Tấm gương nghiêm túc của đối tượng kiểm tra và quyết định kỉ luật nhân văn của Đảng

Đã hơn 20 năm về hưu, nhưng trong thời gian công tác ở Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương vẫn để lại trong tôi rất nhiều bài học sâu sắc, trong đó có bài học nhân văn về cuộc kiểm tra vô cùng phức tạp, song cuối cùng đạt được hiệu quả thấu tình đạt lí, được nhiều người tâm phục khẩu phục.
Cho đến tận hôm nay, nhiều đồng chí, đồng nghiệp chúng tôi vẫn cùng nhau hồi tưởng lại và mong muốn được trao đổi, chia sẻ cùng đội ngũ làm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, và mong muốn để tránh được hệ lụy của căn bệnh "Kiêu ngạo kiểm tra" mà một số người đã vô tình ngộ nhận, như coi tất cả chân lí thuộc về số đông, tất cả sự vật đều diễn ra một chiều, đều tiến triển theo logic hình thức: Làm ảnh hưởng đến tính nhân văn của kỉ luật Đảng và sinh mệnh chính trị cán bộ, đảng viên.
Thượng tướng Lê Thế Tiệm.
Thượng tướng Lê Thế Tiệm.

Vào đầu thập niên 90 của thế kỉ trước, một vụ án buôn lậu ma túy đặc biệt nghiêm trọng có liên quan đến một số sĩ quan cấp tá và tướng của Bộ Công an. Đặc biệt liên quan đến đồng chí Lê Thế Tiệm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thủ trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an. Nên Ban Bí thư giao UBKT Trung ương phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương lập Đoàn kiểm tra đặc biệt, tiến hành kiểm tra báo cáo Bộ Chính trị xem xét, kết luận, xử lí. Do đặc thù của vụ án, nên phương pháp kiểm tra được phép kết hợp với phương pháp điều tra. Và, cũng do tính đặc thù đó, nên nhiều thành viên trong Đoàn kiểm tra đã nặng về phương pháp nghiệp vụ điều tra, mà không coi trọng và thực hiện nghiêm túc phương pháp kiểm tra Đảng, là phải gắn chặt giữa kiểm tra với tự kiểm tra, phải thực hiện nghiêm tự giác tự phê bình và phê bình trong nội bộ Đảng. Do đó, nhiều thông tin, sự kiện, chứng cứ, chứng lí bị đối tượng dàn dựng, bóp méo làm sai lệch bản chất. Đa số thành viên Đoàn kiểm tra còn bị tác động bởi căn bệnh "Kiêu ngạo kiểm tra" (lời của cố Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Kiên) nên đã chủ quan, tự tiện sử dụng máy móc, biện pháp đặc nhiệm điều tra tội phạm vào kiểm tra nội bộ Đảng; đã ngộ nhận khi mới phát hiện có dấu hiệu phạm tội đã định kiến, đánh đồng người có sai phạm với bọn tội phạm. Một số thành viên còn có quan điểm cực đoan cho rằng càng xử lí nặng, xử lí nhiều và nhất là xử lí được cán bộ chức vụ càng cao thì cuộc kiểm tra thành công càng lớn. Từ đó, nên quá tin và xoáy sâu vào những lời khai, những chứng cứ của các đối tượng, nhất là của hai bị cáo trung tá Công an Vũ Xuân Trường và Vũ Hữu Chỉnh mà chúng đã cố ý khai báo có liên quan đến đồng chí Lê Thế Tiệm để hòng mong được sự chia sẻ, nhẹ tội.

Trên cơ sở tài liệu của cơ quan điều tra và lời khai báo của Vũ Xuân Trường, Vũ Hữu Chỉnh, đa số thành viên Đoàn Kiểm tra đi đến kết luận: Đồng chí Lê Thế Tiệm đã trực tiếp đưa Trường từ Công an Lai Châu về bổ sung vào Đội đặc nhiệm điều tra tội phạm ma túy của Bộ Công an, nên Trường có điều kiện móc nối với bọn tội phạm thực hiện hành vi phạm tội. Đến khi đội đặc nhiệm phá thành công vụ án, bắt được một số tội phạm và thu được một số lượng lớn heroin, thì Trường và Chỉnh thông qua nghiệp vụ đoán biết được trong xe tang vật còn một số heroin chưa bị phát hiện, nên đã báo cáo và được đồng chí Lê Thế Tiệm cho phép đưa xe tang vật đang niêm phong tại cơ quan Tổng cục Cảnh sát ra ngoài lưu thông để lấy 16 kg heroin bán lấy tiền chia nhau. Với nhận định nghiêm trọng đó, Đoàn kiểm tra báo cáo lên UBKT Trung ương và UBKT Trung ương nhất trí đề nghị Bộ Chính trị xem xét thi hành kỉ luật đồng chí Lê Thế Tiệm bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng, cách chức Thứ trưởng Bộ Công an, hạ hàm Thiếu tướng xuống Đại tá. Trước khi báo cáo lên Bộ Chính trị, UBKT Trung ương đã trực tiếp gặp, lắng nghe ý kiến của đồng chí Lê Thế Tiệm về việc đưa Trường từ Lai Châu về Bộ và việc cho đưa xe tang vật ra lưu thông để chúng lấy heroin đem bán và ý kiến tự nhận hình thức kỉ luật về Đảng, về chính quyền... Lúc này, đồng chí Lê Thế Tiệm với tinh thần rất nghiêm túc và thái độ hết sức đau xót trước những sai phạm nghiêm trọng nêu trên, nên mặc dù về động cơ dẫn đến sai phạm hoàn toàn không vì vụ lợi, hay vì bất cứ động cơ cá nhân nào khác, mà chủ yếu vì quyết tâm chiến thắng bằng được các vụ trọng án và quá tin vào cán bộ cấp dưới để dẫn đến phạm tội. Với sai phạm rất nghiêm trọng đó, đồng chí xin nhận bất cứ hình thức kỉ luật nào của Đảng và Nhà nước, do Trung ương quyết định.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đề nghị Trung ương thảo luận và biểu quyết theo tờ trình của UBKT Trung ương. Với trách nhiệm là Ủy viên UBKT Trung ương và lương tâm của một cán bộ, trực tiếp thẩm tra xác minh, tôi xin phép phát biểu không nhất trí với tờ trình của UBKT Trung ương và xin khẳng định "cái chốt" trong bản báo cáo của Đoàn kiểm tra không chính xác. Để có căn cứ xác thực về vấn đề này, tôi xin báo cáo rõ là đã kiểm tra kĩ lại toàn bộ hồ sơ, đã trực tiếp đối thoại và lắng nghe ý kiến nhiều chiều, qua nhiều góc độ của nhiều cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong Đội đặc nhiệm và các đơn vị liên quan, để sàng lọc thông tin, đối chứng chứng cứ và lập luận chứng lí theo tư duy logic khoa học. Tôi còn xin phép cơ quan thẩm quyền vào nhà lao gặp lại hai bị cáo Trường và Chỉnh để khơi dậy lương tâm, phẩm chất của người đã từng là đảng viên, sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân để khai báo lại thật chuẩn xác, giúp Trung ương xem xét, kết luận, xử lí thật khách quan, không bỏ sót tội phạm, nhưng cũng không xử lí oan sai người ngay, làm hại sinh mệnh chính trị đồng chí mình.

Qua đó, đã làm rõ được việc đồng chí Lê Thế Tiệm đưa Trường từ công an Lai Châu về Đội đặc nhiệm là cần thiết và Trường có đủ tiêu chuẩn, đúng nguyên tắc, đúng thẩm quyền. Việc tăng cường một cán bộ có nhiều kinh nghiệm và thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm về Đội đặc nhiệm đã góp phần đánh phá thành công nhiều vụ án nghiêm trọng. Còn việc Trường và Chỉnh đưa xe tang vật ra ngoài để lấy heroin bán là do lòng tham lam trỗi dậy đột xuất, khi biết heroin còn sót lại trong xe. Về việc đồng chí Lê Thế Tiệm cho phép đưa xe tang vật ra ngoài là do chúng lập phương án trình lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát với kế hoạch làm mồi nhử để tìm bắt thêm một số tội phạm đang móc nối chạy trốn. Kế hoạch này, đồng chí Lê Thế Tiệm có đưa ra bàn và được đồng chí Phó Tổng cục trưởng tán thành, và nếu phương án này được thực thi nghiêm túc, không lạm dụng để chiếm đoạt tang vật thì có thể bắt thêm được tội phạm và biết thêm đường dây phạm tội. Còn việc trong xe có heroin thì Trường cố tình che giấu nên đồng chí Lê Thế Tiệm hoàn toàn không biết. Sau khi tôi gặp lại Trường và Chỉnh, chúng đã tỏ ra rất ân hận, đã thấy được hành vi của mình là tội ác, đáng phải nhận tội ở mức hình phạt cao nhất. Chúng cũng nhận thấy rất đau xót và hổ thẹn khi để lòng tham bùng phát, đánh mất cả lí trí, lương tâm, phẩm chất, của người đảng viên, chiến sĩ Công an Nhân dân, mong được sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước để sau thời gian chấp hành án về làm lại cuộc đời và lập công chuộc tội.

Với những tình lí như trên, đa số Ủy viên Trung ương đã phát biểu, phân tích sâu vào cả nguyên nhân chủ quan, khách quan một cách minh bạch, trọn vẹn lí tình. Nhất là phân biệt giữa trách nhiệm để xảy ra sai phạm với sự suy thoái đạo đức, phẩm chất để tìm ra bản chất và mức độ nghiêm trọng của sai phạm. Đồng thời nhận rõ mục đích của kỉ luật Đảng là xử lí nghiêm khắc những sai phạm do động cơ vụ lợi cá nhân, nhưng khoan dung với những sai phạm do động cơ vì lợi ích chung để vừa răn đe, ngăn chặn, triệt tiêu mặt tiêu cực, vừa giáo dục, động viên, phát huy các mặt tích cực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Với kết quả 2/3 số phiếu tán thành, Ban Chấp hành Trung ương quyết định thi hành kỉ luật đồng chí Lê Thế Tiệm bằng hình thức cảnh cáo vì trách nhiệm để cán bộ cấp dưới sai phạm đến mức xử lí hình sự, như ý kiến báo cáo của tôi.

Việc kỉ luật cảnh cáo đồng chí Lê Thế Tiệm đã được nhiều cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong ngành đồng cảm và rất tâm phục, khẩu phục trước quyết định chuẩn xác, nhân văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Còn bản thân đồng chí Lê Thế Tiệm càng cảm phục Trung ương và nghiêm khắc nhận rõ khuyết điểm, coi đây là bài học sâu sắc nhớ đời để không ngừng rèn luyện, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ Đảng giao, tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Đảng hai khóa, được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Công an Trung ương, tiếp tục giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an và thăng hàm từ Thiếu tướng lên Trung tướng rồi Thượng tướng.

Nguyễn Anh Liên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đoàn công tác tỉnh Long An thăm và làm việc với Tập đoàn STS Development

Đoàn công tác tỉnh Long An thăm và làm việc với Tập đoàn STS Development

Ngày 27/5, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, đoàn công tác của tỉnh Long An, do ông Nguyễn Văn Út, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với Tập đoàn STS Development tại Seoul, Hàn Quốc.
Đoàn công tác tỉnh Long An đến khảo sát Thung lũng công nghệ Pangyo Techno Valley

Đoàn công tác tỉnh Long An đến khảo sát Thung lũng công nghệ Pangyo Techno Valley

Ngày 26/5, Đoàn công tác của tỉnh Long An do ông Nguyễn Văn Út, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đến khảo sát Thung lũng công nghệ Pangyo Techno Valley, tại tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.
Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Bộ GD&ĐT vừa có quyết định về việc miễn thi thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đối với 140 học sinh lớp 12 trên cả nước. Đây là các học sinh đã có thành tích học tập xuất sắc.
Trường Đại học Luật Hà Nội công bố điểm trúng tuyển từng ngành năm 2023, cao nhất 30.30 điểm

Trường Đại học Luật Hà Nội công bố điểm trúng tuyển từng ngành năm 2023, cao nhất 30.30 điểm

Tối muộn ngày 25/5, Trường Đại học Luật Hà Nội chính thức công bố điểm trúng tuyển đại học chính quy năm 2023 theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ) và xét kết quả chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.
Công bố danh sách Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2023

Công bố danh sách Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2023

Mới đây Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã công bố danh sách Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2023, cập nhật đến ngày 25/5.

Tin khác

Giấc mơ sâm từ những nhọc nhằn

Giấc mơ sâm từ những nhọc nhằn
Trong giấc mơ ngàn năm ở vùng sâm, người Xê Đăng hay Ca Dong về một ngày giàu lên từ núi, cuộc sống được đổi thay từ cây thuốc giấu. Giấc mơ ấy đã trở thành sự thật như được đổi bằng những nhọc nhằn không nhỏ...

TP. Hồ Chí Minh: Xét xử cựu cán bộ Công an buôn lậu hơn 1.000 container thiết bị, máy móc cũ

TP. Hồ Chí Minh: Xét xử cựu cán bộ Công an buôn lậu hơn 1.000 container thiết bị, máy móc cũ
Ngày 25/5, TAND TP. Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 26 bị cáo trong vụ án buôn lậu 1.287 container thiết bị, máy móc đã qua sử dụng từ Nhật Bản, Trung Quốc về Việt Nam, với tổng giá trị hơn 217 tỷ đồng.

Đà Nẵng: Danh tính các nạn nhân trong vụ sập giàn giáo sáng 25/5

Đà Nẵng: Danh tính các nạn nhân trong vụ sập giàn giáo sáng 25/5
Theo thông tin ban đầu, vào rạng sáng ngày 25/5 lúc 2h10', tại công trình xây dựng có địa chỉ số 34-36 đường 2/9, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng đã xảy ra vụ sập giàn bê-tông.

VEPIC cùng 3 Nhà xuất bản tập huấn sử dụng SGK lớp 4, 8, 11 bộ sách Cánh Diều

VEPIC cùng 3 Nhà xuất bản tập huấn sử dụng SGK lớp 4, 8, 11 bộ sách Cánh Diều
Ngày 25/5, Công ty CP Đầu tư Xuất bản – Thiết bị Giáo dục Việt Nam (VEPIC) phối hợp với NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Huế, NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 (bộ sách Cánh Diều).

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số học sinh đạt giải trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số học sinh đạt giải trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế
Ngày 24/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2022-2023.

Luôn bám dân và sắt son theo Đảng

Luôn bám dân và sắt son theo Đảng
Trận lũ quét kinh hoàng 6 năm trước đã vùi lấp hơn chục mạng người, xóa sổ gần 30 ngôi nhà còn ám ảnh mãi những đảng viên mẫn cán ở bờ suối Huổi Phăn. Nhưng hôm nay nhìn lại bao mất mát buồn đau ấy mới thấy các ông Lò Văn Ke, Lò Văn Sùn, Lường Văn Hiếm, Bí thư, nguyên Bí thư chi bộ thôn Lừu 2, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái sâu sát trong lãnh đạo, vận động đồng bào Thái thực hiện cuộc di chuyển lên khu tái định cư xây dựng nông thôn mới đầy ngoạn mục…

Đã 40 năm bếp từ thiện luôn đỏ lửa

Đã 40 năm bếp từ thiện luôn đỏ lửa
Đến nay, bếp từ thiện của Cơ sở nhân đạo xã hội bệnh viện, thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang hoạt động được 40 năm. Mỗi ngày, các tình nguyện viên, đa phần là NCT cùng nhau góp sức, góp của, nấu tặng hàng ngàn suất cơm, cháo, nước sôi... miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở 4 bệnh viện ở An Giang...

Xét xử phúc thẩm vụ AIC: 2 bị cáo được giảm án, trả tự do ngay tại tòa

Xét xử phúc thẩm vụ AIC: 2 bị cáo được giảm án, trả tự do ngay tại tòa
Sáng 24/5, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với các bị cáo và bên liên quan có kháng cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan.

Đồng Nai: Đình chỉ công tác cô giáo mầm non tát bé trai trong bữa ăn

Đồng Nai: Đình chỉ công tác cô giáo mầm non tát bé trai trong bữa ăn
Ngày 24/5, Phòng GD&ĐT thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, Trường Mầm non Tuổi Ngọc (khu phố 11, phường An Bình, thành phố Biên Hòa) đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với cô giáo Nguyễn Thị Bích Hường.

Đà Nẵng lập đoàn kiểm tra Viện dưỡng lão từ tâm S-Merciful đột ngột dừng hoạt động

Đà Nẵng lập đoàn kiểm tra Viện dưỡng lão từ tâm S-Merciful đột ngột dừng hoạt động
Mấy ngày qua, nhiều thân nhân của các cụ già cao tuổi đã tập trung tại Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful Đà Nẵng bức xúc phản ánh việc họ bất ngờ nhận được thông báo tạm dừng hoạt động của viện dưỡng lão này.

Dược phẩm Tâm Bình đồng hành cùng “Mùa hè xanh” tại Thanh Hóa

Dược phẩm Tâm Bình đồng hành cùng “Mùa hè xanh” tại Thanh Hóa
Chương trình “Mùa hè xanh 2023” vừa được Đội Thanh niên Tình nguyện Trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức tại xã Phú Lệ và xã Phú Thanh, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Công ty Dược phẩm Tâm Bình là Nhà tài trợ Kim cương đồng hành với chương trình, tài trợ toàn bộ kinh phí tổ chức.

Luôn bám dân và sắt son theo Đảng

Luôn bám dân và sắt son theo Đảng
Chòm Cu Vai hiện tại như một trang sách đẹp và những người đầu tiên viết vào trang sách ấy chính là các ông Mùa A Vàng, Bí thư chi bộ; Mùa A Ly, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Háng Xê, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Hai đảng viên kiên trung, mẫn cán này được đồng bào Mông tin yêu hết mực…

Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng vụ học sinh và phụ huynh tử vong khi đi trải nghiệm bắt ngao

Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng vụ học sinh và phụ huynh tử vong khi đi trải nghiệm bắt ngao
Tối 22/5, ông Nguyễn Xuân Mạnh, Chủ tịch UBND xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ 1 học sinh và 1 phụ huynh tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao tại khu vực Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

Việt Nam vẫn nằm trong số 15 nước sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới

Việt Nam vẫn nằm trong số 15 nước sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới
Ngày 31/5/2023, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhà tiên phong về sức khỏe cộng đồng trên khắp thế giới sẽ cùng nhau kỷ niệm Ngày Thế giới Không Thuốc lá (WNTD). Chủ đề của Ngày Thế giới Không Thuốc lá năm nay là “Chúng ta cần lương thực, không cần thuốc lá”.

Luôn bám dân và sắt son theo Đảng

Luôn bám dân và sắt son theo Đảng
Đến với vùng cao hiểm trở nhất của tỉnh Yên Bái, chúng tôi gặp các đảng viên kiên trung, mẫn cán tích cực hiến đất mở đường và vận động dân bản xóa bỏ hủ tục lạc hậu, đoàn kết xây dựng nông thôn mới. Họ chính là những nhân tố nòng cốt trong lãnh đạo phát triển kinh tế, văn hóa lành mạnh ở ngay núi rừng quê hương nơi tái định cư...
Xem thêm
Đoàn công tác tỉnh Long An thăm và làm việc với Tập đoàn STS Development

Đoàn công tác tỉnh Long An thăm và làm việc với Tập đoàn STS Development

Ngày 27/5, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, đoàn công tác của tỉnh Long An, do ông Nguyễn Văn Út, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với Tập đoàn STS Development tại Seoul, Hàn Quốc.
Đoàn công tác tỉnh Long An đến khảo sát Thung lũng công nghệ Pangyo Techno Valley

Đoàn công tác tỉnh Long An đến khảo sát Thung lũng công nghệ Pangyo Techno Valley

Ngày 26/5, Đoàn công tác của tỉnh Long An do ông Nguyễn Văn Út, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đến khảo sát Thung lũng công nghệ Pangyo Techno Valley, tại tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.
TP. Hồ Chí Minh: Xét xử cựu cán bộ Công an buôn lậu hơn 1.000 container thiết bị, máy móc cũ

TP. Hồ Chí Minh: Xét xử cựu cán bộ Công an buôn lậu hơn 1.000 container thiết bị, máy móc cũ

Ngày 25/5, TAND TP. Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 26 bị cáo trong vụ án buôn lậu 1.287 container thiết bị, máy móc đã qua sử dụng từ Nhật Bản, Trung Quốc về Việt Nam, với tổng giá trị hơn 217 tỷ đồng.
Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Bộ GD&ĐT vừa có quyết định về việc miễn thi thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đối với 140 học sinh lớp 12 trên cả nước. Đây là các học sinh đã có thành tích học tập xuất sắc.
Trường Đại học Luật Hà Nội công bố điểm trúng tuyển từng ngành năm 2023, cao nhất 30.30 điểm

Trường Đại học Luật Hà Nội công bố điểm trúng tuyển từng ngành năm 2023, cao nhất 30.30 điểm

Tối muộn ngày 25/5, Trường Đại học Luật Hà Nội chính thức công bố điểm trúng tuyển đại học chính quy năm 2023 theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ) và xét kết quả chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.
Công bố danh sách Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2023

Công bố danh sách Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2023

Mới đây Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã công bố danh sách Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2023, cập nhật đến ngày 25/5.
Niềm vui nhân ba…

Niềm vui nhân ba…

CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức
Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Ở xã vùng sâu vùng xa Mường Toong của huyện Mường Nhé xa xôi có ông Khoàng Văn Cớm, dân tộc Thái, cán bộ hưu trí, hội viên Hội NCT
Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

ông Đặng Văn The, hội viên NCT thôn Tân Lập, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang
Phiên bản di động