Tăng cường trách nhiệm phòng khám, chữa bệnh tư nhân; duy trì Thanh tra cấp huyện

Ngày 26/5, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, Quốc hội thảo luận tại tổ, cho ý kiến vào Dự án Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Tăng cường trách nhiệm phòng khám, chữa bệnh tư nhân.

Phát biểu góp ý kiến vào dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, đại biểu Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam (đoàn TP Hà Nội) cho rằng, cần đặc quan tâm đến việc tăng cường trách nhiệm của các phòng khám, chữa bệnh tư nhân.

Tăng cường trách nhiệm phòng khám, chữa bệnh tư nhân; duy trì Thanh tra cấp huyện
Đại biểu Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam (đoàn TP Hà Nội) góp ý kiến về dự thảo Luật Khám, chữa bệnh sửa đổi

Cùng với đó là dự thảo Luật mới cần có quy định cụ thể, ràng buộc để hạn chế tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế, bởi thực tế các địa phương hiện nay tỷ lệ người dân đến khám, chưa bệnh còn ít nhưng ở tuyến trên luôn quá tải, rồi nhiều bất cập trong các phòng khám công - tư.

Ngoài ra, còn có những bất cập trong việc đầu tư xây dựng các cơ sở khám chữa bệnh, dù cơ sở khang trang, nhưng chất lượng khám, chữa bệnh tại các địa phương vùng sâu, vùng xa còn thấp, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân – đại biểu Trương Xuân Cừ nhấn mạnh.

Đại biểu Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) cho rằng, Luật khám, chữa bệnh là luật rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Tinh thần chung là phải rà soát lại toàn bộ các chính sách để đảm bảo thể chế hóa đầy đủ các quan điểm của Đảng đối với công tác khám bệnh, chữa bệnh, làm rõ hơn quan điểm “lấy người bệnh làm trung tâm”.

Cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp tục rà soát, làm rõ các nguyên tắc về mua sắm, sử dụng vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, các quy định về khám, chữa bệnh trong tình trạng đặc biệt đối với các nhóm bệnh đặc biệt như là Nhóm A để có tầm nhìn khái quát, có tính dài hạn để hoàn thiện dự thảo – đại biểu Khải đề nghị. Dự thảo Luật cần làm rõ các nội dung về vấn đề giá dịch vụ khám, chữa bệnh đồng bộ với Luật Giá và các văn bản liên quan; các nội dung về sử dụng ngân sách nhà nước trong khám bệnh, chữa bệnh và trong y tế dự phòng. Đồng thời, làm rõ ranh giới giữa y tế dự phòng và khám, chữa bệnh.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn thành phố Hà Nội) cho rằng, từ thực tiễn cho thấy, việc sớm thông dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là cần thiết. Đại biểu đặc biệt quan tâm đến đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở, các trung tâm chăm sóc sức khỏe cho người dân, để khi mắc bệnh chỉ cần 10 phút là có thể được tiếp cận với y tế.

Cùng với đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng đề cập đến việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong khám, chữa bệnh cho người dân. Trong đó chú trọng việc khám, chữa bệnh từ xa, phù hợp với xu thế của các nước phát triển trên thế giới, đáp ứng nhu cầu của người dân.

"Nếu cần, có thể chúng ta xây dựng hẳn một chương trong dự thảo Luật để có quy định cụ thể hơn về khám bệnh, chữa bệnh và hỗ trợ chữa bệnh từ xa (Điều 55). Cần bổ sung quy định về trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ xa, cơ chế thanh toán và trách nhiệm của các cá nhân và cơ quan liên quan" - đại biểu Nguyễn Anh Trí đề xuất.

Đề nghị giữ Thanh tra cấp huyện

Trong phiên thảo luận tại tổ chiều ngày 26/5, nhiều ý kiến đại biểu tán thành việc tiếp tục giữ Thanh tra cấp huyện, vì đã có quản lý nhà nước là phải có Thanh tra. Ngoài chức năng thanh tra, thanh tra huyện còn thực hiện các nhiệm vụ khác rất quan trọng, đặc biệt là tham mưu tích cực, hiệu quả công tác tiếp công dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tham nhũng, tiêu cực.Do đó, chẳng những không giải thể mà cần phải duy trì và nâng cao năng lực cho lực lượng này để thực hiện nhiệm vụ tốt ở địa phương.

Tăng cường trách nhiệm phòng khám, chữa bệnh tư nhân; duy trì Thanh tra cấp huyện
Đại biểu Lại Thế Nguyên, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đóng góp quan điểm về dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi)

Thanh tra cấp huyện là rất quan trọng. Vì vậy phải có cơ quan thanh tra cấp huyện để giúp UBND huyện phát hiện để chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

“Nếu bỏ thanh tra cấp huyện sẽ dồn việc lên thanh tra cấp tỉnh, như vậy sẽ quá tải”, ông Quang nói. Bởi, theo ông, chúng ta đã chủ trương kiện toàn bộ máy hiệu lực, hiệu quả nên bộ máy thanh tra cấp tỉnh sẽ tinh gọn lại mà đầu việc nhiều thì không thể xuống huyện, nhất là vùng sâu, vùng xa dẫn đến không ngăn chặn kịp thời các sai phạm nếu có” – đại biểu Đại biểu Nguyễn Sỹ Quang (đoàn TP Hồ Chí Minh) nêu rõ.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Văn Thuận (đoàn Ninh Thuận) đề nghị, cần phải giữ tổ chức thanh tra cấp huyện để giúp UBND và chủ tịch UBND cấp huyện thực hiện nhiệm vụ, đồng thời cần hướng dẫn về tổ chức bộ máy, bố trí biên chế đảm bảo số lượng và chất lượng.

Về Thanh tra chuyên ngành, có ý kiến cho rằng, cần chuyển một số thanh tra sở hiện tại về thanh tra tỉnh để thành lập các phòng thanh tra chuyên ngành. Riêng thanh tra chuyên ngành có tính chất đặc thù như: y tế, giáo dục, NN&PTNT thì cần nghiên cứu, quy định thống nhất, áp dụng đồng bộ.

Đại biểu Lại Thế Nguyên (đoàn Thanh Hóa) cho rằng, cần có quy định cụ thể hơn về Thanh tra sở do UBND cấp tỉnh thành lập. Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan Thanh tra có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an, viện kiểm sát, kiểm toán nhà nước, cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc phòng ngừa, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật, Dự án Luật cần bổ sung thêm Ủy ban kiểm tra cấp ủy cùng cấp trong quá trình xem xét, giải quyết vụ việc. Vì thực tế hiện nay việc phối hợp này là rất quan trọng, cũng là thực tiễn xử lý các vụ việc mà UBND cấp tỉnh xem xét sau thanh tra nhà nước.

Khi tiến hành thanh tra theo phạm vi được giao, mà phát hiện vi phạm khác có liên quan đến vụ việc đang thanh tra thì trường hợp này cơ quan thanh tra được mở rộng, vì vậy cần bổ sung thêm ý “trừ trường hợp phát hiện hành vi vi phạm khác có liên quan”.

Kế hoạch thanh tra chỉ cần Giám đốc Sở phê duyệt là đúng thẩm quyền, không cần phải Chủ tịch UBND tỉnh ban hành kế hoạch chung. Cần có quy định cụ thể phân biệt rõ ranh giới giữa thanh tra với kiểm tra về mặt quy trình, thủ tục – đại biểu Lại Thế Nguyên đề nghị.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp.
Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Chiều 21/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bộ, ngành, sở y tế, bệnh viện nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đấu thầu năm 2023 về lựa chọn nhà thầu (Nghị định).
Bế mạc phiên họp thứ 30 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc phiên họp thứ 30 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sau một ngày làm việc khẩn trương, chiều 22/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 30.
Đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội vẫn tồn tại nhiều bất cập cần phải sớm giải quyết

Đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội vẫn tồn tại nhiều bất cập cần phải sớm giải quyết

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tại Hội nghị toàn quốc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” năm 2024, diễn ra vào sáng ngày 22/2 tại Hà Nội.
Tổ chức Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Tổ chức Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Sáng 21/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Tiểu ban diễu binh, diễu hành triển khai nhiệm vụ tổ chức diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Tin khác

Khai mạc Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc sáng nay (22/2) tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ để xem xét, cho ý kiến quyết định đối với 5 nội dung.

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2024

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2024
Ngày 21/2/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã chủ trì Hội nghị với các ban đảng, đảng đoàn, ban cán sự đảng, các đảng ủy trực thuộc Trung ương về tình hình thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023 và việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2024.

Sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước tại Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố

Sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước tại Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 184/QĐ-TTg ngày 20/2/2024 phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc Bộ Y tế, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Hải Dương đến hết năm 2025.

Tăng cường xây dựng pháp luật, hoàn thiện các dự án luật trình Quốc hội

Tăng cường xây dựng pháp luật, hoàn thiện các dự án luật trình Quốc hội
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 15/CĐ-TTg về tăng cường công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện các dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức
Các cơ quan báo chí-truyền thông phát huy 4 chức năng để đời sống báo chí phong phú, đa dạng, đi vào lòng dân, cảm hóa, lôi cuốn, thu hút bạn đọc.

Ban hành Chương trình công tác năm 2024 của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia

Ban hành Chương trình công tác năm 2024 của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã ký Quyết định số 18/QĐ-BCĐPTDS ban hành Chương trình công tác năm 2024 của Ban Chỉ đạo này.

Giao Thủy - Những tín hiệu mùa Xuân

Giao Thủy - Những tín hiệu mùa Xuân
Năm 2023, kinh tế - xã hội của huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định tiếp tục được duy trì và có bước phát triển đáng phấn khởi, tạo nền tảng quan trọng có tính đột phá, để năm 2024 hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 26 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, chào mừng kỉ niệm 90 năm ngày thành lập huyện Giao Thủy (1934-2024).

Sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc để triển khai các luật, nghị quyết mới của Quốc hội

Sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc để triển khai các luật, nghị quyết mới của Quốc hội
Dự kiến vào đầu tháng 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ hai để triển khai luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Nhiều điểm nổi bật của Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024

Nhiều điểm nổi bật của Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024
Sáng 19/12, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 ngày 18/1/2024.

Thủ tướng: 2024 là năm tăng tốc triển khai các công trình, dự án giao thông

Thủ tướng: 2024 là năm tăng tốc triển khai các công trình, dự án giao thông
Sáng 16/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp Phiên thứ 9 của Ban Chỉ đạo.

Thủ tướng: Cán bộ, công chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính

Thủ tướng: Cán bộ, công chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 06 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định 177/QĐ-TTg ngày 14/2/2024 thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Hội đồng). Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng.

Bộ Chính trị yêu cầu xử nghiêm tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực thể thao

Bộ Chính trị yêu cầu xử nghiêm tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực thể thao
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai vừa ký ban hành Kết luận 70 của Bộ Chính trị về phát triển thể dục, thể thao trong tình hình mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
Sáng 15/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các bộ, ngành đánh giá về tình hình Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết theo chỉ đạo của Ban Bí thư.

Chủ tịch nước dự Lễ phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ'

Chủ tịch nước dự Lễ phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ'
Sáng 15/2/2024, tại xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024.
Xem thêm
Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của T
Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Chiều 21/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bộ, ngành, sở y tế, bệnh viện nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đấu thầu năm 2023 về lựa chọn nhà thầu (Nghị định).
Bế mạc phiên họp thứ 30 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc phiên họp thứ 30 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sau một ngày làm việc khẩn trương, chiều 22/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 30.
Việt Nam có đầy đủ cơ sở để khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa

Việt Nam có đầy đủ cơ sở để khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa

Ngày 20/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc chiếm đoạt Hoàng Sa năm 1974, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:
Năm 2024: Tăng cường tiết kiệm chi ngân sách nhà nước

Năm 2024: Tăng cường tiết kiệm chi ngân sách nhà nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 4/1/2024 về tăng cường tiết kiệm chi ngân sách nhà nước.
Nhiều nhiệm vụ lớn trong năm 2024 (*)

Nhiều nhiệm vụ lớn trong năm 2024 (*)

Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam vừa tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ, BCH khóa VI, nhiệm kì 2021-2026
Phiên bản di động