Tấm gương nghiêm túc của đối tượng kiểm tra và quyết định kỉ luật nhân văn của Đảng

Đã hơn 20 năm về hưu, nhưng trong thời gian công tác ở Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương vẫn để lại trong tôi rất nhiều bài học sâu sắc, trong đó có bài học nhân văn về cuộc kiểm tra vô cùng phức tạp, song cuối cùng đạt được hiệu quả thấu tình đạt lí, được nhiều người tâm phục khẩu phục.
Cho đến tận hôm nay, nhiều đồng chí, đồng nghiệp chúng tôi vẫn cùng nhau hồi tưởng lại và mong muốn được trao đổi, chia sẻ cùng đội ngũ làm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, và mong muốn để tránh được hệ lụy của căn bệnh "Kiêu ngạo kiểm tra" mà một số người đã vô tình ngộ nhận, như coi tất cả chân lí thuộc về số đông, tất cả sự vật đều diễn ra một chiều, đều tiến triển theo logic hình thức: Làm ảnh hưởng đến tính nhân văn của kỉ luật Đảng và sinh mệnh chính trị cán bộ, đảng viên.
Thượng tướng Lê Thế Tiệm.
Thượng tướng Lê Thế Tiệm.

Vào đầu thập niên 90 của thế kỉ trước, một vụ án buôn lậu ma túy đặc biệt nghiêm trọng có liên quan đến một số sĩ quan cấp tá và tướng của Bộ Công an. Đặc biệt liên quan đến đồng chí Lê Thế Tiệm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thủ trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an. Nên Ban Bí thư giao UBKT Trung ương phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương lập Đoàn kiểm tra đặc biệt, tiến hành kiểm tra báo cáo Bộ Chính trị xem xét, kết luận, xử lí. Do đặc thù của vụ án, nên phương pháp kiểm tra được phép kết hợp với phương pháp điều tra. Và, cũng do tính đặc thù đó, nên nhiều thành viên trong Đoàn kiểm tra đã nặng về phương pháp nghiệp vụ điều tra, mà không coi trọng và thực hiện nghiêm túc phương pháp kiểm tra Đảng, là phải gắn chặt giữa kiểm tra với tự kiểm tra, phải thực hiện nghiêm tự giác tự phê bình và phê bình trong nội bộ Đảng. Do đó, nhiều thông tin, sự kiện, chứng cứ, chứng lí bị đối tượng dàn dựng, bóp méo làm sai lệch bản chất. Đa số thành viên Đoàn kiểm tra còn bị tác động bởi căn bệnh "Kiêu ngạo kiểm tra" (lời của cố Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Kiên) nên đã chủ quan, tự tiện sử dụng máy móc, biện pháp đặc nhiệm điều tra tội phạm vào kiểm tra nội bộ Đảng; đã ngộ nhận khi mới phát hiện có dấu hiệu phạm tội đã định kiến, đánh đồng người có sai phạm với bọn tội phạm. Một số thành viên còn có quan điểm cực đoan cho rằng càng xử lí nặng, xử lí nhiều và nhất là xử lí được cán bộ chức vụ càng cao thì cuộc kiểm tra thành công càng lớn. Từ đó, nên quá tin và xoáy sâu vào những lời khai, những chứng cứ của các đối tượng, nhất là của hai bị cáo trung tá Công an Vũ Xuân Trường và Vũ Hữu Chỉnh mà chúng đã cố ý khai báo có liên quan đến đồng chí Lê Thế Tiệm để hòng mong được sự chia sẻ, nhẹ tội.

Trên cơ sở tài liệu của cơ quan điều tra và lời khai báo của Vũ Xuân Trường, Vũ Hữu Chỉnh, đa số thành viên Đoàn Kiểm tra đi đến kết luận: Đồng chí Lê Thế Tiệm đã trực tiếp đưa Trường từ Công an Lai Châu về bổ sung vào Đội đặc nhiệm điều tra tội phạm ma túy của Bộ Công an, nên Trường có điều kiện móc nối với bọn tội phạm thực hiện hành vi phạm tội. Đến khi đội đặc nhiệm phá thành công vụ án, bắt được một số tội phạm và thu được một số lượng lớn heroin, thì Trường và Chỉnh thông qua nghiệp vụ đoán biết được trong xe tang vật còn một số heroin chưa bị phát hiện, nên đã báo cáo và được đồng chí Lê Thế Tiệm cho phép đưa xe tang vật đang niêm phong tại cơ quan Tổng cục Cảnh sát ra ngoài lưu thông để lấy 16 kg heroin bán lấy tiền chia nhau. Với nhận định nghiêm trọng đó, Đoàn kiểm tra báo cáo lên UBKT Trung ương và UBKT Trung ương nhất trí đề nghị Bộ Chính trị xem xét thi hành kỉ luật đồng chí Lê Thế Tiệm bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng, cách chức Thứ trưởng Bộ Công an, hạ hàm Thiếu tướng xuống Đại tá. Trước khi báo cáo lên Bộ Chính trị, UBKT Trung ương đã trực tiếp gặp, lắng nghe ý kiến của đồng chí Lê Thế Tiệm về việc đưa Trường từ Lai Châu về Bộ và việc cho đưa xe tang vật ra lưu thông để chúng lấy heroin đem bán và ý kiến tự nhận hình thức kỉ luật về Đảng, về chính quyền... Lúc này, đồng chí Lê Thế Tiệm với tinh thần rất nghiêm túc và thái độ hết sức đau xót trước những sai phạm nghiêm trọng nêu trên, nên mặc dù về động cơ dẫn đến sai phạm hoàn toàn không vì vụ lợi, hay vì bất cứ động cơ cá nhân nào khác, mà chủ yếu vì quyết tâm chiến thắng bằng được các vụ trọng án và quá tin vào cán bộ cấp dưới để dẫn đến phạm tội. Với sai phạm rất nghiêm trọng đó, đồng chí xin nhận bất cứ hình thức kỉ luật nào của Đảng và Nhà nước, do Trung ương quyết định.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đề nghị Trung ương thảo luận và biểu quyết theo tờ trình của UBKT Trung ương. Với trách nhiệm là Ủy viên UBKT Trung ương và lương tâm của một cán bộ, trực tiếp thẩm tra xác minh, tôi xin phép phát biểu không nhất trí với tờ trình của UBKT Trung ương và xin khẳng định "cái chốt" trong bản báo cáo của Đoàn kiểm tra không chính xác. Để có căn cứ xác thực về vấn đề này, tôi xin báo cáo rõ là đã kiểm tra kĩ lại toàn bộ hồ sơ, đã trực tiếp đối thoại và lắng nghe ý kiến nhiều chiều, qua nhiều góc độ của nhiều cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong Đội đặc nhiệm và các đơn vị liên quan, để sàng lọc thông tin, đối chứng chứng cứ và lập luận chứng lí theo tư duy logic khoa học. Tôi còn xin phép cơ quan thẩm quyền vào nhà lao gặp lại hai bị cáo Trường và Chỉnh để khơi dậy lương tâm, phẩm chất của người đã từng là đảng viên, sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân để khai báo lại thật chuẩn xác, giúp Trung ương xem xét, kết luận, xử lí thật khách quan, không bỏ sót tội phạm, nhưng cũng không xử lí oan sai người ngay, làm hại sinh mệnh chính trị đồng chí mình.

Qua đó, đã làm rõ được việc đồng chí Lê Thế Tiệm đưa Trường từ công an Lai Châu về Đội đặc nhiệm là cần thiết và Trường có đủ tiêu chuẩn, đúng nguyên tắc, đúng thẩm quyền. Việc tăng cường một cán bộ có nhiều kinh nghiệm và thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm về Đội đặc nhiệm đã góp phần đánh phá thành công nhiều vụ án nghiêm trọng. Còn việc Trường và Chỉnh đưa xe tang vật ra ngoài để lấy heroin bán là do lòng tham lam trỗi dậy đột xuất, khi biết heroin còn sót lại trong xe. Về việc đồng chí Lê Thế Tiệm cho phép đưa xe tang vật ra ngoài là do chúng lập phương án trình lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát với kế hoạch làm mồi nhử để tìm bắt thêm một số tội phạm đang móc nối chạy trốn. Kế hoạch này, đồng chí Lê Thế Tiệm có đưa ra bàn và được đồng chí Phó Tổng cục trưởng tán thành, và nếu phương án này được thực thi nghiêm túc, không lạm dụng để chiếm đoạt tang vật thì có thể bắt thêm được tội phạm và biết thêm đường dây phạm tội. Còn việc trong xe có heroin thì Trường cố tình che giấu nên đồng chí Lê Thế Tiệm hoàn toàn không biết. Sau khi tôi gặp lại Trường và Chỉnh, chúng đã tỏ ra rất ân hận, đã thấy được hành vi của mình là tội ác, đáng phải nhận tội ở mức hình phạt cao nhất. Chúng cũng nhận thấy rất đau xót và hổ thẹn khi để lòng tham bùng phát, đánh mất cả lí trí, lương tâm, phẩm chất, của người đảng viên, chiến sĩ Công an Nhân dân, mong được sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước để sau thời gian chấp hành án về làm lại cuộc đời và lập công chuộc tội.

Với những tình lí như trên, đa số Ủy viên Trung ương đã phát biểu, phân tích sâu vào cả nguyên nhân chủ quan, khách quan một cách minh bạch, trọn vẹn lí tình. Nhất là phân biệt giữa trách nhiệm để xảy ra sai phạm với sự suy thoái đạo đức, phẩm chất để tìm ra bản chất và mức độ nghiêm trọng của sai phạm. Đồng thời nhận rõ mục đích của kỉ luật Đảng là xử lí nghiêm khắc những sai phạm do động cơ vụ lợi cá nhân, nhưng khoan dung với những sai phạm do động cơ vì lợi ích chung để vừa răn đe, ngăn chặn, triệt tiêu mặt tiêu cực, vừa giáo dục, động viên, phát huy các mặt tích cực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Với kết quả 2/3 số phiếu tán thành, Ban Chấp hành Trung ương quyết định thi hành kỉ luật đồng chí Lê Thế Tiệm bằng hình thức cảnh cáo vì trách nhiệm để cán bộ cấp dưới sai phạm đến mức xử lí hình sự, như ý kiến báo cáo của tôi.

Việc kỉ luật cảnh cáo đồng chí Lê Thế Tiệm đã được nhiều cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong ngành đồng cảm và rất tâm phục, khẩu phục trước quyết định chuẩn xác, nhân văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Còn bản thân đồng chí Lê Thế Tiệm càng cảm phục Trung ương và nghiêm khắc nhận rõ khuyết điểm, coi đây là bài học sâu sắc nhớ đời để không ngừng rèn luyện, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ Đảng giao, tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Đảng hai khóa, được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Công an Trung ương, tiếp tục giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an và thăng hàm từ Thiếu tướng lên Trung tướng rồi Thượng tướng.

Nguyễn Anh Liên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Điều kiện để chiến sĩ nghĩa vụ CAND được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp

Điều kiện để chiến sĩ nghĩa vụ CAND được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp

NMO - Ngày 6/2, Công an các địa phương bắt đầu tổ chức lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân năm 2023.
Tạm giữ hình sự các đối tượng đâm xe vào CSGT tại Vĩnh Phúc và Lào Cai

Tạm giữ hình sự các đối tượng đâm xe vào CSGT tại Vĩnh Phúc và Lào Cai

NMO - Công an tỉnh Lào Cai hiện đang tạm giữ đối tượng lao xe máy với tốc độ cao vào Tổ công tác khiến một Thiếu tá CSGT trọng thương.
Lễ hội Xuân hồng lần thứ 16: “Trao tặng những món quà sự sống”

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 16: “Trao tặng những món quà sự sống”

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 16 - sự kiện hiến máu lớn nhất vào mỗi dịp đầu xuân chính thức khai mạc tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vào chiều 6/2.
Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn ở miền Bắc khi nào kết thúc?

Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn ở miền Bắc khi nào kết thúc?

NMO - Những ngày gần đây, thời tiết nồm ẩm kết hợp với mưa phùn khiến nền nhà có hiện tượng "đồ mồ hôi" gây khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhiều gia đình ở miền Bắc.
Hàng thủ công mĩ nghệ có cơ hội vươn ra toàn cầu

Hàng thủ công mĩ nghệ có cơ hội vươn ra toàn cầu

Nền tảng thương mại điện tử B2B Alibaba.com vừa giới thiệu tư cách thành viên Nhà cung cấp được xác minh cho người bán ở một số thị trường toàn cầu trong năm nay, trong đó có Việt Nam cùng với các nhà cung cấp ở Trung Quốc, Ý, Hàn Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Malaysia, Thái Lan, Singapore và Thổ Nhĩ Kỳ. Việt Nam hiện là quốc gia có nhiều Nhà cung cấp được xác minh nhất trên thị trường toàn cầu...

Tin khác

Bến Tre: Giáng cấp bậc hàm đối với Đại úy Công an đánh người khi thi hành công vụ

Bến Tre: Giáng cấp bậc hàm đối với Đại úy Công an đánh người khi thi hành công vụ
NMO - Sau thời gian tạm đình chỉ công tác, chiều 6/2, Công an tỉnh Bến Tre đã ra quyết định kỷ luật đối với Đại úy Phan Văn Trung (Công an viên xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, Bến Tre) về hành vi đánh người trong khi thi hành công vụ.

Cần bỏ thói quen “rải tiền lẻ” khi đi lễ

Cần bỏ thói quen “rải tiền lẻ” khi đi lễ
Từ lâu, thói quen của đại đa số mọi người khi đi lễ đền, chùa, miếu, phủ, hay các cơ sở thờ tự là chuẩn bị tiền mới mệnh giá nhỏ mà dân ta quen gọi là tiền lẻ, để đặt lễ, hay đóng góp công đức.

CEO Nguyễn Bá Lịch tiên phong trên thị trường hỗ trợ du lịch, du học...

CEO Nguyễn Bá Lịch tiên phong trên thị trường hỗ trợ du lịch, du học...
Thương hiệu Vietmytravel - Du lịch Việt Mỹ sau hơn 15 năm thành lập và phát triển bởi CEO trẻ Nguyễn Bá Lịch, hiện đang từng bước ghi tên mình vào thị trường hoạt động hỗ trợ du lịch, du học và định cư Mỹ, Úc, Canada trong thời gian vừa qua.

Lật thuyền trên sông Đồng Nai, 1 thai phụ tử vong

Lật thuyền trên sông Đồng Nai, 1 thai phụ tử vong
NMO - Theo thông tin ban đầu, sáng ngày 5/2 xảy ra vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai, đoạn gần khu vực cù lao Ba Xê, thuộc địa phận phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khiến 12 người rơi xuống sông, 1 nạn nhân tử vong.

Ai trả kinh phí vụ giải cứu cháu bé bị lọt vào ống cọc bê-tông ở Đồng Tháp?

Ai trả kinh phí vụ giải cứu cháu bé bị lọt vào ống cọc bê-tông ở Đồng Tháp?
Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Tháp cho biết việc này sẽ xử lý trên cơ sở pháp luật nhưng trước mắt đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm.

Google xin lỗi vì nhầm hình ảnh nữ sĩ Sương Nguyệt Anh

Google xin lỗi vì nhầm hình ảnh nữ sĩ Sương Nguyệt Anh
Ngày 2/2, Google đã chính thức xin lỗi vì hình ảnh sử dụng vinh danh không chính xác với chân dung của nữ sĩ Sương Nguyệt Anh.

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ nổ hầm tàu biển ở Quảng Ninh

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ nổ hầm tàu biển ở Quảng Ninh
NMO - Vụ cháy nổ tàu biển ORIENTAL GLORY tại thị xã Quảng Yên xảy ra vào lúc gần 9h sáng 2/2. Lúc đó, tàu đang neo đậu để sửa chữa tại Công ty cổ phần Sửa chữa tàu biển Nosco ShipYard thì bất ngờ phát nổ.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không cho sĩ quan

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không cho sĩ quan
NMO - Ngày 2/2, Bộ Công an hoàn thành dự thảo Thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong 2 tháng.

Giữ vững khí tiết của người cộng sản

Giữ vững khí tiết của người cộng sản
Ngày 28/1/1968, các lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai từ các khu, nghe đồng chí Trần Đào (Linh) Tỉnh ủy viên, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ đạo hướng tấn công địch vào thị xã Pleiku Xuân Mậu Thân 1968.

Phú Thọ: Bắt Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V

Phú Thọ: Bắt Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V
NMO - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giữ hình sự đối với Phùng Mạnh Duẩn - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V về tội danh “Nhận hối lộ”.

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xứng danh đơn vị anh hùng

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xứng danh đơn vị anh hùng
Tân Sơn là phường trung tâm của TP Thanh Hóa, đông dân cư, kinh tế xã hội phát triển, nhận thức của người dân đối với giáo dục cao, tạo điều kiện thuận lợi trong việc Trường mầm non Tân Sơn huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt kết quả cao. Có được thành quả đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, ngành và ủng hộ của nhân dân trong phường.

Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023
NMO - Theo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến diễn ra vào nửa đầu tháng 7.

Lớp học của các bô lão

Lớp học của các bô lão
Không biết tự bao giờ, nhưng cứ vào thứ Ba hằng tuần, các “học trò già”, có người ngoài bảy mươi, có người đã chín mươi tuổi lại hào hứng cắp sách đến lớp học tiếng Anh miễn phí ở phố Kim Ngưu, quận Hà Bà Trưng, TP Hà Nội như những cô cậu sinh viên. Họ, dù trí nhớ kém, chân tay run rẩy nhưng không bỏ buổi học nào. Bởi, với họ, ở tuổi nào, việc học vẫn rất quan trọng…

Tổ chức Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định năm 2023

Tổ chức Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định năm 2023
Ban tổ chức Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định thông báo thời gian tổ chức lễ hội từ ngày 1 đến 6/2/2023 (tức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng)...

Chi tiết lịch thi đánh giá năng lực, tư duy năm 2023 của các trường đại học, đại học trên cả nước

Chi tiết lịch thi đánh giá năng lực, tư duy năm 2023 của các trường đại học, đại học trên cả nước
NMO - Tính đến thời điểm hiện tại, một số trường đại học, đại học trên cả nước đã công bố thời gian dự kiến diễn ra kỳ thi đánh giá tư duy, năng lực để tuyển sinh đại học năm 2023.
Xem thêm
Điều kiện để chiến sĩ nghĩa vụ CAND được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp

Điều kiện để chiến sĩ nghĩa vụ CAND được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp

NMO - Ngày 6/2, Công an các địa phương bắt đầu tổ chức lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân năm 2023.
Tạm giữ hình sự các đối tượng đâm xe vào CSGT tại Vĩnh Phúc và Lào Cai

Tạm giữ hình sự các đối tượng đâm xe vào CSGT tại Vĩnh Phúc và Lào Cai

NMO - Công an tỉnh Lào Cai hiện đang tạm giữ đối tượng lao xe máy với tốc độ cao vào Tổ công tác khiến một Thiếu tá CSGT trọng thương.
Lễ hội Xuân hồng lần thứ 16: “Trao tặng những món quà sự sống”

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 16: “Trao tặng những món quà sự sống”

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 16 - sự kiện hiến máu lớn nhất vào mỗi dịp đầu xuân chính thức khai mạc tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vào chiều 6/2.
Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xứng danh đơn vị anh hùng

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xứng danh đơn vị anh hùng

Trường mầm non Tân Sơn thuộc địa bàn phường Tân Sơn, là một phường trung tâm của thành phố Thanh Hóa, đông dân cư, phần lớn là tri thức và tiểu thương, kinh tế xã hội phát triển.
Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

NMO - Theo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến diễn ra vào nửa đầu tháng 7.
Tuyển sinh đại học 2023 sẽ diễn ra sớm hơn năm 2022

Tuyển sinh đại học 2023 sẽ diễn ra sớm hơn năm 2022

NMO - Theo Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), kế hoạch tuyển sinh tổng thể năm 2023 sẽ được thiết kế với lịch trình sớm hơn năm 2022 để công tác tuyển sinh có thể hoàn tất và bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9/2023.
Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Những ngày cuối năm chúng tôi lại có dịp trở về Nông Cống để chứng kiến khung cảnh đổi thay kỳ diệu của vùng quê chiêm trũng, nơi đây sức sống nông thôn mơí đang tràn về. Khung cảnh người, xe tươi vui nhộn nhịp trên những cây cầu, những con đường rộng thê
Bước qua ngưỡng của

Bước qua ngưỡng của

Loạt bài phóng sự: BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA
Những tấm gương luôn ngời sáng…

Những tấm gương luôn ngời sáng…

Tôi trở lại xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vào một ngày Đông cuối tuần.
Phiên bản di động