để thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, mà không có quyết định! Có dấu hiệu “hình sự hóa” bằng việc lập hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố vụ án, thể hiện mục đích làm cho người dân “sợ” phải bỏ đất mà đi !? Phóng viên đã tìm hiểu thực hư sự việc này …

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai
“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã phải chịu tội và cánh cửa sự nghiệp đã khép lại trong bốn bức tường đá. Hy vọng phiên tòa sắp tới sẽ tuyên Hải vô tội!” Tại sao các luật sư lại có khẳng định như thế này, trong vụ việc cụ thể dưới đây?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat
Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng tại khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, vì chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; và việc thực hiện Quyết định thực hiện kiểm đếm bắt buộc của UBND thị xã Bến Cát có nhiều dấu hiệu trái luật!

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem
 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai ký ngày 11/8/2020 gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh, TAND huyện Lộc Ninh nhận định: Việc liên quan đến nợ thuế  của Công ty TNHH Cao su Lộc An phải nộp cho ngân sách tỉnh Bình Phước với số tiền 40 tỷ đồng, theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Phước. Vậy số tiền này đã được thu hồi chưa? Việc sử dụng số tiền này như thế nào ?

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
Xem thêm
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động