Quan hệ ASEAN - Nhật Bản:

Tăng cường hợp tác kết nối và phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao

Ngày 25/6, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đã cùng Trưởng SOM, Trưởng đoàn các nước ASEAN và Nhật Bản tham dự Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản thường niên lần thứ 39 tại Bangkok (Thái Lan).

Các nước đã rà soát tình hình hợp tác, đề xuất những định hướng và biện pháp nhằm phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Nhật Bản thời gian tới, đồng thời trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực.

Tại diễn đàn, các nước hoan nghênh Hội nghị Cấp cao kỉ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản (Tokyo, tháng 12/2023) thành công tốt đẹp, có ý nghĩa đặc biệt, mở ra chương hợp tác mới trong quan hệ đối tác hai bên trong chặng đường phát triển tiếp theo. Cả ASEAN và Nhật Bản cùng đề cao tầm quan trọng và giá trị của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đối với mỗi bên và cả khu vực, thống nhất nhận định quan hệ ASEAN - Nhật Bản hiện là một trong những mối quan hệ năng động, thực chất và hiệu quả nhất trong quan hệ đối ngoại của ASEAN. Thứ trưởng Ngoại giao Takehiro Funakoshi, Trưởng SOM Nhật Bản, khẳng định Nhật Bản luôn là đối tác tin cậy của ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và cùng phối hợp đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển tại khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, cùng Trưởng SOM, Trưởng đoàn các nước ASEAN và Nhật Bản tham dự Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản thường niên lần thứ 39
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, cùng Trưởng SOM, Trưởng đoàn các nước ASEAN và Nhật Bản tham dự Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản thường niên lần thứ 39

Hoan nghênh những tiến triển tích cực thời gian qua, ASEAN và Nhật Bản khẳng định phối hợp chặt chẽ triển khai kết quả Hội nghị cấp cao kỉ niệm 2023, trong đó có Tuyên bố Tầm nhìn chung và Kế hoạch triển khai Tuyên bố nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện hai bên phát triển thực chất, hiệu quả và cùng có lợi trong thời gian tới. Cùng với tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tự cường chuỗi cung ứng, phát triển doanh nghiệp, giao lưu nhân dân, giáo dục, y tế, các nước nhất trí mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng, hướng tới tương lai bền vững như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng sạch, ứng phó biến đổi khí hậu,… Nhật Bản nhất trí cùng ASEAN tiếp tục đẩy mạnh hợp tác ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, hợp tác biển. ASEAN trông đợi Nhật Bản sớm cụ thể hoá các sáng kiến, cam kết của Thủ tướng Fumio Kishida tại Hội nghị Cấp cao kỉ niệm thông qua các chương trình, dự án hợp tác cụ thể.

Trước tình hình gia tăng căng thẳng, bạo lực và xung đột tại nhiều khu vực trên thế giới, như bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, xung đột Nga - Ukraine, Trung Đông…, các nước nhấn mạnh tăng cường phối hợp nỗ lực bảo đảm hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực, bao gồm ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác và phát triển, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp, xung đột bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Trao đổi tại diễn đàn, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định mong muốn Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Nhật Bản sẽ đóng góp tích cực, hiệu quả cho các nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng bao trùm hướng tới tương lai phát triển bền vững cho các quốc gia và người dân hai bên và khu vực, theo đó đề nghị hai bên cần tăng cường hợp tác kết nối và phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao, bao gồm thông qua khuôn khổ hợp tác Mekong - Nhật Bản, đóng góp vào tổng thể phát triển chung của ASEAN, đồng thời đề nghị Nhật Bản tăng cường hỗ trợ các nước ASEAN thực hiện các cam kết giảm phát thải carbon, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu, thông qua các cơ chế, sáng kiến như Sáng kiến Cộng đồng châu Á phát thải ròng bằng "0" (AZEC) của Chính phủ Nhật Bản, Sáng kiến chuyển đổi năng lượng châu Á và Sáng kiến Tương lai năng lượng sạch cho ASEAN.

Về tình hình thế giới và khu vực, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đề nghị Nhật Bản tiếp tục ủng hộ lập trường chung của ASEAN về Biển Đông, nhất là các nguyên tắc kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, thượng tôn luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, ủng hộ các nỗ lực thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, góp phần xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Minh Ngọc (Tổng hợp)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổng Thư ký ASEAN đề cao vai trò kiến tạo của Việt Nam tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Tổng Thư ký ASEAN đề cao vai trò kiến tạo của Việt Nam tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những không gian đối thoại chiến lược quan trọng của khu vực. Không chỉ tạo diễn đàn trao đổi về các vấn đề dài hạn của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sáng kiến do Việt Nam khởi xướng còn phản ánh sự chủ động ngày càng rõ nét của Việt Nam trong việc đóng góp ý tưởng, thúc đẩy hợp tác và tham gia định hình các ưu tiên chiến lược của hiệp hội.
Trung Quốc: Thị trường robot chăm sóc người cao tuổi bùng nổ

Trung Quốc: Thị trường robot chăm sóc người cao tuổi bùng nổ

Trước áp lực già hóa dân số ngày càng gia tăng, Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp robot chăm sóc người cao tuổi như một giải pháp quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ sinh hoạt cho hàng trăm triệu người cao tuổi.
Brazil có thể trở thành trung tâm sản xuất kim loại đất hiếm

Brazil có thể trở thành trung tâm sản xuất kim loại đất hiếm

Các "ông lớn" ngành khai khoáng quốc tế tin rằng Brazil có thể trở thành trung tâm sản xuất kim loại đất hiếm quan trọng tiếp theo của thế giới, đồng thời là lựa chọn thay thế cho sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực này.
Vì sao Mỹ khó xác định vị trí các mục tiêu quân sự còn lại của Iran?

Vì sao Mỹ khó xác định vị trí các mục tiêu quân sự còn lại của Iran?

Lầu Năm Góc đã lập danh sách các mục tiêu tại Iran để chuẩn bị cho khả năng nối lại chiến dịch tác chiến. Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ và chuyên gia an ninh quốc gia, phần lớn các mục tiêu còn lại khó xác định vị trí và khó phá hủy hơn.
Mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc vừa đưa vào vận hành thêm một tuyến logistics xuyên biên giới, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối vận tải và thúc đẩy giao thương giữa hai nước.

Tin khác

Nắng nóng cực đoan xuất hiện sớm, nhiều nơi trên thế giới ghi nhận nhiệt độ cao kỉ lục

Nắng nóng cực đoan xuất hiện sớm, nhiều nơi trên thế giới ghi nhận nhiệt độ cao kỉ lục
Các đợt nắng nóng cực đoan đang xuất hiện đồng thời tại nhiều khu vực trên thế giới ngay từ cuối tháng 5, với nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ phá kỷ lục nhiều thập kỷ. Giới khoa học cảnh báo xu hướng thời tiết cực đoan xuất hiện sớm có thể báo hiệu một mùa hè đặc biệt khắc nghiệt trong năm 2026.

Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel hủy việc thiết lập cơ sở quân sự tại khuôn viên của UNRWA

Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel hủy việc thiết lập cơ sở quân sự tại khuôn viên của UNRWA
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ đặc biệt quan ngại trước quyết định của Israel về việc thiết lập các cơ sở quân sự tại khuôn viên Sheikh Jarrah của Cơ quan Cứu trợ và Hành động của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) ở Đông Jerusalem. Đây là khu vực mà Israel đã kiểm soát từ tháng 1 năm nay.

“Cơ hội” cho quốc tế hóa đồng NDT của Trung Quốc

“Cơ hội” cho quốc tế hóa đồng NDT của Trung Quốc
Chiến sự Iran cùng các lệnh trừng phạt và gián đoạn trong hệ thống thanh toán bằng USD đang tạo ra cơ hội hiếm có để Trung Quốc thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng NDT, đặc biệt trong lĩnh vực giao dịch dầu mỏ toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Khủng hoảng eo biển Hormuz ra sao?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Khủng hoảng eo biển Hormuz ra sao?
Bế tắc quanh eo biển Hormuz là một trong những vấn đề then chốt được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước.

Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch FED

Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch FED
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh trở thành Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống. Tuy nhiên, các đợt cắt giảm lãi suất có thể không sớm diễn ra như kỳ vọng của ông Trump.

Mỹ - Trung: Từng bước cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa

Mỹ - Trung: Từng bước cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này. Theo đó, mỗi bên có thể xác định danh mục hàng hóa trị giá khoảng 30 tỷ USD để giảm thuế và bán cho nhau mà không vi phạm các giới hạn về an ninh quốc gia.

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung
Giới chuyên gia nhận định Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 14 - 15/5 tại Bắc Kinh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có các tuyên bố về hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và ổn định quan hệ song phương. Tuy nhiên, phía sau bầu không khí ngoại giao đó, cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang âm thầm gia tăng.

Trí tuệ nhân tạo - trợ thủ đắc lực cho NCT Hàn Quốc

Trí tuệ nhân tạo - trợ thủ đắc lực cho NCT Hàn Quốc
Trong bối cảnh Hàn Quốc đối mặt với tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, trí tuệ nhân tạo (AI) đang nổi lên như một giải pháp đột phá giúp chăm sóc sức khỏe cho hàng chục nghìn NCT.

Trung Quốc: Robot trở thành người bạn đồng hành với người cao tuổi

Trung Quốc: Robot trở thành người bạn đồng hành với người cao tuổi
Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đặc biệt là robot tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi nhằm đối phó với tình trạng dân số già hóa nhanh chóng.

Thụy Điển: Người cao tuổi quay lại giảng đường tăng kỷ lục

Thụy Điển: Người cao tuổi quay lại giảng đường tăng kỷ lục
Trong bối cảnh gia tăng cô đơn và nhu cầu giao tiếp trực tiếp ngoài đời thực, rất nhiều NCT ở Thụy Điển quay lại lớp học mỗi năm để tìm kiếm tri thức, kết nối bạn bè và giữ cho trí óc minh mẫn.

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội
Ngày 22/4, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn trẻ em dưới 15 tuổi truy cập các nền tảng mạng xã hội, trở thành quốc gia mới nhất thông qua luật này.

Người cao tuổi tại Mỹ ngày càng làm việc nhiều hơn

Người cao tuổi tại Mỹ ngày càng làm việc nhiều hơn
Những người từ 65 tuổi trở lên tại Mỹ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong lực lượng lao động, cho thấy xu hướng người nghỉ hưu quay trở lại làm việc đang gia tăng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt và y tế leo thang.

Ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bài toán dân số già tại Hàn Quốc

Ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bài toán dân số già tại Hàn Quốc
Ứng dụng di động “Today's Health” đóng vai trò trung tâm, giúp người dùng theo dõi tình trạng sức khỏe theo thời gian thực.

Nguy cơ xung đột quy mô lớn tại Trung Đông tiếp tục hiện hữu

Nguy cơ xung đột quy mô lớn tại Trung Đông tiếp tục hiện hữu
Các dấu hiệu leo thang căng thẳng tại Trung Đông đang gia tăng trở lại sau khi các nỗ lực đàm phán thất bại, trong bối cảnh Israel được cho là đang chuẩn bị nối lại chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, còn Mỹ cân nhắc các phương án gây sức ép mới, bao gồm cả hành động quân sự hạn chế.

Nhật Bản: Số người trên 100 tuổi cao kỷ lục

Nhật Bản: Số người trên 100 tuổi cao kỷ lục
Nhật Bản đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, trong đó nổi bật là tình trạng già hóa dân số, nơi hơn 1/4 dân số có độ tuổi từ 65 trở lên.
Xem thêm
Mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc vừa đưa vào vận hành thêm một tuyến logistics xuyên biên giới, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối vận tải và thúc đẩy giao thương giữa hai nước.
Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel hủy việc thiết lập cơ sở quân sự tại khuôn viên của UNRWA

Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel hủy việc thiết lập cơ sở quân sự tại khuôn viên của UNRWA

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ đặc biệt quan ngại trước quyết định của Israel về việc thiết lập các cơ sở quân sự tại khuôn viên Sheikh Jarrah của Cơ quan Cứu trợ và Hành động của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) ở Đông Jerusalem. Đây là khu vực mà Israel đã kiểm soát từ tháng 1 năm nay.
“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

Giới chuyên gia nhận định Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 14 - 15/5 tại Bắc Kinh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có các tuyên bố về hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và ổn định quan hệ song phương. Tuy nhiên, phía sau bầu không khí ngoại giao đó, cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang âm thầm gia tăng.
Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch FED

Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch FED

Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh trở thành Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống. Tuy nhiên, các đợt cắt giảm lãi suất có thể không sớm diễn ra như kỳ vọng của ông Trump.
Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) khẳng định rằng sứ mệnh Artemis II sẽ vượt qua kỷ lục được Apollo 13 thiết lập năm 1970, để trở thành chuyến bay có người lái đạt khoảng cách xa Trái Đất nhất từ trước đến nay.
Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão

Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão

Cụ bà 91 tuổi và ông lão 67 tuổi quyết định kết hôn chỉ sau 3 tháng quen biết tại viện dưỡng lão. Lễ cưới diễn ra ngày 17/3, tại viện dưỡng lão ở Penang (Malaysia). Cô dâu là bà Hu Ruirong, 91 tuổi, còn chú rể là ông Wu Caixing, năm nay 67 tuổi. Trước đó, cô dâu chưa từng lấy chồng.
Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

"Cho tới nay, các cơ quan chức năng chưa hề đưa ra bất cứ một kết luận nào về vụ việc mất tích của máy bay MH370. Do đó, bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay biến mất” đưa ra những nhận định khi chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là s
Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Các nhà khoa học tại Đại học Durham (Anh) xác nhận hố đen mới được tìm thấy là một trong những hố đen lớn nhất từng được phát hiện.
Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Kính viễn vọng không gian James Webb đã phát hiện hình ảnh được cho là của 6 thiên hà cổ đại khổng lồ; sự tồn tại của chúng có thể làm đảo lộn các lý thuyết vũ trụ học hiện tại.
Phiên bản di động