Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Nhiều thắc mắc trong dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn chưa được làm rõ

Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, ở khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, bị ảnh hưởng bởi dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Xung quanh vụ việc này có 2 luồng ý kiến khác nhau, một số người đồng tình, nhưng không ít người tỏ ra băn khoăn, thắc mắc, vì người bị cưỡng chế là cụ Lóng năm nay 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng (Ngày mới Online đã phản ánh).
5744 1

Phần đất của cụ Lóng bị ảnh hưởng DA Mỹ Phước- Tân Vạn.

Chưa công khai bản vẽ thiết kế

Điều 70 Luật Đất đai quy định: Cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây: Người có đất thu hồi không chấp hành quyết định kiểm đếm bắt buộc sau khi UBND cấp xã, Uy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã vận động, thuyết phục. Trình tự, thủ tục thực hiện quyết định cưỡng chế vận động, thuyết phục, đối thoại với người bị cưỡng chế... Trong khi đó, cụ Nguyễn Văn Lóng, hiện đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ sự trợ giúp của người thân. Cụ Lóng hiện đứng tên cá nhân trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát) cấp ngày 18/3/2008, diện tích 3.608m2 thuộc thửa 39, Tờ bản đồ số 27 thuộc xã Tân Định, huyện Bến Cát, nay là phường Tân Định, thị xã Bến Cát. Như vậy, trường hợp này trước khi triển khai thực hiện Quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, đại diện các đoàn thể và chính quyền địa phương đã trực tiếp gặp gỡ cụ Lóng để thăm hỏi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, động viên, thuyết phục cụ Lóng thực hiện quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc chưa? Hay chính quyền địa phương đã hành chính hóa bằng các quyết định, để buộc cụ Lóng, đang bị bệnh hiểm nghèo phải chấp hành quyết định kiểm đếm bắt buộc, liệu đã hợp lòng dân và đồng tình của dư luận?

5850 chyng nhyn

Cụ Nguyễn Văn Lóng đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất


Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Biên bản họp dân ngày 27/3/2019, do Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Bến Cát, tổ chức tại Văn phòng khu phố 1, phường Tân Định, có Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát tham dự cùng đại diện các ban, ngành của thị xã và phường Tân Định. Trong cuộc họp Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ công trình đã giải thích và vận động bà con để Trung tâm Phát triển quỹ đất kiểm kê, đo đạc đất đai, tài sản trên đất, xác định nguồn gốc đất để làm cơ sở tính toán giá trị bồi thường cho các hộ dân và hộ gia đình chính sách, điều kiện được hỗ trợ tái định cư. Trong cuộc họp, bà Nguyễn Thu Hòa (đại diện cụ Nguyễn Văn Lóng) đưa ra một loạt các bất cập, không minh bạch khi triển khai DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Đó là: Đối với Quyết định số 121/QĐ-UBND ngày 16/1/2019 của UBND thị xã không rõ ràng, vì chỉ có danh mục bồi thường đất sản xuất nông nghiệp mà không ghi là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm và đất nông nghiệp trồng cây hàng năm. Bà Hòa đề nghị xem lại Thông báo thu hồi đất do UBND thị xã Bến Cát ký từ tháng 4/2017, nhưng đến năm 2018 mới phát hành cho dân. Theo Nghị định số 43/NĐ-CP, chủ DA phải cung cấp bản đồ quy hoạch chi tiết của công trình mà đến nay chưa thực hiện, yêu cầu xác định lại giá đất cho phù hợp với thị trường hiện nay. Về thiết kế, chủ DA cần theo thiết kế như thành phố Thủ Dầu Một. Bà Hòa không đồng ý kiểm kê, đo đạc như cuộc họp đã thông báo lịch kiểm kê, khi nào cung cấp đầy đủ bản vẽ quy hoạch và xác định giá thị trường hiện nay mới tiến hành triển khai.

Đồng tình với phát biểu của bà Hòa, bà Trần Kim Phụng (đại diện bà Nguyễn Thị Bi) cho biết: Giá đất thị trường hiện nay tại khu vực giải tỏa là 25.000.000 đồng/m2, còn theo bảng giá đất ở được công khai là 12.710.000 đồng/m2, là không phù hợp với giá thị trường hiện nay. Bà Phụng đề nghị khảo sát và điều chỉnh cho phù hợp với thị trường. Ông Trần Tứ Lê (bị ảnh hưởng của DA) cho rằng: Thiết kế đầu tuyến địa bàn Bến Cát như bên thành phố Thủ Dầu Một (không mở rộng về phía phường Tân Định, mà tạo sự hài hòa cân đối với phía phường Định Hòa) và ông đề nghị khi họp dân phải có chủ đầu tư và lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương tham dự. Đại diện Hội đồng bồi thường ghi nhận ý kiến, kiến nghị của bà con và sẽ xem xét xin ý kiến của UBND tỉnh, sớm trả lời cho bà con theo quy định.

Tiếp đó, ngày 19/4/2019, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Bến Cát có Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, có mặt tại UBND phường Tân Định vào 9 giờ ngày 22/4/2019, để làm việc về vấn đề giải tỏa và thu hồi đất DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn nối dài đến khu công nghiệp Mỹ Phước II và III. Phần cuối Giấy mời có ghi Trường hợp đi thay mặt phải có Giấy ủy quyền. Ngay khi nhận được Giấy mời, đại diện gia đình ông Lóng đã phản hồi như sau: Cụ Nguyễn Văn Lóng nay đã 88 tuổi, đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt chân tay và trí nhớ không còn minh mẫn nên không công chứng ủy quyền được, nên báo cho Trung tâm Phát triển quỹ đất biết không dự họp được.

0142 giyy myi

Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng

Như vậy, còn nhiều thắc mắc, bất cập trong DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn chưa được UBND thị xã Bến Cát và Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Bến Cát, trả lời công khai cho các hộ dân bị ảnh hưởng của DA được rõ!

3 quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc

Căn cứ hồ sơ vụ việc cho thấy, từ năm 2019 đến nay, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát đã ban hành 2 Thông báo thu hồi đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng có diện tích bị thu hồi khác nhau, số thửa khác nhau. Đặc biệt là có 3 quyết định cưỡng chế về việc kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản gắn liền với đất của cụ Nguyễn Văn Lóng, với thời gian thực hiện cưỡng chế tăng dần, từ 6 ngày đến 6 tháng. Tại Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020, thời gian thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc từ ngày 7/7/2020 đến ngày 31/12/2020, tức là đến ngày 31/12/2020 mới hết thời gian thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, nên việc UBND thị xã Bến Cát tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc vào ngày 9/9/2020 có đúng với Quyết định trên !?

0530 thong bao thu hyi yyt 346 tr1

Thông báo của Chủ tich UBND thị xã Bến Cát về thu hồi đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng

0458 thong bao thu hyi yyt 346 tr2

Thông báo của Chủ tich UBND thị xã Bến Cát về thu hồi đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng

0630 thong bao thu hyi yyt 347

Thông báo của Chủ tich UBND thị xã Bến Cát về thu hồi đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng

Theo luật sư Trần Thế Vinh, 2 Thông báo và 3 quyết định thực hiện kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, của UBND thị xã Bến Cát là chưa đảm bảo tính pháp lý, cần phải xem xét thu hồi và công khai cho người dân được rõ, để đảm bảo tính khách quan, minh bạch trong DA này, từ đó tạo sự đồng thuận trong các hộ bị ảnh hưởng của DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Trong vụ việc này, đại diện chính quyền địa phương đã làm tốt công tác dân vận, đã vận động, giải thích cho cụ Lóng và gia đình hiểu rõ về DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn và trả lời những thắc mắc, kiến nghị của thân nhân cụ Lóng chưa? Vì sức khỏe cụ Lóng quá yếu thì hướng dẫn, hỗ trợ cụ ủy quyền cho người thân để tham dự các cuộc họp, tham gia đối thoại với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, như vậy mới đảm bảo tính pháp lý, tạo sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình cụ Lóng. Theo đại diện gia đình, cụ Lóng hiện vẫn chưa ủy quyền cho bất cứ ai để thực hiện các quyền của công dân theo quy đinh pháp luật. Do đó, việc UBND thị xã Bến Cát tiến hành tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với cụ Lóng, đã thấu tình, đạt lý?

Dư luận người dân cho rằng, nếu địa phương làm tốt công tác dân vận, gần dân, sát dân, nắm rõ tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình bị thu hồi đất, công khai minh bạch về DA, nhìn thẳng sự thật để sửa sai, để tạo sự đồng thuận, sẽ không gây bức xúc cho người dân, tránh được những cuộc cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc như trường hợp của cụ Nguyễn Văn Lóng.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Qua quá trình thu thập thông tin, phóng viên (PV) Tạp chí Ngày mới ghi nhận dấu hiệu một cơ sở tại tổ 11, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn lưu trữ và san chiết khí N2O phục vụ cho sản xuất “bóng cười” để bán ra thị trường TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre ra quyết định cưỡng chế “3 cây sắt cao 1,6m, lưới rào loại B40 hàn cố định vào khung sắt có chiều ngang 6 mét, cao 1,5 mét ”. Nhưng sau hơn 4 tháng, đối tượng bị cưỡng chế không thi hành án, Chi cục THADS cũng không tiến hành cưỡng chế; hậu quả là một nhà nghỉ không thể kinh doanh …
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ước tính ban đầu lên đến hàng chục tỉ đồng.
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong ngay thời gian cao điểm. Điều đáng nói là mặc dù đoạn đường này không cấm đậu nhưng khách vẫn bị thu phí giữ xe với giá cao.
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh Đồng Nai mới có Công văn trả lời đơn KN của bà Hà, là thể hiện nhiều dấu hiệu không đúng Luật Khiếu nại, gây bức xúc cho công dân...

Tin khác

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?
Liên quan đến việc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) ra thông báo tạm ngưng hoạt động đối với Dự án bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina, ngày 13/1/2021, thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh, BIZA đã tổ chức cuộc họp với nhà đầu tư dự án là Công ty CP Vũng Tàu Marina.

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên
Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường
Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ...

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?
Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy đã trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi liên quan tới sự việc Dự án Bến thuyền du lịch Marina vừa bị ngừng hoạt động.

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!
Đó là trường hợp bà Nguyễn Thúy Hồng, công tác tại Đội 1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Bình Phước, đưa thông tin có dấu hiệu gian dối, như: có nguồn vay ưu đãi của Trung ương, quen thân với lãnh đạo… để “dụ” đồng nghiệp ủy quyền tài sản vay nhiều tỷ đồng rồi... chây ỳ không trả. Sau khi nhận đơn của nạn nhân, Phòng PC02 có thông báo đã họp xem xét kỷ luật “Khiển trách” bà Hồng.

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.
Xem thêm
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động