Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Không giao Biên bản đo đạc, kiểm đếm bắt buộc lại mời họp về phương án bồi thường, hỗ trợ!

 Theo quy định, Giấy mời họp của cơ quan hành chính Nhà nước phải giao trực tiếp cho người nhận, đặc biệt là Giấy mời liên quan đến đất đai, đền bù, giải tỏa... Nhưng, Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) thị xã Bến Cát lại niêm yết giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi đang bị bệnh, dự họp công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn tại Văn phòng khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, nơi cụ Lóng cư ngụ.
5943 1

Giấy chứng nhận QSDĐ đứng tên cụ Nguyễn Văn Lóng

Đi họp phải có giấy ủy quyền

Căn cứ hồ sơ vụ việc cho thấy, cụ Lóng đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát cấp ngày 18/3/2008, diện tích 3.608m2 thuộc thửa 39 tờ bản đồ số 27 xã Tân Định, huyện Bến Cát (nay là phường Tân Định, thị xã Bến Cát), tỉnh Bình Dương. Trong đó, một phần diện tích của cụ Lóng bị ảnh hưởng của DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn nối dài đến khu công nghiệp Mỹ Phước II và III. Qúa trình triển khai DA,Trung tâm PTQĐ thị xã Bến Cát tổ chức họp với các hộ gia đình và cá nhân tại UBND phường Tân Định, công bố đơn giá đền bù đường Mỹ Phước- Tân Vạn, nhưng người dân chưa đồng thuận về giá đền bù, về thiết kế DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Sau đó, Trung tâm PTQĐ có Giấy mời số 44/GM-TTPTQĐ, kính mời cụ Lóng đến UBND phường Tân Định làm việc về các vấn đề giải tỏa và thu hồi đất DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn, vào ngày 22/4/2019. Tuy nhiên, lần này, Giấy mời ghi rõ: Trường hợp đi thay phải có giấy ủy quyền. Ngay khi nhận được Giấy mời, gia đình cụ Lóng đã ghi ý kiến phản hồi vào cuối Giấy mời: Cụ Lóng nay đã 88 tuổi, đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt chân tay và trí nhớ không còn minh mẫn nên không công chứng ủy quyền được, báo cho Qúy Trung tâm PTQĐ biết, không dự họp được.

Theo quy định, việc tổ chức họp dân về đền bù giải tỏa, bồi thường, hỗ trợ, tái định cự được tiến hành công khai, minh bạch tại trụ sở UBND phường Tân Định, nhưng Trung tâm PTQĐ lại yêu cầu người đi thay phải có Giấy ủy quyền, liệu có đúng với quy định pháp luật hay cố tình làm khó dân!?

Đáng chú ý là ngày 2/10/2020, Trung tâm PTQĐ thị xã Bến Cát lại có Giấy mời số 186/GM-TTPTQĐ, kính mời: Cụ Lóng và vợ là cụ Nguyễn Thị Tắt, cùng các con: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Ngọc Yến, Nguyễn Thị Hoàng Yến, Nguyễn Huy Tuấn, địa chỉ: Khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, vào lúc 14 giờ ngày 6/10/2019 đến tại Hội trường UBND phường Tân Định, đề làm việc: Công khai phương án bồi thường, hỗ trợ Công trình đường Mỹ Phước- Tân Vạn nối dài đến Khu công nghiệp Mỹ Phước II và III. Đáng chú ý, Giấy mời này không được giao trực tiếp cho cụ Lóng, mà niêm yết tại trụ sở Văn phòng khu phố 1, phường Tân Định. Theo nội dung Giấy mời thời gian làm việc vào ngày 6/10/2019, tức đã quá thời hạn ...1 năm. Như vậy, Giấy mời số 186/GM-TTPTQĐ không có giá trị pháp lý. Ai phải chịu trách nhiệm về sự cố này!?

5953 2

Giấy mời của Trung tâm PTQĐ yêu cầu phải có giấy ủy quyền!

5957 3

Giấy mời của Trung tâm PTQĐ, ghi thời gian làm việc vào ngày 6/10/2019, tức đã quá thời hạn ...1 năm.

Chưa giao Biên bản đo đạc, kiểm đếm

Thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được là Trung tâm PTQĐ thị xã Bến Cát lại niêm yết Giấy mời số 190/GM-TTPTQĐ, mời cụ Lóng, vào lúc 14 giờ ngày 12/10/2020, đến tại Hội trường UBND phường Tân Định. Nội dung: Công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Phần cuối Giấy mời ghi Lưu ý: Nếu cụ Lóng không đi được theo Giấy mời do tuổi cao, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn thì những thành viên trong hộ gia đình cụ Lóng (gồm vợ và các người con có quan hệ huyết thống) đến dự để nghe thông qua dự thảo Phương án bồi thường, tái định cư DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Thế Vinh cho rằng: Giấy mời công dân tham dự cuộc họp về bồi thường, hỗ trợ trong DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn, liên quan trực tiếp đến cuộc sống người dân thì phải được giao trực tiếp cho người nhận, không hiểu vì sao, Trung tâm PTQĐ thị xã Bến Cát, lại cho niêm yết công khai tại trụ sở Văn phòng khu phố 1, phường Tân Định, là vi phạm Khoản 2 Điều 21 Hiến pháp: Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác,

Vấn đề đặt ra là, hiện nay cụ Lóng đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt chân tay, mọi sinh hoạt đều phải có người thân trợ giúp, cụ Lóng không thể tham dự cuộc họp, còn cụ Tắt và các con không có Giấy ủy quyền cụ ông Lóng thì có đủ tư cách pháp nhân để dự họp hay không? Theo đại diện cụ Lóng, Trung tâm PTQĐ thị xã Bến Cát, làm việc rất tùy tiện, không tuân thủ các quy định pháp luật, tiền hậu bất nhất, cụ thể là:

Một: Đến thời điểm hiện nay, cụ Lóng chưa nhận được Biên bản đo đạc kiểm đếm ngày 9/9/2020 của Trung tâm PTQĐ; theo quy định pháp luật thì không có căn cứ nào để tham dự cuộc họp về dự thảo Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn.

Hai: Khi đoàn cưỡng chế thực hiện đo đạc, kiểm đếm: Người bị cưỡng chế là cụ Lóng, đã được xe cấp cứu chở đến bệnh viện cấp cứu, còn bà Nguyễn Thu Hoà- là con và là người giám hộ, thì bị đoàn cưỡng chế bắt lên xe cảnh sát như chở tội phạm và sau đó đưa đến UBND phường Tân Định, thị xã Bến Cát. Như vậy, việc đo đạc, kiểm đếm vi phạm Điều 70 Luật Đất đai năm 2013, là không đảm bảo tiến hành công khai, dân chủ, không đúng quy định pháp luật.

Ba: Đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa có quyết định và chưa cắm mốc giải phóng mặt bằng đường Tân Vạn- Mỹ Phước trên thửa đất của cụ Lóng.

Bốn: Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Bến Cát không xác định ranh giới đất của cụ Lóng, vì ranh giới đất này đang còn trên đường ĐT 741 tính từ mép đường nhựa hướng ra tim đường ĐT 741 là 8m, quy đổi ra diện tích với chiều ngang thửa đất 51m, thì diện tích là 408m2. UBND thị xã Bến Cát chưa đền bù, hỗ trợ cho diện tích 408 m2 này theo quy định; đồng thời chưa ban hành Quyết định thu hồi đất, chỉnh lý Giấy chứng nhận QSDĐ số AM 172326 do UBND huyện Bến Cát cấp ngày 18/3/2008, rồi mới tiến hành đo đạc, kiểm đếm bắt buộc DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn.

Năm: Cơ quan chức năng chưa cung cấp bản vẽ quy hoạch xây dựng chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt, mà đưa ra bản vẽ do doanh nghiệp tự phê duyệt thiết kế thi công, tự phê duyệt đầu tư DA, là vi phạm Điều 17 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014. Trong khi thực tế thi công đã “phá vỡ” toàn bộ hình thù trong bản vẽ, không giống với bất kỳ bản vẽ nào! Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ trước đến nay, cụ Lóng chưa ký nhận bất cứ văn bản, thông báo, giấy mời, quyết định của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nhưng ngày 9/9/2020, cụ Lóng vẫn bị cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất, là thể hiện chưa đúng với quy định tại Điều 70 Luật Đất đai.

Không đồng ý với nội dung các văn bản tiền hậu bất nhất và cách hành xử không phù hợp với một người cao tuổi đang bị nhiều bệnh nặng, nên đại diện gia đình cụ Lóng đã đã gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền, đề nghị kiểm tra, rà soát lại vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật, để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân trong DA đường Mỹ Phước- Tân Vạn.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên:  Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên: Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Không hiểu vì lý do gì mà đến tháng 4/2020, một số hộ dân tại bản Nương vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ xây dựng NTM, họ đã làm đơn tố giác đến UBND huyện Nậm Pồ và các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên, lúc này việc chi trả mới tiếp tục diễn ra...
Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Mặc dù, nhận chuyển nhượng đất đã hơn 40 năm và quản lí sử dụng ổn định, được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bỗng nhiên vào một ngày “đẹp trời” bị người chuyển nhượng ủy quyền cho người đứng đơn kiện đòi lại đất, và được Tòa “xử” cho thắng kiện …
Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.
Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn xã, trong đó có nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, thách thức pháp luật, có dấu hiệu dung túng, bao che của một số cán bộ chính quyền, gây bức xúc dư luận …
Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…

Tin khác

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!
Chưa làm rõ: Cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn liền với đất ngày 8/2/2010, cho ông Lưu Văn Khang (Việt kiều Úc); và việc chuyển nhượng quyền sử dụng 40.614m2 đất nông nghiệp từ ông Trương Vĩnh mua 117 lượng vàng SJC chuyển nhượng lại ông Lưu Ngư, ông Lưu Văn Khang 220 lượng. Nhưng Bản án số 08/2020/DS-ST ngày 8/5/2020 của TAND huyện Long Thành lại công nhận ông Khang đòi lại 914,7m2, gây “oan sai”, khiến đương sự làm đơn kháng cáo bổ sung …

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?
Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc hồ sơ thi tuyển (đầu vào) công chức năm 1994, 1995, hậu quả là từ năm 2005 đến nay, ông Hiển không được thi nâng ngạch công chức.

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!
Thực tế có trồng cây và đã được chủ đầu tư chi trả tiền hỗ trợ cây trồng. Nhưng, thay vì tiền hỗ trợ phải chuyển cho chủ trồng cây, thì lại chuyển cho UBND xã?!

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát
Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất trong dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Trong khi cụ Lóng đã 89 tuổi, đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác. Vụ việc được sự quan tâm, theo dõi của dư luận (Ngày mới online đã có loạt bài phản ánh).

Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh

Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh
Người bị “chơi xỏ, chơi xiên” ở đây là ông Dương Thành Dân, ở ấp Tân Lâm, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh và những người gây chuyện cho ông thực sự đáng lên án

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật
Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động