Tác động từ vụ ám sát hụt ông Trump với nền chính trị Mỹ và Trung Đông

Ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa đã sống sót sau vụ ám sát tại một cuộc mít tinh ở Pennsylvania vào cuối tuần qua. Các nhà phân tích cho rằng cuộc tấn công có thể tạo ra sự đồng cảm và phiếu bầu cho ông Trump, khiến đảng Dân chủ càng thêm bất lợi…

Rõ ràng, tác động của vụ ám sát có thể lan rộng vượt xa Pennsylvania, thậm chí là toàn nước Mỹ. Bất kể động cơ đằng sau vụ ám sát là gì, nhiều nhà phân tích chính trị tin rằng, sự kiện này có thể sẽ củng cố cơ hội chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

Oubai Shahbandar, nhà phân tích quốc phòng và cựu cố vấn Trung Đông của Lầu Năm Góc, nói với tờ Arab News: “Hình ảnh cựu Tổng thống Mỹ với vết máu trên mặt, giơ nắm đấm lên và hét lớn “Chiến đấu! Chiến đấu!” trước đám đông reo hò không gì khác ngoài biểu tượng lịch sử. Điều này chắc chắn sẽ gây được tiếng vang với những cử tri đối lập với sự thờ ơ rõ ràng liên quan đến việc bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Biden”.

Trong khi đó, cơ hội của Tổng thống Biden cũng đã bị suy yếu sau cuộc tranh luận tổng thống ngày 27/6 vừa qua. Một cuộc thăm dò của New York Times/Siena College cho thấy, sau cuộc tranh luận, ông Trump đã dẫn trước Tổng thống Biden 6 điểm phần trăm trong số những cử tri đã đăng kí.

Tác động từ vụ ám sát hụt ông Trump với nền chính trị Mỹ và Trung Đông
Cựu Tổng thống Donald Trump được mật vụ Mỹ hộ tống rời khỏi bục diễn thuyết trong cuộc vận động tranh cử ở thành phố Butler, bang Pennsylvania, sau khi xảy ra vụ nổ súng.

Firas Maksad, Giám đốc cấp cao về tiếp cận chiến lược tại Viện Trung Đông, nói với Arab News: “Vụ ám sát nhằm vào cựu Tổng thống Trump thực tế đã ảnh hưởng đến tương lai chính trị và cuộc đua tranh cử của Tổng thống Biden. Đảng Dân chủ sẽ ở trong một vị thế rất khó khăn phía trước. Ông Trump sẽ nhận được rất nhiều sự đồng cảm”.

Theo Zach D. Huff, một chuyên gia về Trung Đông và là cố vấn chính trị của Đảng Cộng hòa, người đã hỗ trợ nỗ lực tái tranh cử năm 2020 của ông Trump tại Nevada, thì “thất bại của Joe Biden là điều chắc chắn”.

Về phần mình, nhà phân tích quốc phòng Shahbandar cho rằng: "Theo mọi thước đo khách quan, khả năng ông Trump quay trở lại Nhà Trắng hiện là cực kì cao. Và điều đó có thể sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong số các nhà lãnh đạo cấp cao ở Trung Đông, những người mong muốn hợp tác với một nhóm mà họ rất quen thuộc".

Trong khi đó, chuyên gia Huff tin rằng, các đối thủ của Mỹ như Iran và Trung Quốc sẽ "không biết ông Trump sẽ làm gì để đẩy lùi ảnh hưởng của họ ở Trung Đông". “Hamas và Hezbollah có thể cảm thấy áp lực phải đi đến thỏa thuận tốt nhất có thể của họ trong khi ông Biden còn ở Nhà Trắng, trước khi ông Trump giành chiến thắng. Họ không có khả năng kéo dài sự leo thang sang chính quyền Mỹ tiếp theo”.

Lịch sử tiếp cận của ông Trump đối với mối quan hệ giữa Mỹ và các nước Trung Đông khá trắc trở, đôi khi tập trung vào ngoại giao và thỏa thuận, đôi khi lại tập trung vào vũ lực quân sự. Ông Trump đã duy trì mối quan hệ nồng ấm với Saudi Arabia trong suốt nhiệm kì của mình. Năm 2020, ông đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc kí kết Hiệp định Abraham, một loạt các thỏa thuận song phương giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hay Israel với Bahrain. Morocco và Sudan cũng có thoả thuận tương tự vào năm sau.

Tuy nhiên, ông Trump đã phải đối mặt với sự chỉ trích vì một số quyết định chính sách Trung Đông của mình. Vào năm 2017, khi đó là tổng thống, ông đã ra lệnh thực hiện một loạt các cuộc tấn công "chính xác" vào một căn cứ không quân của Syria, khiến Nga và Iran tức giận. Chỉ hai năm sau, vào tháng 10/2019, ông Trump đã ra lệnh rút quân đội Mỹ khỏi miền Bắc Syria, nơi họ đã hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo. Quyết định này đã bị lên án mạnh mẽ tại Hạ viện Mỹ, vì chỉ vài ngày sau khi rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào khu vực này khiến hàng trăm người thiệt mạng và 300.000 thường dân phải di dời.

Chuyên gia Huff dự báo về tảng chính sách năm 2024 của ông Trump: Kêu gọi hòa bình ở Trung Đông, ủng hộ Israel và xây dựng lại "mạng lưới liên minh trong khu vực để bảo đảm tương lai hòa bình, ổn định và thịnh vượng"…

Minh Ngọc (Tổng hợp)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổng Thư ký ASEAN đề cao vai trò kiến tạo của Việt Nam tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Tổng Thư ký ASEAN đề cao vai trò kiến tạo của Việt Nam tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những không gian đối thoại chiến lược quan trọng của khu vực. Không chỉ tạo diễn đàn trao đổi về các vấn đề dài hạn của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sáng kiến do Việt Nam khởi xướng còn phản ánh sự chủ động ngày càng rõ nét của Việt Nam trong việc đóng góp ý tưởng, thúc đẩy hợp tác và tham gia định hình các ưu tiên chiến lược của hiệp hội.
Trung Quốc: Thị trường robot chăm sóc người cao tuổi bùng nổ

Trung Quốc: Thị trường robot chăm sóc người cao tuổi bùng nổ

Trước áp lực già hóa dân số ngày càng gia tăng, Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp robot chăm sóc người cao tuổi như một giải pháp quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ sinh hoạt cho hàng trăm triệu người cao tuổi.
Brazil có thể trở thành trung tâm sản xuất kim loại đất hiếm

Brazil có thể trở thành trung tâm sản xuất kim loại đất hiếm

Các "ông lớn" ngành khai khoáng quốc tế tin rằng Brazil có thể trở thành trung tâm sản xuất kim loại đất hiếm quan trọng tiếp theo của thế giới, đồng thời là lựa chọn thay thế cho sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực này.
Vì sao Mỹ khó xác định vị trí các mục tiêu quân sự còn lại của Iran?

Vì sao Mỹ khó xác định vị trí các mục tiêu quân sự còn lại của Iran?

Lầu Năm Góc đã lập danh sách các mục tiêu tại Iran để chuẩn bị cho khả năng nối lại chiến dịch tác chiến. Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ và chuyên gia an ninh quốc gia, phần lớn các mục tiêu còn lại khó xác định vị trí và khó phá hủy hơn.
Mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc vừa đưa vào vận hành thêm một tuyến logistics xuyên biên giới, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối vận tải và thúc đẩy giao thương giữa hai nước.

Tin khác

Nắng nóng cực đoan xuất hiện sớm, nhiều nơi trên thế giới ghi nhận nhiệt độ cao kỉ lục

Nắng nóng cực đoan xuất hiện sớm, nhiều nơi trên thế giới ghi nhận nhiệt độ cao kỉ lục
Các đợt nắng nóng cực đoan đang xuất hiện đồng thời tại nhiều khu vực trên thế giới ngay từ cuối tháng 5, với nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ phá kỷ lục nhiều thập kỷ. Giới khoa học cảnh báo xu hướng thời tiết cực đoan xuất hiện sớm có thể báo hiệu một mùa hè đặc biệt khắc nghiệt trong năm 2026.

Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel hủy việc thiết lập cơ sở quân sự tại khuôn viên của UNRWA

Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel hủy việc thiết lập cơ sở quân sự tại khuôn viên của UNRWA
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ đặc biệt quan ngại trước quyết định của Israel về việc thiết lập các cơ sở quân sự tại khuôn viên Sheikh Jarrah của Cơ quan Cứu trợ và Hành động của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) ở Đông Jerusalem. Đây là khu vực mà Israel đã kiểm soát từ tháng 1 năm nay.

“Cơ hội” cho quốc tế hóa đồng NDT của Trung Quốc

“Cơ hội” cho quốc tế hóa đồng NDT của Trung Quốc
Chiến sự Iran cùng các lệnh trừng phạt và gián đoạn trong hệ thống thanh toán bằng USD đang tạo ra cơ hội hiếm có để Trung Quốc thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng NDT, đặc biệt trong lĩnh vực giao dịch dầu mỏ toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Khủng hoảng eo biển Hormuz ra sao?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Khủng hoảng eo biển Hormuz ra sao?
Bế tắc quanh eo biển Hormuz là một trong những vấn đề then chốt được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước.

Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch FED

Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch FED
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh trở thành Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống. Tuy nhiên, các đợt cắt giảm lãi suất có thể không sớm diễn ra như kỳ vọng của ông Trump.

Mỹ - Trung: Từng bước cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa

Mỹ - Trung: Từng bước cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này. Theo đó, mỗi bên có thể xác định danh mục hàng hóa trị giá khoảng 30 tỷ USD để giảm thuế và bán cho nhau mà không vi phạm các giới hạn về an ninh quốc gia.

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung
Giới chuyên gia nhận định Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 14 - 15/5 tại Bắc Kinh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có các tuyên bố về hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và ổn định quan hệ song phương. Tuy nhiên, phía sau bầu không khí ngoại giao đó, cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang âm thầm gia tăng.

Trí tuệ nhân tạo - trợ thủ đắc lực cho NCT Hàn Quốc

Trí tuệ nhân tạo - trợ thủ đắc lực cho NCT Hàn Quốc
Trong bối cảnh Hàn Quốc đối mặt với tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, trí tuệ nhân tạo (AI) đang nổi lên như một giải pháp đột phá giúp chăm sóc sức khỏe cho hàng chục nghìn NCT.

Trung Quốc: Robot trở thành người bạn đồng hành với người cao tuổi

Trung Quốc: Robot trở thành người bạn đồng hành với người cao tuổi
Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đặc biệt là robot tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi nhằm đối phó với tình trạng dân số già hóa nhanh chóng.

Thụy Điển: Người cao tuổi quay lại giảng đường tăng kỷ lục

Thụy Điển: Người cao tuổi quay lại giảng đường tăng kỷ lục
Trong bối cảnh gia tăng cô đơn và nhu cầu giao tiếp trực tiếp ngoài đời thực, rất nhiều NCT ở Thụy Điển quay lại lớp học mỗi năm để tìm kiếm tri thức, kết nối bạn bè và giữ cho trí óc minh mẫn.

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội
Ngày 22/4, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn trẻ em dưới 15 tuổi truy cập các nền tảng mạng xã hội, trở thành quốc gia mới nhất thông qua luật này.

Người cao tuổi tại Mỹ ngày càng làm việc nhiều hơn

Người cao tuổi tại Mỹ ngày càng làm việc nhiều hơn
Những người từ 65 tuổi trở lên tại Mỹ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong lực lượng lao động, cho thấy xu hướng người nghỉ hưu quay trở lại làm việc đang gia tăng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt và y tế leo thang.

Ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bài toán dân số già tại Hàn Quốc

Ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bài toán dân số già tại Hàn Quốc
Ứng dụng di động “Today's Health” đóng vai trò trung tâm, giúp người dùng theo dõi tình trạng sức khỏe theo thời gian thực.

Nguy cơ xung đột quy mô lớn tại Trung Đông tiếp tục hiện hữu

Nguy cơ xung đột quy mô lớn tại Trung Đông tiếp tục hiện hữu
Các dấu hiệu leo thang căng thẳng tại Trung Đông đang gia tăng trở lại sau khi các nỗ lực đàm phán thất bại, trong bối cảnh Israel được cho là đang chuẩn bị nối lại chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, còn Mỹ cân nhắc các phương án gây sức ép mới, bao gồm cả hành động quân sự hạn chế.

Nhật Bản: Số người trên 100 tuổi cao kỷ lục

Nhật Bản: Số người trên 100 tuổi cao kỷ lục
Nhật Bản đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, trong đó nổi bật là tình trạng già hóa dân số, nơi hơn 1/4 dân số có độ tuổi từ 65 trở lên.
Xem thêm
Mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc vừa đưa vào vận hành thêm một tuyến logistics xuyên biên giới, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối vận tải và thúc đẩy giao thương giữa hai nước.
Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel hủy việc thiết lập cơ sở quân sự tại khuôn viên của UNRWA

Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel hủy việc thiết lập cơ sở quân sự tại khuôn viên của UNRWA

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ đặc biệt quan ngại trước quyết định của Israel về việc thiết lập các cơ sở quân sự tại khuôn viên Sheikh Jarrah của Cơ quan Cứu trợ và Hành động của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) ở Đông Jerusalem. Đây là khu vực mà Israel đã kiểm soát từ tháng 1 năm nay.
“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

Giới chuyên gia nhận định Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 14 - 15/5 tại Bắc Kinh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có các tuyên bố về hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và ổn định quan hệ song phương. Tuy nhiên, phía sau bầu không khí ngoại giao đó, cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang âm thầm gia tăng.
Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch FED

Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch FED

Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh trở thành Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống. Tuy nhiên, các đợt cắt giảm lãi suất có thể không sớm diễn ra như kỳ vọng của ông Trump.
Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) khẳng định rằng sứ mệnh Artemis II sẽ vượt qua kỷ lục được Apollo 13 thiết lập năm 1970, để trở thành chuyến bay có người lái đạt khoảng cách xa Trái Đất nhất từ trước đến nay.
Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão

Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão

Cụ bà 91 tuổi và ông lão 67 tuổi quyết định kết hôn chỉ sau 3 tháng quen biết tại viện dưỡng lão. Lễ cưới diễn ra ngày 17/3, tại viện dưỡng lão ở Penang (Malaysia). Cô dâu là bà Hu Ruirong, 91 tuổi, còn chú rể là ông Wu Caixing, năm nay 67 tuổi. Trước đó, cô dâu chưa từng lấy chồng.
Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

"Cho tới nay, các cơ quan chức năng chưa hề đưa ra bất cứ một kết luận nào về vụ việc mất tích của máy bay MH370. Do đó, bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay biến mất” đưa ra những nhận định khi chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là s
Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Các nhà khoa học tại Đại học Durham (Anh) xác nhận hố đen mới được tìm thấy là một trong những hố đen lớn nhất từng được phát hiện.
Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Kính viễn vọng không gian James Webb đã phát hiện hình ảnh được cho là của 6 thiên hà cổ đại khổng lồ; sự tồn tại của chúng có thể làm đảo lộn các lý thuyết vũ trụ học hiện tại.
Phiên bản di động