Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Không giao Biên bản đo đạc, kiểm đếm bắt buộc lại mời họp về phương án bồi thường, hỗ trợ!

 Theo quy định, Giấy mời họp của cơ quan hành chính Nhà nước phải giao trực tiếp cho người nhận, đặc biệt là Giấy mời liên quan đến đất đai, đền bù, giải tỏa... Nhưng, Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) thị xã Bến Cát lại niêm yết giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi đang bị bệnh, dự họp công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn tại Văn phòng khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, nơi cụ Lóng cư ngụ.
5943 1

Giấy chứng nhận QSDĐ đứng tên cụ Nguyễn Văn Lóng

Đi họp phải có giấy ủy quyền

Căn cứ hồ sơ vụ việc cho thấy, cụ Lóng đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát cấp ngày 18/3/2008, diện tích 3.608m2 thuộc thửa 39 tờ bản đồ số 27 xã Tân Định, huyện Bến Cát (nay là phường Tân Định, thị xã Bến Cát), tỉnh Bình Dương. Trong đó, một phần diện tích của cụ Lóng bị ảnh hưởng của DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn nối dài đến khu công nghiệp Mỹ Phước II và III. Qúa trình triển khai DA,Trung tâm PTQĐ thị xã Bến Cát tổ chức họp với các hộ gia đình và cá nhân tại UBND phường Tân Định, công bố đơn giá đền bù đường Mỹ Phước- Tân Vạn, nhưng người dân chưa đồng thuận về giá đền bù, về thiết kế DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Sau đó, Trung tâm PTQĐ có Giấy mời số 44/GM-TTPTQĐ, kính mời cụ Lóng đến UBND phường Tân Định làm việc về các vấn đề giải tỏa và thu hồi đất DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn, vào ngày 22/4/2019. Tuy nhiên, lần này, Giấy mời ghi rõ: Trường hợp đi thay phải có giấy ủy quyền. Ngay khi nhận được Giấy mời, gia đình cụ Lóng đã ghi ý kiến phản hồi vào cuối Giấy mời: Cụ Lóng nay đã 88 tuổi, đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt chân tay và trí nhớ không còn minh mẫn nên không công chứng ủy quyền được, báo cho Qúy Trung tâm PTQĐ biết, không dự họp được.

Theo quy định, việc tổ chức họp dân về đền bù giải tỏa, bồi thường, hỗ trợ, tái định cự được tiến hành công khai, minh bạch tại trụ sở UBND phường Tân Định, nhưng Trung tâm PTQĐ lại yêu cầu người đi thay phải có Giấy ủy quyền, liệu có đúng với quy định pháp luật hay cố tình làm khó dân!?

Đáng chú ý là ngày 2/10/2020, Trung tâm PTQĐ thị xã Bến Cát lại có Giấy mời số 186/GM-TTPTQĐ, kính mời: Cụ Lóng và vợ là cụ Nguyễn Thị Tắt, cùng các con: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Ngọc Yến, Nguyễn Thị Hoàng Yến, Nguyễn Huy Tuấn, địa chỉ: Khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, vào lúc 14 giờ ngày 6/10/2019 đến tại Hội trường UBND phường Tân Định, đề làm việc: Công khai phương án bồi thường, hỗ trợ Công trình đường Mỹ Phước- Tân Vạn nối dài đến Khu công nghiệp Mỹ Phước II và III. Đáng chú ý, Giấy mời này không được giao trực tiếp cho cụ Lóng, mà niêm yết tại trụ sở Văn phòng khu phố 1, phường Tân Định. Theo nội dung Giấy mời thời gian làm việc vào ngày 6/10/2019, tức đã quá thời hạn ...1 năm. Như vậy, Giấy mời số 186/GM-TTPTQĐ không có giá trị pháp lý. Ai phải chịu trách nhiệm về sự cố này!?

5953 2

Giấy mời của Trung tâm PTQĐ yêu cầu phải có giấy ủy quyền!

5957 3

Giấy mời của Trung tâm PTQĐ, ghi thời gian làm việc vào ngày 6/10/2019, tức đã quá thời hạn ...1 năm.

Chưa giao Biên bản đo đạc, kiểm đếm

Thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được là Trung tâm PTQĐ thị xã Bến Cát lại niêm yết Giấy mời số 190/GM-TTPTQĐ, mời cụ Lóng, vào lúc 14 giờ ngày 12/10/2020, đến tại Hội trường UBND phường Tân Định. Nội dung: Công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Phần cuối Giấy mời ghi Lưu ý: Nếu cụ Lóng không đi được theo Giấy mời do tuổi cao, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn thì những thành viên trong hộ gia đình cụ Lóng (gồm vợ và các người con có quan hệ huyết thống) đến dự để nghe thông qua dự thảo Phương án bồi thường, tái định cư DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Thế Vinh cho rằng: Giấy mời công dân tham dự cuộc họp về bồi thường, hỗ trợ trong DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn, liên quan trực tiếp đến cuộc sống người dân thì phải được giao trực tiếp cho người nhận, không hiểu vì sao, Trung tâm PTQĐ thị xã Bến Cát, lại cho niêm yết công khai tại trụ sở Văn phòng khu phố 1, phường Tân Định, là vi phạm Khoản 2 Điều 21 Hiến pháp: Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác,

Vấn đề đặt ra là, hiện nay cụ Lóng đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt chân tay, mọi sinh hoạt đều phải có người thân trợ giúp, cụ Lóng không thể tham dự cuộc họp, còn cụ Tắt và các con không có Giấy ủy quyền cụ ông Lóng thì có đủ tư cách pháp nhân để dự họp hay không? Theo đại diện cụ Lóng, Trung tâm PTQĐ thị xã Bến Cát, làm việc rất tùy tiện, không tuân thủ các quy định pháp luật, tiền hậu bất nhất, cụ thể là:

Một: Đến thời điểm hiện nay, cụ Lóng chưa nhận được Biên bản đo đạc kiểm đếm ngày 9/9/2020 của Trung tâm PTQĐ; theo quy định pháp luật thì không có căn cứ nào để tham dự cuộc họp về dự thảo Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn.

Hai: Khi đoàn cưỡng chế thực hiện đo đạc, kiểm đếm: Người bị cưỡng chế là cụ Lóng, đã được xe cấp cứu chở đến bệnh viện cấp cứu, còn bà Nguyễn Thu Hoà- là con và là người giám hộ, thì bị đoàn cưỡng chế bắt lên xe cảnh sát như chở tội phạm và sau đó đưa đến UBND phường Tân Định, thị xã Bến Cát. Như vậy, việc đo đạc, kiểm đếm vi phạm Điều 70 Luật Đất đai năm 2013, là không đảm bảo tiến hành công khai, dân chủ, không đúng quy định pháp luật.

Ba: Đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa có quyết định và chưa cắm mốc giải phóng mặt bằng đường Tân Vạn- Mỹ Phước trên thửa đất của cụ Lóng.

Bốn: Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Bến Cát không xác định ranh giới đất của cụ Lóng, vì ranh giới đất này đang còn trên đường ĐT 741 tính từ mép đường nhựa hướng ra tim đường ĐT 741 là 8m, quy đổi ra diện tích với chiều ngang thửa đất 51m, thì diện tích là 408m2. UBND thị xã Bến Cát chưa đền bù, hỗ trợ cho diện tích 408 m2 này theo quy định; đồng thời chưa ban hành Quyết định thu hồi đất, chỉnh lý Giấy chứng nhận QSDĐ số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát cấp ngày 18/3/2008, rồi mới tiến hành đo đạc, kiểm đếm bắt buộc DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn.

Năm: Cơ quan chức năng chưa cung cấp bản vẽ quy hoạch xây dựng chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt, mà đưa ra bản vẽ do doanh nghiệp tự phê duyệt thiết kế thi công, tự phê duyệt đầu tư DA, là vi phạm Điều 17 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014. Trong khi thực tế thi công đã “phá vỡ” toàn bộ hình thù trong bản vẽ, không giống với bất kỳ bản vẽ nào! Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ trước đến nay, cụ Lóng chưa ký nhận bất cứ văn bản, thông báo, giấy mời, quyết định của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nhưng ngày 9/9/2020, cụ Lóng vẫn bị cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất, là thể hiện chưa đúng với quy định tại Điều 70 Luật Đất đai.

Không đồng ý với nội dung các văn bản tiền hậu bất nhất và cách hành xử không phù hợp với một người cao tuổi đang bị nhiều bệnh nặng, nên đại diện gia đình cụ Lóng đã đã gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền, đề nghị kiểm tra, rà soát lại vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật, để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân trong DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo các bộ, ngành xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty Hồng Phát

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo các bộ, ngành xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty Hồng Phát

Ngày 16/4/2021, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 2626/VPCP-V.I, gửi Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Long An, nội dung: “Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát) có đơn ngày 5/4/2021 gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, kiến nghị liên quan thi hành Phán quyết Trọng tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (Phán quyết Trọng tài) giữa Công ty China Policy Limited (CPL) và Công ty Hồng Phát. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn của Công ty Hồng Phát đến các bộ, cơ quan liên quan để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”.
Cần xóa bỏ việc ngăn chặn nhận tiền bồi thường, hỗ trợ có dấu hiệu trái luật!

Cần xóa bỏ việc ngăn chặn nhận tiền bồi thường, hỗ trợ có dấu hiệu trái luật!

Ông Nguyễn Văn Dũng, ở ấp Kiến Thuận 2, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang; đại diện theo ủy quyền của bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ, ở ấp Hậu Giang, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang (Giấy ủy quyền lập ngày 1/6/2020, tại Văn phòng Công chứng Lục Văn Tiến, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) có "Đơn khiếu nại”, gửi UBND huyện Châu Phú, Hội đồng bồi thường Dự án 945 và Tạp chí Người cao tuổi...
Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Vừa qua, một số ngư dân nuôi ngao tại cửa sông Văn Úc, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng phản ánh có một số tàu nhiều tháng nay, ngang nhiên hút trộm cát tại khu vực nuôi ngao của ngư dân, dẫn đến ngao chết hàng loạt, thiệt hại nghiêm trọng kinh tế của ngư dân. Trong khi đó, lực lượng Biên phòng không có biện pháp ngăn chặn dứt điểm.
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Việc xác định, công khai hiện trạng quản lý, sử dụng phần đất 12,5 ha mà Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc Phú Quốc) đang làm thủ tục xin cấp Dự án Viện điều dưỡng và trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái (Dự án), tại khu vực bãi Khem, phường An Thới, thành phố Phú Quốc đã không được thực hiện theo yêu cầu hợp pháp, chính đáng của bà Giang Lệ Phương. Ủy ban Tư pháp của Quốc hội có đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết.
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả khó lường. Trong bài viết này chúng tôi đề cập tới một vụ việc hy hữu, đó là một công dân làm Giấy xin chứng nhận sử dụng đất, nhưng Cơ quan Thanh tra huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, lại khẳng định đó là Giấy hiến đất cho Nhà nước. Vì sao có chuyện lạ như vậy?

Tin khác

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)
Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông và ông Thanh đã chung tiền mua năm 1994.

TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?
Dù bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận 7 bị kháng cáo từ ngày 2/2, thế nhưng đến nay gần 2 tháng, cơ quan này vẫn không chuyển hồ sơ bản án bị kháng cáo lên Tòa án cấp phúc thẩm để giải quyết theo thẩm quyền.

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?
“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục được”, đó là nhận định của Bản án số 179/2020/DS-PT ngày 19/6/2020 của TAND Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh, khi xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng vay tài sản và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”, giữa nguvên đơn (ông Trần Trung Tính) và bị đơn (bà Nguyễn Thị Yến).

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân
Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, trồng cây theo hợp đồng đã ký kết với Trung đoàn 916 (thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân) thì đột nhiên bị Trung đoàn 916 yêu cầu kết thúc hoạt động chăn nuôi và tháo dỡ di dời chuồng trại xong trước ngày 28/2/2021, tuyệt đối không được tái đàn vật nuôi,…

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!
Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại 245 Nguyễn Thượng Hiền, phường 6, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh; đại diện gia tộc ông Đặng Văn Khích, có “Đơn đăng kí tiếp công dân” đề ngày 8/3/2021, gửi Ban Nội chính Thành ủy; và trước đó (ngày 20/11/2018) có “Đơn khiếu nại xin gặp mặt kêu cứu kêu oan “lần thứ 140”, gửi ông Nguyễn Thiện Nhân, lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh …

Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không?

Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không?
Chị Nguyễn Thị Hồng Vệ cho biết, ông Phan Văn Ai, bà Huỳnh Thị Kim Vui ký hợp đồng tặng cho chị Vệ phần đất 600m2 và ông Phạm Thành Trung, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt ký hợp đồng tặng cho chị Vệ phần đất 650m2, đất thuộc một phần thửa số 515, tờ bản đồ số 09, khu phố Tịnh Phong, xã An Tịnh, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, trong khi chị vệ đang yêu cầu những người tặng cho thực hiện hợp đồng, thì 2 phần đất trên bị Chi cục Thi hành án dân sự thị xã cưỡng chế thi hành án cho bản án mà chị không liên quan. Cưỡng chế như vậy liệu có hợp pháp?
Xem thêm
Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và 7 ...
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 20/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt các bị cáo trong vụ án “Vi ...
Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Mới đây, Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 đã ra thông cáo báo chí liên quan đến việc bị bệnh nhân tố phía bệnh viện coi thường sinh mạng ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động