Tây Ninh: Mập mờ thu đất của gia đình có công với cách mạng và cách giải quyết thiếu căn cứ

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Lê Thị Hà, ở ấp Thuận Hòa, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, phản ánh gia đình bà bị thu 14 ha đất, nhưng có nhiều nội dung chưa được UBND tỉnh Tây Ninh giải quyết thỏa đáng.
Tây Ninh: Mập mờ thu đất của gia đình có công với cách mạng và cách giải quyết thiếu căn cứ
Bà Lê Thị Hà chỉ phần đất của gia đình bà đã bị thu hồi

Thu hồi đất mập mờ, cấp đất nhập nhẹm

Cụ Lê Văn Út và Lê Thị Đẻn (bố mẹ để của bà Lê Thị Hà) là người có công với cách mạng, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì. Năm 1972, cụ Út khai hoang 14 ha đất rừng tại khu vực ngã ba Trảng Trường thuộc ấp Thuận Hiệp xã Truông Mít (nay là ấp Lộc Hiệp xã Lộc Ninh) huyện Dương Minh Châu để trồng củ mì. Đến tháng 10/1975, 14 ha đất của gia đình cụ Út bị lấy làm Khu dân cư kinh tế mới.

Theo văn bản số 3718/UBND-TD, ngày 14/12/2015, về giải quyểt đơn khiếu nại của công dân, UBND tỉnh Tây Ninh nêu rõ: Sau khi khai phá, cụ Út trồng mì từ năm 1972 đến năm 1975. Năm 1976, UBND xã Truông Mít lấy đất của gia đình cụ Út để cấp cho Nhân dân không có đất, mỗi hộ diện tích 0,5ha, nhưng thực tế cấp mỗi hộ diện tích từ lha đến 2ha, các hộ này sử dụng không hết đã bán lại cho người khác.

Như vậy, thực tế không có văn bản nào của chính quyền về việc thu hồi đất của gia đình bà Lê Thị Hà trên đây, là thể hiện mập mờ và việc lấy đất đã thu hồi này để cấp đất cho các hộ dân thể hiện nhập nhẹm.

Tây Ninh: Mập mờ thu đất của gia đình có công với cách mạng và cách giải quyết thiếu căn cứ
Tây Ninh: Mập mờ thu đất của gia đình có công với cách mạng và cách giải quyết thiếu căn cứ
Văn bản số 3718/UBND-TD, ngày 14/12/2015, của UBND tỉnh Tây Ninh

tình tiết mới!

Năm 1993, cụ Út làm đơn khiếu nại gửi UBND huyện Dương Minh Châu đề nghị bồi thường tiền đất và hoa màu trên diện tích 14 ha bị thu hồi. Ngày 29/3/1993, UBND huyện Dương Minh Châu ban hành Quyết định số 205/QĐ-UBND bác đơn khiếu nại của cụ Út.

Năm 2001, cụ Út mất, năm 2007, cụ Lê Thị Đẻn, vợ cụ Út, ủy quyền cho bà Lê Thị Hà và ông Nguyễn Văn Phước (con gái và con rể) đại diện thực hiện đòi bồi thường 14ha đất nói trên.

Ngày 16/6/2010, UBND huyện Dương Minh Châu ra Quyết định số 1208/QĐ-UBND về đền bù hoa màu trên đất cho bà Hà, số tiền 98 triệu đồng. Không đồng ý với quyết định này, bà Hà tiếp tục khiếu nại.

Ngày 14/12/2015, trong Văn bản số 3718/UBND-TD về việc giải quyểt đơn khiếu nại của công dân, UBND tỉnh Tây Ninh đã viện dẫn nội dung quy định tại khoản 2, Điều 2 Luật Đất đai năm 1993; khoản 2, Điều 10 Luật Đất đai năm 2003; khoản 5, Điều 26 Luật Đất đai năm 2013: "Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sừ dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu bà Hà chấp hành Quyết định số 205/QD-UB ngày 19/7/1993 của Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu. Mọi khiếu nại của bà trong trường hợp này, UBND tinh không xem xét giải quyết nữa.

Ngày 27/4/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc (nay là Chủ tịch UBND tỉnh) ký Công văn số1047/UBND-TD, về trả lời khiếu nại của công dân, cho rằng: “Theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Luật Đất đai năm 1993, khoản 2, Điều 10, Luật Đất đai 2003, khoản 5, Điều 26, Luật Đất đai năm 2013 để bác khiếu nại của bà Hà; và cho rằng việc bà Hà khiếu nại đòi lại 14 ha đất mà năm 1975 Nhà nước thu hồi để cấp cho dân kinh tế mới là không có cơ sở xem xét và giải quyết”.

Tuy nhiên, từ nội dung điều luật trên đây, quy định:"Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sừ dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", cho thấy:

- Chỉ áp dụng cho trường hợp làm đúng chủ trương, về chính sách đất đai của Nhà nước. Trong trường hợp cụ thể trên đây là thực hiện chủ trương “thu hồi đất để cấp cho mỗi hộ dân là 0,5ha”; nếu thực hiện đúng như thế này, thì gia đình bà Lê Thị Hà đã không bị thu hồi hết toàn bộ 14ha đất;

- Và không áp dụng đối với trường hợp làm trái với chủ trương, về chính sách đất đai của Nhà nước. Trong trường hợp cụ thể trên đây là: Không áp dụng đối với trường hợp: Khi thực hiện “chủ trương chỉ thu hồi đất để cấp cho mỗi hộ dân là 0,5ha, nhưng thực tế cấp mỗi hộ từ lha đến 2ha.

Trong khi thực tế rõ ràng: Gia đình bà Lê Thị Hà đã bị thu hồi hết toàn bộ 14ha đất là thể hiện có dấu hiệu oan sai. Nếu chính quyền địa phương thu hồi đất đúng mục đích và đúng đủ diện tích theo chủ trương (hồi đất để cấp cho mỗi hộ dân là 0,5ha), gia đình bà Lê Thị Hà không bị mất trắng quyền sử dụng 14ha đất! Nhưng trong hồ sơ về giải quyết đơn khiếu nại của gia đình bà Hà, không có nội dung nào về xem xét, giải quyết dấu hiệu oan sai này. Đây chính là tình tiết mới!

Dư luận trong chờ UBND tỉnh Tây Ninh xem xét tình tiết mới trên, giải quyết việc khiếu nại của gia đình bà Lê Thị Hà được thấu tình, đạt lí.

Mạnh Hùng-Lê Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, nhiều người cao tuổi trên địa bàn, xã Thượng Quận, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang xôn xao về công trình xây dựng nghi là để kinh doanh dịch vụ du lịch trên đất công ích, đã tồn tại trong một thời gian dài vẫn chưa bị chính quyền xử lý.
Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Vụ tranh chấp “Thỏa thuận khung” Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An, ngày càng trở nên phức tạp, luật sư đề nghị Cục Thi án hành dân sự tỉnh Long An đình chỉ thi hành án, vì Phán quyết Trong tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam không thi hành được
Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Kết luận điều tra: Anh Trương Văn Cường bị ngã và đỉnh đầu va chạm vào khu vực tiếp giáp giữa sàn nhà và bậc lên xuống được xây bằng gạch; Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, xác định cơ chế hình thành thương tích dẫn đến anh Cường tử vong là do va chạm phần đỉnh đầu vào vật tày gây nên. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện các cơ quan tố tụng chưa chứng minh được bị can Trương Xuân Đen có hành vi gây chấn thương sọ não cho anh Cường; và nhiều điểm “mờ” của vụ án chưa được làm sáng tỏ.
Nhiều người dân kêu cứu vì gặp khó khi làm giấy tờ đất

Nhiều người dân kêu cứu vì gặp khó khi làm giấy tờ đất

Văn phòng Đăng ký đất đai ở Sóc Trăng nhận đầy đủ giấy tờ của công dân làm thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng lại “ngâm” hồ sơ quá lâu so với thời hạn ghi trong phiếu hẹn.
Nhiều dấu hiệu làm trái thời hạn giải quyết khiếu nại: Không ai chịu trách nhiệm?

Nhiều dấu hiệu làm trái thời hạn giải quyết khiếu nại: Không ai chịu trách nhiệm?

Luật Khiếu nại quy định thời hạn giải quyết khiếu nại (KN) lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý và thời hạn giải quyết KN lần 2 không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý. Nhưng một số cán bộ cơ quan có thẩm quyền không thực hiện đúng các quy định này; thậm chí có còn ngâm hồ sơ hàng năm trời không giải quyết, gây bức xúc trong dư luận.

Tin khác

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo giải quyết dứt điểm

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo giải quyết dứt điểm
Ông Phan Công Thái khởi kiện Quyết định số 1559/QĐ-UBND ngày 22/6/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Nhưng ngày 30/10/2017, ông Thái có đơn rút yêu cầu khởi kiện, do UBND tỉnh Bình Thuận thỏa thuận sẽ giải quyết cho ông Thái thuê đất. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Bình Thuận chưa thực hiện thỏa thuận với ông Thái, nên Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm!

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?
Đất đá thải phát sinh từ hạ cốt nền nhà dân lẫn cả đá tảng được nhà thầu "vô tư" dùng san lấp đắp lề, nền đường... Liệu các loại vật liệu để đắp nền đường này có đúng với thiết kế?

Vụ án Tham ô tài sản, Mua bán trái phép hóa đơn ở Trung tâm Viễn thông Xuyên Mộc: “Không đủ căn cứ để buộc tội Tham ô”

Vụ án Tham ô tài sản, Mua bán trái phép hóa đơn ở Trung tâm Viễn thông Xuyên Mộc: “Không đủ căn cứ để buộc tội Tham ô”
Đó là quan điểm của đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tại phiên Tòa phúc thẩm ngày 8/4/2022. Lí do “không đủ căn cứ để buộc tội tham ô đối với ông Nguyễn Trí Phong vì không chứng minh được ông Phong chiếm đoạt 72 triệu đồng sử dụng mục đích cá nhân”.

​​​​​​​Có thêm tình tiết xác đáng để đề nghị giám đốc thẩm

​​​​​​​Có thêm tình tiết xác đáng để đề nghị giám đốc thẩm
Tòa án có văn bản hỏi Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Cà Mau về tính hợp pháp của Quyết định không số giao đất cho ông Tô Quang Khuynh, liên quan phần đất 2 ha trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng giải tỏa giao lại Tỉnh đội để nhận 20 ha? Bộ CHQS tỉnh đã yêu cầu Sở Xây dựng xem xét giải quyết. Trong khi Sở Xây dựng chưa trả lời thì Bộ CHQS tỉnh Cà Mau đã ra văn bản phúc đáp có nội dung thể hiện sai sự thật, khiến ông Tấn buộc phải có đơn tố cáo.

Nhiều công trình xây dựng không phép chưa bị xử lí dứt điểm

Nhiều công trình xây dựng không phép chưa bị xử lí dứt điểm
Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới online), nhiều người cao tuổi ở xã Lê Minh Xuân cho biết, nhiều công trình xây dựng không phép vẫn ngang nhiên xuất hiện và tồn tại trên phần đất thuộc ấp 7, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

Về thực hiện Dự án Khu dân cư Al-Cl (đô thị Dầu Giây), tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Cần xác minh làm rõ dấu hiệu lừa đảo, làm trái

Về thực hiện Dự án Khu dân cư Al-Cl (đô thị Dầu Giây), tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Cần xác minh làm rõ dấu hiệu lừa đảo, làm trái
Tại Thông báo số 240/TB-UBND ngày 22/4/2022, ông Mai Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất kết luận: Đối với Khu 2 phát sinh, Khu dân cư Al-Cl, của Dự án Khu dân cư Al-Cl (đô thị Dầu Giây), tỉnh Đồng Nai: “Công ty chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các lô này, theo quy định không bắt buộc phải xây dựng nhà thô nhưng chưa đủ điều kiện để bán cho khách hàng”. Từ Thông báo này lộ ra nhiều dấu hiệu làm trái …
Xem thêm
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Ngày 30/6, Công an tỉnh Bình Phước đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Sáu, cựu Giám đốc CDC Bình Phước.
Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Từ nguồn tin của người cao tuổi trên địa bàn phản ánh về việc nhiều quả đồi thuộc đất rừng sản xuất bị các chủ hộ tứ ý san, gạt, xây dựng nhiều hạng mục kiên cố, để nắm rõ, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đến hiện trường ghi nhân thực tế và đã trao đổi thông tin nhanh với chính quyền sở tại.
Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Mặc dù, chính quyền địa phương xã Quất Động, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội biết rất rõ về những cá nhân vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, thầu khoán,… nhưng vẫn để cho những công trình này hoàn thiện và đi vào hoạt động.
Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) ở khu vực huyện Phú Giáo và thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương vô cùng bức xúc cho biết, hằng ngày có rất nhiều chiếc xe có dấu hiệu chở vật liệu quá tải từ các mỏ cát, đá trên địa bàn đến các trạm trộn bê tông tươi cày nát các tuyến đường...
Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên:  Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Mắc dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn “bất chấp”, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động