Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Không giao Biên bản đo đạc, kiểm đếm bắt buộc lại mời họp về phương án bồi thường, hỗ trợ!

 Theo quy định, Giấy mời họp của cơ quan hành chính Nhà nước phải giao trực tiếp cho người nhận, đặc biệt là Giấy mời liên quan đến đất đai, đền bù, giải tỏa... Nhưng, Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) thị xã Bến Cát lại niêm yết giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi đang bị bệnh, dự họp công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn tại Văn phòng khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, nơi cụ Lóng cư ngụ.
5943 1

Giấy chứng nhận QSDĐ đứng tên cụ Nguyễn Văn Lóng

Đi họp phải có giấy ủy quyền

Căn cứ hồ sơ vụ việc cho thấy, cụ Lóng đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát cấp ngày 18/3/2008, diện tích 3.608m2 thuộc thửa 39 tờ bản đồ số 27 xã Tân Định, huyện Bến Cát (nay là phường Tân Định, thị xã Bến Cát), tỉnh Bình Dương. Trong đó, một phần diện tích của cụ Lóng bị ảnh hưởng của DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn nối dài đến khu công nghiệp Mỹ Phước II và III. Qúa trình triển khai DA,Trung tâm PTQĐ thị xã Bến Cát tổ chức họp với các hộ gia đình và cá nhân tại UBND phường Tân Định, công bố đơn giá đền bù đường Mỹ Phước- Tân Vạn, nhưng người dân chưa đồng thuận về giá đền bù, về thiết kế DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Sau đó, Trung tâm PTQĐ có Giấy mời số 44/GM-TTPTQĐ, kính mời cụ Lóng đến UBND phường Tân Định làm việc về các vấn đề giải tỏa và thu hồi đất DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn, vào ngày 22/4/2019. Tuy nhiên, lần này, Giấy mời ghi rõ: Trường hợp đi thay phải có giấy ủy quyền. Ngay khi nhận được Giấy mời, gia đình cụ Lóng đã ghi ý kiến phản hồi vào cuối Giấy mời: Cụ Lóng nay đã 88 tuổi, đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt chân tay và trí nhớ không còn minh mẫn nên không công chứng ủy quyền được, báo cho Qúy Trung tâm PTQĐ biết, không dự họp được.

Theo quy định, việc tổ chức họp dân về đền bù giải tỏa, bồi thường, hỗ trợ, tái định cự được tiến hành công khai, minh bạch tại trụ sở UBND phường Tân Định, nhưng Trung tâm PTQĐ lại yêu cầu người đi thay phải có Giấy ủy quyền, liệu có đúng với quy định pháp luật hay cố tình làm khó dân!?

Đáng chú ý là ngày 2/10/2020, Trung tâm PTQĐ thị xã Bến Cát lại có Giấy mời số 186/GM-TTPTQĐ, kính mời: Cụ Lóng và vợ là cụ Nguyễn Thị Tắt, cùng các con: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Ngọc Yến, Nguyễn Thị Hoàng Yến, Nguyễn Huy Tuấn, địa chỉ: Khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, vào lúc 14 giờ ngày 6/10/2019 đến tại Hội trường UBND phường Tân Định, đề làm việc: Công khai phương án bồi thường, hỗ trợ Công trình đường Mỹ Phước- Tân Vạn nối dài đến Khu công nghiệp Mỹ Phước II và III. Đáng chú ý, Giấy mời này không được giao trực tiếp cho cụ Lóng, mà niêm yết tại trụ sở Văn phòng khu phố 1, phường Tân Định. Theo nội dung Giấy mời thời gian làm việc vào ngày 6/10/2019, tức đã quá thời hạn ...1 năm. Như vậy, Giấy mời số 186/GM-TTPTQĐ không có giá trị pháp lý. Ai phải chịu trách nhiệm về sự cố này!?

5953 2

Giấy mời của Trung tâm PTQĐ yêu cầu phải có giấy ủy quyền!

5957 3

Giấy mời của Trung tâm PTQĐ, ghi thời gian làm việc vào ngày 6/10/2019, tức đã quá thời hạn ...1 năm.

Chưa giao Biên bản đo đạc, kiểm đếm

Thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được là Trung tâm PTQĐ thị xã Bến Cát lại niêm yết Giấy mời số 190/GM-TTPTQĐ, mời cụ Lóng, vào lúc 14 giờ ngày 12/10/2020, đến tại Hội trường UBND phường Tân Định. Nội dung: Công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Phần cuối Giấy mời ghi Lưu ý: Nếu cụ Lóng không đi được theo Giấy mời do tuổi cao, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn thì những thành viên trong hộ gia đình cụ Lóng (gồm vợ và các người con có quan hệ huyết thống) đến dự để nghe thông qua dự thảo Phương án bồi thường, tái định cư DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Thế Vinh cho rằng: Giấy mời công dân tham dự cuộc họp về bồi thường, hỗ trợ trong DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn, liên quan trực tiếp đến cuộc sống người dân thì phải được giao trực tiếp cho người nhận, không hiểu vì sao, Trung tâm PTQĐ thị xã Bến Cát, lại cho niêm yết công khai tại trụ sở Văn phòng khu phố 1, phường Tân Định, là vi phạm Khoản 2 Điều 21 Hiến pháp: Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác,

Vấn đề đặt ra là, hiện nay cụ Lóng đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt chân tay, mọi sinh hoạt đều phải có người thân trợ giúp, cụ Lóng không thể tham dự cuộc họp, còn cụ Tắt và các con không có Giấy ủy quyền cụ ông Lóng thì có đủ tư cách pháp nhân để dự họp hay không? Theo đại diện cụ Lóng, Trung tâm PTQĐ thị xã Bến Cát, làm việc rất tùy tiện, không tuân thủ các quy định pháp luật, tiền hậu bất nhất, cụ thể là:

Một: Đến thời điểm hiện nay, cụ Lóng chưa nhận được Biên bản đo đạc kiểm đếm ngày 9/9/2020 của Trung tâm PTQĐ; theo quy định pháp luật thì không có căn cứ nào để tham dự cuộc họp về dự thảo Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn.

Hai: Khi đoàn cưỡng chế thực hiện đo đạc, kiểm đếm: Người bị cưỡng chế là cụ Lóng, đã được xe cấp cứu chở đến bệnh viện cấp cứu, còn bà Nguyễn Thu Hoà- là con và là người giám hộ, thì bị đoàn cưỡng chế bắt lên xe cảnh sát như chở tội phạm và sau đó đưa đến UBND phường Tân Định, thị xã Bến Cát. Như vậy, việc đo đạc, kiểm đếm vi phạm Điều 70 Luật Đất đai năm 2013, là không đảm bảo tiến hành công khai, dân chủ, không đúng quy định pháp luật.

Ba: Đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa có quyết định và chưa cắm mốc giải phóng mặt bằng đường Tân Vạn- Mỹ Phước trên thửa đất của cụ Lóng.

Bốn: Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Bến Cát không xác định ranh giới đất của cụ Lóng, vì ranh giới đất này đang còn trên đường ĐT 741 tính từ mép đường nhựa hướng ra tim đường ĐT 741 là 8m, quy đổi ra diện tích với chiều ngang thửa đất 51m, thì diện tích là 408m2. UBND thị xã Bến Cát chưa đền bù, hỗ trợ cho diện tích 408 m2 này theo quy định; đồng thời chưa ban hành Quyết định thu hồi đất, chỉnh lý Giấy chứng nhận QSDĐ số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát cấp ngày 18/3/2008, rồi mới tiến hành đo đạc, kiểm đếm bắt buộc DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn.

Năm: Cơ quan chức năng chưa cung cấp bản vẽ quy hoạch xây dựng chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt, mà đưa ra bản vẽ do doanh nghiệp tự phê duyệt thiết kế thi công, tự phê duyệt đầu tư DA, là vi phạm Điều 17 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014. Trong khi thực tế thi công đã “phá vỡ” toàn bộ hình thù trong bản vẽ, không giống với bất kỳ bản vẽ nào! Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ trước đến nay, cụ Lóng chưa ký nhận bất cứ văn bản, thông báo, giấy mời, quyết định của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nhưng ngày 9/9/2020, cụ Lóng vẫn bị cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất, là thể hiện chưa đúng với quy định tại Điều 70 Luật Đất đai.

Không đồng ý với nội dung các văn bản tiền hậu bất nhất và cách hành xử không phù hợp với một người cao tuổi đang bị nhiều bệnh nặng, nên đại diện gia đình cụ Lóng đã đã gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền, đề nghị kiểm tra, rà soát lại vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật, để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân trong DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong ngay thời gian cao điểm. Điều đáng nói là mặc dù đoạn đường này không cấm đậu nhưng khách vẫn bị thu phí giữ xe với giá cao.
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh Đồng Nai mới có Công văn trả lời đơn KN của bà Hà, là thể hiện nhiều dấu hiệu không đúng Luật Khiếu nại, gây bức xúc cho công dân...
Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Liên quan đến việc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) ra thông báo tạm ngưng hoạt động đối với Dự án bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina, ngày 13/1/2021, thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh, BIZA đã tổ chức cuộc họp với nhà đầu tư dự án là Công ty CP Vũng Tàu Marina.
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ...

Tin khác

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?
Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy đã trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi liên quan tới sự việc Dự án Bến thuyền du lịch Marina vừa bị ngừng hoạt động.

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!
Đó là trường hợp bà Nguyễn Thúy Hồng, công tác tại Đội 1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Bình Phước, đưa thông tin có dấu hiệu gian dối, như: có nguồn vay ưu đãi của Trung ương, quen thân với lãnh đạo… để “dụ” đồng nghiệp ủy quyền tài sản vay nhiều tỷ đồng rồi... chây ỳ không trả. Sau khi nhận đơn của nạn nhân, Phòng PC02 có thông báo đã họp xem xét kỷ luật “Khiển trách” bà Hồng.

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra xử lý Công ty TNHH Cù Lao Xanh gây ô nhiễm môi trường

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra xử lý Công ty TNHH Cù Lao Xanh gây ô nhiễm môi trường
Sau khi người dân và báo chí vào cuộc phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh (Công ty Cù Lao Xanh), tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, có biện pháp xử lý.

UBND huyện Xuyên Mộc: Sao chưa trả lại toàn bộ quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ ông Suốt, bà Thuê?

UBND huyện Xuyên Mộc: Sao chưa trả lại toàn bộ quyền sử dụng đất  hợp pháp của hộ ông Suốt, bà Thuê?
Diện tích 9.865m2 đất của ông Nguyễn Văn Suốt và bà Đoàn Thị Hồng Thuê có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) từ năm 1995, nay đang bị giảm mất 441m2. Cán bộ Phòng TN&MT huyện cho là vì “sai ranh”, vì có đường đi chung, trong khi lí do chính bị giảm 441m2 đất, là do hành vi có dấu hiệu giả mạo hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Và hành vi này đã bị tố cáo, nhưng không được giải quyết theo quy định!

Thành phố Hồ Chí Minh: Việc ngăn chặn có dấu hiệu trái luật!

Thành phố Hồ Chí Minh: Việc ngăn chặn có dấu hiệu trái luật!
Ngày 22/2/2017, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP. Hồ Chí Minh ban hành Công văn số 801/CV-PC45 (Đ8) đề nghị ngăn chặn chuyển nhượng đăng bộ sang tên đối với thửa đất số 110, tờ bản đồ số 18, phường Phú Mỹ, quận 7, TP. Hồ Chí Minh, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Diệp Thị Kim Khoa và chồng là ông Nguyễn Văn Nho (chết ngày 15/11/2020). Nay bà Khoa có đơn gửi TAND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giải quyết bồi thường ngoài hợp đồng vì việc ngăn chặn này.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động