Tan “giấc mộng chân dài” vì tin thực phẩm tăng chiều cao “siêu tốc”

Vì giấc mộng “chân dài” trong thời gian ngắn, rất nhiều người dù đã qua tuổi 30, nhưng vẫn tìm mua các loại thực phẩm tăng chiều cao. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, uống thực phẩm tăng chiều cao ngoài tuổi 30 là phản khoa học, nếu lạm dụng rất có thể “tiền mất tật mang”.

Mua thực phẩm tăng chiều cao dễ như mua rau

Biết được ước mơ, khao khát cải thiện chiều cao của người Việt Nam hiện nay, nhiều trang mạng rao bán rầm rộ các loại thuốc , thực phẩm tăng chiều cao. Họ quảng cáo bằng những lời lẽ hết sức hấp dẫn như: “tăng chiều cao siêu tốc”, “tăng chiều cao từ thiên nhiên”, “tăng chiều cao siêu hiệu quả”…

Tan “giấc mộng chân dài” vì tin thực phẩm tăng chiều cao “siêu tốc”
Sản phẩm mà người bán cho rằng chỉ cần sử dụng 15 ngày là có thể tăng 5cm dù đã 30 tuổi.

Để tìm hiểu thị trường mua bán thuốc tăng chiều cao siêu tốc, chúng tôi đã quyết định lên mạng xã hội tìm kiếm.

Quả đúng như lời nhiều nạn nhân, chỉ cần lên Google gõ từ khoá “thuốc tăng chiều cao siêu tốc” là cho ra hàng loạt các kết quả liên quan.

Đặc biệt, lên mạng xã hội như Facebook, Zalo, gõ từ khoá tương tự chúng tôi nhận được hàng trăm các trang Facebook cá nhân rao bán thuốc tăng chiều cao siêu tốc.

Trên một trang Facebook có tên “Thuốc tăng chiều cao”, người bán quảng cáo, sản phẩm của họ có công dụng thần kỳ, có thể tăng từ 3 -4 cm chỉ trong vòng 1 tháng.

Những lời chào “ngọt như mía” như: “Chân ngắn không xấu nhưng khó có gấu. Hãy bắt đầu cải thiện chiều cao trước khi bước qua tuổi 25...”; “Tự hào là sản phẩm tăng chiều cao hiệu quả nhất thị trường đây: Không tác dụng phụ, cao đẹp toàn diện nhé”; hay “Ai đã qua dậy thì mà chưa cao như mong muốn thì “bơi” hết vào đây nhé”...

Đoạn mời chào, quảng cáo sản phẩm của nhân viên bán hàng với phóng viên.
Đoạn mời chào, quảng cáo sản phẩm của nhân viên bán hàng với phóng viên.

Lần theo địa chỉ bán sản phẩm thực phẩm tăng chiều cao có tên Nutrients Nano canxi trên mạng, chúng tôi gọi vào số điện thoại 097589xxx để xin tư vấn mua sản phẩm.

Người bán hàng giới thiệu mình là một chuyên gia dinh dưỡng về chiều cao của Nutrients Nano canxi.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn tăng chiều cao, dù đã 30 tuổi thì được nhân viên này khẳng định: “Có thể giúp được tăng chiều cao trong 15 ngày sử dụng sản phẩm, cao ít nhất 5cm sau liệu trình. An toàn không cần phẫu thuật mà dùng tại nhà”.

Khi chúng tôi hỏi sản phẩm này có giấy phép lưu hành hay không thì người bán hàng cho hay, sản phẩm này được Bộ Y tế cấp phép. Khi nhận sản phẩm người mua có thể tải phần mềm ICHECK của Bộ Y tế và kiểm tra mã vạch nosex. Tại đây sẽ hiện đầy đủ thông tin.

Một điều đặc biệt, khi chúng tôi muốn đến tận đại lý để lấy sản phẩm thì người bán tỏ ra khó chịu. “Bên chị không có đại lý mà chỉ có tổng kho, nếu lấy thì sẽ ship tận nhà. Khách hàng hoàn toàn an tâm với sản phẩm”- Nhân viên này cho hay.

Tại một trang website khác, chúng tôi lại được nhân viên này cho hay, sản phẩm không có giấy phép vì chủ yếu là hàng xách tay từ nước ngoài.

Tan “giấc mộng chân dài” vì tin thực phẩm tăng chiều cao “siêu tốc”
Hình ảnh được người bán đăng tải trên trang cá nhân để quảng cáo sản phẩm.

“Bên kia họ đã kiểm chứng và sử dụng “ok” rồi. Với sản phẩm này, người dùng có thể sử dụng tối đa 6 hộp liên tiếp trong 1 năm. Cứ uống thuốc tăng chiều cao liên tục thì sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Bên cạnh đó cần kết hợp ăn uống điều độ, vận động 30 phút để kích thích hoóc môn sinh trưởng sẽ hiệu quả hơn” – Nhân viên này chia sẻ.

Trên các trang bán thuốc tăng chiều cao họ thường ghép hai ảnh của thiếu nữ xinh đẹp với mô tả “trước và sau khi sử dụng sản phẩm tăng chiều cao”.

Họ còn nói đích danh người sử dụng, thậm chí còn để cả số điện thoại của người dùng, tuy nhiên khi chúng tôi gọi điện vào số máy đó thì không liên lạc được.

Người dân rất dễ bị "móc túi"

Theo các chuyên gia về xương khớp thì chiều cao của con người tăng dần và tỷ lệ thuận với sự phát triển chiều dài của xương. Chính vì thế, yếu tố nào ảnh hưởng lên sự phát triển xương chắc chắn sẽ tác động lên chiều cao.

Xương thường phát triển theo hai phía dài ra và to hơn: ở hai đầu (epiphyse) giúp ương tăng chiều dài, và ở màng thân xương (diaphyse) phát triển để tăng bề dày. Đĩa sụn tiếp hợp (epiphyseal plate) là khu vực tăng trưởng trong một xương dài.

Lớp sụn ở đây sẽ hóa cốt khiến xương dài ra dần dần. Trên mặt đĩa tiếp hợp phía đầu xương, lớp sụn được hình thành. Ở phía thân xương bên dưới, sụn sẽ được hóa cốt và xương phát triển dài ra.

Trong khi phát triển tăng chiều dài, xương cũng gia tăng đường kính ngang tương ứng. Các hủy cốt bào (osteoclast) sẽ “ăn” các xương cũ lót bên trong khoang tủy, sau đó các tạo cốt bào (osteoblast) sẽ sản xuất mô xương mới bên dưới màng xương. Quá trình xói mòn xương cũ dọc theo khoang tủy và sự lắng đọng của xương mới bên dưới màng xương làm tăng đường kính của xương và khoang tủy này gọi là một chu chuyển xương (bone remodeling cycle).

Tan “giấc mộng chân dài” vì tin thực phẩm tăng chiều cao “siêu tốc”

Sự tăng trưởng chiều cao thường chậm lại và dừng lại khi kết thúc tuổi dậy thì. Thông thường, tuổi dậy thì kết thúc vào khoảng 18-20 tuổi với nữ và 20-23 tuổi với nam.

Vào cuối giai đoạn dậy thì này, các đĩa sụn tiếp hợp ở hai đầu xương sẽ hoàn toàn hóa cốt, vì thế các xương không thể phát triển dài hơn nữa và thanh niên nam nữ ổn định chiều cao “trưởng thành”.

Trước những hiện tượng rao bán thần dược tăng chiều cao, TS - bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng: Nếu như họ quảng cáo trong vòng 1 tháng mà lên được 5cm, rồi uống 5 - 7 hộp tăng được 20cm thì nhiều quá. Họ nói quá lên về sản phẩm hoặc một số cháu cao lên thật thì cũng chỉ là trường hợp cá biệt.

“Khi điều trị cho các bệnh nhân, tôi cũng kê các sản phẩm bổ sung có chứa caxi hoặc kẽm… để bổ sung vào khẩu phần ăn uống hằng ngày của các cháu. Chứ không thể nói là các cháu uống loại này trong 1 tháng lên được bao nhiêu cm. Vì để tăng chiều cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ đâu có phải mỗi uống thực phẩm chức năng mà cao được” - Bác sĩ Hưng cho hay.

Mang câu chuyện hiện nay một số trang mạng bán sản phẩm được gọi là thần dược để tăng chiều cao, đưa ra những lời quảng cáo phi thực tế, bác sĩ Hưng nói: “Điều đặc biệt khiến sản phẩm này được quan tâm nhiều là độ tuổi có tác dụng.

Ngoài độ tuổi vàng sử dụng có tác dụng, những tuổi từ 20 -35 cũng có tác dụng đáng ngạc nhiên”. Về vấn đề này, bác sĩ Hưng khẳng định, đó chỉ là lời quảng cáo quá. Khi đến 35 tuổi mà vẫn cao được thì chỉ có đi kéo xương, còn để tăng tự nhiên là chuyện

“Uống thuốc không đúng sẽ rước hoạ vào thân, mang thêm bệnh. Hiện nay chế tài quản lý thực phẩm chức năng ở nước ta chưa phù hợp. Cần phải có chế tài quản lý phù hợp. Thị trường rất đa dạng nhưng cần phải lựa chọn những gì thực sự ổn, có tác dụng, phù hợp với nhiều đối tượng. Đó là những sản phẩm không hề rẻ nhưng người bán đã nói quá về công dụng thì nhiều người dân sẽ bị ảo tưởng, rất dễ rơi vào cảnh bị “móc túi”- bác sĩ Hưng cho biết.

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin...

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.
Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Tin khác

Người cao tuổi tỉnh Điện Biên góp sức bảo vệ bình yên biên giới

Người cao tuổi tỉnh Điện Biên góp sức bảo vệ bình yên biên giới
Đại tá Lê Đức Nghĩa, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên chia sẻ: Xác định nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của cả hệ thống chính trị.

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19
Ngay từ đầu năm, khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát, Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Văn bản số 03/CV-HNCT về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức hoạt động thường xuyên khác.

Những chuyện kỳ lạ chưa kể trên đỉnh Fansipan

Những chuyện kỳ lạ chưa kể trên đỉnh Fansipan
Với độ cao 3.143m, Fansipan không chỉ là ngọn núi cao nhất Đông Dương mà còn ẩn chứa bên trong lòng mình rất nhiều câu chuyện ly kỳ, khó lý giải.

Chuyện làm giàu ở bản Mông Pa Khen…

Chuyện làm giàu ở bản Mông Pa Khen…
Đã trên dưới 70 tuổi, vợ chồng ông Hàng A Sở, dân tộc Mông ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vẫn như con thoi trong vườn, ngoài nương.

Không chịu ngồi yên chờ dịch lắng…

Không chịu ngồi yên chờ dịch lắng…
Khỏe khoắn, nhanh nhẹn và quyết đoán, là những gì tôi cảm nhận ở Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phố Thụy Ứng, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch
Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu, mà tôi, với sự ngưỡng mộ không để đâu cho hết với những con người rất bình dị trong cuộc sống đời thường, nay không quản khó khăn, gian khổ và hiểm nguy để xông ra tuyến đầu hỗ trợ ngành y vận chuyển bệnh nhân Covid-19 đến nơi điều trị. Họ là những “chiến binh” Công ty CP Quốc Huy Anh - Apollo Silicone.
Xem thêm
Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày 25, 26 và 28/9, người dân các tỉnh Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Kon Tum, Bình Định, An Giang và Đồng Tháp sẽ lần lượt rời TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An để lên đường về quê tránh dịch trên những chiếc xe nghĩa tình của Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang).
Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Ngày 23/9, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký văn bản thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 0 giờ ngày 24/9,
Triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để từng bước trở lại trạng thái bình thường mới

Triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để từng bước trở lại trạng thái bình thường mới

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các giải pháp hết sức quyết liệt, đồng bộ, đảm bảo mục tiêu kép “vừa phòng- chống dịch, vừa phát triển kinh tế” theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành.
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Phiên bản di động