TAND huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Vô cớ trả lại đơn khởi kiện của công dân!?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của bà Trần Thị Hằng, phản ánh việc TAND huyện Yên Bình “cố ý” không tiếp nhận đơn khởi kiện dân sự, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng…
Bà Trần Thị Hằng cho biết: Gia đình bà có 1 thửa đất tại tổ Nhân dân 4 (nay là tổ 3), thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, đứng tên cụ Nguyễn Thị An (mẹ chồng bà Hằng). Sau khi cụ An mất, gia đình đã họp bàn và thống nhất để bà Hằng là người thừa kế toàn bộ thửa đất của cụ An. Việc thống nhất này đã được Phòng Công chứng Xuân Quyền xác nhận vào ngày 5/2/2016. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, mảnh đất của bà Hằng đã bị gia đình ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng bất hợp pháp. Gia đình bà Hằng nhiều lần yêu cầu ông Bình cùng gia đình trả lại đất trên cho bà Hằng. Tuy nhiên, ông Bình không trả và tiếp tục chiếm giữ mảnh đất trên. Gia đình bà Hằng đã nhiều lần đề nghị UBND thị trấn Yên Bình giải quyết vụ việc nhưng không thành. Ngày 17/11/2020, bà Hằng gửi đơn đến TAND huyện Yên Bình đề nghị xử lí theo quy định pháp luật.

Nhưng, ngày 22/11/2020, TAND huyện Yên Bình căn cứ Điều 186 và Điều 187 Bộ luật Tố tụng dân sự về việc Người khởi kiện không có quyền khởi kiện và quyết định trả lại đơn của bà Hằng.

Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là Người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.

Thông báo về việc trả lời đơn của TAND huyện Yên Bình
Thông báo về việc trả lời đơn của TAND huyện Yên Bình

Bà Hằng chia sẻ: “Có thể thấy, căn cứ vào quy định pháp luật, bất kì người nào có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tài sản bị tranh chấp đều có quyền được khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Bản thân tôi là người được thừa kế tài sản hợp pháp và việc thừa kế đã được Phòng Công chứng Xuân Quyền xác nhận. Vậy không biết TAND huyện Yên Bình đã căn cứ vào câu nào, từ nào cũng như quy định nào của Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự để trả lại đơn khởi kiện của tôi?”.

Sau khi nhận được quyết định trả lại đơn khởi kiện của TAND huyện Yên Bình, bà Hằng đã có đơn khiếu nại và được TAND tỉnh Yên Bái trả lời. Tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 04 ngày 15/12/2020, TAND tỉnh Yên Bái đã kết luận hai vấn đề: Thứ nhất, chấp nhận đơn khiếu nại của bà Hằng. Thứ hai, yêu cầu TAND huyện Yên Bình nhận lại đơn khởi kiện để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể xác định lí do TAND huyện Yên Bình trả lại đơn khởi kiện là không có căn cứ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của bà Hằng. Sau khi nhận được quyết định trả lời khiếu nại của TAND tỉnh Yên Bái, bà Hằng một lần nữa nộp đơn khởi kiện đến TAND huyện Yên Bình để giải quyết. Nhưng lại một lần nữa TAND huyện Yên Bình lại trả lại đơn với lí do, bổ sung tài liệu liên quan tới mảnh đất của bà Hằng, vì hiện đang trong diện điều tra một vụ án hình sự do Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Yên Bình thụ lí.

Trước yêu cầu của TAND huyện Yên Bình, bà Hằng bức xúc: “Các yêu cầu của TAND huyện Yên Bình đưa ra rất vô lí, nhiều tài liệu mà Tòa yêu cầu bổ sung thuộc danh mục phải do Cơ quan chức năng - cụ thể là Tòa án có trách nhiệm và thẩm quyền thu thập. Việc Tòa yêu cầu bà bổ sung các tài liệu trên mới thụ lí vụ án là không có căn cứ. Trong khi chứng cứ quan trọng nhất thể hiện việc bà là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tài sản khởi kiện là văn bản công chứng xác nhận quyền thừa kế cũng như lời khai của các con bà An để xác định quyền khởi kiện thì Tòa lại “ngó lơ”? Ngoài ra, việc TAND huyện Yên Bình “viện cớ” vào việc mảnh đất hiện đang trong diện điều tra một vụ án hình sự do Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Yên Bình thụ lí, để không tiếp nhận đơn khởi kiện của bà là vô căn cứ. Tại Thông báo ngày 2/3/2021 của TAND huyện Yên Bình trả lời bà về việc trả lại đơn thì lí do mảnh đất trong diện điều tra không thụ lí đơn khởi kiện nhưng không được viện dẫn bất kì quy định văn bản pháp luật nào. Vậy, quy định nào, văn bản nào để TAND huyện Yên Bình dẫn chiếu lấy lí do trên tra lại đơn bà Hằng?

Liên quan đến vụ việc, bà Đỗ Thị Thanh, Chánh án TAND huyện Yên Bình cho biết: Bà mới nhận được đơn và đang trong quá trình xem xét giải quyết.

Văn Bảo

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm xong đã hư hỏng nặng.
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn chặn và truy vết ổ dịch Covid -19 phát tán ra cộng đồng từ căn hộ của Mục sư Phương Văn Tân và vợ là Võ Xuân Loan, tại đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp dùng để họp của tổ chức Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng, gây thiệt về hại kinh tế, sức khỏe cho cộng đồng, xáo trộn trong đời sống xã hội.
Mất tiền thật khi tham gia đầu tư tiền ảo vào Công ty Gbhub

Mất tiền thật khi tham gia đầu tư tiền ảo vào Công ty Gbhub

Trong đơn gửi Tạp chí Ngày mới online, anh N.C.D. cùng 8 “nhà đầu tư” khác phản ánh Công ty GBhub có dấu hiệu biến tướng đa cấp, dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.
Cần làm rõ, kết luận hành vi có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Cần làm rõ, kết luận hành vi có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Bà Nguyễn Thị Phỉ, thường trú phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP Hồ Chí Minh, có đơn gửi các cơ quan ngôn luận (trong đó có Tạp chí Người cao tuổi), phản ánh bà Hoàng Thị Kim Thủy có hành vi thể hiện dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản...

Tin khác

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !
Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, ủy quyền cho bà Nhan Thị Hoa thường trú 260 Nguyễn Công Trứ, phường 6, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, gửi đơn kêu cứu, phản ánh bị con dâu có hành vi thể hiện dấu hiệu ngược đãi; bản án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng không được thi hành.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường giá trị đất khi bị thu hồi đất làm đường từ Vịnh Tre đến xã Đào Hữu Cảnh thuộc huyện Châu Phú”, gửi: UBND huyện Châu Phú, Hội đồng bồi thường Dự án 945 và gửi Tạp chí Người cao tuổi. Đơn bà Loan phản ánh:

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?
Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận 1 đến cầu Phú Xuân), quận 7, TP Hồ Chí Minh, đang bức xúc vì tình trạng ngập nặng trở lại như trước đây khi chưa được nâng cấp.

Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc
Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An; ông Nguyễn Công Nhân tổ chức Hỏi đáp giáo lý dành cho phật tử Thiền tông ở chùa Tân Diệu, có dấu hiệu không đúng quy định.

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!
Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng cáo. Lí do là chủ toạ phiên toà sơ thẩm chủ quan, áp đặt, lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Không tuân thủ và áp dụng đúng các quy định của pháp luật, nên bản án đã bị Toà phúc thẩm tuyên huỷ (!?)...

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực
Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, thành phố Hải Phòng còn bị tố làm ngơ cho nhiều hộ dân xây dựng sai phép.
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động