Tai nạn giao thông - Những con số buồn lại buồn thêm

 Tại Phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn toàn giao thông đường bộ, đường sắt trong các năm 2017, 2018 và đầu năm 2019 và giải pháp trong thời gian tới, do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức hồi đầu tháng 3/2019, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng: “Cứ nói tai nạn giao thông (TNGT) giảm 3 tiêu chí, coi đó là kết quả chỉ đạo điều hành. Xin lỗi thực tế cái này là ảo. Tôi có hỏi một số người có trách nhiệm, họ nói địa phương giấu số liệu rất nhiều, do sợ bị phê bình. TNGT chết ở đường thì thống kê, còn đưa vào bệnh viện mới chết, nói chết vì lí do khác”.

An Giang
10:31, 08/05/2019
Cũng tại Phiên họp trên, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thông tin, các cơ quan chức năng của ta thống kê TNGT theo Thông tư số 58, chỉ tính người chết tại hiện trường. Tại Phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn toàn giao thông đường bộ, đường sắt trong các năm 2017, 2018 và đầu năm 2019 và giải pháp trong thời gian tới, do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức hồi đầu tháng 3/2019, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng: “Cứ nói tai nạn giao thông (TNGT) giảm 3 tiêu chí, coi đó là kết quả chỉ đạo điều hành. Xin lỗi thực tế cái này là ảo. Tôi có hỏi một số người có trách nhiệm, họ nói địa phương giấu số liệu rất nhiều, do sợ bị phê bình. TNGT chết ở đường thì thống kê, còn đưa vào bệnh viện mới chết, nói chết vì lí do khác”. Cũng tại Phiên họp trên, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thông tin, các cơ quan chức năng của ta thống kê TNGT theo Thông tư số 58, chỉ tính người chết tại hiện trường. Ý kiến của ông Cương không có gì mới, bởi cách đây nhiều năm nhiều người cũng đã nêu về vấn đề trên, nhưng ông đã gióng thêm tiếng chuông cảnh báo về sự lỏng lẻo trong quản lí nhà nước hiện nay, mà TNGT chỉ là một ví dụ. Cho dù thống kê đúng quy định của pháp luật (theo Thông tư 58), thì việc thống kê số vụ TNGT và số người chết, bị thương do TNGT hiện vẫn còn nhiều bất cập. Điều đáng nói là các cơ quan, những người có trách nhiệm biết và biết rất rõ những bất cập ấy, nhưng “do sợ bị phê bình” vẫn cố tình thờ ơ, làm ngơ; báo cáo số liệu với thái độ hững hờ, vô cảm!?
Xin nêu một số thông tin về TNGT để mọi người tham khảo và so sánh. Theo Văn phòng Bộ Công an, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2019, cả nước xảy ra 276 vụ TNGT làm chết 183 người, bị thương 241 người. Còn theo Cục Quản lí khám chữa bệnh, Bộ Y tế, trong 8 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2019, cả nước có 45.622 ca khám cấp cứu do TNGT, trong đó có 16.687 trường hợp phải nằm điều trị tại bệnh viện, 187 trường hợp tử vong tại bệnh viện. Chỉ tính số người phải nằm lại viện để điều trị cũng thấy con số “cả nước xảy ra 276 vụ TNGT” trong kì nghỉ Tết Nguyên đán 2019 do Bộ Công an công bố có sai số quá…khủng(!?). Ngay như thống kê TNGT dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 (từ 27/4 - 1/5) cũng quá chênh lệch. Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 5 ngày nghỉ lễ cả nước xảy ra 136 vụ TNGT làm chết 96 người, bị thương 96 người. Nhưng theo Cục Quản lí khám chữa bệnh, mới chỉ tính ở 40 cơ sở y tế, trong 5 ngày nghỉ lễ có 9.798 trường hợp cấp cứu do TNGT, có 52 người chết tại bệnh viện. Tại sao các cơ quan, địa phương giấu số liệu về TNGT, không dám nêu lên sự thật? Trong khi “giấu đầu hở đuôi”, ai cũng biết chỉ các cơ quan liên quan đến an toàn giao thông không biết. Đó là số liệu vênh nhau, “đá nhau” của các cơ quan có trách nhiệm. “Sai một li đi một dặm”, như vết dầu loang, nếu cứ để tình trạng trên tái diễn, không chỉ trong lĩnh vực an toàn giao thông, mà người dân sẽ nghi ngờ, không tin vào số liệu trong các lĩnh vực khác do các cơ quan nhà nước đưa ra. Kết thúc bài viết nhỏ này, xin được hỏi ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, là cán bộ trẻ, một nhà khoa học, ông nghĩ gì với ý kiến của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương và số liệu thống kê về TNGT của Bộ Công an, Bộ Y tế xa vời vợi như thế? Hay là…(!?)
Bạn đang đọc bài viết Tai nạn giao thông - Những con số buồn lại buồn thêm tại chuyên mục Sự kiện của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sự kiện

Video