TAND huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Vô cớ trả lại đơn khởi kiện của công dân!?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của bà Trần Thị Hằng, phản ánh việc TAND huyện Yên Bình “cố ý” không tiếp nhận đơn khởi kiện dân sự, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng…
Bà Trần Thị Hằng cho biết: Gia đình bà có 1 thửa đất tại tổ Nhân dân 4 (nay là tổ 3), thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, đứng tên cụ Nguyễn Thị An (mẹ chồng bà Hằng). Sau khi cụ An mất, gia đình đã họp bàn và thống nhất để bà Hằng là người thừa kế toàn bộ thửa đất của cụ An. Việc thống nhất này đã được Phòng Công chứng Xuân Quyền xác nhận vào ngày 5/2/2016. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, mảnh đất của bà Hằng đã bị gia đình ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng bất hợp pháp. Gia đình bà Hằng nhiều lần yêu cầu ông Bình cùng gia đình trả lại đất trên cho bà Hằng. Tuy nhiên, ông Bình không trả và tiếp tục chiếm giữ mảnh đất trên. Gia đình bà Hằng đã nhiều lần đề nghị UBND thị trấn Yên Bình giải quyết vụ việc nhưng không thành. Ngày 17/11/2020, bà Hằng gửi đơn đến TAND huyện Yên Bình đề nghị xử lí theo quy định pháp luật.

Nhưng, ngày 22/11/2020, TAND huyện Yên Bình căn cứ Điều 186 và Điều 187 Bộ luật Tố tụng dân sự về việc Người khởi kiện không có quyền khởi kiện và quyết định trả lại đơn của bà Hằng.

Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là Người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.

Thông báo về việc trả lời đơn của TAND huyện Yên Bình
Thông báo về việc trả lời đơn của TAND huyện Yên Bình

Bà Hằng chia sẻ: “Có thể thấy, căn cứ vào quy định pháp luật, bất kì người nào có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tài sản bị tranh chấp đều có quyền được khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Bản thân tôi là người được thừa kế tài sản hợp pháp và việc thừa kế đã được Phòng Công chứng Xuân Quyền xác nhận. Vậy không biết TAND huyện Yên Bình đã căn cứ vào câu nào, từ nào cũng như quy định nào của Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự để trả lại đơn khởi kiện của tôi?”.

Sau khi nhận được quyết định trả lại đơn khởi kiện của TAND huyện Yên Bình, bà Hằng đã có đơn khiếu nại và được TAND tỉnh Yên Bái trả lời. Tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 04 ngày 15/12/2020, TAND tỉnh Yên Bái đã kết luận hai vấn đề: Thứ nhất, chấp nhận đơn khiếu nại của bà Hằng. Thứ hai, yêu cầu TAND huyện Yên Bình nhận lại đơn khởi kiện để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể xác định lí do TAND huyện Yên Bình trả lại đơn khởi kiện là không có căn cứ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của bà Hằng. Sau khi nhận được quyết định trả lời khiếu nại của TAND tỉnh Yên Bái, bà Hằng một lần nữa nộp đơn khởi kiện đến TAND huyện Yên Bình để giải quyết. Nhưng lại một lần nữa TAND huyện Yên Bình lại trả lại đơn với lí do, bổ sung tài liệu liên quan tới mảnh đất của bà Hằng, vì hiện đang trong diện điều tra một vụ án hình sự do Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Yên Bình thụ lí.

Trước yêu cầu của TAND huyện Yên Bình, bà Hằng bức xúc: “Các yêu cầu của TAND huyện Yên Bình đưa ra rất vô lí, nhiều tài liệu mà Tòa yêu cầu bổ sung thuộc danh mục phải do Cơ quan chức năng - cụ thể là Tòa án có trách nhiệm và thẩm quyền thu thập. Việc Tòa yêu cầu bà bổ sung các tài liệu trên mới thụ lí vụ án là không có căn cứ. Trong khi chứng cứ quan trọng nhất thể hiện việc bà là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tài sản khởi kiện là văn bản công chứng xác nhận quyền thừa kế cũng như lời khai của các con bà An để xác định quyền khởi kiện thì Tòa lại “ngó lơ”? Ngoài ra, việc TAND huyện Yên Bình “viện cớ” vào việc mảnh đất hiện đang trong diện điều tra một vụ án hình sự do Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Yên Bình thụ lí, để không tiếp nhận đơn khởi kiện của bà là vô căn cứ. Tại Thông báo ngày 2/3/2021 của TAND huyện Yên Bình trả lời bà về việc trả lại đơn thì lí do mảnh đất trong diện điều tra không thụ lí đơn khởi kiện nhưng không được viện dẫn bất kì quy định văn bản pháp luật nào. Vậy, quy định nào, văn bản nào để TAND huyện Yên Bình dẫn chiếu lấy lí do trên tra lại đơn bà Hằng?

Liên quan đến vụ việc, bà Đỗ Thị Thanh, Chánh án TAND huyện Yên Bình cho biết: Bà mới nhận được đơn và đang trong quá trình xem xét giải quyết.

Văn Bảo

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An; ông Nguyễn Công Nhân tổ chức Hỏi đáp giáo lý dành cho phật tử Thiền tông ở chùa Tân Diệu, có dấu hiệu không đúng quy định.
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng cáo. Lí do là chủ toạ phiên toà sơ thẩm chủ quan, áp đặt, lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Không tuân thủ và áp dụng đúng các quy định của pháp luật, nên bản án đã bị Toà phúc thẩm tuyên huỷ (!?)...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, thành phố Hải Phòng còn bị tố làm ngơ cho nhiều hộ dân xây dựng sai phép.

Tin khác

Cần quan tâm giải quyết những khó khăn của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP Hồ Chí Minh

Cần quan tâm giải quyết những khó khăn của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP Hồ Chí Minh
Công ty TNHH MTV Bò sữa TP. Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là Công ty Bò sữa), đã có công văn gửi đến Ủy ban nhân dân và Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khẩn thiết kêu cứu tháo gỡ những khó khăn cho Công ty.

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống
Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số lãnh đạo, cán bộ UBND quận Đống Đa giả lập tài liệu nhằm hoàn thiện hồ sơ, quyết toán dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ”. Gây thất thoát tiền ngân sách và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc
Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu-2021, cần nghiêm cấm chặt cây đào rừng và các cây rừng khác để chơi Tết. Đây là việc làm cần thiết để ngăn chặn nạn chặt phá đào rừng, mận rừng, lê rừng, hủy hoại môi sinh; góp phần bảo vệ sắc màu Tây Bắc...

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)
Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.
Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Xem thêm
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an ...
Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Liên quan đến việc một bệnh nhân tố Bác sỹ tại Bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung. Khiến sức khỏe của bệnh nhân ...
Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công an phá các chiêu trò của một tổ chức phản động lưu vong có ...
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục ...
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động