Tan “giấc mộng chân dài” vì tin thực phẩm tăng chiều cao “siêu tốc”

Vì giấc mộng “chân dài” trong thời gian ngắn, rất nhiều người dù đã qua tuổi 30, nhưng vẫn tìm mua các loại thực phẩm tăng chiều cao. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, uống thực phẩm tăng chiều cao ngoài tuổi 30 là phản khoa học, nếu lạm dụng rất có thể “tiền mất tật mang”.

Mua thực phẩm tăng chiều cao dễ như mua rau

Biết được ước mơ, khao khát cải thiện chiều cao của người Việt Nam hiện nay, nhiều trang mạng rao bán rầm rộ các loại thuốc , thực phẩm tăng chiều cao. Họ quảng cáo bằng những lời lẽ hết sức hấp dẫn như: “tăng chiều cao siêu tốc”, “tăng chiều cao từ thiên nhiên”, “tăng chiều cao siêu hiệu quả”…

Tan “giấc mộng chân dài” vì tin thực phẩm tăng chiều cao “siêu tốc”
Sản phẩm mà người bán cho rằng chỉ cần sử dụng 15 ngày là có thể tăng 5cm dù đã 30 tuổi.

Để tìm hiểu thị trường mua bán thuốc tăng chiều cao siêu tốc, chúng tôi đã quyết định lên mạng xã hội tìm kiếm.

Quả đúng như lời nhiều nạn nhân, chỉ cần lên Google gõ từ khoá “thuốc tăng chiều cao siêu tốc” là cho ra hàng loạt các kết quả liên quan.

Đặc biệt, lên mạng xã hội như Facebook, Zalo, gõ từ khoá tương tự chúng tôi nhận được hàng trăm các trang Facebook cá nhân rao bán thuốc tăng chiều cao siêu tốc.

Trên một trang Facebook có tên “Thuốc tăng chiều cao”, người bán quảng cáo, sản phẩm của họ có công dụng thần kỳ, có thể tăng từ 3 -4 cm chỉ trong vòng 1 tháng.

Những lời chào “ngọt như mía” như: “Chân ngắn không xấu nhưng khó có gấu. Hãy bắt đầu cải thiện chiều cao trước khi bước qua tuổi 25...”; “Tự hào là sản phẩm tăng chiều cao hiệu quả nhất thị trường đây: Không tác dụng phụ, cao đẹp toàn diện nhé”; hay “Ai đã qua dậy thì mà chưa cao như mong muốn thì “bơi” hết vào đây nhé”...

Đoạn mời chào, quảng cáo sản phẩm của nhân viên bán hàng với phóng viên.
Đoạn mời chào, quảng cáo sản phẩm của nhân viên bán hàng với phóng viên.

Lần theo địa chỉ bán sản phẩm thực phẩm tăng chiều cao có tên Nutrients Nano canxi trên mạng, chúng tôi gọi vào số điện thoại 097589xxx để xin tư vấn mua sản phẩm.

Người bán hàng giới thiệu mình là một chuyên gia dinh dưỡng về chiều cao của Nutrients Nano canxi.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn tăng chiều cao, dù đã 30 tuổi thì được nhân viên này khẳng định: “Có thể giúp được tăng chiều cao trong 15 ngày sử dụng sản phẩm, cao ít nhất 5cm sau liệu trình. An toàn không cần phẫu thuật mà dùng tại nhà”.

Khi chúng tôi hỏi sản phẩm này có giấy phép lưu hành hay không thì người bán hàng cho hay, sản phẩm này được Bộ Y tế cấp phép. Khi nhận sản phẩm người mua có thể tải phần mềm ICHECK của Bộ Y tế và kiểm tra mã vạch nosex. Tại đây sẽ hiện đầy đủ thông tin.

Một điều đặc biệt, khi chúng tôi muốn đến tận đại lý để lấy sản phẩm thì người bán tỏ ra khó chịu. “Bên chị không có đại lý mà chỉ có tổng kho, nếu lấy thì sẽ ship tận nhà. Khách hàng hoàn toàn an tâm với sản phẩm”- Nhân viên này cho hay.

Tại một trang website khác, chúng tôi lại được nhân viên này cho hay, sản phẩm không có giấy phép vì chủ yếu là hàng xách tay từ nước ngoài.

Tan “giấc mộng chân dài” vì tin thực phẩm tăng chiều cao “siêu tốc”
Hình ảnh được người bán đăng tải trên trang cá nhân để quảng cáo sản phẩm.

“Bên kia họ đã kiểm chứng và sử dụng “ok” rồi. Với sản phẩm này, người dùng có thể sử dụng tối đa 6 hộp liên tiếp trong 1 năm. Cứ uống thuốc tăng chiều cao liên tục thì sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Bên cạnh đó cần kết hợp ăn uống điều độ, vận động 30 phút để kích thích hoóc môn sinh trưởng sẽ hiệu quả hơn” – Nhân viên này chia sẻ.

Trên các trang bán thuốc tăng chiều cao họ thường ghép hai ảnh của thiếu nữ xinh đẹp với mô tả “trước và sau khi sử dụng sản phẩm tăng chiều cao”.

Họ còn nói đích danh người sử dụng, thậm chí còn để cả số điện thoại của người dùng, tuy nhiên khi chúng tôi gọi điện vào số máy đó thì không liên lạc được.

Người dân rất dễ bị "móc túi"

Theo các chuyên gia về xương khớp thì chiều cao của con người tăng dần và tỷ lệ thuận với sự phát triển chiều dài của xương. Chính vì thế, yếu tố nào ảnh hưởng lên sự phát triển xương chắc chắn sẽ tác động lên chiều cao.

Xương thường phát triển theo hai phía dài ra và to hơn: ở hai đầu (epiphyse) giúp ương tăng chiều dài, và ở màng thân xương (diaphyse) phát triển để tăng bề dày. Đĩa sụn tiếp hợp (epiphyseal plate) là khu vực tăng trưởng trong một xương dài.

Lớp sụn ở đây sẽ hóa cốt khiến xương dài ra dần dần. Trên mặt đĩa tiếp hợp phía đầu xương, lớp sụn được hình thành. Ở phía thân xương bên dưới, sụn sẽ được hóa cốt và xương phát triển dài ra.

Trong khi phát triển tăng chiều dài, xương cũng gia tăng đường kính ngang tương ứng. Các hủy cốt bào (osteoclast) sẽ “ăn” các xương cũ lót bên trong khoang tủy, sau đó các tạo cốt bào (osteoblast) sẽ sản xuất mô xương mới bên dưới màng xương. Quá trình xói mòn xương cũ dọc theo khoang tủy và sự lắng đọng của xương mới bên dưới màng xương làm tăng đường kính của xương và khoang tủy này gọi là một chu chuyển xương (bone remodeling cycle).

Tan “giấc mộng chân dài” vì tin thực phẩm tăng chiều cao “siêu tốc”

Sự tăng trưởng chiều cao thường chậm lại và dừng lại khi kết thúc tuổi dậy thì. Thông thường, tuổi dậy thì kết thúc vào khoảng 18-20 tuổi với nữ và 20-23 tuổi với nam.

Vào cuối giai đoạn dậy thì này, các đĩa sụn tiếp hợp ở hai đầu xương sẽ hoàn toàn hóa cốt, vì thế các xương không thể phát triển dài hơn nữa và thanh niên nam nữ ổn định chiều cao “trưởng thành”.

Trước những hiện tượng rao bán thần dược tăng chiều cao, TS - bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng: Nếu như họ quảng cáo trong vòng 1 tháng mà lên được 5cm, rồi uống 5 - 7 hộp tăng được 20cm thì nhiều quá. Họ nói quá lên về sản phẩm hoặc một số cháu cao lên thật thì cũng chỉ là trường hợp cá biệt.

“Khi điều trị cho các bệnh nhân, tôi cũng kê các sản phẩm bổ sung có chứa caxi hoặc kẽm… để bổ sung vào khẩu phần ăn uống hằng ngày của các cháu. Chứ không thể nói là các cháu uống loại này trong 1 tháng lên được bao nhiêu cm. Vì để tăng chiều cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ đâu có phải mỗi uống thực phẩm chức năng mà cao được” - Bác sĩ Hưng cho hay.

Mang câu chuyện hiện nay một số trang mạng bán sản phẩm được gọi là thần dược để tăng chiều cao, đưa ra những lời quảng cáo phi thực tế, bác sĩ Hưng nói: “Điều đặc biệt khiến sản phẩm này được quan tâm nhiều là độ tuổi có tác dụng.

Ngoài độ tuổi vàng sử dụng có tác dụng, những tuổi từ 20 -35 cũng có tác dụng đáng ngạc nhiên”. Về vấn đề này, bác sĩ Hưng khẳng định, đó chỉ là lời quảng cáo quá. Khi đến 35 tuổi mà vẫn cao được thì chỉ có đi kéo xương, còn để tăng tự nhiên là chuyện

“Uống thuốc không đúng sẽ rước hoạ vào thân, mang thêm bệnh. Hiện nay chế tài quản lý thực phẩm chức năng ở nước ta chưa phù hợp. Cần phải có chế tài quản lý phù hợp. Thị trường rất đa dạng nhưng cần phải lựa chọn những gì thực sự ổn, có tác dụng, phù hợp với nhiều đối tượng. Đó là những sản phẩm không hề rẻ nhưng người bán đã nói quá về công dụng thì nhiều người dân sẽ bị ảo tưởng, rất dễ rơi vào cảnh bị “móc túi”- bác sĩ Hưng cho biết.

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin...

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.
Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.
Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Tin khác

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất
Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa lánh nhưng họ vẫn yêu, "làm đẹp" cho người đã khuất như để an ủi cho người ở lại.

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như
Bà Lê Thị Như năm nay 70 tuổi, ở phố Long Quang, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa gửi đơn đến Ngày mới online phản ánh về hành vi của hộ gia đình bên cạnh khi xây dựng tường theo móng cũ của gia đình bà và đã đổ đất làm chặn rãnh thoát nước, làm nước đọng lại gây thấm vào công trình nhà của bà. Đã nhiều lần bà có đơn lên UBND phường và thành phố nhưng các cấp chưa giải quyết dứt điểm, nên bà phải tiếp tục khiếu nại.

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Câu chuyện phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ Đảng là khát vọng của không ít người hiện đang giữ cương vị quan trọng của doanh nghiệp và của cả ngay những người đang làm những công việc chân tay hàng ngày. Điều họ mong muốn được vào Đảng là bởi họ tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, họ muốn được vào Đảng để tự hoàn thiện bản thân mình hơn, để gìn giữ truyền thống của gia đình, dòng tộc…

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Trên dọc đường công tác, tôi đã gặp nhiều đảng viên đặc biệt. Có trường hợp, kiên trì phấn đấu suốt 20 năm trời mới được kết nạp Đảng. Một ông bảo vệ nay bước sang tuổi ngũ tuần vẫn nỗ lực để vào Đảng; có vị là doanh nhân, sau bao năm miệt mài xây dựng cơ đồ, nay cũng đang quyết tâm để được đứng vào hàng ngũ Đảng. Điểm chung, tôi cảm nhận thấy ở những nhân vật này đó là việc họ phấn đấu vào Đảng vì sự kiêu hãnh, tự hào, để trở thành tấm gương cho con cái noi theo.
Xem thêm
TP Hồ Chí Minh: Lấy mẫu xét nghiệm 737 người tiếp xúc với 4 bệnh nhân Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Lấy mẫu xét nghiệm 737 người tiếp xúc với 4 bệnh nhân Covid-19

Ngành Y tế TP Hồ Chí Minh đã lấy mẫu xét nghiệm 737 trường hợp tiếp xúc với 4 ca nhiễm Covid-19 mới ghi nhận. Nhiều mẫu xét nghiệm đã ...
Vietnam Airlines xin lỗi vụ tiếp viên không tuân thủ quy định cách ly

Vietnam Airlines xin lỗi vụ tiếp viên không tuân thủ quy định cách ly

Vietnam Airlines đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để điều tra, xử lý tất cả các cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ ...
Bắt tạm giam vợ nguyên giám đốc Sở Nội vụ Bà Rịa - Vũng Tàu

Bắt tạm giam vợ nguyên giám đốc Sở Nội vụ Bà Rịa - Vũng Tàu

Bằng nhiều lý do, cùng lời hứa hẹn sau 3 ngày sẽ trả nợ ngay, bà Trần Thị Kim Loan (vợ nguyên giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa ...
Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thầy và trò Trường Tiểu và Trung học cơ sở (TH&THCS) Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã ...
Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Thầy giáo Lê Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Châu, xã Hà Châu, huyện Hà Trung cho biết, trong những năm học gần đây, nhà trường luôn nằm ...
Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sáng 30/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã thông tin chính thức tới báo chí về những sai phạm trong việc đào tạo văn bằng 2 của Đại ...
Phiên bản di động