Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho người ứng cử

Sáng 24/2, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
+
aa
-
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hoàng Công Thủy phát biểu tại hội nghị.
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hoàng Công Thủy phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy nêu rõ: Qua ba vòng hiệp thương dân chủ, minh bạch, chặt chẽ, ngày 14/2/2026, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 151/NQ-HĐBCQG công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI theo từng đơn vị trong cả nước. Tại mỗi tỉnh, thành phố, Ủy ban bầu cử cũng đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp xã nhiệm kỳ 2026-2031. Rất vinh dự, khối MTTQ Việt Nam ở Trung ương có 25 người, khối địa phương có 7 người là Chủ tịch, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam cấp tỉnh tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội; có 2 người Phó Bí thư, Chủ tịch MTTQ Việt Nam cấp tỉnh ứng cử theo cơ cấu Đảng và có 2 Trưởng ban của cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khối chuyên trách. Bên cạnh đó, còn có hàng trăm ứng viên của khối Mặt trận trong danh sách chính thức ứng cử đại biểu HĐND các cấp. Đây là niềm vui lớn đối với mỗi vị ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, là niềm tự hào và cũng là trách nhiệm lớn của cả hệ thống chính trị nói chung và của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói riêng trong kỳ bầu cử lần này.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, chúc mừng những người được vào danh sách chính thức tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy cho biết: Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến ngày hội lớn của toàn dân - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, ngày cử tri, nhân dân thực hiện quyền dân chủ, lựa chọn những người đại diện xứng đáng thay mặt cử tri quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia và địa phương trong giai đoạn phát triển mới.

Căn cứ Điều 64 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, thời gian để các ứng viên thực hiện vận động bầu cử được bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ (7 giờ ngày 14/3/2026). Từ người ứng cử trở thành người trúng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, nhất là đối với ứng viên tham gia lần đầu là một thử thách lớn, đòi hỏi mỗi ứng viên phải thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tính dân chủ, công khai, bình đẳng, chinh phục niềm tin của cử tri bằng tài năng, tâm huyết, trách nhiệm và phẩm chất đạo đức của người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân để xứng đáng được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Mỗi ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp, trong đó có ứng viên khối MTTQ Việt Nam có thể coi đây là một kỳ sát hạch để trở thành đại biểu Quốc hội, là cơ hội để rèn luyện bản lĩnh chính trị, chuyên môn vững vàng, thiết lập mối liên hệ mật thiết với cử tri, lắng nghe, phản ánh trung thực ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào nghị trường. Niềm tin và sự tín nhiệm của cử tri chính là thước đo cao nhất đối với người đại biểu.

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Để tiếp tục trang bị kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm vận động tranh cử cho các ứng viên, trong đó có các ứng viên thuộc khối MTTQ Việt Nam, tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe các chuyên gia am hiểu kiến thức, dày dạn kinh nghiệm trao đổi với các đồng chí những nội dung cơ bản về trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, về quy định vận động tranh cử, về kinh nghiệm lựa chọn nội dung Chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Quốc hội; kỹ năng xây dựng, trình bày Chương trình hành động trước các cử tri. Hội nghị cũng là dịp để Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gặp mặt, trao đổi, động viên người ứng cử đại biểu Quốc hội trước khi về đơn vị ứng cử đại biểu Quốc hội trong thời gian tới - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy nêu rõ.

Ông Hoàng Công Thủy tin tưởng với năng lực, trình độ, ý chí, quyết tâm, các vị ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp khối MTTQ Việt Nam sẽ dành thời gian cho việc nghiên cứu, tiếp thu, lĩnh hội kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng mà các báo cáo viên truyền đạt, qua đó có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ cơ quan, tổ chức đã tin tưởng giao phó. Nếu được trúng cử vào đại biểu Quốc hội khóa XVI các đồng chí sẽ là những đại biểu đại diện cho tiếng nói của khối MTTQ Việt Nam tại diễn đàn của Quốc hội.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe ông Bùi Đặng Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội; bà Tạ Thị Yên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội trình bày chuyên đề về vị trí, vai trò của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và một số quy định của pháp luật về vận động bầu cử; kỹ năng vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

Theo Báo Tin tức
Tags: Tập huấn Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Niềm tin trước ngày bầu cử

Quốc hội thông qua Luật Dầu khí (sửa đổi): Khơi thông nguồn lực, tăng cường kiểm tra, giám sát…

Luật Dầu khí (sửa đổi) tập trung vào 5 nhóm chính sách lớn: Đơn giản hóa thủ tục và tăng phân quyền; hoàn thiện quy định về hợp đồng, hoạt động dầu khí; chính sách ưu đãi đầu tư; phát triển chuỗi giá trị, dịch vụ kỹ thuật cao và năng lượng ngoài khơi; xây dựng khung pháp lý về giảm phát thải, thu giữ và lưu trữ carbon.
Niềm tin trước ngày bầu cử

Hội Người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng: Tư duy mới, không gian mới, động lực mới

Ngày 21/8, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Dự Đại hội có ông Nguyễn Lam, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam; ông Đinh Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng 264 đại biểu, đại diện hơn 240.000 hội viên NCT trong toàn tỉnh. Đây là kỳ Đại hội có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tổ chức và hoạt động Hội sau khi hợp nhất ba tỉnh Bình Thuận, Lâm Đồng và Đắk Nông, đồng thời đặt ra yêu cầu mới đối với công tác NCT trong không gian phát triển rộng lớn hơn.
Niềm tin trước ngày bầu cử

Tiên Lương, Phú Thọ: Giáo dục chuyển biến tích cực trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương hai cấp

Chiều 21/8, UBND xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm học 2025-2026 và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong ngành Giáo dục xã. Tham dự có các đồng chí Nguyễn Quốc Dũng, Bí thư Đảng ủy; Trần Mạnh Hà, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; đại diện Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng hiệu trưởng các trường học trên địa bàn.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9