Kỷ niệm 91 năm ngày Truyền thống huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An (1/9/1930 - 1/9/2021):

Thanh Chương đất cách mạng - đất anh hùng

Nằm ở phía tây của tỉnh Nghệ An, huyện Thanh Chương là mảnh đất ' Địa linh nhân kiệt", có bề dày lịch sử - Văn hóa, có truyền thống yêu nước nồng nàn và đấu tranh bất khuất. Trong quá trình dựng nước và giữ nước nhân dân Thanh Chương đã tham gia nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm bảo vệ độc lập dân tộc mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ -Tĩnh 1930 -1931.

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ và anh dũng của dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Chương cùng 11 xã trong huyện vinh dự được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý ''Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân".

Thanh Chương đất cách mạng

Ngay khi Đảng ta vừa ra đời, một cao trào cách mạng đã bùng lên mạnh mẽ mà đỉnh cao là cuộc biểu tình ngày 1/9/1930 của nhân dân huyện Thanh Chương. Đây là cuộc biểu tình có quy mô to lớn với số người lên đến 20.000 người, làm rung chuyển chế độ thực dân phong kiến.

Từ 1 giờ sáng ngày 1/9/1930 sau tiếng trống phát lệnh ở các đỉnh núi cao, nhân dân Thanh Chương náo động tiếng trống , tiếng chiêng dục giã lòng người. Truyền đơn rải khắp các ngả đường, cờ đảng được cắm sẵn trên các nóc đình, ngọn cây cao, trên các đỉnh núi. Mờ sáng, nhân dân tập trung đông đủ tại các điểm đã quy định. Các tầng lớp nhân dân tổ chức thành đội ngũ, đi đầu đoàn biểu tình là lực lượng thanh niên gương cao cờ đỏ và biểu ngữ: "Công- nông- binh liên hiệp đánh đổ đế quốc Pháp". Để bảo vệ đoàn biểu tình, ngăn chặn bọn mật thám chui vào hàng ngũ, lực lượng tự vệ đỏ có giáo mác, gậy tày sơn đỏ đi hai bên. Đoàn biểu tình của nhân dân Thanh Chương cùng đoàn biểu tình của tổng Nam Đàn giúp nhân dân Thanh Chương hùng dũng tiến về làng Nguyệt Bổng để sang huyện đường. Vừa đến làng Nguyệt Bổng thì gặp đoàn biểu tình của tổng Đại Đồng nghìn ngịt kéo xuống. Hàng ngàn người của các tổng ở huyện Thanh Chương đứng nghẽn hai bên bờ sông. Địch đánh hơi biết trước nên chúng đã tập trung hết thuyền sang bên kia chợ Rộ. Tri huyện Phan Sỹ Phàng đi thuyền ra giữa dòng sông kêu gọi nhân dân giải tán. Với khí thế ngùn ngụt, toán thanh niên đã vào làng Nguyệt Bổng vác thuyền thúng bơi qua sông. Lúc này các đoàn biểu tình của vùng hữu ngạn chưa tới kịp, các chiến sỹ tự vệ đỏ giương cao biểu ngữ chuẩn bị vào thuyền qua sông. Toán lính của Đội Giởn đã nã súng bắn vào các thanh niên cảm tử làm anh Nguyễn Công Thường hy sinh. Trước khí thế mãnh liệt của của quần chúng nhân dân, lại thêm sự tiếp sức của các đoàn biểu tình tổng Bích Hào, Cát Ngạn, bọn quan lại và binh lính bỏ chạy. Cuộc biểu tình của các tầng lớp nhân dân Thanh Chương thắng lợi, lập nên chính quyền Xô Viết ở Thanh Chương, trở thành đỉnh cao nhất của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931.

Đình Võ Liệt - Nơi ghi dấu nhiều sự kiên tiêu biểu trong phong trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh 1930 -1931.
Đình Võ Liệt - nơi ghi dấu nhiều sự kiên tiêu biểu trong phong trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh năm 1930 -1931.

Thanh Chương đất anh hùng

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ và anh dũng của dân tộc, nhân dân Thanh Chương đã có hơn 50.000 người con tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, trong đó đã có hơn 5.100 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường, gần 8.000 người đã để lại một phần xương thịt cho chiến tranh. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt ấy, Thanh Chương là hậu cứ quan trọng của nhiều cơ quan trung ương, Quân khu 4, các cơ quan xí nghiêp đóng trên địa bàn. Đất và người Thanh Chương đã từng thủy chung, son sắt với cách mạng, không chỉ chia sẻ ngọt bùi mà còn hiến cả máu để cứu sống nhiều cán bộ, chiến sỹ về an dưỡng tại bệnh viện quân y 4. Nhân dân Thanh Chương đã đón nhận hàng ngàn thương binh, bệnh binh ở các chiến trường về an dưỡng, chăm lo chu đáo các cháu học sinh trường Dục Anh Viện đến nuôi dưỡng chăm sóc.

Là địa bàn đánh phá ác liệt, hòng cắt đường chi viện cho tiền tuyến. Những địa danh Rú Nguộc, Rào Gang, những Trung đội thép Ngọc Sơn, Những cô gái Văn Bình, những bông hoa Rú Nguộc… mãi mãi là niềm tự háo của Đảng bộ và nhân dân quê hương cách mạng. Những năm tháng chiến tranh ác liệt ấy, toàn huyện đã dấy lên phong trào "Hũ gạo tiết kiệm nuôi quân", "Hội mẹ chiến sỹ". Với khẩu hiệu thép "Lấp rào Gang, san Rú Nguộc", "Xe chưa qua, nhà không tiếc". "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người". Thanh Chương vừa tiếp tục động viên con em lên đường chiến đấu vừa phục vụ chiến đấu. Kết thúc chiến tranh, Đảng bộ và nhân dân huyện Thanh Chương cùng với 11 xã trong huyện vinh dự được Đảng và nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý "Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân", 11 cá nhân được phong tặng và truy tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân", gần 200 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"; hơn 30.000 cá nhân và gia đình được tặng thưởng Huân, huy chương kháng chiến các loại.

Thanh Chương đang đổi mới từng ngày

Trong thời chống Mỹ, nhiều người gọi Thanh Chương là vùng đất "ba không, một chống". Tức là: Không xe, không dép, không dày, còn chống là chống gậy. Đất lụt, đất rú nó sinh ra thế. Người Thanh Chương mang đầy đủ tính cách người Nghệ như giàu nghĩa khí, kiên cường, bất khuất, cần cù, chịu khó, thẳng thắn bộc trực… vì thế mà có người đã đúc kết; Người Nghệ An thật mà người Thanh Chương thì rành chi là thật, thật đi liền với giản dị, không thích hoa lá, khéo léo bề ngoài. Những phẩm chất đó là quý, nhưng trong thời kỳ đổi mới có nhiều hạn chế. Tuy nhiên đó là giai đoạn của thời bao cấp.

Ngày nay trong công cuộc đổi mới, người dân Thanh Chương đã biết lột xác chuyển mình đi lên cùng thời đại theo phương châm hành động: "Đoàn kết, tiến công, tăng tốc, hội nhập". Bằng khai thác các nguồn lực, vận động cơ chế chính sách kích cầu của nhà nước để đẩy nhanh xây dựng kết cấu hạ tầng, từng bước đạt chuẩn nông thôn mới. Nét nổi bật nhất của Thanh Chương trong các năm qua là: Xác định xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền đã làm cho bộ mặt nông thôn mới ở Thanh Chương ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày một nâng lên. Phong trào xây dựng nông thôn mới đã có sức lan tỏa rộng khắp trên toàn huyện.

Nói về phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Trình Văn Nhã, chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Tính đến thời điểm này, Thanh Chương đã có 20/38 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 3 xã gồm: Võ Liệt, Xuân Tường, Cát Văn đang phấn đấu về đích nông thôn mới cuối năm 2021. Thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 42,2 triệu đồng/người/năm. Nhân dân toàn huyện làm được 809 km đường bê tông, 667 km đường nhựa, 1.196 km đường cấp phối… một con số đáng tự hào. Có thể nói: Qua các thời kỳ cách mang với nhiều phong trào nổi bật nhưng chưa có thời kỳ nào phong trào xây dưng nông thôn mới lại được cán bộ và các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ nhiệt tình như vậy, bởi đây vừa là động lực vừa là xu thế của sự phát triển và người dân là người được hưởng lợi nhiều nhất.

Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lịch phát sóng "Đừng làm mẹ cáu" trên VTV

Lịch phát sóng "Đừng làm mẹ cáu" trên VTV

NMO - Bộ phim mới nhất của Quỳnh Kool có tựa đề "Đừng làm mẹ cáu" sẽ tiếp sóng thay cho phim "Thông gia ngõ hẹp" vừa mới kết thúc hôm 26/11.
Link xem trực tiếp Serbia vs Thụy Sĩ, VTV, 02h00 ngày 03/12, World Cup 2022 trên kênh nào?

Link xem trực tiếp Serbia vs Thụy Sĩ, VTV, 02h00 ngày 03/12, World Cup 2022 trên kênh nào?

Link xem trực tiếp Serbia vs Thụy Sĩ, diễn ra lúc 02h00 ngày 3/12, xem trực tiếp Serbia vs Thụy Sĩ, trong khuôn khổ World Cup 2022 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Link xem trực tiếp Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, VTV, 22h00 ngày 02/12, World Cup 2022 trên kênh nào?

Link xem trực tiếp Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, VTV, 22h00 ngày 02/12, World Cup 2022 trên kênh nào?

Link xem trực tiếp Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, diễn ra lúc 22h00 ngày 2/12, xem trực tiếp Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, trong khuôn khổ World Cup 2022 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Link xem trực tiếp Cameroon vs Brazil, VTV, 02h00 ngày 03/12, World Cup 2022

Link xem trực tiếp Cameroon vs Brazil, VTV, 02h00 ngày 03/12, World Cup 2022

Link xem trực tiếp Cameroon vs Brazil, diễn ra lúc 02h00 ngày 3/12, xem trực tiếp Cameroon vs Brazil, trong khuôn khổ World Cup 2022 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Lịch sử đối đầu, nhận định Serbia vs Thụy Sĩ bảng G World Cup 2022, 2h00 ngày 3/12

Lịch sử đối đầu, nhận định Serbia vs Thụy Sĩ bảng G World Cup 2022, 2h00 ngày 3/12

Lịch sử đối đầu Serbia vs Thụy Sĩ. Nhận định trận đấu Serbia vs Thụy Sĩ ở lượt trận cuối bảng G World Cup 2022, 2h00 rạng sáng ngày mai 3/12. Dự đoán kết quả Serbia vs Thụy Sĩ.

Tin khác

Lịch sử đối đầu, nhận định Cameroon vs Brazil bảng G World Cup 2022, 2h00 ngày 3/12

Lịch sử đối đầu, nhận định Cameroon vs Brazil bảng G World Cup 2022, 2h00 ngày 3/12
Lịch sử đối đầu Cameroon vs Brazil. Nhận định trận đấu Cameroon vs Brazil ở lượt trận cuối bảng G World Cup 2022, 2h00 rạng sáng ngày mai 3/12. Dự đoán kết quả Cameroon vs Brazil.

World Cup 2022: Link xem trực tiếp Ghana vs Uruguay vào lúc 22 giờ ngày 2/12

World Cup 2022: Link xem trực tiếp Ghana vs Uruguay vào lúc 22 giờ ngày 2/12
Cập nhật link xem trực tiếp Ghana vs Uruguay, diễn ra lúc 22 giờ ngày 2/12, trong khuôn khổ World Cup 2022 phục vụ quý độc giả quan tâm.

Lịch sử đối đầu, nhận định Ghana vs Uruguay bảng H World Cup 2022, 22h00 ngày 2/12

Lịch sử đối đầu, nhận định Ghana vs Uruguay bảng H World Cup 2022, 22h00 ngày 2/12
Lịch sử đối đầu Ghana vs Uruguay. Nhận định trận đấu Ghana vs Uruguay ở lượt trận cuối bảng H World Cup 2022, 22h00 ngày hôm nay 2/12. Dự đoán kết quả Ghana vs Uruguay.

Lịch sử đối đầu, nhận định Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha bảng H World Cup 2022, 22h00 ngày 2/12

Lịch sử đối đầu, nhận định Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha bảng H World Cup 2022, 22h00 ngày 2/12
Lịch sử đối đầu Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha. Nhận định trận đấu Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha ở lượt trận cuối bảng H World Cup 2022, 22h ngày hôm nay 2/12. Dự đoán kết quả Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha.

Xem trực tiếp Nhật Bản vs Tây Ban Nha, VTV, 02h00 ngày 02/12, World Cup 2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp Nhật Bản vs Tây Ban Nha, VTV, 02h00 ngày 02/12, World Cup 2022 trên kênh nào?
Cập nhật link xem Nhật Bản vs Tây Ban Nha, diễn ra lúc 02h00 ngày 2/12, xem trực tiếp Nhật Bản vs Tây Ban Nha, trong khuôn khổ World Cup 2022 phục vụ quý độc giả quan tâm.

Xem trực tiếp Đức vs Costa Rica, VTV, 02h00 ngày 02/12, World Cup 2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp Đức vs Costa Rica, VTV, 02h00 ngày 02/12, World Cup 2022 trên kênh nào?
Cập nhật link xem Đức vs Costa Rica, diễn ra lúc 02h00 ngày 2/12, xem trực tiếp Đức vs Costa Rica, trong khuôn khổ World Cup 2022 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Xem thêm
Huyền thoại bến Vũng Rô và những chuyến tàu “không số"

Huyền thoại bến Vũng Rô và những chuyến tàu “không số"

Cách đây 58 năm ngày 28/11/1964, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ bước sang giai đoạn ác liệt nhất, những con tàu “không số” vượt qua nghìn trùng hiểm nguy, cập bến Vũng Rô mang theo hàng trăm tấn khí tài chi viện cho chiến trường Khu V và Tây Nguyên,... Những chuyến tàu “không số” và bến Vũng Rô mãi là niềm tự hào của quân, dân Phú Yên và của dân tộc ta...
NSƯT Quốc Khánh nhận quyết định nghỉ hưu

NSƯT Quốc Khánh nhận quyết định nghỉ hưu

NMO - Ngày 21/11, NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam đã trao quyết định nghỉ hưu cho NSƯT Quốc Khánh.
Tưng bừng ngày hội “hai trong một” ở tổ 8 phường Xuân Khanh

Tưng bừng ngày hội “hai trong một” ở tổ 8 phường Xuân Khanh

Đó là không khí trong ngày 16/11 tại Nhà văn hóa tổ dân phố 8, phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội
Vĩnh Phúc tổ chức phát triển du lịch và phát động trồng cây năm 2023

Vĩnh Phúc tổ chức phát triển du lịch và phát động trồng cây năm 2023

Sáng 30/11, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức phát động trồng cây năm 2023 vì mục tiêu phát triển du lịch và bảo vệ môi trường.
Mong muốn di sản Thành Nhà Hồ gần gũi hơn nữa với du khách trong và ngoài nước

Mong muốn di sản Thành Nhà Hồ gần gũi hơn nữa với du khách trong và ngoài nước

Chiều ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc, Thanh Hoá) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Câu lạc bộ các Di sản Thế giới tại Việt Nam trong nhiệm kỳ Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ là chủ tịch Câu lạc bộ và Lễ khai mạc trưng bày tr
Trải nghiệm kỳ nghỉ trăng mật đáng nhớ tại Cam Ranh Riviera

Trải nghiệm kỳ nghỉ trăng mật đáng nhớ tại Cam Ranh Riviera

Cùng một nửa của mình tận hưởng kỳ nghỉ 5 sao tại resort Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Cam Ranh – Top 3 vịnh đẹp nhất thế giới.
Link xem trực tiếp Serbia vs Thụy Sĩ, VTV, 02h00 ngày 03/12, World Cup 2022 trên kênh nào?

Link xem trực tiếp Serbia vs Thụy Sĩ, VTV, 02h00 ngày 03/12, World Cup 2022 trên kênh nào?

Link xem trực tiếp Serbia vs Thụy Sĩ, diễn ra lúc 02h00 ngày 3/12, xem trực tiếp Serbia vs Thụy Sĩ, trong khuôn khổ World Cup 2022 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Link xem trực tiếp Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, VTV, 22h00 ngày 02/12, World Cup 2022 trên kênh nào?

Link xem trực tiếp Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, VTV, 22h00 ngày 02/12, World Cup 2022 trên kênh nào?

Link xem trực tiếp Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, diễn ra lúc 22h00 ngày 2/12, xem trực tiếp Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, trong khuôn khổ World Cup 2022 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Link xem trực tiếp Cameroon vs Brazil, VTV, 02h00 ngày 03/12, World Cup 2022

Link xem trực tiếp Cameroon vs Brazil, VTV, 02h00 ngày 03/12, World Cup 2022

Link xem trực tiếp Cameroon vs Brazil, diễn ra lúc 02h00 ngày 3/12, xem trực tiếp Cameroon vs Brazil, trong khuôn khổ World Cup 2022 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Lịch phát sóng "Đừng làm mẹ cáu" trên VTV

Lịch phát sóng "Đừng làm mẹ cáu" trên VTV

NMO - Bộ phim mới nhất của Quỳnh Kool có tựa đề "Đừng làm mẹ cáu" sẽ tiếp sóng thay cho phim "Thông gia ngõ hẹp" vừa mới kết thúc hôm 26/11.
Thanh Hà & Quốc Thiên ngọt ngào trong đêm nhạc “Tháng năm bên nhau”

Thanh Hà & Quốc Thiên ngọt ngào trong đêm nhạc “Tháng năm bên nhau”

Là những giọng ca trữ tình truyền cảm, quyến rũ được nhiều khán giả yêu mến, Thanh Hà, Quốc Thiên cùng khách mời Phương Uyên đã đem đến đêm nhạc Soul of the Forest “Tháng năm bên nhau” những ca khúc thật ngọt ngào, lãng mạn.
Xem trọn bộ phim "Cậu út nhà tài phiệt" (Reborn Rich) của Song Joong Ki

Xem trọn bộ phim "Cậu út nhà tài phiệt" (Reborn Rich) của Song Joong Ki

Ngày mới Online cập nhật link xem trọn bộ phim "Cậu út nhà tài phiệt" của Song Joong Ki phát sóng trên JTBC, phát song song trên TV360,...chất lượng cao phục vụ đông đảo quý khán giả.
Phiên bản di động